Xu hướng SEO hiện tại và có gì mới trong năm 2014

SEO được coi là nghệ thuật không ngừng phát triển với tỉ lệ thành công vô cùng lớn. Có hàng loạt các cân nhắc cần xem xét, những triển khai cần có và thực hành tốt nhất, nhưng cũng có những xu hướng chưa bao giờ lỗi thời.
Google luôn cải tiến thuật toán của họ, nên chúng ta cũng phải thay đổi cách thức cung cấp nội dung cho trang web của mình. Điều này cũng làm thay đổi các xu hướng SEO hiện tại.

Xu hướng SEO hiện tại

nội dung

Nội dung

Xu hướng SEO rõ ràng nhất trong năm 2013 đó chính là nội dung, và không còn nghi ngờ gì khi nó sẽ tiếp tục nổi bật trong năm 2014. Nếu bạn đang kinh doanh lĩnh vực tiếp thị nội dung hoặc có bất kì kĩ năng nào liên quan đến nội dung trong SEO, thì bạn đang ở vị trí khá thuận lợi. Cập nhật Panda của Google chỉ ra cho chúng ta thấy rõ ràng và chính xác tầm quan trọng của chất lượng nội dung và cách các trang web có chất lượng kém sẽ nhận được vị trí xếp hạng tương ứng. Còn bản cập nhật 2.0 của thuật toán Google Penguin cũng chỉ ra rằng các liên kết từ trang web kém chất lượng sẽ không mang lại bất kì giá trị nào nữa. Và điều gì khiến cho chất lượng một trang web kém hẳn đi? Câu trả lời chính là nội dung nghèo nàn.

Nội dung đa dạng thường được xem là một bài blog, hoặc một bài viết thu hút và có độ chính xác cao…. là loại nội dung Google muốn hơn bất kì loại nào khác. Hãy nghĩ về độc giả của mình và mong muốn của họ trên các trang web…. không phải ai cũng muốn đọc các bài đăng trên blog hoặc các bài viết được nghiên cứu kĩ càng. Một số khác thích những dữ liệu được giải thích bằng đồ họa hoặc các infographic.

Backlink chất lượng

Liên kết chất lượng quan trọng hơn số lượng

Chúng ta học được gì từ bản cập nhật Penguin 2.0? Đó chính là việc các chiến lược xây dựng liên kết cần phải được kết hợp với lập kế hoạch và tiếp cận cộng đồng. Những việc đã từng thực hiện trong quá khứ được xem là lỗi thời chẳng hạn như xây dựng số lượng liên kết lớn thông qua nguồn cung cấp liên kết (bán link) với giá rẻ hoặc thuê ai đó thực hiện việc spam bình luận thay cho bạn để tạo thêm nhiều liên kết cho bạn. Trong khi tất cả những việc trên vẫn có thể thực hiện được, nhưng chúng được nhấn mạnh rằng có ít ảnh hưởng hơn và làm giảm uy tín của chúng ta ngày này qua ngày khác. Xây dựng liên kết cũng giống với việc cung cấp nội dung chất lượng, và việc này khiến cho mọi người phải đối mặt với thực tế là các phương pháp spam đã không còn khả thi.

Google Plus

Google Plus và lượt tác quyền

Google đang thực hiện mọi thứ có thể để cung cấp những trải nghiệm web chất lượng cho người sử dụng và cách tốt nhất để thực hiện điều này chính là điều tiết nội dung và mở rộng nguồn – nơi mà các nội dung có thẩm quyền có thể được truy cập. Để trở thành một doanh nghiệp trong thị trường của mình không phải là việc khó, nhưng để được công nhận thì quả là không dễ dàng tí nào. Đó là nơi Google Plus hình thành các bức tranh tương tự như chữ kí kỹ thuật số liên kết nội dung chất lượng của bạn đến tên của chính mình. Hai thuộc tính trên được kết hợp sẽ làm tăng thêm uy tín trang web của bạn, và nội dung có thể được trích dẫn như một trang web có thẩm quyền và vì thế sẽ cải thiện khả năng được tìm thấy của trang web bạn.

Mobile SEO

Các vấn đề liên quan đến điện thoại di động

Vì toàn bộ thế giới đã và đang sử dụng smartphone, nên hàng loạt các website đang cố gắng nâng cấp và xây dựng cho mình một trang web thân thiện hơn với các thiết bị di động. Một trang web có giao diện di động là yêu cầu tối thiểu đối với việc hiện diện trực tuyến thành công. Xây dựng một trang web có thể chạy tốt trên cả điện thoại di động, tablet, laptop và desktop là chiến thuật nắm chắc phần thắng vì sẽ đạt được sự hài lòng của người sử dụng nhiều hơn dựa trên khả năng đáp ứng yêu cầu tìm kiếm của họ. Sử dụng SEO một cách thông minh để áp dụng cho các trang web di động có thể được tìm thấy trong tối ưu hóa tìm kiếm địa phương vì người sử dụng trên điện thoại của họ có xu hướng tìm kiếm thứ gì đó trong vùng lân cận của mình (Tôi sẽ viết chi tiết về chủ đề này tại một bài viết khác)

Có gì mới trong năm 2014?

Đây quả là phần thú vị. Tuy nhiên, để chuẩn bị kĩ lưỡng về điều đó, thì SEO không còn là thao tác chiến thuật nữa, mà nó sẽ nghiêng về chiến lược hơn với các kế hoạch nội dung, ý tưởng tiếp thị nội dung, xây dựng liên kết, hồ sơ tác giả và thậm chí là cả xã hội. Chỉ vì chiến thuật của các cơ quan kỹ thuật số vận động xã hội và khách hàng của mình bằng việc spam nhiều tháng hoặc thậm chí là cả năm, nên các học viên SEO cũng bắt đầu tìm kiếm nhiều hơn về các khía cạnh toàn diện của việc đưa tìm kiếm vào nỗ lực tiếp thị của họ.

Chiến lược SEO 2014

Xu hướng SEO trong năm 2013 – 2014

Theo tôi, ngành SEO trong năm 2014 sẽ chủ yếu chịu ảnh hưởng bởi các cập nhật tiếp theo của Panda và Penguin. Và việc dự đoán chính xác về xu hướng SEO trong năm 2013 – 2014 không phải là bất khả thi.
Mặc dù việc dự đoán Google sẽ công bố những gì trong bản cập nhật tiếp theo của mình không phải là việc dễ dàng, nhưng chắc chắn rằng những cập nhật này sẽ đầy đủ hơn và nhắm mục tiêu chính xác hơn so với những thuật toán trước đây. Có thể xu hướng SEO sắp tới không thể được ước tính chính xác, nhưng trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số dự đoán có nhiều khả năng xảy ra nhất và sẽ luôn luôn hiệu quả để bạn đạt được kết quả mong muốn của mình, cho dù thuật toán tiếp theo là bất kì thuật toán nào đi chăng nữa.
quality-content

“Nội dung hoàn chỉnh” tiếp tục đóng vai trò quan trọng

Nội dung độc đáo và có giá trị là yếu tố cần thiết cho việc xếp hạng cao hơn và đây sẽ là yếu tố không thay đổi trong năm 2013 – 2014. Nếu bạn muốn trang web của mình có giá trị cao và mong muốn được xếp vị trí đầu tiên trong SERP, bạn phải đảm bảo rằng mình không chỉ có nội dung độc đáo mà còn là nội dung chi tiết trong trang web. Nội dung của bạn phải có khả năng trả lời tất cả các câu hỏi (cái gì, khi nào, ở đâu, như thế nào, vv….) có thể phát sinh trong tâm lí khách truy cập. Nếu không, khách truy cập sẽ đến các trang web khác để tìm hiểu thêm về chủ đề này. Bạn có thể bổ sung ý kiến chuyên gia, lời chứng thực, video có liên quan và bất cứ điều gì khác trong trang web của mình để khiến cho nội dung của mình trở nên hoàn chỉnh trong mắt độc giả. Nói ngắn gọn hơn, đó chính là nội dung của bạn nên phản ánh kinh nghiệm của bản thân bạn về chủ đề này.

Tập trung vào việc đa dạng hóa nội dung

Nội dung có thể là văn bản, hình ảnh hoặc video. Bạn có thể để ý việc Google có các tham số tìm kiếm khác nhau trong việc hiển thị văn bản, video và nội dung hình ảnh. Vì thế, đừng chỉ tập trung vào các bài viết, mà hãy thử sử dụng các video chất lượng cao, hình ảnh và infographic (chất lượng cao về tính hữu dụng, chứ không phải độ phân giải cao) để trang web bạn có thể đạt được thứ hạng tốt hơn.

Infographic

Trình bày (Format bài viết) đẹp mắt để người đọc dễ theo dõi

Kinh nghiệm người dùng đóng vai trò quan trọng trong việc xếp hạng trang web tốt hơn vào thời điểm hiện tại. Nếu trang web của bạn chứa nội dung độc đáo và chi tiết, nhưng với cách trình bày không đẹp hoặc thiếu chuyên nghiệp, thì điều này sẽ không hoạt động hiệu quả trong thời gian sắp tới. Nếu bạn có thông tin nội dung hữu ích, bạn nên tập trung vào việc thiết kế và cả trình bày chuyên nghiệp để làm phong phú thêm kinh nghiệm người sử dụng trang web của mình. Nếu bạn thực hiện như vậy, điều này sẽ tự động hoạt động để nâng cao trải nghiệm người dùng của Google.

Các backlink vẫn đóng vai trò quan trọng

Các backlink sẽ luôn có một vai trò rất quan trọng trong các tiêu chí xếp hạng mặc dù các thông số chất lượng bị quản lý chặt chẽ hơn. Google đã đề cập rõ ràng rằng họ không thích việc xây dựng liên kết không tự nhiên và mang tính vĩ mô. Công cụ tìm kiếm khổng lồ này cũng đã xác nhận rằng họ đang tạo ra các công cụ hiệu quả hơn cho việc phân tích chất lượng liên kết. Google thích tham khảo những trang web có các backlink tự nhiên từ các trang web có liên quan. Phân tích các cập nhật thuật toán từ những năm trở lại đây có thể thấy, Google xem trọng những liên kết tự nhiên hơn so với các liên kết trả tiền và không thích hợp.

Đa dạng anchor text

Đa dạng hóa các từ khóa được sử dụng cho anchor text

Bạn không nên sử dụng một từ khóa duy nhất liên tục với vai trò như một anchor text khi liên kết đến nội dung của mình. Điều này được áp dụng cho cả liên kết nội bộ cũng như các liên kết bên ngoài. Ví dụ: nếu trang web của bạn nhận được 100 backlink bằng cách sử dụng cùng một anchor text cho dù chúng đến từ các tên miền khác nhau, Google sẽ xem xét như đây là việc spam hoặc các liên kết không tự nhiên.

Các phương tiện truyền thông xã hội phổ biến vẫn đóng vai trò quan trọng

Sự tham gia và phổ biến xã hội là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng trong thời điểm hiện tại và hi vọng rằng nó sẽ tiếp tục như thế vào năm 2013 – 2014. Phương tiện truyền thông xã hội giúp Google tin rằng nội dung của trang web bạn thực sự hữu ích và đó là lí do nó được share qua các trang web xã hội với mục đích giúp nó có được thứ hạng tốt hơn trong SERP. Vì vậy bạn nên tập trung vào việc xây dựng thương hiệu các trang và các nhóm phương tiện truyền thông xã hội cho trang web với mục đích cải thiện thứ hạng xã hội của trang web bạn trong những ngày sắp tới. Bổ sung các nút like, chia sẻ trên trang web của bạn để giúp mọi người chia sẻ nội dung của bạn dễ dàng hơn thông qua các phương tiện truyền thông xã hội khác nhau.
social

Trang web của bạn phải có khả năng tương thích với điện thoại di động

Bạn có biết rằng có khoảng 45 triệu người dùng đang sử dụng internet bằng điện thoại di động trong thời buổi hiện nay? Theo một số nhà nghiên cứu web, hơn 1.9 tỷ người sẽ truy cập trang web bằng cách sử dụng trang web điện thoại di động trong vài năm tới. Đó là lí do tại sao việc thiết kế trang web đáp ứng là điều cần thiết cho trang web của bạn. Bạn phải đảm bảo rằng trang web của bạn có thể truy cập và xem được từ các thiết bị khác nhau, dù đó là tablet, smartphone hoặc bất kì thiết bị nào khác. Nếu không, người sử dụng trang web của bạn sẽ không thể truy cập hoặc cảm thấy hài lòng với trang web của bạn và có thể nhanh chóng rời trang web, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn trong tương lai.
Ngoài ra, còn có một số phương pháp khác tôi sẽ thảo luận ngoài những gì mình đã đề cập trong bài viết trên. Tôi muốn nghe bất kì chiến lược hoặc chiến thuật SEO đã được bạn áp dụng hoặc bạn nghĩ cần được xem xét.
Và theo bạn, xu hướng SEO nào sẽ là xu hướng quan trọng nhất vào năm 2014?
Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *