Mục lục nội dung

Gửi và kiểm tra sitemap trên Google Search Console

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn gửi (submit) một sitemap bất kỳ lên công cụ quản trị website Google Search Console (hay còn gọi là Google Webmaster Tools trước đây). Đồng thời kiểm tra kết quả của quá trình gửi sitemaps – cấu trúc site cho Google thông qua công cụ Google Search Console.

Trước tiên, các bạn cần phải có một sitemap chuẩn SEO và bao gồm đầy đủ các liên kết quan trọng trên site. Quan trọng nhất đó là sitemap này cần phải trình bày một cách rõ ràng để Googlebot có thể thu thập dữ liệu một cách dễ dàng nhất.

Bạn có thể tìm hiểu cách tạo một sitemap chuẩn SEO theo hướng dẫn sau đây: 2 cách đơn giản giúp bạn tạo sitemap – sơ đồ trang web 

Sau khi đã có một sitemap cho website của mình, tiếp sau đây bạn sẽ cần gửi những sitemap này lên Google thông qua công cụ Google Webmaster Tools (hay Search Console).

Hướng dẫn gửi sitemap lên Google Search Console

Sau khi đăng nhập trang quản trị Google Webmaster Tools của website bạn cần gửi sitemaps, bạn tìm và truy cập mục:

Thu thập dữ liệu >> Sơ đồ trang web

Screenshot_9

Hoặc truy cập trực tiếp vào đường dẫn sau: https://www.google.com/webmasters/tools/sitemap-list và lựa chọn thuộc tính (tức trang web cần thêm sitemap).

Sau đó, bạn click vào:

them kiem tra so do trang web

và thêm đường dẫn của sitemaps vào như hướng dẫn dưới hình vẽ sau:

them duong dan cua sitemap

Lưu ý, bạn chỉ cần thêm tên của sitemap vào, không thêm cả đường dẫn vào.

Ví dụ như, đối với http://vietmoz.net/sitemap_index.xml, bạn sẽ thêm vào ô trống trên là sitemap_index.xml.

Sau khi ấn gửi đi, Google Search Console sẽ trả về kết quả ngay cho bạn. Bạn chỉ cần reload lại trang web (ấn f5 đối với trình duyệt chrome) để xem kết quả.

them-sitemap-vao-google-search-console

Thông thường, Google sẽ trả về ngay kết quả index sitemap như trên hình vẽ, bao gồm số lượng nội dung đã được lập chỉ mục và số lượng nội dung đã gửi. Công việc cần làm sau khi gửi sơ đồ trang lúc này của bạn đó là tìm và khắc phục các nguyên nhân khiến cho một số nội dung trên trang chưa được lập chỉ mục.

Trên đây là hướng dẫn gửi sitemap – sơ đồ trang web lên Google. Vui lòng để lại câu hỏi có liên quan đến chủ đề này trong phần Gửi phản hồi cuối bài.

Bài viết liên quan

3 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *