Mục lục nội dung

URL – Liên kết

URL là gì? 1 URL là 1 đoạn text có thể đọc được, URL viết tắt của Uniform Resource Locator, được tạo ra để thay thế các (địa chỉ IP) mà máy tính sử dụng để giao tiếp với server. Chúng cũng giúp xác định cấu trúc file trên 1 website nhất định.

URL, hay Định vị Cố định của Nguồn tài nguyên, là một bộ phận của Định dạng Cố định của Nguồn tài nguyên (URI) được sử dụng để xác định vị trí của 1 nguồn tài nguyên nhất định để có thể sử dụng nó.

Mẫu code

http://www.example.com

Số ký tự tối đa.

1 URL phải chứa ít hơn 2048 ký tự để được hiển thị trên Internet Explorer.

Format tối ưu.

http://www.example.com/category-keyword/subcategory-keyword/primary-keyword.html

URL là gì?

URL (link hoặc liên kết) là 1 đoạn text có thể đọc được, được tạo ra để thay thế các con số (địa chỉ IP) mà máy tính sử dụng để giao tiếp với server. Chúng cũng giúp xác định cấu trúc file trên 1 website nhất định.

URL xuất hiện ở đâu ? Nhận biết URL như nào?

Xuất hiện trên tab:

Url xuất hiện trên tab của trình duyệt
Url xuất hiện trên tab của trình duyệt

Xuất hiện trên SERP:

Url xuất hiện trên trang kết quả của Google

URL phải:

  • Sử dụng dấu nối để ngăn cách các từ. Không nên sử dụng dấu gạch dưới, dấu cách hay bất kỳ kí tự nào khác.
  • Không được phép dài quá 2048 kí tự nếu không Internet Explorer sẽ không tải được trang web.
  • Tốt nhất là không sử dụng tham số. Nếu có thì chỉ có 2 hoặc ít hơn 2 tham số.
Hãy tối ưu URL thân thiện cho SEO

Áp dụng tốt nhất trong SEO

URL giúp miêu tả 1 site, page đối với người dùng và SE. Vì thế phải cố gắng tạo nên URL chính xác, hấp dẫn, thuyết phục để có được thứ hạng tốt.

URL của web phải ngắn gọn và mang tính miêu tả cao. Ví dụ, nếu cấu trúc web bao gồm nhiều cấp độ file, thì URL cũng cần phải thể hiện điều này bằng folder và subfolder. URL của 1 page riêng cũng cần mang tính miêu tả và không được quá dài, để người dùng chỉ cần nhìn vào URL cũng biết page có gì. Sau đây là 1 vài ví dụ về URL:

So sánh các URL nói về Canon Powershot SD400 Camera

  1. Amazon.com 

http://www.amazon.com/gp/product/B0007TJ5OG/102-8372974-4064145?v=glance&n=502394&m=ATVPDKIKX0DER&n=3031001&s=photo&v=glance

  1. Canon.com 

http://consumer.usa.canon.com/ir/controller?act=ModelDetailAct&fcategoryid=145&modelid=11158

  1. DPReview.com 

http://www.dpreview.com/reviews/canonsd400/

Ở cả ví dụ 1 và 2, người dùng không thể biết URL trỏ đến đâu. Ở ví dụ 3, có thể dễ dàng nhận thấy Cannon Sd400 là bài viết chính của trang.

Ngoài vấn đề ngắn gọn và rõ ràng, 1 điều rất quan trọng là phải hạn chế số tham số động trong 1 URL càng ít càng tốt. Tham số động là dữ liệu về 1 giá trị nào đó được ghi nhận. Ví dụ: n=3031001, v=glance, categoryid=145

Chú ý rằng:
Trong URL của Amazon và Cannon, số tham số động là 3 hoặc nhiều hơn thế. Trường hợp lý tưởng nhất là không có nhiều hơn 2 tham số. Rất nhiều chuyên gia làm việc cho các SE đã khẳng định rằng vô số trường hợp các URL với nhiều hơn 3 tham số đã không được bọ tìm kiếm trừ khi chúng thấy thực sự cần thiết (ví dụ: có rất rất rất nhiều link trỏ về)

3 lợi ích chính của URL

1. Có nghĩa
Một URL chuẩn phải thật sự có nghĩa về mặt từ ngữ. Vd của DPReview phía trên là 1 ví dụ tốt về 1 URL chuẩn có nghĩa. (Thừa nhận là trang đó có nội dung đúng như vậy) Thật dễ dàng để biết nội dung chỉ bằng cách nhìn vào URL. Điều này thật sự có ích với người dùng và công cụ tìm kiếm.
2. Thích hợp
Một lợi ích khác của việc có 1 URL chuẩn là webmasters sẽ có được lượng traffic liên quan đến đúng keyword. Điều này cũng giống như thẻ tiêu đề, sẽ quyết định độ thích hợp của thông tin và thứ hạng website.

3. Links
URL chuẩn còn có 1 lợi ích khác khi nó đóng vai trò là anchor text khi được copy và paste trong các forum, blog … Trong ví dụ của DPReview, công cụ tìm kiếm sẽ tìm  và xếp hạng trang web với các điều kiện trong URL như dpreview, đánh giá, canon, sd, 400.

Công cụ liên quan

mozBar
mozBar giúp xem các số liệu có liên quan SEO khi bạn lướt web được dễ dàng hơn.
Open Site Explorer
Open Site Explorer là một công cụ miễn phí cung cấp cho quản trị web khả năng nhìn thấy lên đến 10000 liên kết tới bất kỳ trang web hoặc trang web thông qua chỉ số web Linkscape.

Tài liệu tham khảo thêm

Uniform Resource Locators (URL)
Mô tả ban đầu của các URL được viết bởi nhà phát minh Tim Berners-Lee.
Uniform Resource Locators
Tài liệu này giải thích các URL. Nó được sản xuất bởi Internet Engineering Task Force.

Hướng dẫn liên quan

Dao tao Seo, Khoa hoc Seo tai Ha Noi – Đào tạo SEO VietMoz
Đăng ký một khoá học SEO tại VietMoz để được hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về cách làm SEO

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza