Mục lục nội dung

Cách nhận biết website có bị ảnh hưởng bởi Panda hoặc Penguin

Làm thế nào để phát hiện trang web của mình có bị ảnh hưởng bởi các thuật toán của Google hay không luôn là câu hỏi trăn trở của rất nhiều SEOer, bởi chỉ khi nào bạn xác định được website của mình đã bị hình phạt nào của Google tác động, khi đó bạn mới có thể đưa ra giải pháp giúp trang web của mình thoát khỏi hình phạt đó.

Cứ mỗi lần Google cập nhật thuật toán Panda hay Penguin là chắc hẳn nhiều bạn SEOer bắt đầu lo lắng, một số khác thì lại hồ hởi bởi rất nhiều lần từ khóa của họ lên TOP ầm ầm sau mỗi lần cập nhật đó.

Điều đó chỉ đúng với những SEOer theo trường phái Mũ Trắng mà thôi, tuy nhiên ngay cả khi bạn đi theo con đường chính đạo như vậy thì việc theo dõi, cũng như phát hiện ra sự thay đổi của từ khóa trên site của bạn sau mỗi đợt up-date thuật toán là điều cần thiết.

Bài viết dưới dây vietmoz.net sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết website có bị ảnh hưởng bởi Panda hoặc Penguin hay không.

Bước 1: Bạn phải đăng ký Google webmaster tool
Nếu bạn chưa biết về Google Webmaster Tool hãy đọc thêm bài viết về tổng hợp kiến thức Google Webmaster Tool cho người mới bắt đầu

Việc đăng ký Google webmaster tool sẽ giúp bạn nhận thông tin từ google cũng như nhận được các cảnh báo cần thiết khác xảy ra trên website của bạn.

Bước 2: Kiểm tra tin nhắn từ về manual action trong Google webmaster tool

Nếu bạn nhân được một “manual action” là hành động được thực hiện bởi nhân viên của google, chính họ là những người phát hiện ra website của bạn có spam link hay không. Khi nhận được cảnh báo này việc bạn cần làm là nhanh chóng khắc phục càng sớm càng tốt và yêu cầu google xem xét lại.

Nếu bạn không nhận được bất cứ tin nhắn nào được gửi về từ google webmaster tool thì bạn hãy thực hiện bước 3.

Bước 3: Kiểm tra traffic trong tài khoản Google Analytics
Tìm hiểu thêm các kiến thức Google Analytics thiết yếu cho người mới bắt đầu làm SEO

Bạn cần kiểm tra xem lượng traffic của bạn có bị giảm đột ngột hay không? Nếu không thì xin chúc mừng bạn vì Panda hay Penguin không dám động đến website của bạn rồi đó.
Nếu traffic của website bị giảm đột ngột thì bạn cần phải kiểm tra xem lượng traffic từ Google có bị giảm hay không? Nếu không thì vietmoz.net xin chúc mừng bạn thêm một lần nữa. Vì website của bạn chắc hẳn sẽ không bị ảnh hưởng bởi Panda cũng như Penguin.

Nếu có thì chắc chắn website bạn đã bị ảnh hưởng, điều bạn cần làm tiếp theo phải xác định chính xác website của bạn là:

 • Kiểm tra dữ liệu trong phạm vi thời điểm lưu lượng truy cập giảm
 • Kiểm tra thời điểm thuật toán được cập nhật.

Nếu traffic của bạn bị giảm trùng với đợt up-date thuật toán nào thì website của bạn đã bị ảnh hưởng bởi thuật toán đấy.

Website bị phạt bởi thuật toán Panda

 • Sử dụng Google Analytics để xác định những trang bị giảm nhiều nhất
 • Copy một đoạn text (khoảng 2-3 dòng) và tìm kiếm chính xác sử dụng cặp “” trong Google search xem nội dung của bạn có bị copy trên những website khác không. Nếu không bạn hãy kiểm tra nội dung bài viết khác trong Google Analytics.
 • Sử dụng công cụ Copyscape’s Compari-son của copyscape.com/compare.php để xem độ trùng lặp là bao nhiêu %.
 • Nếu sự trùng lặp nội dung của bạn trùng với các trang lớn thì chắc chắn bạn là nạn nhân của Panda. Lời khuyên cho bạn là cần phải tìm cách khắc phục ngay.

Website bị phạt bởi thuật toán Penguin

 • Quan sát xem lượng link của bạn có đến từ các spam site hay không? Và bạn cũng cần sử dụng các công cụ phân tích liên kết như Open Site Explorer để tìm kiếm các link inbound. Xem chúng có đến từ spam site không?
 • Câu trả lời đều là không tức là website của bạn không phải là nạn nhân của Penguin. Ngược lại câu trả lời là có thì xin chia buồn – website của bạn đang bị Penguin làm thịt rồi. Nếu bạn chưa biết phải giải quyết như nào có thể tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia SEO để tìm kiếm sự tư vấn từ họ.
 • Để xây dựng liên kết thời kỳ Penguin bạn có thể theo dõi bài viết sau:
 • Kỹ thuật xây dựng liên kết thời kỳ Penguin
 • Một số lời khuyên dành cho SEOer trong đợt Google up-date Penguin
 • Phục hồi liên kết xấu sau Google Penguin

Như vậy là chỉ với 2 công cụ Google Webmaster Tool và Google Analytics bạn đã dễ dàng nhận biết website của bạn có phải là nạn nhân của 2 thuật toán là Panda và Penguin hay không. Mọi thắc mắc cũng như cần sự tư vấn về những thuật toán nói riêng và các kiến thức SEO nói riêng bạn có thể comment cũng như gửi câu hỏi về vietmoz.net nhé!

Tham khảo thêm bài viết: Infographic phương pháp phát hiện website bị ảnh hưởng bởi Panda và Penguin tại diễn đàn vnwebmaster

Xin chào và hẹn gặp lại.

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

2 bình luận

 1. site này của mình: http://thailongcomputer.com bị dính thuật toán, trafic tuột thê thảm hơn 2 tháng nay rồi và chưa có dấu hiệu cải thiện. Vậy mình phải làm sao đây?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza