Thuật toán Ngựa Vằn sắp tấn công mạng xã hội?

Liệu Google có cập nhật thuật toán Zebra? Liệu có một bản cập nhật lớn sắp xảy ra, và chúng ta cần phải làm gì để chuẩn bị và ứng phó với thay đổi sắp tới của Google

Google Panda và Google Penguin là 2 bản cập nhật thuật toán lớn nhất và mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của Google. Với việc làm đảo lộn hoàn toàn của bảng xếp hạng sau mỗi lần cập nhật, cỗ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới đang chứng tỏ nỗ lực không ngừng trong việc thanh lọc bảng kết quả nhằm mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Họ đang thực hiện đúng như sứ mệnh được đề ra kể từ khi Google mới được thành lập: “tổ chức lại hệ thống thông tin toàn cầu để giúp nó hữu ích hơn và phổ cập hơn

Đây là một sứ mệnh cao cả, nhưng là công việc có thể không bao giờ được hoàn thành trọn vẹn. Vì thế, nhiều chuyên gia dự đoán rằng Google sẽ tiếp tục tung ra những bản cập nhật lớn trong thời gian tới.

Nhiều người dự đoán rằng, thuật toán sắp tới (được đặt tên là Google Zebra), có thể một lần nữa đảo lộn hoàn toàn thế giới SEO. Tuy nhiên, ở thời điểm này, tất cả mới chỉ là phỏng đoán.
Dưới đây là dự đoán của tôi về đặc điểm nổi trội của “quả bom chưa được kích nổ” này.

Social Media

Mục tiêu: Mạng xã hội

Ngày nay, mạng xã hội là nhân tố không thể thiếu trong bất kỳ chiến dịch SEO nào. Tầm quan trọng của nó đã tăng lên nhanh chóng trong những năm qua. Google đã công khai thừa nhận rằng: mạng xã hội đóng vai trò lớn trong việc xác định uy tín của một trang web và do đó họ đã tích hợp nó vào trong thuật toán ngay từ khi mạng xã hội bắt đầu phổ cập. Nếu thương hiệu của bạn được nhiều người nhắc tới, trang twitter của bạn có nhiều người follow chứng tỏ rằng nhiều người muốn thấy trang web của bạn thay vì của đối thủ trên bảng kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, sự ưu ái với mạng xã hội vô tình làm nảy sinh một hình thức spam mới. Chúng ta không ai lạ gì cách xây dựng liên kết thông qua việc đăng liên kết lên các thư mục khác nhau. Việc làm này chỉ mang lại lợi ích cho các SEO trong khi có rất ít ý nghĩa với người dùng. Google biết điều đó và đã làm cho những liên kết kiểu này mất giá trị hoàn toàn.

Các spammer rất nhạy bén. Họ biết cách lợi dụng mọi khe hở để tối ưu thứ hạng cho website của mình và mạng xã hội đang là mảnh đất màu mỡ nhất. Không khó để nhận thấy những tài khoản mạng xã hội chỉ dành cho mục đích xây dựng liên kết, hay những bình luận, lượt like do phần mềm tự động tạo ra.

Do vậy, trong mắt các máy tìm kiếm, tín hiệu từ mạng xã hội sẽ trở nên ngày càng ít tin cậy hơn và những chú robot sẽ tìm đến những mục tiêu mới hơn và đáng tin hơn.

Và sự ra đời của Google Zebra

Từ những phân tích trên, hoàn toàn có cơ sở để tin rằng trong thời gian không xa, Google sẽ giới thiệu một thuật toán hoàn toàn mới đánh thẳng vào những web lạm dụng mạng xã hội để nâng thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm.

Google Zebra

Vậy chúng ta nên làm gì?

Lời khuyên tốt nhất là tránh xa những tài khoản ảo, những đoạn bình luận “tự sướng” hay những lượt like “tự động”. Khuyến khích sự tham gia thật từ những con người thật, bao gồm: những người yêu quý bạn, những khách hàng yêu thích sản phẩm của công ty bạn, hoặc những đối tác đã từng làm ăn với bạn. Trân trọng những góp ý, dù là tiêu cực và tìm mọi cách để giải quyết vấn đề ngay khi nó nảy sinh.

Nếu chúng ta tiếp tục sử dụng mạng xã hội như cái cách nó vốn thế, sẽ chẳng thuật toán nào ảnh hưởng đến bạn. Thậm chí nếu khéo léo bạn sẽ lợi dụng được nó cho chiến dịch SEO của mình.

Vậy làm thế nào để xây dựng được những liên kết chất lượng?

Vâng, sẽ cần cả một bài viết riêng rẽ để trả lời đầy đủ cho câu hỏi này và tôi sẽ mang nó tới bạn trong thời gian ngắn sắp tới. Nhưng hãy nhớ: bạn có thể kiếm liên kết từ nhiều nơi, không nhất thiết chỉ từ mạng xã hội. Hy vọng, bạn đã biết về điều nay. Và trong thế giới SEO cạnh tranh ngày nay, chúng ta cũng cần nhiều hơn thế để có vị trí top trong bảng kết quả tìm kiếm.

Bạn muốn biết những kỹ thuật hiệu quả nhất, mang lại những liên kết chất lượng nhất trong khi miễn nhiễm với bất kỳ thuật toán nào. Hãy tham khảo các bài viết trong chuyên mục xây dựng liên kết tại VietMoz.net để có được những hướng dẫn tốt nhất. Bằng cách đầu tư công sức thực sự cho chiến dịch xây dựng liên kết bạn sẽ có được những link thật sự chất lượng. Đó chính là sự đảm bảo vững chắc cho thành công lâu dài của bạn.

Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *