Mục lục nội dung

Xây dựng liên kết đúng cách trong năm 2013

Xây dựng liên kết bạn sẽ luôn phải đối mặt với những rủi ro nhất định. Một số hướng dẫn về cách xây dựng liên kết đúng cách trong SEO 2013
Xây dựng liên kết 2013

Trong quá trình cải thiện thứ hạng trang web trên Google hầu hết các SEOer đều phải trải qua bước xây dựng liên kết. Tuy nhiên khi Xây dựng liên kết (Link Building) bạn sẽ luôn phải đối mặt với những rủi ro nhất định. Trong nhiều năm qua mức độ rủi ro tăng lên do SEOer xây dựng liên kết không đúng nguyên tắc của Google (Hướng dẫn dành cho quản trị web của google).

Có thể bạn đã biết tới xu hướng SEO 2013kỹ thuật SEO Onpage 2013, hôm nay vietmoz.net tiếp tục gửi tới bạn bài viết về xu hướng xây dựng liên kết trong năm 2013, hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn định hướng được lối đi đúng cách trong quá trình xây dựng liên kết để cải thiện vị trí xếp hạng trang web của bạn.

Bạn xây dựng liên kết theo hướng nào để hạn chế rủi ro?
Bạn xây dựng liên kết theo hướng nào để hạn chế rủi ro?

1. Một số hình thức xây dựng liên kết

 • Xây dựng liên kết bằng các phần mềm tự động bao gồm các chương trình xây dựng link tự động bằng phần mềm như SENuke và sử dụng networks link như BuildMyRank.com. Đây không phải là con đường duy nhất nhưng có thể là nhanh nhất khiến bạn dính vào hình phạt của Google Penguin.Mặc dù các phương pháp xây dựng liên kết như trên mang lại lượng backlink lớn cho trang web của bạn tuy nhiên phần lớn là những “link không tự nhiên” (Unnatrual link). Vậy thì chẳng còn lí do gì để sử dụng những ứng dụng này trong năm 2013 nữa.
 • Mua bán liên kết là việc các SEOer sử dụng các hệ thống xây dựng liên kết yêu cầu trả phí (mua bán liên kết). Cuộc chiến của google về link trả phí đã đi đến hồi kết vào năm 2008 và rõ ràng bây giờ họ sẽ không khoan dung đối với bất kì một tổ chức hay cá nhân SEO nào vi phạm.Nguyên nhân khiến cho Gogle phải lên tiếng và chủ động trong việc chống lại link trả phí là vì những links này đã hoạt động quá mức, thậm chí cả trong năm 2013. Google cho biết rằng họ sẽ xử phạt những SEOer nào vi phạm nếu như bị phát hiện. Bạn đã chuẩn bị tâm lí để nhận những hình phạt của Google giống như họ đã từng xử lí Dun & Bradstreet, JCPenney, Forbes và Overstock khi những tổ chức này bị phát hiện đang yêu cầu trả phí xây dựng link chưa?
 • Xây dựng liên kết tự nhiên: Hình thức này sẽ trở thành chuẩn mực cho việc xây dựng link năm 2013 và xa hơn nữa.Kiếm link bằng những hoạt động tự nhiên của con người, review các bài viết sẽ mang lại giá trị cao. Kiếm link kiểu này chính là tương lai của hoạt động xây dựng liên kết. Đáng chú ý nhất là “Penguin Paralysis”.Sau khi Up-date Penguin, rất nhiều webmaster trở nên “kỉ cương” hơn trong việc tuân thủ văn hóa làm SEO. Điều này cũng dẫn đến việc nhiều webmaster rơi vào cái bẫy “content is king” (nội dung là nhất) – tạo ra nội dung không hợp lệ hoặc không hề có sự liên quan nào về đối tượng mà nội dung nhắm đến. Tất nhiên việc xem “content is king” là an toàn song nỗ lực sáng tạo nội dung mà không gắn với yếu tố maketing thì sẽ chẳng mang lại lợi ích gì

2. Trước khi bắt đầu xây dựng link cho website của bạn thì bạn nên:

Xây dựng một bản đánh giá cho profile backlink hiện tại.
Hãy kiểm tra xem liệu nó có đáp ứng được bài kiểm tra của thuật toán “Penguin” hay không?

 • Kiểm tra và xóa bỏ các link giá trị thấp. Công cụ như “Link Detox” có thể sẽ có ích cho việc này.
 • Tìm ra hoặc sáng tạo ra nội dung hữu dụng, đó chính là “link có giá trị”. Hãy sẵn sàng tạo điều kiện cho các chiến lược xã hội, chiến lược nội dung.
 • Những liên kết tốt nhất luôn đòi hỏi cần phải có sự phê duyệt về nội dung, vì thế hãy luôn đặt mục tiêu cho nỗ lực có được những link như vậy.
 • Đầu tư vào các công cụ phân tích backlink như SEOMoz hay Majestic SEO.

Đa dạng hóa Anchor Text.

 • Một danh mục backlink tự nhiên bao gồm các loại link đã được phân loại trỏ tới website của bạn. Tập trung xây dựng chiến lược link của mình xung quanh các loại link phổ biến như sau:
 • Brand link: như Your Domain, YourDomain.com, www.YourDomain.com, YourDomain.
 • Link keyword anchor text chính xác hoàn toàn: Những link anchor text này nên trỏ tới chính xác page mà bạn đang SEO trên website của mình.
 • Link keyword chính xác 1 phần: không nên tối đa hóa quá mức đối với những từ khóa anchor text chính xác hoàn toàn nếu không bạn có thể vấp phải bộ lọc dựa trên cụm từ của Google.
 • Generic Link: giống như “ Read More” hay “Click Here.”
 • Link tiêu đề trang: một số link nên giống với tiêu đề trang của bạn.
sub-pages-metric-comparison-by-deeplink-ratio

Người không bị ảnh hưởng bởi thuật toán Penguin trung bình có khoảng 53% các link chỉ tới trang chủ, ngược lại, người bị ảnh hưởng có tới 68%.

Tập trung vào chất lượng hơn là số lượng
Những người bị thuật toán Penguin đánh bại có một danh mục link trong đó 20% là các backlink đến từ site spam có chất lượng kém và không đáng tin cậy còn những người không bị ảnh hưởng bởi thuật toán này chỉ chiếm 1 %.

link-building-quality-over-quantity

“Cái chết” của link anchor text chính xác hoàn toàn đang tăng lên đáng kể

metric-comparison-by-keyword

Người không bị ảnh hưởng bởi thuật toán Penguin có lượng keyword pha trộn là link profile chiếm khoảng 46 %, còn người bị ảnh hưởng thì chỉ có 30%. Còn đối với Brand link, Người không bị ảnh hưởng sẽ chiếm 41%, người bị ảnh hưởng chiếm 48%. Số liệu này đã được tổng hợp và xác nhận bởi MicrositeMaster.com.

Nghiên cứu của họ kết luận rằng: nếu dưới 50% anchor text là “keyword money sẽ đảm bảo bạn không bị ảnh hưởng bởi những cập nhật Penguin và tất cả những site bị ảnh hưởng bởi penguin đều chứa >60% anchor text là “từ khóa được trả tiền”

Site của bạn bị Penguin khi nào?

 • Trong mọi trường hợp, những người bị ảnh hưởng bởi thuật toán Penguin sẽ có tỉ lệ link đến từ các website không đáng tin cậy cao hơn.
 • Trong mọi trường hợp những người bị ảnh hưởng sẽ có Tỷ lệ anchor text Band name cao hơn anchor text chính xác và anchor text “Money”
 • Trong mọi trường hợp những người bị ảnh hưởng sẽ có tỉ lệ các links tới trang chủ cao hơn.
 • Có được nhiều link với chất lượng tốt hơn chính là cách xây dựng link đúng trong năm 2012 và cả những năm tiếp theo.
 • Đa dạng hóa nguồn Traffic: tìm kiếm những nguồn traffic khác (phương tiện truyền thông) để tránh các up-date của google trong tương lai.

Từng bước hình thành các chiến lược xây dựng link để đánh giá tình trạng hiện tại.

TOP 7 chiến lược xây dựng liên kết sẽ giúp bạn thoát khỏi hình phạt của Penguin
1. Kiểm soát các liên kết bị lỗi

 • Sử dụng Google Webmaster Tools để tìm ra các liên kết bị lỗi
 • Truy cập GWT, chọn trang web của bạn sau đó chọn mục tình trạng sau đó chọn lỗi thu thập dữ liệu, sau đó sẽ hiện ra bảng danh sách các URL đang bị lỗi
 • Sửa chữa các liên kết bị lỗi đó bằng cách sử dụng chức năng Xóa URL trong mục tối ưu hóa

2. Sử dụng liên kết theo dạng tự động.
Bạn có thể sử dụng hình thức tạo ra các liên kết bằng những kịch bản ví dụ như bạn chèn thêm các đoạn miêu tả nguồn bài viết hoặc đọc thêm…
Theo Tynt, liên kết ghi tự động này có thể mang tới 40% truy cập cho trang web của bạn

3. Gắn liên kết vào hình ảnh
Chèn liên kết dưới hình ảnh cũng là một cách khôn khéo để có thể có được những liên kết an toàn.

4. Sự phù hợp và chất lượng của thư mục liên kết
Chất lượng: Hãy chọn những thư mục được lập chỉ mục và cố gắng chọn những thư mục có chất lượng tốt, ít spam và ít linkout
Độ chính xác: Hãy chọn những chuyên mục phù hợp với lĩnh vực của bạn

5. Đóng góp cho các tổ chức từ thiện và phi lợi nhuận
Tìm kiếm một số trang đang cần tài trợ và bạn tài trợ cho họ, sau đó bạn sẽ được những liên kết khá chất lượng và có ý nghĩa (hình thức này ở Việt Nam không phổ biến lắm)

6. Tham gia nhóm doanh nghiệp địa phương.
Có được liên kết từ những phòng giao dịch thương mại là một điều rất tuyệt vời để xây dựng liên kết và xây dựng lòng tin.
Hãy xem xét khoản phí thành viên của bạn như là một chi phí kinh doanh. Không chỉ làm bạn được hưởng lợi từ một số liên kết hữu ích, mà bạn đang xây dựng lòng tin và thêm một nguồn traffic mới từ địa phương.

7. Sử dụng hồ sơ cá nhân Twitter để xây dựng liên kết
Kristi Hines đã xác định được 15 trang web sẽ hoặc là tự động liên kết lại với bạn bằng cách sử dụng thông tin trong hồ sơ cá nhân Twitter của bạn hoặc sẽ cho phép bạn đăng nhập với Twitter và thêm liên kết. Sau đây là các chi tiết

Tóm tắt thông tin

Nếu làm theo những hướng dẫn này, bạn sẽ bỏ qua được bước khởi động cho việc xây dựng link năm 2013 và trong tương lai. Hãy chú ý đến vấn đề này vì chúng ta sẽ còn thảo luận thêm về một số phương pháp xây dựng link ở mức độ cao hơn tại đây vào tháng tới. Bạn đã có chiến thuật xây dựng link cho riêng mình chưa?

Hãy cùng chia sẻ trong phần bình luận nhé!

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza