Mục lục nội dung

Những khó khăn gặp phải khi sử dụng Schema markup

những khó khăn gặp phải khi sử dụng schema markup

Schema markup, một dạng dữ liệu có cấu trúc để giúp công cụ tìm kiếm hiểu trang web của bạn. Được nhiều người cho là có nhiều tác dụng trong SEO.

Mặc dù nó không trực tiếp làm tăng thứ hạng website, sử dụng Schema markup sẽ cho phép công cụ tìm kiếm lấy về các rich snippet và hình ảnh giống dữ liệu chất lượng cao, kết quả đánh giá và giờ mở cửa, làm cho website của bạn trông hấp dẫn hơn trên SERP và từ đó giúp tăng số lần nhấp chuột.

Sử dụng Schema markup

Schema markup ngày càng trở nên quan trọng hơn trong thời đại tìm kiếm bằng giọng nói phát triển mạnh mẽ. Nó có vai trò như một biển chỉ dẫn hướng các trợ lý kỹ thuật số tìm kiếm thông tin sao cho trả lời được chính xác truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói của người dùng. Truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói phụ thuộc rất nhiều vào ngữ cảnh được ám chỉ và Schema markup có thể giúp đưa ngữ cảnh đó đến một trang văn bản không rõ ràng.

tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng phát triển

Tuy nhiên, lợi ích của việc sử dụng Schema.org rất rõ ràng nhưng khi sử dụng vẫn có thể gặp phải một số khó khăn. Do đó, có rất ít chủ website sử dụng Schema.org.

Không có con số cụ thể là có bao nhiêu website hiện đang sử dụng. Schema.org cho rằng “có trên 10 triệu website” hiện đang sử dụng Schema.org markup. Tương đương chưa đầy 1% trong số toàn bộ các website trên thế giới. Một nghiên cứu của ACM Queue đưa ra con số 31,3%, mặc dù một nghiên cứu của “Bing and Catalyst” phát hiện rằng chỉ có 17% người làm marketing sử dụng Schema.org markup.

Cho dù số liệu nào là đúng đi chăng nữa thì số lượng ước tính sử dụng Schema.org nhiều nhất vẫn chiếm chưa đầy một phần ba số lượng các website hiện có trên thế giới.

Tình trạng sử dụng Schema markup

Schema App – một đơn vị cung cấp các công cụ để giúp người làm digital marketing sử dụng Schema markup. Họ đã tiến hành một cuộc khảo sát. Nghiên cứu có tên là “Tình trạng sử dụng Schema Markup”. Họ đã khảo sát người dùng Schema.org markup theo quy mô và loại hình kinh doanh, tần suất duy trì Schema markup, những khó khăn mà người dùng gặp phải khi sử dụng Schema.org và những công cụ người dùng dùng để giải quyết các vấn đề này.

Cần lưu ý rằng kết quả khảo sát được rút ra từ một nhóm tương đối nhỏ là 75 người trả lời. Vì thế, khó có thể khái quát hóa kết quả khảo sát. Tuy nhiên, những kết quả này cũng mang lại một số thông tin thú vị về hiện trạng sử dụng Schema markup của người làm marketing.

Có lẽ điều ngạc nhiên là, người trả lời từ những công ty nhỏ lại chiếm tỷ lệ lớn trong số người dùng Schema.org.

kích thước các công ty được khảo sát

Thật khó có thể nói được nguyên nhân chính xác của việc này. Có lẽ các công ty nhỏ hơn, nhạy bén hơn đã theo kịp tốt hơn những chiến thuật tìm kiếm cao cấp. Hoặc có thể họ sẽ làm bất kể việc gì cần thiết để hiển thị trên SERP nhằm tăng khả năng cạnh tranh của mình với các công ty lớn hơn.

Ngược lại, nhóm công ty sử dụng nhiều thứ hai là gồm các công ty vừa mặc dù nhóm này vẫn chỉ chiếm có 13% số người trả lời.

Một phần ba số người trả lời khảo sát đến từ các đại lý digital marketing agency. Mặc dù 28% số họ cho rằng họ đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 16% số người được hỏi đến từ các tổ chức doanh nghiệp còn dưới 10% đến từ các công ty mới start-up.

Chức danh công việc của người trả lời Khảo sát tình trạng sử dụng Schema Markup cho thấy không chỉ có người làm SEO mới sử dụng Schema markup. Mặc dù hơn nửa số người trả lời khảo sát là chuyên gia tìm kiếm (45% là chuyên gia SEO hoặc 8% là Trưởng Bộ phận Tìm kiếm), người làm digital marketing, chủ doanh nghiệp, CTO và thậm chí CEO lại nằm trong 47% người trả lời còn lại.

chức vụ của những người tham gia khảo sát

Một kết quả thú vị khác là tần suất người trả lời cập nhật Schema markup của họ. Đánh giá theo tần suất bài đăng trên Schema.org blog chính thức, cập nhật theo Schema.org tương đối rời rạc, đôi khi tần suất hai hay ba tháng, có khi tới sáu hay bảy tháng không có cập nhật gì.

Các cập nhật của Google như việc gần đây giới thiệu Google bổ sung thêm rich result cho podcast trên SERP cũng có thể tạo động lực cho người làm marketing. Tuy nhiên, tôi thấy ngạc nhiên là gần 1/5 số người trả lời (19%) cho rằng họ cập nhật Schema markup hàng ngày.

Có 31% số người trả lời cập nhật scherma markup của mình hàng tuần. Mặc dù tỷ lệ lớn nhất (39%) cập nhật đánh dấu của họ mỗi tháng một lần. Một tỷ lệ chưa được xác nhận (vào khoảng 8%) cho rằng họ chỉ làm việc với đánh dấu chỉ một lần duy nhất.

Những khó khăn khi sử dụng Schema markup

Bất kỳ ai đã từng cố xử lý Schema.org markup (hay viết một bài đăng trên blog về Schema.org markup ), đặc biệt khi không thực sự hiểu về code, đều biết rằng việc nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Thậm chí các công cụ như Structured Data Markup Helper (Công cụ trợ giúp Đánh dấu Dữ liệu Có cấu trúc) của Google cũng có những hạn chế.

Thực tế này phản ánh rõ trong phần bình luận của người làm marketing khi thực hiện khảo sát Schema App. Một người trả lời viết như sau:

“Khi tôi lần đầu tìm hiểu về sự tồn tại của schema, tôi không biết phải triển khai nó như thế nào. Tôi không phải là một người phát triển web. Sau khi thử nhiều công cụ xây dựng trực tuyến (online generator tool) và thấy không hài long. Tôi chuyển sang nhờ người lập trình của mình hy vọng anh ta có thể đảm nhận việc này giúp tôi. Anh ta giải thích đó là một loại code khác với những gì anh ta viết. Tôi thấy bất lực khi anh ta thu nhận là không có cách nào triển khai nó, thậm chí sau khi đã dành thời gian tìm hiểu.”

Một người trả lời khác nhận thấy rằng “Các ví dụ trình bày trên schema.org không rõ ràng và đôi khi họ không làm đúng theo quy tắc của mình.” Một người thứ ba mô tả Schema.org markup cảm giác“giống như một phép màu”.

Mặc dù một số blog như Moz, WordStream, Yoast thực sự đặt mục tiêu viết hướng dẫn cách sử dụng Schema.org markup. Nhưng các thông tin hỗ trợ quá trình này vẫn còn ít và nội dung bình luận trong khảo sát tình trạng sử dụng Schema Markup cho thấy nhiều hướng dẫn hiện có vẫn còn bị thiếu sót.

“Điều tồi tệ hơn là schema được hỗ trợ… nhưng không phải trên Công cụ Thử nghiệm Dữ liệu Có cấu trúc,”  một người trả lời viết.

Một người khác viết rằng, “Đây vẫn còn là phiên bản dùng thử và trong quá trình xử lý lỗi. Vì tôi thấy một số hướng dẫn hiện có, khi cho vào công cụ của Google, phân tích cú pháp không thực sự đúng. Rất nản…”

Nhìn chung, vấn đề được phổ biến của người trả lời khảo sát là “Cho thấy giá trị của việc sử dụng schema markup – báo cáo ảnh hưởng và kết quả” (báo cáo bằng 45%). Theo sát là “Duy trì ‘sức khỏe’ của Schema markup khi Google thực hiện thay đổi” (báo cáo bằng 42%).

2/5 số người trả lời gặp phải khó khăn khi xây dựng một chiến lược để sử dụng Schema markup. Dù 37% phải tìm cách sử dụng Schema markup theo quy mô phù hợp. Hiện có rất ít giải pháp để đánh dấu hàng loạt các trang web và điều này có thể gây ra nhiều khó khăn cho các công ty có website lớn, khó khăn hơn cả những khó khăn chúng ta đã đề cập.

những khó khăn gặp phải khi sử dụng schema markup

Mặc dù nằm ở gần cuối danh sách các mối lo lắng của người trả lời khảo sát, gần 1/4 (24%) số người trả lời vẫn cho rằng “Việc hiểu được kho từ vựng Schema markup” là một trong những khó khăn lớn nhất trong quá trình sử dụng Schema markup.

Và như chúng ta đã thấy, ý kiến này là của nhóm người làm marketing. Trong đó, đa phần họ sử dụng Schema markup theo thói quen. Chứ không phải đa phần cộng đồng marketing gặp khó khăn trong việc sử dụng Schema.org.

Công cụ để xử lý khó khăn khi sử dụng Schema markup

Cuối cùng, người trả lời được hỏi họ dùng công cụ nào để giải quyết vấn đề gặp phải khi sử dụng Schema markup. Kết quả trả lời bao gồm các công cụ WordPress plugins, Wordlift, Web JSON-LD generator (công cụ tạo Web JSON-LD). Công cụ của chính Schema App hoặc không sử dụng công cụ nào.

Tùy chọn cuối cùng trong số này là công cụ phổ biến nhất, với 40% người trả lời khẳng định rằng họ sử dung Schema markup thủ công.

15% người trả lời cho rằng họ sử dụng công cụ của chính Schema App còn 13% sử dụng WordPress plugin. 8% người khác sử dụng  các công cụ tạo Web JSON-LD (Web JSON-LD generator). Còn lại 24% sử dụng các công cụ khác không được liệt kê trong khảo sát.

Các công cụ thường được sử dụng để khắc phục khó khăn khi sử dụng schema markup

Một chủ doanh nghiệp viết rằng họ định nhờ sự trợ giúp về Schema markup từ các cộng đồng trực tuyến: “Tôi nhờ các cộng đồng trực tuyến giúp đỡ và nhận được câu trả lời. Các định nghĩa và ví dụ có chất lượng tốt hơn theo thời gian về cả schema.org và Google.”

Trưởng Bộ phận Tìm kiếm của một doanh nghiệp viết rằng họ sử dụng “Các công cụ kiểm tra đánh dấu (markup checker) do nội bộ xây dựng phục vụ cho mục đích riêng của chúng tôi.”

2/3 số người trả lời chọn sử dụng Schema markup không sử dụng công cụ xây dựng tự động. Lý do có thể là do thiếu nguồn lực kỹ thuật, thiếu sự tin tưởng vào những giải pháp xây dựng tự động hoặc có lẽ đơn giản họ không biết là có những công cụ đó.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rõ rằng cộng đồng marketing và tìm kiếm đang có nhu cầu sử dụng tài nguyên chính xác hơn và hữu ích hơn để sử dụng Schema.org. Cho dù là tài nguyên dưới dạng các công cụ xây dựng web (web generator), ứng dụng hay hướng dẫn cách triển khai.

Có lẽ Schema.org cần phải đi đầu trong việc tăng cường khả năng tiếp cận ngôn ngữ đánh dấu của mình một cách dễ dàng hơn bằng cách tạo ra các công cụ đó. Hoặc các công cụ đó sẽ do một bên thứ ba quan tâm tạo ra. Dù theo cách nào thì nếu không có các công cụ này, chúng ta sẽ không thấy được người làm marketing và SEO tăng cường sử dụng Schema markup hơn nữa, bất kể nó có hữu ích tới đâu đi chăng nữa.

Nguồn: searchenginewatch.com
Dịch bởi PersoTrans
Biên tập bởi vietmoz.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *