Mục lục nội dung

Tối ưu Landing Page – chương V: Thực hiện các thử nghiệm

Tối ưu Landing page - chương V: Thực hiện các mẫu thử, so sánh và đo lường tính hiệu quả

Thử nghiệm là điều cốt lõi trong tối ưu hóa trang đích. Cuối cùng, nếu bạn không thử nghiệm, bạn sẽ không biết cách tinh chỉnh các trang của bạn sao cho tốt nhất để đạt được mức chuyển đổi cao. Bạn đã tìm hiểu cách xác định khách hàng tiềm năng ở các chương trước, chương này bạn sẽ sử dụng các dữ liệu đó và xây dựng một số thử nghiệm với các trang đích khác nhau xem hiệu quả đạt được như thế nào?

Tối ưu hóa landing page

Kiểm tra các giả thuyết

Thực hiện các thử nghiệmThay vì thực hiện thử nghiệm đựa trên bản năng xác định khách hàng tiềm năng, bạn sẽ muốn thực hiện thử nghiệm dựa trên chính dữ liệu mà website cung cấp cho bạn. Ví dụ, nếu bạn sử dụng các bản đồ nhiệt theo dõi dựa trên cử động của mắt. Bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều khách truy cập đang thoát trang trước khi họ đến trang tiếp theo. Tốt nhất nên thử di chuyển biểu mẫu đó lên nửa trên màn hình xem có giúp tăng tương tác của khách truy cập không.

Các thử nghiệm có thể bao gồm thay đổi nút kêu gọi hành động, dòng tiêu đề trên biểu mẫu hay thậm chí những ưu đãi để đổi lấy tên và địa chỉ email của khách hàng.

Không phải tất cả đều chuyển đổi

Nhiều chuyên gia tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi sẽ chỉ nói về việc tăng tỷ lệ chuyển đổi. Và chúng tôi đã nói về vấn đề này khá nhiều trong series hướng dẫn tối ưu landing page. Tuy nhiên đó không phải là trọng tâm duy nhất mà bạn mong muốn. Điều bạn thực sự muốn có là tăng doanh số hay là tăng doanh thu mỗi lần mua hay tăng số lượng đơn hàng. Đây là những dạng chuyển đổi bạn muốn tăng thêm. Hãy nhớ rằng, tỷ lệ nhấp chuột và đăng ký chỉ có thể giúp bạn đến đây.

Trước khi chúng ta tìm hiểu về các thử nghiệm, có một vài tình huống bạn cần biết khi nào thì việc thử nghiệm có thể ảnh hưởng không tốt đến quảng cáo của mình. Điều đầu tiên, nếu website của bạn đang trong quá trình xây dựng hay sever của bạn đang tạm dừng hoạt động. Nếu chỉ một vài người có thể truy cập vào website, điều này sẽ làm dữ liệu thử nghiệm bị sai lệch và cho bạn kết quả không chính xác.

Vấn đề tiếp theo là website của bạn vừa mới đưa vào hoạt động và bạn vẫn đang cố gắng kéo traffic về website:

Nếu website của bạn có ít traffic thì hãy chờ cho đến khi website của mình nhiều traffic hơn

Nếu bạn không chuyển đổi được 10 khách hàng mỗi ngày, tốt nhất nên chờ đến khi bạn có nhiều traffic hơn trước khi thực hiện các thử nghiệm tiếp theo.

Lý do là vì tối ưu hóa trang đích và tối ưu hóa chuyển đổi diễn ra sau đó hoàn toàn liên quan đến số liệu thống kê và xác xuất. Nếu không có được những con số chính xác cần thiết để ra một quyết định với đầy đủ dữ kiện, thì mọi nỗ lực của bạn sẽ bị hạn chế tác dụng. Nếu biểu đồ số liệu phân tích của bạn có dạng như này, hãy xem xét lưu lượng trước sau đó mới đến tối ưu hóa.

Cuối cùng, có một vài trường hợp rất ít khi xảy ra, đó là lượng traffic theo mùa vụ làm sai lệch kết quả nhận được: Dưới đây là xếp hạng của 1800flowers.com và lượng traffic truy cập vào website của họ vào ngày Mother’s Day.

Thứ hạng website và lượng traffic của trang 1800flower.com

Trong giai đoạn trước và sau Mother’s Day, website có các nhóm người dùng khác nhau truy cập vào. Trước ngày chính diễn ra sự kiện, website có khách hàng là người có kế hoạch từ trước. Họ muốn đảm bảo quà tặng của họ có mức giá phải chăng và được đóng gói đẹp mắt. Ngay trước và sau ngày nghỉ, website có những người mua sắm vào phút chót, họ đổ xô đi tìm một món quà có ý nghĩa cho mẹ trước giờ khắc cuối cùng. Họ không quan tâm rằng sản phẩm có được đóng gói đẹp hay không cũng như giá của sản phẩm. Họ chỉ muốn nhận được sản phẩm đúng giờ.

Bạn có thể hình dung được rằng, có hai tập khách hàng con là người mua sắm khác nhau nhấn mạnh đến hai đặc điểm rất khác nhau ở hai thời điểm khác nhau. Thời điểm này không phải là lúc thích hợp để thử một chiến dịch quảng cáo mới đang thu hút được nhiều sự chú ý hay chỉnh sửa đôi chút đối với website. Đây là mùa mua sắm lớn nhất trong năm cho hoạt động kinh doanh của bạn và khách hàng của bạn cần biết rằng họ có thể tin tưởng vào bạn và không bị bất ngờ trước những thay đổi đột ngột.

Nếu website của bạn không gặp phải vấn đề nào trong số này, thì có thể chắc chắn rằng bạn có thể bắt đầu tối ưu hóa trang đích luôn. Và nhận được các kết quả rõ rệt trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Đầu tiên, chúng ta phải xác định được cần phải thử nghiệm trang nào?

Lựa chọn trang để thử nghiệm

Lựa chọn trang để thực hiện thử nghiệmTrước tiên phải phân tích trang đích được lựa chọn để thử nghiệm. Để lựa chọn ra các trang có khả năng chuyển đổi kém, bạn phải để ý những thứ như tỷ lệ thoát trang hay tỷ lệ chuyển đổi (dựa vào các mục tiêu chuyển đổi đã được thiết lập trước đây).

Để biết tỷ lệ thoát trang trên Google analytics, vào mục Content  > Site Content  > Landing Pages. Sau đó click vào Comparison View từ các biểu tượng ở phía trên cùng. Cuối cùng, chọn Bounce Rate (so với tỷ lệ trung bình của website) từ menu xổ xuống:

Một ví dụ về tỷ lệ thoát trang trên Google Analytics
Một ví dụ về tỷ lệ thoát trang trên Google Analytics

Hãy nhớ rằng, tỷ lệ thoát trang cao không phải lúc nào cũng không tốt. Nếu bạn có một hướng dẫn người dùng trên website của bạn để xử lý sự cố hay các hướng dẫn. Người dùng có thể đã tìm thấy chính xác những gì họ cần, in nó rồi thoát trang. Tuy nhiên, nếu trên landing page đó bạn có nút kêu gọi hành động và không có nhiều người click lên nút đó. Thì bạn phải chú ý đến tỷ lệ thoát trang.

Ngoài tỷ lệ thoát trang, bạn cũng có thể xem thêm các số liệu từ analytics như:

 • Thời gian truy cập trung bình.
 • % Lượt truy cập mới.

Tránh các HiPPO

Tránh các HiPPOMột lý do khác giải thích cho việc tối ưu trang đích không hiệu quả là HiPPO – hay còn gọi là Hightest Paid Person’s Opinion (ý kiến của người trả tiền nhiều nhất). Bởi vì họ không muốn khách hàng rời bỏ website  bằng một mẫu quảng cáo thử nghiệm chưa có kết quả cụ thể.

Bạn có thể giải quyết vấn đề này là giới hạn số mẫu thử nghiệm trang đích bạn sẽ làm. Hiện tại, các phần mềm phân tích cho phép bạn có thể xem được X khách truy cập. Vì vậy, cần phải đảm bảo số lượng mẫu thử nghiệm phù hợp. Cách này cũng sẽ giảm nhẹ sự lo lắng của các HiPPO đối với những ý kiến quảng cáo mới.

Vì vậy, khi bạn tìm được các trang kém hiệu quả thì đã đến lúc bạn cần phải chỉnh sửa lại các trang đó rồi.

Lựa chọn đúng khu vực để tiến hành thử nghiệm

Chọn đúng khu vực để thử nghiệmViệc này có thể khó thực hiện bởi vì bạn thường muốn thử nghiệm toàn bộ trang cùng một lúc. Tuy nhiên, nếu thay đổi quá nhiều, quá nhanh thì bạn sẽ không xác định được yếu tố nào thực sự hoạt động hiệu quả.

Những khu vực phổ biến nhất của một trang đích để thử nghiệm như sau:

Dòng tiêu đề

Thử nghiệm trên dòng tiêu đềDòng tiêu đề là thứ đầu tiên khi khách hàng truy cập vào website của bạn nhìn thấy. Dòng tiêu đề yếu, không tạo được cảm hứng hay quá nhạt sẽ không bao giờ thuyết phục được người dùng chú ý tới trang đích lần thứ hai.

 

Phần nội dung chính

Thử nghiệm trên nội dung chínhĐây là phần “cốt lõi nhất” của trang đích. Ngắn gọn, đơn giản và đi thẳng vào ý chính. Bạn không cần phải trình bày tỉ mỉ về lịch sử công ty hay những việc mà công ty bạn làm. Hãy nhớ rằng, những người này đang tìm kiếm một giải pháp hay một câu trả lời. Họ không có thời gian xem cả một khối lượng nội dung quá lớn trong khi không mang lại cho họ những gì họ cần.

Nút kêu gọi hành động

Thử nghiệm trên nút kêu gọi hành độngNhư bạn đã thấy, một nút kêu gọi hành động mạnh mẽ có thể thu hút người khác vào thẳng phần đầu của phễu bán hàng trong khi một nút kêu gọi hành động mờ nhạt sẽ chỉ khiến họ tắt trang và chuyển sang website khác.

Biểu mẫu

Thử nghiệm trên các biểu mẫuPhần này có ý nghĩa nhiều hơn nội dung, không chỉ dừng lại ở việc thay đổi màu nền hay một nút. Thử nghiệm biểu mẫu của bạn đồng nghĩa với việc thực hiện thêm các bước quan trọng để khiến cho sản phẩm của bạn rất dễ hiểu với khách hàng tiềm năng. Ví dụ cụ thể, SecondWave – một dịch vụ tái chế điện thoại di động đã thực hiện thử nghiệm tạo hai trang đích rất khác nhau. Lưu ý rằng bản thân các trường trong biểu mẫu không thay đổi gì, nhưng thiết kế nổi bật, dễ thấy và khách hàng biết chính xác mình cần thực hiện hành động gì dựa trên các dữ kiện hình ảnh này:

Biểu mẫu đầu tiên chưa thực hiện thử nghiệm
Biểu mẫu tặng điện thoại di động ban đầu
Biểu mẫu đã thử nghiệm
Biểu mẫu tặng điện thoại di động sau khi đã chỉnh sửa

Biểu mẫu mới có lượng tặng tăng thêm 53% mà không cần trả thêm tiền cho quảng cáo, ngân sách quảng cáo hay giá thầu.

Các sản phẩm

Chỉnh sửa các sản phẩmNếu bạn không nhận được phản hồi mong muốn từ sản phẩm đó – tại sao bạn không thử một sản phẩm khác? Ví dụ, nếu bạn đang tặng miễn phí một cuốn ebook, có thể đổi thành một bài trình chiếu video dựa trên slideshow? Các sản phẩm khác nhau sẽ tạo được sự hưởng ứng từ các khách hàng khác nhau và bằng cách kết hợp mọi thứ lại. Với những gì bạn đang nói và cách bạn nói, bạn có thể tạo ra được sự khác biệt lớn trong việc thu hút được sự chú ý của khách truy cập.

Lưu ý rằng những thứ như video hay các khóa đào tạo sẽ có giá trị hơn so với các cuốn sách“ebooks” mang thương hiệu chung chung.

Tem đảm bảo

Tem đảm bảo có ý nghĩa quan trọng hơn so với nút bảo mật hay danh hiệu. Tem đảm bảo được thiết kế để báo cho khách hàng rằng website của bạn là một nơi an toàn để hợp tác.

Thử nghiệm bằng cách thêm tem đảm bảo

Công ty của bạn có được công nhận không? Bạn có phải là một người bán hàng cao cấp không? Bạn có được người dùng xếp hạng cao hay các chứng nhận xác thực không? Bạn có sử dụng nhiều kiểu thanh toán không? Tem đảm bảo sẽ chứng minh cho khách hàng tất cả các câu hỏi này. Và sẽ quyết định việc khách hàng có thực hiện hành động mong muốn hay không? Tùy thuộc vào ngành nghề khác nhau tem đảm bảo sẽ đem đến những kết quả khác nhau. Tốt nhất là bạn vẫn nên thử nghiệm xem có phù hợp với ngành nghề của bạn không?

Chat trực tuyến

Thử nghiệm bằng cách thêm chat trực tuyếnChat trực tuyến cũng có thể giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Trong một mẫu thử nghiệm, EZTexting.com muốn biết rằng chat trực tuyến có ảnh hưởng như thế nào đến số lượng đăng ký của họ không? Đây là phiên bản đầu tiên của họ:

 

Phiên bản đầu tiên chưa thêm phần chat trực tuyến
Biểu mẫu đăng ký của EZ Texting trước khi bổ sung thêm phần trò chuyện trực tiếp

Còn đây là phiên bản thử nghiệm với chat trực tuyến:

Phiên bản thử nghiệm khi đã được thêm phần chat trực tuyến
EZ Texting với phần Chat trực tuyến

Trang không có thay đổi nào, tuy nhiên với việc thêm phần chat trực tuyến, số lượng đăng ký miễn phí đã tăng thêm 31%. Với thử nghiệm này đã giúp họ đạt được giải ruy băng vàng năm 2012 từ các giải thưởng thử nghiệm hàng năm của Which Test Won.

Thêm Video

thực hiện thử nghiệm bằng cách thêm videoVideo là một lựa chọn khác, trong đó nếu sử dụng đũng cách có thể ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ chuyển đổi. Với một đoạn video được quay và dựng thật chuyên nghiệp sẽ thuyết phục khách hàng thực hiện hành động hơn nhiều so với một đoạn phim có chất lượng kém được quay bằng điện thoại di động. Video giải thích cũng làm tốt nhiệm vụ bán hàng theo những cách những nội dung đơn giản không làm được.

Website BuyRealTwitterFollowers, muốn thử nghiệm việc bổ sung thêm video trên website của họ. Nên họ đã tạo một video giải thích đơn giản cùng với tiêu đề “Nguyên lý hoạt động” bên cạnh video đó. Cách này đã thay đổi những gì lẽ ra thường được bố trí “ở nửa trên màn hình” xuống nửa dưới của website.

Đây là trang đích gốc có nội dung hiển thị ở nửa trên của màn hình:

Trang đích đầu tiên chưa được thêm video

Trang web có nội dung tương tự nhưng đã được thêm một đoạn video với phần mô tả “Nguyên lý hoạt động”.

Trang đích thử nghiệm đã được thêm video
Trang Buy Real Twitter Followers có bổ sung thêm các phần video và “nguyên lý hoạt động”

Khi thử nghiệm này được tiến hành, kết quả cho thấy thử nghiệm thứ hai với video được thêm vào phần đầu trang giúp tăng doanh số thêm 216%. Kết quả cũng chứng minh rằng những gì nhóm thực hiện website Buy Real Twitter Followers cho là nội dung quan trọng nhất. Nhưng thực ra không đến mức quan trọng với khách truy cập. Quan trọng là bạn phải thử nghiệm thật nhiều.

Chọn cách đo kết quả như thế nào?

Lựa chọn cách đo kết quảCó hai cách phổ biến để đo lường kết quả. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào việc bạn sẽ thử nghiệm điều gì và lượng traffic đổ về website của bạn bằng bao nhiêu. Phương pháp phổ biến nhất và đơn giản nhất để bắt đầu là thử nghiệm phân tách A/B. Ngoài ra, cũng có nhiều thử nghiệm phức tạp hơn nhưng nếu bạn có nhiều traffic vào website thì bạn sẽ thu được kết quả nhanh hơn. Hình này minh họa các dạng phương pháp thử nghiệm khác nhau:

Các mẫu thử nghiệm khác nhau

Thử nghiệm chia A/B

Đây là phương pháp thử nghiệm trang đích phổ biến nhất và nó cho phép bạn so sánh hai phiên bản khác nhau của một trang với nhau để biết phiên bản nào chuyển đổi tốt hơn. Nếu bạn thay đổi quá nhiều thứ trên trang đích cạnh tranh, sẽ rất khó để bạn biết thay đổi nào thực sự làm tăng chuyển đổi và đây là lý do tại sao tốt nhất nên thay đổi mỗi lần một thứ.

Để cài đặt một thử nghiệm A/B sử dụng các công cụ miễn phí hiện có, bạn có thể sử dụng công cụ Google’s Content Experiments. Công cụ này giống như thử nghiệm chia trên steroid và công cụ này hoàn toàn miễn phí.

Nếu bạn đang sử dụng Google Analytics thì bạn sẽ rất vui khi biết rằng các Google’s Content Experiments cũng có ở cùng khu vực đó. Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Google của bạn, đến mục Behavior rồi click vào Experiments ở trên thanh trượt.

Nếu bạn đã tạo các thí nghiệm nội dung từ trước, bạn sẽ thấy các thí nghiệm xuất hiện tại đây. Nếu đây là lần đầu tiên, bạn cần phải nhấp lên nút Create Experiment.

Có một số trường đơn giản mà bạn cần điền thông tin khi bạn tạo một thí nghiệm:

 • Đặt tên Thí nghiệm này – Đặt tên sao cho bạn có thể dễ dàng theo dõi và nhớ.
 • Mục đích cho Thí nghiệm này – Đây là mục tiêu hay kết quả bạn muốn đạt được. Bạn có thể sử dụng mục này để phân tích các chỉ số phân tích hiện có hay tạo một mục tiêu hoàn toàn mới.
 • Phần trăm của traffic để Thí nghiệm – Tỷ lệ traffic trên website bạn muốn dùng trong thí nghiệm này? Tỷ lệ càng cao thì bạn càng nhanh nhận được kết quả nhanh.
 • Thông báo qua Email về những Thay đổi Quang trọng – Bạn có muốn nhận thông báo qua email nếu có thay đổi quan trọng trong thử nghiệm thí nghiệm của bạn không?
 • Thời gian Thực hiện Thí nghiệm Tối thiểu – Thời gian tối thiểu bạn muốn thí nghiệm nội dung của mình? Trong thời gian này, Google Analytics sẽ không công bố một trang cụ thể là trang có kết quả cao. Bởi vì bạn muốn các con số của bạn có ý nghĩa về mặt thống kê.
 • Ngưỡng của độ Tin cậy – Mức độ chắc chắn bạn muốn một trang nào đó đạt hiệu quả cao? Hãy nhớ rằng, con số càng cao thì sẽ càng mất nhiều thời gian hơn, nhưng nó cũng làm tăng mức độ chắc chắn bạn biết rằng một trang tăng chuyển đổi, doanh số hay số lượt đăng ký.

Sau khi bạn đã điền thông tin vào các mục này, bạn sẽ được đưa tới một trang trông giống với trang sau đây.

xác định trang thử nghiệm
Xác định các trang dùng cho thử nghiệm chia A/B

Điều thú vị ở đây là bạn có thể thêm tối đa năm phiên bản. Vì vậy, nếu bạn muốn thay đổi năm thành phần khác nhau trên trang đích của mình rồi so sánh các phiên bản này với nhau. Bạn cũng có thể xem trước hình thu nhỏ của trang bạn muốn thử nghiệm. Giúp bạn chắc chắn rằng bạn đang thử nghiệm đúng các trang với nhau.

Khi đó bạn sẽ được chuyển đến một bước trong đó bạn có thể tự mình thực hiện mã hoặc gửi email cho quản trị web (webmaster) và nhờ họ thực hiện giúp bạn. Google cũng sẽ thực hiện thêm bước thẩm định xem mã của bạn có hoạt động không. Nếu không hoạt động, bạn sẽ nhận được thông điệp báo lỗi. Bạn có thể bỏ qua bước xác nhận này, tuy nhiên khuyến cáo bạn không nên bỏ qua bước này. Bởi vì thường có chút gián đoạn giữ website của bạn và mã thí nghiệm nội dung và có thể làm sai kết quả thử nghiệm của bạn.

Khi đó bạn sẽ được đưa tới một trang báo thành công nếu mọi thứ thực hiện:

lựa chọn trang thực hiện thử nghiệm

Sau khi thí nghiệm của bạn đã chạy, bạn sẽ thấy các tùy chọn sau:

 • Tỷ lệ chuyển đổi – Tỷ lệ chuyển đổi của trang đích, dựa trên các tiêu chí bạn tính là một “chuyển đổi”.
 • Dừng Thí nghiệm
 • Xác nhận lại
 • Hủy kích hoạt Thay đổi (Phiên bản) – Tắt một hay nhiều phiên bản trang đích mà bạn đang thử nghiệm.
 • Nhóm khách hàng – Tùy chọn đặc biệt này rất có giá trị. Tùy chọn này cho phép bạn biết một trang đích cụ thể đang hoạt động cho nhóm khách hàng cụ thể nào của bạn.
Một ví dụ về thử nghiệm chia sử dụng nhiều phiên bản trang đích khác nhau
Một ví dụ về thử nghiệm chia sử dụng nhiều phiên bản trang đích khác nhau

Khi bạn chạy thêm các thử nghiệm, các thử nghiệm đó và kết quả thu được sẽ hiển thị trên trang tổng quan của Content Experiments:

Các thử nghiệm sẽ hiển thị trên trang tổng quan của Content Experiments

Từ trang tổng quan của Content Experiments, bạn cũng có thể xem tiến độ của các thử nghiệm khác nhau.

Thử nghiệm đa biến

Thực hiện thử nghiệm đa biếnThử nghiệm đa biến phức tạp hơn so với thử nghiệm chia A/B thông thường của bạn. Tuy nhiên, phương pháp này có khả năng cho bạn biết kết quả nhanh hơn. Đặc biệt, nếu bạn muốn thử nghiệm một vài thành phần trên một trang cùng một lúc.

Đa biến đơn giản có nghĩa là có nhiều biến số được thử nghiệm cùng một lúc. Cũng có thể thực hiện thử nghiệm đa biến theo cùng các bước tương tự ở trên bằng công cụ Google Content Experiments. Trong đó, bạn có thể thử nghiệm nhiều trang với việc thay đổi từng thành phần một. Tuy nhiên, cách này có thể bạn không kiểm soát hay các kết quả bạn muốn đạt được.

Thực tế là rất khó để sử dụng thử nghiệm đa biến trừ khi website của bạn có rất nhiều traffic. Trong đó, bạn sẽ nhìn thấy mức tăng (hay giảm) trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Đối với hầu hết các website mới bắt đầu, tiền để của thử nghiệm đa biến nghe rất hay. Tuy nhiên, thực tế là kết quả của bạn sẽ có rất ít ý nghĩa thống kê về thời gian cần để thực sự có được những con số bạn muốn.

Như tôi đã nói nếu bạn muốn thực hiện một thử nghiệm đa biến thực sự, bạn có thể làm bằng cách sử dụng các dịch vụ phân tích trên web như Optimizely hay Visual Website Optimizer.

Tạo một tuyên bố giá trị

Xác định giá trịTại sao cần một mục về tạo giá trị ở mục “cách làm” trong quá trình cài đặt, thử nghiệm và theo dõi trang đích? Bởi vì trong tất cả các mã, công nghệ và công cụ, lý do cốt lõi lý giải tại sao người ta truy cập một website và chọn ở lại website là do chính nội dung bạn xây dựng.

Nhưng làm thế nào để xác định thứ vô hình như “giá trị”?

Thế nào là một tuyên bố giá trị?

Một tuyên bố giá trị là cam kết của bạn tạo ra giá trị cho khách hàng của bạn. Thường có thể làm việc này thông qua dòng tiêu đề, dòng tiêu đề phụ và ba đề mục đầu tiên của bạn. Bạn cũng có thể thêm một hình ảnh để truyền tải những thứ không thể truyềnn tải bằng số ít các từ ngữ.

Có ba loại tuyên bố giá trị chính:

 • Cho khách hàng biết lý do tại sao nên mua của bạn thay vì của đối thủ cạnh tranh ( hãy tạo ra giá trị dựa trên sự khác biệt của bạn với bất kỳ ai khác).
 • Cung cấp lợi ích cụ thể (theo lượng có thể định lượng được – ví dụ “Đến dịp Năm mới bạn sẽ giảm được XX $ hoặc MIỄN PHÍ).
 • Chia sẻ cách sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ giải quyết được vấn đề của khách hàng như thế nào theo cách thức liên quan đến họ.

Quang trọng nhất là không phải lúc để sử dụng từ ngữ quảng cáo. Khách hàng của bạn không quan tâm việc “giải pháp” của bạn có “sức mạnh tổng hợp” và cung cấp “trải nghiệm hợp tác” để “sắp xếp chu trình bán hàng của họ.

Hãy tưởng tượng rằng tuyên bố giá trị của bạn là bản tóm tắt giới thiệu sản phẩm. Bạn có 30 giây hoặc ít hơn để nói cho khách hàng biết chính xác bạn làm gì (và tại sao họ cần phải quan tâm). Bạn có thể tưởng tượng sẽ nói với họ bằng bất kỳ cụm từ nào ở trên không?

Không nghĩ vậy

Đó là lý do tại sao khi tạo một tuyên bố giá trị, bạn phải sử dụng các từ mà khách hàng của bạn cũng sử dụng. Nói cho người khác biết bạn làm gì bằng ngôn ngữ của họ chứ không phải của bạn. Để làm được điều đó, hãy trả lời cho ba câu hỏi sau:

 • Bạn đang bán gì?
 • Bạn bán cho ai?
 • Tại sao họ cần quan tâm?

Trong một mẫu thử nghiệm trang đích, Sytropin – nhà sản xuất một loại dung dịch xịt HGH. Họ muốn thử nghiệm xem trang đích nào làm tăng doanh số của họ. Ngoài trừ việc họ thay đổi vô số điểm trên trang đích.

Phiên bản đầu tiên nói về một cặp hạnh phúc cùng với hình ảnh về sản phẩm, các lợi ích khác nhau trên dòng tiêu đề phụ và có thêm chữ, cùng các dòng tiêu đề phụ rõ ràng dễ nhận biết. Còn phiên bản thứ hai có hình ảnh một thác nước cùng với hình ảnh sản phẩm và có thêm các đề mục dấu tích chữ v thay vì một vài đoạn văn.

Theo bạn thì phiên bản thử nghiệm nào truyền tải được nhiều giá trị hơn tới khách hàng?

Phiên bản thử nghiệm với đôi vợ chồng hạnh phúc và sản phẩm

Phiên bản thử nghiệm với thác nước và sản phẩm

Phiên bản thứ nhất, với cặp đôi hạnh phúc và dòng tiêu đề phụ có hiệu quả hơn hẳn phiên bản thác nước với khả năng chuyển đổi 85% khách truy cập thành người mua. Nguồn traffic, khuyến mại, bản thân sản phẩm và nội dung ngoài dòng tiêu đề phụ vẫn giữ nguyên không đổi.

Theo bạn thì nguyên nhân nào khiến phiên bản này có thể chuyển đổi tốt hơn? Bạn có thể tham khảo các ý sau đây:

 • Lời cam kết đáng chú ý – Đặt ở bên phải của nội dung chính lập tức thu hút sự chú ý so với lời cam kết trên sidebar.
 • Được FDA tán thành – có sức nặng và mức độ tin cậy hơn nhiều giữa những người mua sắm Mỹ.
 • Bảo đảm – Đưa ra khung thời gian cụ thể (90 ngày) so với lời cam kết suông.

Đây là tất cả những điểm cần xem xét khi xây dựng tuyên bố giá trị của bạn. Bởi vì đây là những yếu tố ảnh hưởng đến người tiêu dùng, những người quan tâm đến loại sản phẩm này. Những dạng phát ngôn nào khách hàng của bạn đồng cảm cùng bạn? Điều gì sẽ cải thiện lòng tin của khách hàng để họ mua hàng của bạn?

Viết tuyên bố giá trị của bạn

Viết tuyên bố giá trị của bạnVậy làm thế nào để bạn tạo một tuyên bố giá trị đáng nhớ để thực sự thu hút được sự chú ý?

Hãy nói rõ bạn đang giải quyết vấn đề gì

Đừng lảng tránh vấn đề. Nói rõ vấn đề ra và cho người khác biết bạn sẽ giải quyết vấn đề như thế nào.

Chia sẻ sự khác biệt của bạn

Hãy nói rằng bạn khác biệt như thế nào?Đừng có nói với người khác rằng bạn tốt hơn đối thủ cạnh tranh. Mà hãy cho họ thấy bạn tốt hơn như thế nào. Giá cả không phải là yếu tố duy nhất. Bạn có một giải pháp khác biệt với bất kỳ giải pháp nào có trên thị trường. Thậm chí nếu giá trị của bạn giống với đối thủ cạnh tranh theo từng khía cạnh nhưng sẽ có một khía cạnh khác. Bạn cần viết hoa  KHÍA CẠNH ĐÓ để khiến bạn trở nên khác biệt.

 

Đừng quên các Con số

Đừng quên thêm các con số cụ thểXây dựng tuyên bố giá trị của bạn sao cho định lượng được sẽ có ý nghĩa quan trọng. Cung cấp cho khách hàng một khung thời gian hay một nguồn tham khảo để họ biết trong bao lâu họ có thể biết được giải pháp cho vấn đề của họ, hay họ sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Các quảng cáo bảo hiểm xe hơi đã hiểu được điều này bằng cách cố gắng cạnh tranh với nhau về việc cho khách hàng biết họ có thể tiết kiệm được bao nhiêu. Họ làm vậy vì lý do khá đơn giản, bởi vì nó hiệu quả.

 

Hãy để người khác bổ sung thêm cho tuyên bố giá trị của bạn

Bạn không không phải là người duy nhất khi chia sẻ tuyên bố giá trị của bạn với khách hàng tiềm năng. Đặc biệt, khi khách hàng trước đây của bạn đã bổ sung thêm cho tuyên bố giá trị giúp bạn rồi. Bằng chứng xã hội, các bảo đảm cụ thể, chứng nhận, khách hàng hay thương hiệu nổi tiếng và vị thế truyền thông xã hội. Tất cả những thứ này sẽ gia tăng giá trị cho tuyên bố của bạn bằng cách thực hiện việc bán hàng giúp bạn thông qua mở rộng uy tín của họ.

Bạn có thể tham khảo thêm một số ví dụ sau đây:

Một số ví dụ về việc tối ưu landing page Một số ví dụ về việc tối ưu landing page Một số ví dụ về việc tối ưu landing page

Tiếp theo sẽ làm gì?

Bây giờ bạn đã biết cách cài đặt thử nghiệm trang đích, đến lúc cho chúng chạy rồi. Sau khi bạn bắt đầu thu được dữ liệu, bước tiếp theo sẽ là phân tích dữ liệu đúng cách. Đây thường là giai đoạn mọi người hay mắc sai lầm. Có một số lỗi phổ biến mà ngay cả những trang đích có thiết kế và cấu trúc đẹp mắt cũng mắc phải.

Ở chương tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn cách đánh giá kết quả trang đích của bạn và cần làm gì nếu chuyển đổi của bạn bị gián đoạn. Bạn cũng sẽ được tìm hiểu về những vấn đề hay gặp phải có thể cản trở các thử nghiệm trang đích của bạn và cách khắc phục các vấn đề đó để bạn có thể thu thập dữ liệu một cách nhanh nhất.

Nguồn: quicksprout.com
Dịch bởi PersoTrans
Biên tập bởi vietmoz.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *