Mục lục nội dung

Hướng dẫn thực hiện chiến lược xây dựng liên kết: broken link building

Hướng dẫn chi tiết 4 bước cơ bản quan trọng nhất cần có cho tất cả các chiến dịch xây dựng liên kết gãy - Broken link builing hiện nay, giúp bạn gia tăng hiệu quả cho hoạt động xây dựng liên kết này.
(Tìm hiểu thêm về chiến lược xây dựng liên kết gãy – Broken Link Building là gì?)
Internet đang ngày một gãy rời, đứt đoạn theo đúng nghĩa đen. Hàng triệu các liên kết bị gãy mỗi ngày vì hosting hết hạn, vì thay đổi cấu trúc website hoặc do lỗi đánh máy của các publisher. Tất cả hiện tượng này đang tạo nên một cơ hội lớn cho chiến lược xây dựng liên kết gãy – broken link building ngày một phát triển và được áp dụng rộng rãi.
Chiến lược xây dựng liên kết Broken link building không còn là một chiến lược quá mới lạ đối với giới SEOer, và nó đã được bàn luận đến từ nhiều năm trước đây. Cá nhân tôi cho rằng chiến lược này sẽ không bao giờ “hết đất dụng” vì theo thời gian, trên internet vẫn sẽ luôn có thêm những liên kết mới bị gãy.
Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về một quy trình xây dựng liên kết theo chiến lược broken link building, sau đây vietmoz.net xin gửi đến các bạn các bước cụ thể của quy trình xây dựng liên kết này:

4 Bước xây dựng liên kết theo chiến lược broken link building

Bước 1: Tìm kiếm mục tiêu

Bước đầu tiên trong chiến lược xây dựng liên kết đó là việc phải tìm kiếm các liên kết gãy (broken link) để thay thế chúng. Có rất nhiều cách để tìm kiếm liên kết gãy trên site, tuy nhiên, vietmoz.net sẽ chỉ đề cập đến 3 cách được cho là hiệu quả nhất theo Neil Patel:

Cách 1: Tìm trên một tên miền cụ thể

Với kỳ vọng về việc vẫn còn tồn tại khá nhiều các link gãy trên các website uy tín và nổi tiếng, người sử dụng cách này sẽ nhắm đến một website cụ thể nào đó có cùng lĩnh vực với website cần xây dựng liên kết.
Tuy nhiên, cũng có thể bạn không thu về được một link gãy nào cả với cách tìm kiếm broken link này, nhưng khi đã có một backlink trỏ về từ những website này, thì giá trị của backlink đó thực sự xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra. Để cụ thể hơn, chúng ta cùng đi vào ví dụ cụ thể sau:
Giả sử, bạn đang cần tìm kiếm một link gãy trên một website uy tín chia sẻ kiến thức về SEO, rộng hơn là marketing online, với lượng visit hàng tháng lớn (luôn trên 20000) tại Việt Nam, và bạn nhắm tới vietmoz.net – website đáp ứng được tất cả các tiêu chí này.
Bạn cần sử dụng một số các công cụ kiểm tra link gãy như Xenu Link Sleuth để kiểm tra link gãy trên toàn domain này, bằng cách sử dụng tổ hợp phím CRL + N và nhập vào tên miền vietmoz.net. Sau đó, kiểm tra và lọc trong kết quả thu được tất cả những broken link mà Xenu tìm thấy trên website vietmoz.net, cùng vị trí trên site của những liên kết gãy này.
Lưu ý khi sử dụng Xenu đó là các bạn cần check vào ô “Check External Links”  để Xenu có thể kiểm tra các External Link trên site.

Cách 2: Tìm trên tất cả các site có cùng lĩnh vực

Cách này khá giống với việc tìm kiếm các website có thể đi link trong phương pháp làm link cổ điển, tuy nhiên, thay vì tìm những trang có thể đăng bài và cho chèn link, chúng ta sẽ phải tìm những trang có liên kết gãy trên site.
Công việc tìm broken link lúc này sẽ phải bắt đầu bằng việc tìm kiếm từ khóa trên Google Search. Bạn có thể tìm kiếm theo các cách sau:
“keyword”
intitle:”keyword”
inurl:”keyword”
site:.gov + “keyword”
site:.edu + “keyword”
….
“Keyword” lúc này sẽ được hiểu là từ khóa nói đến chủ đề hoạt động của webiste.
(Tìm hiểu thêm cách sử dụng toán tử tìm kiếm tại bài viết: Cách sử dụng toán tử tìm kiếm)
Ví dụ, nếu muốn tìm kiếm tất cả các site nói về SEO, bạn cần tìm kiếm từ khóa “Seo” theo các mẫu:
intitle:SEO
“SEO”
SEO
site:.edu SEO
Sau đó, chúng ta sẽ phải lần lượt truy cập váo các trang trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm và kiểm tra broken link. Lúc này, bạn nên sử dụng add-on Domain Hunter để kiểm tra broken link ngay trên trình duyệt, rút ngắn thời gian tìm kiếm broken link.
(Tìm hiểu cách sử dụng Domain Hunter tại bài viết: Hướng dẫn sử dụng tiện ích Domain hunter plus)
Hoặc sử dụng công cụ Check My Links – một add-on trình duyệt giống với domain hunter Plus
Ngoài ra, nếu bạn chấp nhận trả thêm chi phí cho việc tìm kiếm broken link, thì việc sử dụng công cụ Scrapebox sẽ là một cách tốt hơn, tiện lợi hơn cho các SEOer.
(Tìm hiểu cách sử dụng công cụ này tại bài viết: Hướng dẫn sử dụng công cụ Scrapebox)

Cách 3: Tìm kiếm brokenlink theo từ khóa cần SEO

Cách cuối cùng mà bạn có thể lựa chọn đó là tìm kiếm các liên kết gãy theo một từ khóa nhất định mà bạn đang nhắm tới. Ví dụ, nếu bạn đang đang cần SEO bài viết “các chiến lược xây dựng liên kết 2015”, thì từ khóa bạn cần sử dụng đó là “chiến lược xây dựng liên kết”.
Bạn có thể tìm kiếm trên Google với từ khóa này để có được một danh sách các trang nói về chủ đề này và từ đó lần lượt truy cập những trang này để kiểm tra link gãy. Những trang có thứ hạng cao chắc chắn sẽ có nhiều các link trỏ đến chúng.
Lúc này, bạn có thể sử dụng Ahrefs để kiểm tra backlink của những trang này và thu về một danh sách lớn các trang có thể lấy backlink bằng chiến lược broken link building. Trong mục Inbound links, bạn click vào chọn Links như hình vẽ:
Sau đó, Ahrefs sẽ trả về cho bạn một danh sách các liên kết của trang web bạn đang kiểm tra. (lưu ý, nếu không sử dụng bản trả phí, bạn sẽ chỉ xem được 5 dòng đầu của bản danh sách này). Lúc này, dựa trên dữ liệu mà ahrefs cung cấp, bạn có thể kiếm tra link gãy của các trang này.
Nếu xuất hiện link gãy trên trang, hãy cho các quản trị viên website biết và gợi ý họ liên kết đến bài viết của bạn.

Bước 2: Tạo nội dung thay thế

Việc tạo bao nhiêu nội dung thay thế sẽ còn tùy thuộc vào cách tìm kiếm link gãy nào mà bạn đã chọn ở bước 1 (bạn có thể sử dụng kết hợp các tìm kiếm liên kết gãy trên). Nếu bạn lựa chọn cách tìm kiếm broken link thứ  nhất hoặc hai ở trên, thì có thể số nội dung bạn cần tạo sẽ khá nhiều và đa dạng.
Ở bước tạo nội dung này, bạn cũng có thể thực hiện theo 2 cách:

Cách 1: Tạo nội dung trước

Đây là cách làm phổ biến nhất hiện nay, tạo nội dung trước và dựa trên những nội dung này tìm kiếm những trang chứa link gãy có liên quan đến những nội dung đó. Cách tạo nội dung này khá phù hợp với cách tìm kiếm link gãy thứ ba ở trên. Đây là một cách tốt những không phải là tốt nhất, bởi sau đó bạn sẽ phải đưa ra những lời đề nghị không liên quan lắm cho các quản trị viên website có chứa link gãy kia, rằng: ”hey, site của bạn đang có một liên kết gãy, bạn có muốn thay nó bằng nội dung có cùng chủ đề này của tôi không?”
Một vài người có thể sẽ đồng ý với điều kiện này, tuy nhiên bạn sẽ gặp phải rất nhiều lời từ chối, bởi có thể nội dung của bạn khá hay, cùng chủ đề, nhưng không nó không giống với nội dung mà họ đã liên kết đến.
Cách tạo nội dung này vẫn có thể sẽ thành công, và tùy thuộc vào khả năng tương tác của mỗi người. Bạn có thể sử dụng mẫu lời đề nghị sau: “Thật đáng tiếc rằng link này của bạn đã bị gãy. Tuy nhiên, may mắn cho bạn đó là tôi có một phiên bản tốt hơn của nội dung này mà bạn có thể sử dụng để thay cho nội dung đã mất đó. Đây là liên kết…”
Đây là cách được sử dụng khá nhiều hiện nay, tuy nhiên một điểm đáng tiếc đó là nội dung được tạo theo cách này không phải là một lựa chọn thay thế hoàn hảo. Do vậy, tôi sẽ đưa các bạn đến với cách 2 ngay sau đây:

Cách 2: Kiểm tra số lượng backlink của link gãy trước

Ở cách này, việc tạo nội dung sẽ được tối ưu một cách tối đa. Tuy nhiên, nó cũng lấy đi của người thực hiện nhiều thời gian hơn. Trước khi đưa ra quyết định tạo nội dung gì, tạo như thế nào, bạn cần lựa chọn những trang có số lượng backlink lớn, có nhiều site liên kết đến và tạo nội dung thay thế cho những trang đó.
Bạn có thể sử dụng Ahrefs để kiểm tra điều này. Thông thường, bạn có thể lựa chọn những nội dung này nếu lượng backlink của trang đó khá lớn hoặc có nhiều backlink chất lượng.
Sau đó, khi đã chọn được broken link nào nên thay thế, chúng ta sẽ tái tạo lại nội dung đã mất này, dựa trên việc sử dụng công cụ web.archive.org, để kiểm tra bản lưu gần đây nhất của trang đã mất này. Ngoài ra, nếu trang web đó mới bị mất, và Google chưa index dữ liệu mới của những trang đó, bạn có thể xem phiên bản cũ của trang này trên bản lưu của Google.
C:UsersDotDotHjuHjuDesktopScreenshot_1.png
Như vậy, chúng ta đã có một phiên bản hoàn hảo để thay thế những nội dung đã mất này. Mặc dù nó sẽ tốn khá nhiều thời gian của bạn và có thể web.archive.org chưa lưu lại dữ liệu của những trang này. Tuy nhiên, đây là một cách tạo nội dung rất hiệu quả, tỷ lệ chuyển đổi cao và phujc vụ đắc lực cho chiến dịch xây dựng liên kết gãy – Broken link building.

Bước 3: Tiếp cận đối tượng và đem về backlink

Và tiếp theo, chúng ta cùng đến với công đoạn cuối cùng trong chiến lược xây dựng liên kết gãy – broken link building. Sau 2 bước tìm kiếm liên kết gãy và tạo nội dung, ở bước này chúng ta sẽ phải tương tác với các quản trị viên của các website có link gãy, nói cho họ biết về các link gãy đó, đồng thời đề nghị họ thay thế bằng những nội dung chúng ta đã tạo.
Đầu tiên, dựa trên danh sách các website có chứa link gãy ở bước 1, chúng ta cần tìm được thông tin liên hệ của các quản trị viên những website này. Nếu như không thể tìm thấy thông tin liên hệ ngay trên trang (thường được đặt ở footer), một cách khá đơn giản mà chúng ta có thể nghĩ đến đó là đăng ký làm thành viên của những website này. Ngay lập tức bạn sẽ nhận được contact của quản trị viên website, hoặc ít nhất là biết sẽ phải liên hệ với họ theo cách nào.
Những site khó liên hệ nhất thường là những website của chính phủ với đuôi .edu hoặc .gov
Sau đó, khi đã có thông tin liên hệ (email) của các quản trị viên website, lúc này kỹ năng tương tác qua mail sẽ giúp bạn thành công hơn, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và đem về cho website những backlink chất lượng. Tùy vào khả năng của mỗi người mà tỷ lệ thành công sẽ ở công đoạn này sẽ khác nhau.
Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thêm cách sử dụng kỹ thuật email Outreach tại bài viết: Hướng dẫn sử dụng kỹ thuật tiếp cận bằng email – Email Outreach

Bước 4: Kiểm tra thành quả thu được

Cuối cùng, sau khi đã lao động vất vả, bây giờ là lúc bạn kiểm tra lại thành quả của mình. Đây là bước cuối cùng khá quan trọng trong quy trình xây dựng liên kết gãy -Broken link building. Tại bước này, công việc bạn cần thực hiện được đó là:
Thống kê những site đã làm link thành công để không tốn thời gian cho những site này trong lần xây dựng liên kết gãy tiếp theo.
Tính toán chỉ số ROI và tỷ lệ thành công, đồng thời so sánh với các lần xây dựng liên kết tiếp theo.
Bạn có thể kiểm tra thành quả của mình bằng cách truy cập trực tiếp site đã chấp nhận liên kết với bạn hoặc kiểm tra backlink trong ahrefs.

Kết luận

Chiến lược xây dựng liên kết gãy – Broken link building là một trong những chiến lược xây dựng liên kết theo chiều hướng SEO mũ trắng (whitehat) khá mạnh. Hi vọng qua bài chia sẻ này, bạn đã có thể xây dựng liên kết hiện thành công theo chiến lược này.
Bạn có thể thất bại trong một vài lần đầu tiên thực hiện. Tuy nhiên, khi đã thu được thành quả từ chiến lược xây dựng liên kết này, bạn sẽ thấy broken link building là một thứ vũ khí vô cùng mạnh mà bạn có để chiến thắng các đối thủ cùng SEO khác.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kết hợp chiến lược broken link building với các chiến lược xây dựng liên kết khác ở bài viết: 7 chiến lược xây dựng liên kết hiệu quả nhất 2020 để có được một hiệu quả tốt nhất cho chiến dịch xây dựng liên kết của mình.
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza