Mục lục nội dung

Facebook đã bắt đầu theo dõi thời gian hoạt động của người dùng?

Facebook-Smart-Phone-App

Như các bạn đã biết, gần đây Facebooks đang liên tục tung ra các bản cập nhật để giúp cho người dùng có được trải nghiệm tốt hơn. Từ các thay đổi về hiển thị quảng cáo, Facebook tiếp tục tung ra các cải tiến về hiển thị tin trên newfeeds. Và ngày hôm nay, chúng ta lại nhận được một thông tin mới về cập nhật thuật toán xếp hạng tin trên newfeeds từ mạng xã hội khổng lồ này:

“Thời gian đọc newfeeds của người dùng trên Facebook sẽ được theo dõi và sử dụng làm tiêu chí xếp hạng tin new trên newfeeds”

Nếu điều này xảy ra, việc quảng cáo của bạn có được xuất hiện trên newfeeds của người dùng hay không, và nó xuát hiện tại vị trí nào sẽ được quyết định bởi một tiêu chí mới: “thời gian mà người đọc đã bỏ ra – spent time”.

Ngay sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về thông tin này:

Nguyên nhân Facebook cập nhật tiêu chí này?

Như chúng ta đã biết, càng có hhiều người sử dụng Facebook, càng nhiều thời gian họ dành cho Facebook, thì mạng xã hội khổng lồ này lại thu về nhiều tiền hơn. Chính vì vậy, để khiến người dùng dành nhiều thời gian nhất có thể cho việc lướt Facebook, mạng xã hội này sẽ đưa “thời gian” trở thành một trong những yếu tố quan trọng, thậm chí quan trọng hàng đầu trong việc quyết định tin tức nào sẽ được xuất hiện trên newfeeds.

Và thuật toán này sẽ liên tục làm mới newfeed và bạn sẽ thường không thấy những bài post cũ nhàm chán xuất hiện trên newfeeds của mình.

Thuật toán thời gian này hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, thuật toán xếp hạng tin tức trên newfeeds của Facebook sẽ đưa ra phán đoán xem bạn sẽ bỏ ra tại bao nhiêu thời gian để  lướt Facebook, và sau đó quyết định xem tin tức nào sẽ nên được xuất hiện trên điện thoại của bạn. Tiếp theo đó, thuật toán thời gian này của Facebook sẽ xem xét bài post của bên thứ ba nào có liên quan đến những bài post này để hiển thị trên newfeeds của bạn, dựa trên lượng thời gian mà những người dùng khác dành ra để đọc chúng.

Sự thay đổi này sẽ áp dụng cho bất kỳ loại bài viết nào của bên thứ ba có thể hiển thị trong ứng dụng mobile của Facebooks. Tuy nhiên, các thay đổi này sẽ chỉ có sẵn trong khi bạn sử dụng ứng dụng điện thoại di động của Facebook bởi Facebook chỉ có thể đếm thời gian khi bạn sử dụng ứng dụng mobile của Facebook. Và nó sẽ chỉ áp dụng cho bài viết tự nhiên, không áp dụng cho quảng cáo.

Ảnh hưởng của thuật toán này đến người dùng Face như thế nào?

Việc theo dõi thời gian mà người dùng đã bỏ ra để quyết định khả năng xuất hiện của một tin tức có trên trang sẽ giúp Facebook loại bỏ được những bài đăng nhảm câu view giật tít, đồng thời giữ chân người dùng trên newfeed được lâu hơn. Bởi theo một suy nghĩ đơn giản nhất, nội dung có hay thì người dùng mới bỏ ra nhiều thời gian để đọc nó.

Cũng giống như khi mạng xã hội này xử phạt các liên kết mà người dùng thoát ra ngay sau khi click vào, việc theo dõi thời gian và tung ra các hình phạt cần thiết dành cho các bài post có thời gian xem quá ngắn cũng có thể giúp Facebook thanh lọc được nội dung trên mạng xã hội này, góp phần gia tăng chất lượng bài post cho người dùng.

Chắc chắn, người dùng sẽ được hưởng lợi nhiều từ thuật toán này.

Ảnh hưởng của thuật toán này đến các nhà xuất bản?

Nó có thể khiến cho các nhà xuất bản nội dung Facebook thay đổi hoàn toàn nội dung của mình. Thay vì đưa ra một đoạn dài các text dài dòng, họ có thể chuyển sang hình thức đăng nội dung bằng video nhằm gia tăng thời gian người dùng tương tác. Hoặc thay vì chỉ đăng 1 tấm ảnh duy nhất, các nhà xuất bản sẽ tung ra một bộ album dài hàng chục ảnh khác nhau nhằm mục đích câu kéo thời gian tương tác của người dùng.

Hoặc thậm chí, học có thể cố gắng để lách luật và gian lận Facebook với các thủ thuật khiến người đọc mất nhiều thời gian hơn để tải. Tuy nhiên, cùng đã có một thông tin xác nhận không chính thức từ Facebook rằng các bài đăng khiến người đọc mất nhiều thời gian để tải sẽ không nhận được lợi ích gì từ thuật toán xếp hạng thời gian này.

Lời kết

Với việc tung ra thuật toán xếp hạng thời gian này, Facebook sẽ có thể giữ cho newfeeds của người dùng khỏi những tin câu view giật tít, đem đến cho họ những bài đăng thực sự bổ ích và có giá trị, khiến họ ở lại lâu hơn trên Facebook. Mặc dù mới chỉ dừng lại ở khả năng theo dõi thời gian trên ứng dụng mobile và còn khá nhiều khe hở để spammer lách luật, tuy nhiên, nó sẽ là một thuật toán đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng Facebook trong tương lai.

Ghi nhận của vietmoz.net về bản cập nhật thuật toán xếp hạng newfeeds Facebook theo thời gian tương tác của người dùng. Mọi ý kiến đóng góp của bạn cho chúng tôi có thể được gửi ở mục Gửi phản hồi ở cuối trang.

Nguồn: Search Engine Marketing

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *