18 yếu tố đánh giá Backlink chất lượng

Việc tối ưu hóa trong SEO để giúp thứ hạng của mình lên top cao nhất trong công cụ tìm kiếm là một phần quan trọng trong chiến dịch SEO của bạn. Ngoài các công việc làm Onpage ra thì việc xây dựng Backlink trong Offpage cũng là một công việc rất cần thiết trong quá trình ranking từ khóa lên top cao nhất. Vậy làm thế nào để xác định được một link chất lượng giúp cho việc SEO từ khóa một cách tốt nhất.

Sau đây là 18 tiêu chí nhận biết Backlink chất lượng mà mình muốn chia sẻ cho các bạn đang còn băn khoăn về điều này:

1. Backlink ở site có Pr cao 

Ngày nay tuy pr của Website không còn được chú trọng nhiều nữa, nhưng một website mà có pr cao cũng giúp cho việc đánh giá chất lượng website đó như thế nào? Chính vì vậy ta cũng không thể bỏ qua điều này. Nhưng các bạn phải lựa chọn được những site pr cao đó dựa vào một số yếu tố cơ bản nhất như lượt index site đó ra sao, link out có quá nhiều hay không? Lượt truy cập site đó như thế nào?

18 yếu tố xây dựng Backlink chất lượng

2. Backlink ở các Website có cùng chủ đề

Việc xây dựng site có cùng chủ để sẽ giúp cho sản phẩm hoặc dịch vụ của ta được nhiều người biết đếnquan tâm nhiều hơn. Mức độ được ưu tiên các site này cao hơn nhiều so với những site không thuộc cùng lĩnh vực mới mình. Google luôn coi trọng điều này.

Khi bạn làm trên cùng một lĩnh vực, không chỉ được người dùng quan tâm nhiều hơn mà nó còn là tiêu chí mà Google đánh giá website của bạn như thế nào? Có thực sự chất lượng hay không, dựa vào đó thứ hạng từ khóa của bạn sẽ được đánh giá cao nhất.

3. Backlink ở những Website có ít link out 

Một website mà có quá nhiều link out ra ngoài thì giá trị website đó sẽ bị giảm đi nhiều. Nó cũng giống như chúng ta đổ 1 xô nước vào 1 cái cốc. Nếu chúng ta chỉ cho vào 1 cái thì cái cốc đó sẽ được đầy nước, còn nếu chúng ta đổ ra nhiều cái khác thì nó sẽ bị san ra làm nhiều. Website cũng vậy càng ít link out thì link trên website đó càng có giá trị cao. Giá trị link nhận được từ site đó được nhiều hơn.

4. Backlink ở trang chủ 

Trong website link ở trang chủgiá trị cao nhất. Tất cả người dùng đầu tiên khi truy cập vào website cũng vào trang chủ đầu tiên. Chính vì vậy tất cả những thông tin ở trên đó sẽ được mọi người quan tâm nhiều nhất, nó sẽ giúp cho người đọc hiểu được website đó đang cung cấp sản phẩm hay dịch vụ gì. Sức mạnh trang chủ tăng bao nhiều thì các trang con cũng sẽ được ảnh hướng trực tiếp một cách đáng kể.

5. Backlink đặt ở vị trí dễ Click 

Thông thường người dùng sẽ đọc từ trên xuống dưới, vì vậy việc đặt link ở vị trí dễ quan sát sẽ khiến cho người dùng dễ click vào hơn. Ví dụ như khi ta đặt quảng cáo banner, vị trí đầu tiên bao giờ cũng sẽ thu hút được người dùng. Chính vì vậy mà khi ta đặt link hãy lựa chọn chỗ đặt mà người dùng dễ thấy nhất. Thao tác click không nên có quá nhiều bước.

6. Backlink trong nội dung 

Việc chèn link trong nội dung sẽ giúp chúng ta giữ chân người dùng ở lại trên site một cách lâu nhất. Link trong nội dung luôn được đánh giá cao. Nó không chỉ giúp chúng ta điều hướng website và còn giúp cho người đọc tìm kiếm được thông tin một cách nhanh nhất. Chính vì vậy, mà việc điều hướng bot trong bài viết là một điều cực kỳ quan trọng. Nó quyết định sức mạnh của danh mục hay bài viết đó.
18 yếu tố xây dựng Backlink chất lượng

7. Backlink trong bài tự viết 

Với mỗi bài tự viết việc chèn link trong đó giúp cho chúng ta điều hướng người dùng tốt hơn. Link trong đó sẽ giúp cho người dùng hiểu rõ được nội dung xung quanh bài viết đó như thế nào.
Hãy cố gắng đặt link một cách tự nhiên nhất sao cho người đọc không cảm thấy không khó chịu. Ví dụ như khi bạn đang nói đến vấn đề SEO là gì ? Bạn có thể chèn 1 link đến chính bài viết nói về điều đó. Không chỉ người dùng click vào mà Google còn đánh giá cao về việc điều hướng người dùng.

8. Link dofollow 

Giá trị của link dofollow luôn được mọi người chú trọng. Nó không những giúp điều hướng bot index tới Website của mình một cách dễ dàng mà còn là yếu tố giúp chúng ta tăng Pr. Các bạn nên cân đối link dofollow sao cho hợp lý nhất.

Việc kiếm link dofollow không quá khó, bạn có thể chèn trong chữ ký, trong profile của mình hoặc comment trên những blog link dofollow. Hãy lựa chọn cho mình link dofollow chất lượng nhất nhé!

18 yếu tố xây dựng Backlink chất lượng

9. Backlink từ các site khác IP 

Đa dạng hóa link từ các nguồn ip khác nhau sẽ giúp website của chúng ta được biết đến nhiều hơn. Đồng thời giúp thứ hạng website của mình đạt vị trí cao nhất trên công cụ tìm kiếm. Bạn càng có nhiều link từ những site khác thì thương hiệu của bạn càng được nhiều người biết đến.

Nó không chỉ tăng độ phủ thương hiệu lên mà còn giúp cho thứ hạng từ khóa của mình lên top cao. Bạn cũng cần phải lưu ý lựa chọn những site có chất lượng, tránh đặt link một cách vô tội vạ sẽ khiến cho bạn dễ dính thuật toán Google.

10. Backlink ở các web có traffic cao 

Với những Website có lượt truy cập cao thì giá trị link được liên kết trên đó được đánh giá là chất lượng nhất. Traffic càng cao thì truy cập tới website của bạn càng nhiều. Không chỉ giá trị liên kết trên đó được ảnh hưởng mà còn giúp cho website của mình được biết đến. Vì vậy mà ta khi đặt link cần lựa chọn những trang có traffic cao , liên quan đến chủ đề của mình .

11. Backlink có chỉ số DA và PA cao 

Với những Website có chỉ số Da và Pa cao thể hiện được độ uy tín và độ mạnh của nó. Giá trị link trên những trang có độ uy tín cao luôn được Google coi trọng và đánh giá. Nó chứng minh được cho công cụ tìm kiếm thấy rằng Website đó có phát triển lâu dài và để phục vụ người dùng và Google.

Chỉ số này tuy không phải của Google đưa ra nhưng nó vẫn được Google quan tâm và đánh giá cao nhất. Để có được chỉ số này bạn cần phải xây dựng được một nội dung tốt thu hút người truy cập, link liên kết từ những site có độ uy tín và chất lượng nhất như link từ site gov, edu.

18 yếu tố xây dựng Backlink chất lượng

12. Tuổi đời của Backlink 

Tuổi đời của link càng cao thì giá trị link đó đem lại càng chất lượng. Nó giống như khi bạn post 1 bài trên diễn đàn mà được rất nhiều đọc và comment thì giá trị bài viết đó sẽ luôn được quan tâm một cách nhiều nhất.

Tuổi đời nó được Google đánh giá chất lượng khá cao. Một vấn đề mà được nhiều người quan tâm trong suốt quá trình diễn ra nó có thể kéo dài 1 tháng hoặc thậm trí 1 năm. Tuổi đời càng cao thì giá trị càng chất lượng.

13. Backlink có tỉ lệ Click cao 

Để xây dựng được link có tỉ lệ click cao thì tiêu đề của bạn phải thực sự thu hút người dùng. Tuy nhiên để làm được điều đó thì việc đặt tiêu đề thu hút người đọc cũng cần được quan tâm. Tránh trường hợp tiêu đề của bạn quá dài  , hãy nghĩ ra một câu nào đó mà chứa từ khóa hấp dẫn người đọc.

Một cách khác để thu hút được tỉ lệ click cao khác đó là bạn viết nội dung một cách liên quan đến chủ đề mà mọi người đang quan tâm. Ví dụ khi bạn đang nhắc đến việc “ học SEO ở đâu là tốt “ nếu có 1 link từ đây sang bài tổng hợp các ý kiến đánh giá về các trung tâm SEO thì việc click vào đó chắc chắn sẽ hiệu quả đối với những người đang còn băn khoăn về điều đó.

14. Backlink từ các site GOV, EDU 

Các Website này luôn được Google coi trọng. độ trust của backlink trên đó rất là cao. Chính vì vậy khi xây dựng link ta nên làm cả trên những site đó. Bạn cũng cần phải lựa chọn những site gov ít link out thì sẽ hiệu quả cao hơn.

Có rất nhiều người mua những tên miền .gov hoặc .edu để sử dụng với mục đích khác cũng bởi vì nó là những tên miền của chính phủ , tổ chức nên đươc Google list thành những site uy tín.

18 yếu tố xây dựng Backlink chất lượng

15. Backlink có nhiều like, share 

Link của bạn càng được nhiều người like, share sẽ giúp cho bạn đưa thông điệp tới người dùng một cách rộng rãi nhất. Nó sẽ khiến cho nhiều người quan tâm đến bạn hơn . Việc xây dựng trên mạng xã hội cũng mới được Google quan tâmđánh giá cao.

Chính vì vậy, ta không nên bỏ qua việc quảng bá trên các mạng xã hội lớn như Facebook, G+, Twiter… Đây chính là nơi giúp ta tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất. Từ đó, ta sẽ có những kế hoạch tiếp thị hướng tới những đối tượng mà đang quan tâm đến lĩnh vực của mình.

18 yếu tố xây dựng Backlink chất lượng

16. Hệ thống Backlink có nhiều Backlink chất lượng 

Link của bạn được nhiều link chất lượng khác bầu chọn thì giá trị link của bạn sẽ được đánh giá cao. Ví dụ như link của bạn đăng trên một diễn đàn uy tín, có nhiều người truy cập, quan tâm đến chủ đề của bạn đưa ra. Họ sẽ bình luận và chia sẻ nó.

Điều này không hề khó khi bạn xây dựng trên những website có cùng chủ đề. Mọi người sẽ cùng nhau thảo luận về 1 vấn đề nào đó mà đang được nhiều người quan tâm đến. Chính vì vậy link ở đây sẽ đem lại giá trị cao.

17. Backlink có nhiều comment chất lượng 

Với một chủ đề bạn đưa ra mà có rất nhiều người quan tâm, chia sẻ, comment thì giá trị link trong đó được đánh giá là chất lượng. Người dùng sẽ click vào đó để tìm hiểu. Một chủ đề mà được nhiều người đánh giá nó sẽ giúp cho chủ đề của ta được quan tâm nhiều hơn.

Từ đó người đọc sẽ click thông qua những link có liên quan mà bạn cung cấp cho người đọc. Như vậy, không chỉ link comment chất lượng mà view từ link đó về website của bạn cũng tăng cao.

18. Backlink có nhiều view 

Một bài viết của bạn được nhiều người đọc quan tâm, điều đó chứng tỏ rằng chủ đề của bạn đang cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích. Vì vậy mà link trong đó sẽ được đánh giá cao.

4 chiến lược Link Building cho website mới

Link building cho website mới

Xây dựng liên kết – link building quả thật giống như một cuộc thi leo núi không điểm đích. Mục tiêu của bạn là sẽ phải leo cao nhất có thể để chiến thắng đối thủ.

Khi bạn bắt đầu xây dựng liên kết cho một website mới, điều đó có nghĩa bạn sẽ phải bắt đầu leo lên từ con số 0. Sẽ không có một con đường tắt nào có thể giúp bạn vượt qua thật nhanh giai đoạn này.

Dùng tool hoặc mua link có thể giúp bạn đốt cháy giai đoạn, tuy nhiên, nếu không may bị phạt, website bạn sẽ giống như hàng loạt các trang bị dính tác vụ thủ công trong đợt càn quét vừa rồi, mất tích khỏi bảng kết quả tìm kiếm.

Vậy có cách gì để giúp bạn có thể lên đỉnh núi nhanh và không vất vả?

Sự thật là không! Đừng bao giờ nghĩ đến việc dành thời gian hay tiền bạc của mình cho các hình thức xây dựng liên kết hứa hẹn đem lại hiệu quả ngay lập tức. Bạn sẽ buộc phải từng bước leo lên, chậm mà chắc theo 4 cách dưới đây:

Cách 1 – Áp dụng nguyên tắc cho đi nhận lại

strategy-1---link-building-for-new-site

Nguyên tắc cơ bản khi muốn tham gia bất kỳ cuộc chơi nào, đó là nếu muốn nhận được điều gì đó từ người khác, bạn sẽ cần phải cho đi trước tiên.

Link building cũng như vậy. Bạn sẽ cần cho họ 1 cái gì đó trước khi họ có thể cho bạn những backlink của mình. Và sau đây là một số cách mà các SEOer trên thế giới thường làm mà tôi đã tổng hợp được để nhận được backlink từ các website khác:

Option #1: Cho ảnh, nhận về backlink

Bất kỳ website nào cũng đều cần ảnh chất lượng. Không chỉ giúp tô điểm cho website của bạn, ảnh đẹp còn có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi cho rất nhiều các website bán hàng. Chính vì vậy, nhiều các SEOer đã tự thuê riêng một designer để thiết kế ảnh cho website. Tuy nhiên, không phải SEOer nào cũng có khả năng tuyển designer về để thiết kế vài chục cái ảnh trên site.

Chính vì vậy, nhiều người đã nghĩ đến việc “thuê designer thiết kế ảnh, trao đổi ảnh đó để lấy backlink”.

Thay vì bán ảnh, họ trao đổi ảnh miễn phí lấy một lượng backlink ổn định và một mối quan hệ tốt với chủ website khác. Đây là một khoản đầu tư đem lại nhiều lợi nhuận trong dài hạn.

Điểm mấu chốt trong kế hoạch này đó là bạn cần thiết kế những loại ảnh nào?

Hãy nghĩ đến những ảnh có nội dung có liên quan đến lĩnh vực của website bạn, và tập trung vào những lĩnh vực hot. Ví dụ, website bạn đang nói về Content Marketing, bạn có thể thiết kế ảnh cho cả các lĩnh vực sau:

  • SEO tools
  • Kiến thức SEO
  • Các công cụ đọc thông tin người dùng
  • Marketing nội địa
  • cùng một số các kênh marketing khác

Option #2: Cho tool free, nhận về backlink

Nếu bạn muốn có một trang vệ tinh với một lượng lớn truy cập mỗi ngày, cùng một lượng backlink tự nhiên về đều đặn, hãy nghĩ đến việc tạo một công cụ free nào đó tích hợp online trên website.

Đây là cách mà rất nhiều các quản trị viên website ở nước ngoài đã theo đuổi. Tiêu biếu trong số đó, bạn có thể nhìn vào Keywordtool.io với công cụ nghiên cứu từ khóa dài trên trang web này. Mới đầu, chi phí để sản xuất và vận hành của công cụ này khá cao. Tuy nhiên, sau thời gian, từ vốn đầu tư này, họ thu về gần 30k link tự nhiên từ hơn 4500 domain khác nhau.

(giá tiền cho mỗi backlink này rơi vào khoảng dưới 1$)

Nếu lựa chọn cách này, bạn sẽ phải chọn cho mình một lĩnh vực hot, sau đó code tool và quảng cáo chúng trên các forum, mạng xã hội để đưa nó tiếp cận đến nhiều người nhất.

Option #3: Nhận backlink từ việc làm các báo cáo nghiên cứu

Wikipedia hay những trang web chia sẻ kiến thức khác đã và đang làm theo cách này. Họ cho đi kiến thức, để nhận về sự uy tín, và quan tâm của người đọc. Người đọc sẽ nhớ đến họ và trích dẫn về các tài nguyên mà những trang này đã chia sẻ khi muốn chia sẻ kiến thức cho người khác.

Để phương pháp này đạt hiệu quả nhất, hãy tìm kiếm một câu hỏi phổ biến nào đó mà bạn thấy vẫn chưa có một câu trả lời đầy đủ cụ thể, và làm một nghiên cứu chi tiết để trả lời cho câu hỏi này. Sau đó, quảng cáo và đưa chúng đến với người đọc.

Trên đây là một vài các cách thường được sử dụng của các SEOer trên thế giới. Và dù bạn chọn cách nào đi chăng nữa, hãy ghi nhớ và chú ý đến giá trị mà bạn đã cho đi bởi nó sẽ quyết định đến việc thành/ bại của cách xây dựng liên kết này.

Cách 2 – Cạnh tranh backlink

Không cần phải mất thời gian để đi tìm kiếm các trang cày backlink, bạn chỉ cần nghiên cứu đối thủ và làm theo họ: “Đối thủ có link gì, bạn có link đó.”

Đây là cách thường được sử dụng của các SEO newbie. Sau khi đã xác định được đối thủ của mình, bạn sẽ phải cần đến một số các công cụ nghiên cứu link đối thủ như Ahrefs, SemRush,… để có được một báo cáo chi tiết các backlink của đối thủ.

Sau đó, bạn sẽ cần phân loại rõ: đâu là site vệ tinh của đối thủ?, đâu là các blog riêng tư? (bình luận bị kiểm duyệt)?, đâu là các forum cho phép bạn tạo user và bình luận cày link?

Đối thủ tất nhiên sẽ không cho bạn cày link trên hệ thống vệ tinh của họ, chính vì vậy bạn cần tập trung vào các forum cho phép bạn tạo user và cày kéo link. Sau đó, xây vệ tinh để cạnh tranh với vệ tinh của đối thủ.

Mới đầu, công việc lọc này sẽ mất khá nhiều thời gian, bao gồm cả thời gian đi đăng ký và check độ khả dụng của các forum. Bạn có thể sẽ mất vài ngày cho đến vài tuần để hoàn thành công việc này. Do vậy, hãy kiên nhẫn và làm chắc từng bước một để không bỏ sót bất kỳ một liên kết giá trị nào.

(Tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng Ahrefs)

Cách 3 – Cày kéo link forum

strategy 2 - link building for new site

Khác với cách cạnh tranh backlink forum đối thủ ở trên, ở cách này, bạn không cần quá quan tâm đến forum của đối thủ là gì. Bạn sẽ phải tự tìm và lọc các forum để đi link, sau đó tạo tài khoản và bắt đầu cày kéo link, xây dựng danh tiếng của mình trên forum.

Khi xây dựng link trên forum, bạn cần chú ý đến 3 điều sau:

  1. Link chữ ký và link profile hiếm khi đem lại giá trị gì cho website
  2. Không có ai đọc bài bạn đăng trên forum – backlink ở trang đó sẽ gần như không được tính.
  3. Backlink có chủ đề không liên quan trong bài – giá trị rất thấp
  4. Backlink được đặt ở đầu trang có thể đem lại một lượng lớn giá trị

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến độ uy tín của forum, lượng thành viên và lượng thành viên đang truy cập để chọn ra forum chất cho công việc đi link.

Đây là cách được khuyến cáo nên chọn cho các website mới bởi nó khá đơn giản và hiệu quả cho những ai mới bắt đầu.

Cách 4 – Guest Posting

guest-posting

Guest Posting là một cách giúp bạn có được backlink trên các trang web uy tín, dựa theo nguyên tắc Win-Win đôi bên cùng có lợi. Vì là site mới nên bạn sẽ không thể đòi hỏi họ trao đổi link với bạn. Thay vào đó, bạn có thể đăng nội dung chất lượng trên trang của họ, và nhận về một backlink từ trang chất. Họ được nội dung và visit, bạn được backlink và thậm chí là referral visit từ chính những trang này.

Cách này sẽ đem lại hiệu quả cao cho bạn, cả về backlink lẫn quảng cáo thương hiệu, bất kể nó có mới như thế nào hay chẳng ai biết đến. Hãy chọn cho bạn một sân cỏ tốt, có đông người đến xem và tỏa sáng hết sức mình.

Xây dựng liên kết cho các trang mới là một công việc không hề dễ dàng. Chính vì vậy, bạn cần quyết tâm và lỗ lực hết mình để có thể hoàn thành tốt công việc xây dựng liên kết.

Bốn cách mà bài viết đã nêu ra trên đây là những cách tốt nhất để xây dựng link cho các trang mới. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn nhiều nhất 2 cách và tập trung làm thật tốt 2 cách đó, phân bổ nguồn lực của bạn một cách phù hợp nhất cho những cách này.

Qua bài viết này thì có lẽ câu hỏi: “Backlink là gì?” chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ về bản chất cũng như tầm quan trọng của Backlink, bức hình tảng băng trôi có lẽ phản ánh được phần nào tầm quan trọng của nó. Tuy số lượng Backlink quan trọng thật nhưng tôi xin được khuyên các bạn một điều là: Các bạn hãy tập trung để có thể tạo ra được những backlink chất lượng thay vì một số lượng lớn mà kém chất lượng nhé, Pengui luôn rình rập chúng ta đó.

Nếu bạn là một SEOer mới, và mới bắt đầu xây dựng một trang mới, hãy chia sẻ kinh nghiệm hoặc khó khăn của mình đã gặp phải để được hỗ trợ. VietMoz rất mong muốn trở thành cầu nối giúp các bạn SEOer ngày một giỏi và thành công hơn.

Chúc các bạn học tập và công tác tốt.

Danh mục bài viết có liên quan:

Tác giả
Nhân viên SEO tại VietMoz Academy

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *