Mục lục nội dung

9 cách nâng cao thứ hạng tác giả

Với tác giả, không phải là chỉ là về các kỹ năng viết của một cá nhân - mà còn về hồ sơ xã hội của họ. Xây dựng một đối tượng có liên quan / mục tiêu xã hội là một phần quan trọng của chiến lược phát triển nội dung của bạn - cũng như tạo ra nội dung lớn hơn.

Hiện nay, bất kì ai thực hiện công việc SEO đều hiểu rằng nội dung cùng với cách hành văn của tác giả là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao thứ hạng một trang web. Tuy nhiên, một điều cơ bản mà mọi người dễ dàng bỏ qua trong việc quảng bá nội dung cũng như tìm kiếm là vai trò của tác nhân con người

Tại sao tác nhân trên lại đóng vai trò quan trọng?

Bạn có thể cho rằng câu hỏi trên là một câu hỏi ngớ ngẩn. Tuy nhiên, câu hỏi trên lại mở ra một cơ hội rất lớn cho những người làm SEO nội dung. Trước đây, việc tìm kiếm chỉ đơn thuần là tìm ra một danh sách các thư mục, bài báo, blog hoặc diễn đàn mà bạn quan tâm. Tuy nhiên, hiện tại việc tìm kiếm đã phát triển lên một mức độ khác khi việc tối ưu hóa tìm kiếm cùng với việc tích hợp đường dẫn đã hoàn toàn khác biệt so với trước đây. Tuy nhiên, những yếu tố trên đóng một vai trò quan trọng nhất định trong hệ thống tìm kiếm hiện nay.

Chất lượng là yếu tố hàng đầu

Chất lượng nội dung là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi đề cập tới việc đánh giá một trang web. Vì thế, bạn hoàn toàn không nên tập trung toàn bộ thời gian vào những đường dẫn tích hợp bởi lẽ chất lượng nội dung đăng tải sẽ không cao. Thay vào đó, chất lượng là đối tượng bạn nên tập trung và việc tìm hiểu những chiến thuật mới nhằm nâng cao chất lượng nội dung là một việc làm nên cân nhắc. Điều này có nghĩa là việc tìm kiếm những cơ hội truyền thông, ý tưởng nội dung sáng tạo đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều so với việc tạo ra hàng chục, hàng trăm bài viết chất lượng tầm thường.

Xu thế chia sẻ của người dùng Internet

Hiện nay, việc chia sẻ nội dung đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Khi bạn tạo ra một đường dẫn, bất kì người dùng nào cũng có thể phổ biến đường dẫn này. Ngoài ra, người dùng có xu hướng chia sẻ nội dung thông qua các mạng xã hội thay vì sử dụng blog. Vì thế, bạn nên cân nhắc hướng tới những nhóm đối tượng quan trọng để nâng cao khả năng phổ biến nội dung mà bạn tạo ra.

backlink anchor text

Xu thế kết nối

Sau khi Penguin chính thức có hiệu lực, bạn nên thật sự cân nhắc việc kiểm tra các đường dẫn tự nhiên nhàm đảm bảo an toàn cho trang web của mình. Ngoài ra, bạn nên tiếp cận người dùng bằng nội dung thay vì sử dụng đường dẫn. Lấy một ví dụ cụ thể, nếu bạn muốn đưa một bài viết của bạn lên trang web nổi tiếng như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, bạn không nên liên lạc với trang web đăng tải nội dung và kì vọng bài viết của mình sẽ đến với khán giả. Thay vào đó, hãy tìm đến những tác giả, nhà văn và họ có thể giúp đỡ bạn trong việc chuyển tải nội dung đến với đúng đối tượng bởi lẽ họ đã từng làm được điều đó.

Xây dựng thương hiệu – xây dựng niềm tin

Trên xa lộ thông tin, người dùng có xu hướng tin tưởng những người dùng khác. Vì thế việc cố gắng tạo ra thương hiệu cá nhân để bất kì ai cũng có thể tin tưởng là một việc làm cần thiết. Khi đó, nội dung của bạn sẽ trở nên có giá trị hơn nhiều so với bất kì nội dung của công ty nổi tiếng nào bởi lẽ các tập đoàn lớn thiếu đi những tiếp xúc cá nhân mà bạn thực hiện thông qua thương hiệu của riêng mình.

Google không thể quay lưng với những hiện tượng mạng xã hội

ranking factor uk
Mạng xã hội là một trong những công cụ mạnh nhất để cải thiện thứ hạng tìm kiếm – như biểu đồ trên thể hiện – và khi đánh giá chất lượng của một nội dung nào đó, Google không thể quay lưng lại với những xu thế này. Hiện nay, việc chia sẻ trên mạng đã đạt một mức độ hoàn toàn khác so với trước đây; người dùng ưa thích chia sẻ nội dung thông qua mạng xã hội hơn việc kết nối với bất kì đường dẫn hay trang blog nào.

Chính vì thế, cho dù Google đã từng khẳng định rằng mạng xã hội không phải là một yếu tố quan trọng, hoặc tối thiểu là một yếu tố chính hiện tại; nhưng với những nguy cơ như Facebook và Twitter thì người khổng lồ tìm kiếm hoàn toàn không thể làm ngơ.

Vậy, làm cách nào để nâng cao tác quyền và tận dụng xu thế xã hội

  1. Tìm ra tác giả giỏi nhất trong ngành: cách này sẽ giúp bạn xác định đối tượng mà bạn muốn kết nối với trang web của bạn cũng như thời gian cần thiết để bạn xây dựng mối quan hệ vói những nhân vật này.
  2. Tham gia vào thế giới của họ: bạn có thể tìm ra những công cụ mà họ sử dụng như mạng xã hội. Qua đó, việc kết nối với họ sẽ trở nên dễ dàng hơn và tại đây, bạn có thể tạo thêm những giá trị đi kèm cho nội dung của họ. Tuy nhiên, nhớ là không bao giờ đánh dấu sự xuất hiện của bạn bằng những nội dung mang dấu hiệu spam. Việc làm này có thể phản tác dụng và ảnh hưởng tới nỗi lực bạn đang thực hiện.
  3. Tạo ra một lý do để họ liên kết với bạn: phân tích nội dung mà họ soạn thảo, tìm ra những người mà họ thường xuyên liên kết tới và tìm ra những khía cạnh đề tài mà họ ưa thích. Khi đó, bạn có thể viết về những thông tin trên và việc liên kết với họ chỉ còn là vấn đề về thời gian.
  4. Gặp gỡ: Đây là một trong những cách thức mà nhiều người bỏ qua. Bạn muốn được những tác giả nổi tiếng chú ý, bạn cần phải xây dựng mối quan hệ với họ. Tuy nhiên, việc làm này không chỉ dừng lại ở việc kết nối, mà việc gặp gỡ trực tiếp có thể làm mối quan hệ này trở nên mạnh mẽ hơn. Khi đó, trang web hay nội dung của bạn có thể hưởng lợi từ nỗ lực và thời gian mà bạn bỏ ra.
  5. Tìm kiếm tác giả, không phải người sao chép: hiện nay, việc thuê một người viết bài đã trở nên quá lỗi thời trong quá trình làm SEO. Thay vào đó, Google đánh giá rất cao những bài viết mang tính chất lượng cao chứ không phải nội dung được sao chép lại bởi lẽ việc thiếu đi tính bản quền là lý do khiến thứ hạng trang web không thăng tiến được. Ngoài ra, Google cũng đánh giá thứ hạng trang web thông qua danh tiếng và mức độ tin cậy của người viết ra nội dung trang web đó. Vì thế việc tìm kiếm tác giả thật sự đóng vai trò quan trọng với việc xây dựng trang web mà bạn đang tiến hành.
  6. Tận dụng mạng lưới liên lạc của tác giả đó: nếu bạn thuê một tác giả chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể hưởng lợi từ kĩ năng viết lách của họ. Ngoài ra, những tác giả chuyên nghiệp chắc chắn có một nhóm người đọc ủng hộ cũng như mạng lưới quan hệ có thể giúp bạn phổ biến nội dung của mình. Những mối quan hệ mở rộng trên chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển mà bạn đang hướng tới.
  7. Xây dựng một nhóm người đọc thông qua các trang lớn: việc thu hút một lượng lớn khán giả, cho dù bạn là một thương hiện nổi tiếng, là một thách thức rất to lớn. Bạn có thể sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau nhưng tại sao bạn không cân nhắc việc sử dụng cộng đồng người đọc của các trang nổi tiếng khác. Khi đó, bạn vẫn có thể thực hiện những cách thức mình muốn nhưng vẫn có thể tạo ra một nguồn lực hỗ trợ việc nâng cao thứ hạng trang web của bạn.
  8. Nội dung không hoàn toàn bằng chữ: Bạn nên cân nhắc việc tạo ra những phần nội dung đa dạng phong phú; thay cho truyền thống nội dung thuần văn bản trước đây. Lấy ví dụ như infographic, nội dung video, ebooks là những thành phần rất hấp dẫn với khán giả. Chính những nội dung sáng tạo, phong cách đột phá là những yếu tố giúp bạn đạt được mục tiêu mà mình đề ra.
  9. Đừng quên việc đánh dấu: tác quyền là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ nhấp chuột cũng như tìm kiếm cá nhân. Ngoài ra, AuthorRank là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng website. Vì thế, bạn nên tận dụng những thủ thuật nói trên để hỗ trợ công việc của mình. Ngoài ra, sử dụng tài khoản Google Plus cũng là một cách thức hay để đánh dấu nỗ lực của bạn.

Tính chất tác giả khác nhiều so với những người “sao chép” và nó cực kỳ quan trọng vời Google

Với tác giả, không chi đơn thuần là kỹ năng viết của 1 cá nhân, mà còn là hồ sơ mạng xã hội (đặc biệt là Google+).

Google cũng muốn biết những thứ lên quan đến bài viết chẳng hạn như thông tin của tác giả, để đánh giá cấp bậc cho từng tác giả, cũng như là trang web của họ. Vì thế hãy luôn khắc cốt ghi tâm việc xây dựng cộng đồng trên mạng xã hội là yếu tố cốt lõi cho chiến lươc tiếp thị nội dung của bạn – nhưng nội dung phải tuyệt vời nhé!

Vậy bạn có những bí kíp nào đảm bảo rằng bạn đang chứng tỏ rằng bạn là tác giả thực thụ với google?

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza