Mục lục nội dung

SEO by Yoast là gì? Hướng dẫn cài đặt SEO by Yoast

SEO by Yoast là một trong plugin Wordpress quan trọng và phổ biến nhất hiện nay giúp tối ưu SEO cho website. Được xây dựng và phát triển bởi Team Yoast từ năm 2010 đến nay, SEO by Yoast gần như là một trong những plugin cơ bản mà bất cứ website làm SEO nào cũng cần có.

SEO by Yoast là gì

SEO by Yoast là một trong plugin WordPress quan trọng và phổ biến nhất hiện nay giúp tối ưu công việc SEO cho website. Được xây dựng và phát triển bởi Team Yoast từ năm 2010 đến nay, SEO by Yoast gần như là một trong những plugin cơ bản nhất góp mặt trong hầu hết tất cả các website wordpress hiện nay.
SEO by Yoast hiện đang có 2 bản miễn phí và trả phí. Bản trả phí sẽ giúp bạn thêm một số tính năng như redirect trang về một trang khác. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể SEO tốt với bản miễn phí của công cụ này. Bạn có thể tìm hiểu các lợi ích mà SEO by Yoast hay Yoast SEO đem lại qua phần tiếp theo trong bài: Tính năng cơ bản của SEO by Yoast.

Tính năng cơ bản của SEO by Yoast

Các tính năng của bản miễn phí SEO by Yoast bao gồm 3 tính năng chính sau đây:

Tính năng tối ưu onpage cho từng trang trên site.

Đây là tính năng đã tạo lên tên tuổi cho SEO by Yoast. Bạn có thể chỉnh sửa và tối ưu cho từng trang web của mình ngay trên giao diện chỉnh sửa nội dung của trang đó, trong khung Yoast SEO như hình vẽ dưới đây:

Tính năng tối ưu Onpage cho bài post của SEO by Yoast:

Trong khung này, bạn sẽ cần phải thêm những yếu tố để tối ưu onpage cơ bản như:
  • Focus Keyword: Từ khóa chính cần SEO trên trang (chỉ sử dụng cho 1 từ khóa). Bạn cần thêm từ khóa mà mình cần SEO trong trang để có thể nhận được những đánh giá về SEO cho bài post của công cụ này (những đánh giá sẽ được hiển thị trong tab Page Analytics của khung Yoast SEO trên.
  • SEO Title: Tiêu đề của bài post (nếu không thêm title cho bài post, title sẽ được tạo tự động theo tên của bài post và tên website).
  • Meta Description: Mô tả của bài post (Google sẽ tự động trích dẫn nội dung trên trang phù hợp với truy vấn của người dùng để tạo mô tả cho bài post trên Google Search nếu bạn không viết mô tả cho trang).
  • Meta Keywords: Thẻ được dùng để khai báo với Google từ khóa chính đang SEO trong bài. Bạn có thể bỏ qua việc thêm từ khóa cho thẻ này vì Google đã công bố không sử dụng thẻ này để ranking website.
  • Snippet Preview: Mô phỏng giao diện của trang trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERP).
Ngoài ra bạn có thể tùy chỉnh thêm khả năng index của trang, hiển thị tiêu đề và mô tả của trang trên mạng xã hội thông qua công cụ Yoast SEO này.
Tương tự, SEO by Yoast cũng sẽ cho phép người dùng tùy chỉnh những tính năng tối ưu onpage cho chuyên mục/tag trên site như tiêu đề, mô tả của chuyên mục, …

Tạo breadcrumbs và tối ưu các đường dẫn trên site

Breadcrumbs là một thanh điều hướng khá quan trọng trên site, giúp gia tăng trải nghiệm của người dùng trên site. Công cụ này còn đem lại rất nhiều các lợi ích khác cho công việc SEO website.
Nắm bắt được tầm quan trọng của Breadcrumbs đến công việc SEO webiste, Team Yoast cũng đã đưa thêm tính năng này đến cho người dùng SEO by Yoast. Và bây giờ bạn có thể tạo và tùy chỉnh Location Breadcrumbs – Breadcrumbs theo vị trí để phù hợp nhất cho mục đích SEO của mình và tối ưu nhất cho trải nghiệm người dùng.
(Tìm hiểu thêm tại đây)
Bên cạnh việc tạo và tủy chỉnh breadcrumbs cho website, bạn cũng có thể tùy chỉnh cho các đường dẫn trên trang để tối ưu SEO website. Ví dụ như: làm sạch các đường dẫn có trên site, chuyển hướng các tên miền xấu về với đường dẫn cha.

Tạo và chỉnh sửa sitemap, robots.txt và .htaccess

Sitemap, robots.txt và .htaccess là 3 loại  file có ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động của website cũng như công việc SEO trang web. Thông thường, bạn sẽ khá mất công để có thể chỉnh sửa 3 file này, đặc biệt là nếu bạn không biết gì về code. Và biết  SEO by Yoast, bạn hoàn toàn có thể tạo và chỉnh sửa file này ngay trên trang quản trị website, thay vì phải thực hiện các thao tác này trong hosting.
(Tìm hiểu thêm về sitemap tại bài viết sitemap là gì)

Như vậy, qua tìm hiểu trên, chúng ta có thể thấy Yoast SEO là một trong những plugin khá hữu ích giúp chúng ta thự hiện tốt cho công việc SEO webiste. Bạn có thể tìm hiểu cách cài đặt công cụ hữu ích này cho website WordPress của mình ngay trong phần dưới đây:

Hướng dẫn cài đặt Plugin SEO by Yoast

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cách cài đặt SEO by Yoast trên website WordPress. Bạn có thể tự cài đặt plugin này bằng cách truy cập mục Plugin (Gói mở rộng) >> Add new (Cài mới) như hình vẽ:
Sau đó, tìm kiếm plugin với keyword “SEO Yoast” và lựa chọn plugin của Yoast SEO như hình vẽ:
Sau đó ấn cài đặt như bình thường và kích hoạt plugin này.
Như vậy bạn đã hoàn tất việc cài đặt Yoast SEO. Nếu bạn quan tâm đến công cụ này, bạn có thể tìm hiểu thêm cách sử dụng SEO by Yoast tại bài viết: Hướng dẫn sử dụng SEO by Yoast.
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

5 bình luận

  1. Cho em hỏi chút, hiện tại phiên bản seo by yoast của em nó bị báo là không tương thích với phiên bản wordpress hiện tại. Em đã thử mọi phiên bản seo by yoast nhưng đều không được. Nó yêu cầu phải nâng cấp phiên bản wordpress lên. Em quyết định nâng cấp phiên bản nhưng nó gặp 1 lỗi là không thể truy cập được các đường dẫn danh mục “tin tức cấp 1”, các bài viết tin tức, danh mục sản phẩm, danh mục tin tức cấp 2 vào bình thường. Anh Nam cho em hỏi nên xử lý tình trạng này như thế nào bây giờ ạ? Em cảm ơn nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza