Mục lục nội dung

Google cập nhật chuỗi user-agent cho Googlebot

Google-Bot-SEO-mobile-update

Google sẽ cập nhật user-agent cho Googlebot vào giữa tháng 4 tới

Để đáp ứng và bắt kịp với sự thay đổi của công nghệ, Google tiến hành cập nhật định kỳ cho user-agent (“chuỗi” nhận dạng khi trình duyệt gửi yêu cầu đến máy chủ web) trên smart-phone của Googlebot.

Đây là mẫu user-agent smart phone hiện nay của Googlebot:

Mozilla/5.0 (iPhone; CPU iPhone OS 8_3 like Mac OS X) AppleWebKit/600.1.4 (KHTML, like Gecko) Version/8.0 Mobile/12F70 Safari/600.1.4 (compatible; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html)

(Current Googlebot smartphone user-agent)

Và đây là mẫu user-agent smart phone sẽ được cập nhật vào ngày 18/04/2016 sắp tới:

Mozilla/5.0 (Linux; Android 6.0.1; Nexus 5X Build/MMB29P) AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko) Chrome/41.0.2272.96 Mobile Safari/537.36 (compatible; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html)

(Googlebot smartphone user-agent starting from April 18, 2016)

Mục đích của việc cập nhật?

Google nhận thấy, công nghệ đang liên tục thay đổi. Chính vì vậy, họ cần cập nhật chuỗi user-agent để giúp các công cụ thu thập dữ liệu (googlebot) có thể hiểu rõ hơn về các trang web và công nghệ web mới trên trang.

Như vậy, đây chỉ là một bản cập nhật định kỳ giúp Googlebot có thể hiểu được các nền tảng và công nghệ mới trên web dành cho mobile.

Việc cập nhật này có ảnh hưởng gì đến SEO?

Bản cập nhật này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thu thập dữ liệu (crawl) của Googlebot trên giao diện mobile của website. Tuy nhiên, Google lại cho rằng, bản cập nhật này “nên” (should) có tác động “nhỏ” và chỉ dưới 1% các trang web hiện nay bị ảnh hưởng.

Như vậy, việc cập nhật cho Googlebot này có thể tạo một tác động nhỏ lên một vài các trang web hiện nay. Tuy nhiên, những trang nào sẽ bị ảnh hưởng?

Website của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu nó thuộc diện sau:

  • Website chỉ cho phép một phiên bản Googlebot cụ thể có chuỗi user-agent khác biệt
  • Website có sử dụng các kỹ thuật che đậy (cloaking)

Nếu site bạn bị ảnh hưởng và không thuộc diện trên?

Nếu bạn tin rằng trang web của bạn đã bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật này, bạn có thể sử dụng công cụ Tìm nạp như Google trên Search Console để kiểm tra lại khả năng thu thập dữ liệu của bot trên trang.

https://www.google.com/webmasters/tools/googlebot-fetch?hl=vi

Hoặc bạn có thể thay đổi các chuỗi user-agent trong Công cụ phát triển trên trình duyệt web của bạn (ví dụ, thông qua chế độ thiết bị Chrome) và liên hệ trực tiếp với các supporter của Google để có thể được giúp đỡ.

Ghi nhận của vietmoz.net về bản cập nhật Googlebot
được thông báo trên Blog webmaster Google.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *