Mục lục nội dung

Google thay đổi quy tắc tính dữ liệu trong Search Console

search-console-data-anomalies

Trong khoảng một tuần qua, rất nhiều các quản trị viên website đã không ngừng băn khoăn và lo lắng khi phát hiện thấy có một sự lao dốc bất thường của biểu đồ dữ liệu trong báo cáo Phân tích tìm kiếm của Search Console.

Hiện tượng xảy ra đó là tất cả biểu đồ dữ liệu về Số lần nhấp chuột, số lần hiển thị, CTR và vị trí trung bình đều có hiện tượng lao dốc từ ngày 27/04/2016, mặc cho kỳ nghỉ lễ còn chưa chạm mốc. Rất nhiều các quản trị viên đã đưa ra giả thuyết rằng Google đang cập nhật một thuật toán tìm kiếm nào đó, khiến cho ranking và tất cả các chỉ số trên đều bị tụt.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn không nhận được bất kỳ thông báo hay bình luận nào của Google xuay quanh hiện tượng này. Và phải mãi đến tận chiều tối ngày hôm qua theo giờ Việt Nam, Google mới chính thức lên tiếng, xác nhận sự tụt giảm ranking này là do Google đã có sự điều chỉnh trong việc tính toán dữ liệu của Search Console:

Data anomalies in Search Console

Sau đây là bản dịch cho thông báo này của Google: (Xem thông báo này tại đây)

“We refined our standards for calculating clicks and impressions. As a result, you may see a change in the click, impression, and CTR values in the Search Analytics report. A significant part of this change will affect website properties with associated mobile app properties. Specifically, it involves accounting for clicks and impressions only to the associated application property rather than to the website.”

Bản dịch:

“Chúng tôi tinh chỉnh các tiêu chuẩn của chúng tôi để tính nhấp chuột và hiển thị. Kết quả là, bạn có thể thấy một sự thay đổi trong dữ liệu về nhấp chuột, số lần hiển thị, và giá trị CTR trong báo cáo Tìm kiếm Analytics. Một phần quan trọng của sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến các thuộc tính trang web với tính ứng dụng điện thoại di động liên quan. Cụ thể, nó liên quan đến việc thay đổi cách tính toán các nhấp chuột và hiển thị chỉ cho các ứng dụng liên kết chứ không phải là đến website.”

Như vậy, việc tính toán các nhấp chuột và hiển thị của website trên các ứng dụng có liên quan của Google như Google Maps, Rich Snippets hay Knowledge Graph sẽ không còn được liệt kê trong báo cáo tìm kiếm của Search Console. Điều này đã làm ảnh hưởng đến bảng dữ liệu về Phân tích tìm kiếm của Search Console, khiến nó bị lao dốc một cách bất thường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận thấy Google đã đánh dấu rõ thời gian cập nhật thay đổi quy tắc tính dữ liệu này trong báo cáo Phân tích tìm kiếm của Search Console như trong ảnh dưới đây:

Google cap nhat search console

Như có thể thấy trên ảnh, thời gian mà bảng dữ liệu bắt đầu lao dốc một cách bất thường chính vào ngày 27/04/2016, và được đánh dấu bằng một đường kẻ dọc đen dài kèm dòng chữ “Bản cập nhật”.

Bình luận rõ hơn cho bản cập nhật này, John Mueller – Google Analytics Webmaster Trends đã cho biết:

“We recently made some changes in how Search Console reports & calculates clicks and impressions in Search Analytics.

As a result, you may see a change in the click, impression, and CTR values shown there. For most sites, this change will be minimal. A significant part of this change will affect website properties with associated mobile app properties. Specifically, it involves accounting for clicks and impressions only to the associated application property rather than to the website. Other changes include how we count links shown in the Knowledge Panel, in various Rich Snippets, and in the local results in Search (which are now all counted as URL impressions).”

Bản dịch:

“Chúng tôi gần đây đã thực hiện một số thay đổi trong cách Search Console báo cáo như thế nào, và việc tính toán dữ liệu về số nhấp chuột cùng số lần hiểu thị trong báo cáo Phân tích tìm kiếm.

Kết quả là, bạn có thể thấy một sự thay đổi trong các nhấp chuột, hiển thị, và giá trị CTR hiển thị ở đó. Đối với hầu hết các trang web, thay đổi này sẽ có chiều hướng bị giảm thiểu. Một phần quan trọng của sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến các thuộc tính trang web với tính ứng dụng điện thoại di động liên quan. Cụ thể, nó liên quan đến việc tính toán các nhấp chuột và hiển thị chỉ trên các ứng dụng liên kết của Google chứ không liên quan đến trang web. Những thay đổi khác bao gồm làm thế nào chúng tôi đếm số lần các liên kết website được xuất hiện trong Knowledge Panel, Rich Snippets, và trong kết quả tìm kiếm địa phương (mà hiện nay đã được tính là một lần hiển thị URL).”

Như vậy, tất cả những gì chúng ta biết về sự thay đổi này vẫn còn khá mông lung. Tại sao tất cả dữ liệu lại tụt giảm sau bản cập nhật này? Tại sao mọi thứ lại nhanh chóng trở vè quỹ đạo sau khi bản cập nhật này tung ra được khoảng 1 tuần? Nếu Google chỉ đưa thêm dữ liệu từ các ứng dụng liên kết (như Google Maps, Knowledge Graph, local & Rich Snippets,…) vào dữ liệu Search Console, tại sao nó không tăng mà lại giảm? Cụ thể đã có những thay đổi nào đã được đưa ra? …

Tất cả câu hỏi này có thể sẽ được Google giải đáp trong các video Hangout hàng tháng sắp tới. Quay lại vietmoz.net thường xuyên hơn để nhận được các tin tức mới nhất về bản cập nhật này của Google.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *