Mục lục nội dung

Bị cáo buộc thao túng chính trị, Google phải nhờ đến Matt Cutts

matt-cutts-google-1465584196

Ảnh hưởng của cơn bão chính trị tại Mỹ

Như chúng ta đã biết, cuộc vận động tranh cử chức Tổng thống Hoa Kỳ đang đi vào giai đoạn nước rút. Chỉ còn vài tháng ngắn ngủi trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được diễn ra vào đầu tháng 11. Chính vì vậy, cuộc chiến chính trị đang ngày càng trở nên gay gắt. Người ta sẽ không bỏ qua bất cứ một cơ hội nào, một thông tin nào dù chỉ mới là tin đồn để có thể hạ gục và làm giảm uy tín của đối thủ.

Chính vì vậy, với vai trò là công cụ tìm kiếm có thị phần lớn nhất Bắc Mỹ hiện nay, Google khó có thể tránh khỏi việc bị lôi kéo vào vòng xoáy chính trị này. Hằng năm, Google liên tục phải nhận các đòi hỏi như “Tại sao Google lại như vậy trong khi Yahoo lại thế kia?”, hoặc “Tại sao kết quả tìm kiếm của Google lại có lợi cho cử tri này mà cử tri khác thì không?”

Thông thường, càng gần ngày bầu cử, Google càng nhận được nhiều than phiền hơn. Và năm nay cũng không ngoại lệ. Mới đây nhất, Google vừa bị cáo buộc thao túng kết quả tìm kiếm về bà Hillary Clinton, bằng cách cố ý hiển thị các từ khóa gợi ý có lợi khi người dùng tìm kiếm các từ khóa có chứa “Hillary” hoặc “Clinton”.

Google và cáo buộc thao túng chính trị

Danny Sullivan – Founding Editor của Search Engine Land đã phát hiện ra rằng các từ khóa có liên quan đến Hillary Clinton đều có xu hướng được tăng thêm. Tuy nhiên, các từ khóa có liên quan đến các chính trị gia khác hoặc các từ khóa tiêu cực đến Hillary Clinton lại không hề tăng thêm và có xu hướng chững lại.

Hơn nữa, cùng với những truy vấn này, khi tìm kiếm trên các search engine khác như Bing Search hoặc Yahoo Search,  lại cho ra những từ khóa gợi ý hoàn toàn khác, và có xu hướng trái ngược hoàn toàn so với những tìm kiếm trên Google.

Đây là ảnh chụp gợi ý tìm kiếm khi search về Hillary Clinton trên Bing và Yahoo Search:

Và đây là gợi ý khi tìm kiếm trên Google:

Matt Cutts – cựu lãnh đạo Google Webspam đã lên tiếng bảo vệ cho Google

Như chúng ta đã biết, Matt Cutts – Cựu lãnh đạo của Google Webspam Team, người có công đóng góp xây dựng lên hầu hết tất cả các thuật toán chính của Google hiện nay, vẫn đang trong thời gian nghỉ phép dài hạn. Công việc của ông tại Google đã được trao lại toàn bộ cho một thành viên khác của Google từ cuối tháng 5 năm ngoái.

Việc Matt Cutts xuất hiện có thể được coi là bằng chứng chứng minh tầm ảnh hưởng của cựu lãnh đạo này đối với Google. Vậy, luận điểm mà Matt Cutts đã đưa ra để bảo vệ Google là gì?

  1. Google không thể thao túng chính trị từ việc thay đổi gợi ý tìm kiếm, nó đơn giản là điều không tưởng.
  2. Matt Cutts cho rằng việc tìm kiếm [hillary clinton in] và [hillary clinton cri] sẽ không chỉ dẫn đến nghĩa “hillary clinton indictment” & “hillary clinton crimes”.
  3. Người dùng Google cũng tìm kiếm các từ khóa tiêu cực khác về Hillary Clinton, như “hillary indictment” (từ khóa này sẽ được gợi ý ra khi người dùng search [hillary in]).
  4. Nghiên cứu này không cụ thể và chưa thể chứng tỏ được điều gì.

Như vậy, ta có thể thấy câu trả lời này cũng khá chung chung và chỉ ở mức “phủ nhận mình không làm” chứ chưa giải thích được tại sao lại có sự khác nhau rõ ràng đến như vậy giữa các công cụ tìm kiếm.

Hiện tại, vẫn còn rất nhiều các tranh cãi xoay quanh câu trả lời này của Matt Cutts, tuy nhiên, sự ra xuất hiện của cựu trưởng nhóm webspam team này của Google đã thổi vào làn sóng tích cực hơn trên cộng đồng mạng.

Ghi nhận của VietMoz về thông tin Google bị cáo buộc thao túng chính trị.

Xem thêm các tin tức khác về công cụ tìm kiếm này tại chuyên mục tin tức: Công cụ tìm kiếm.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *