Mục lục nội dung

So sánh Link Building và Link Earning

Trong nhiều năm qua, các chủ sở hữu web cố gắng xây dựng liên kết đến trang của mình thông qua các phương pháp khác nhau, từ việc trao đổi liên kết với các chủ sở hữu web khác với mục đích chủ yếu là thúc đẩy PageRank cho đến việc mua liên kết

Việc các liên kết chất lượng từ trang web có thẩm quyền trỏ đến trang web của bạn đã mang lại sự tác động thứ hạng đáng kể cho trang trong công cụ tìm kiếm đã từ lâu không còn là bí mật.

Trong nhiều năm qua, các chủ sở hữu web cố gắng xây dựng liên kết đến trang của mình thông qua các phương pháp khác nhau, từ việc trao đổi liên kết với các chủ sở hữu web khác với mục đích chủ yếu là thúc đẩy PageRank cho đến việc mua liên kết. Trong năm 2013, quan điểm về xây dựng liên kết đã thay đổi đáng kể, và đặc biệt, chỉ tiêu về chất lượng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Tập trung vào chất lượng

Google – công cụ tìm kiếm khổng lồ đã tung ra bản cập nhật quan trọng tập trung vào chất lượng. Hai cập nhật thuật toán chất lượng quan trọng nhất trong lịch sử của Google là cập nhật Panda vào năm 2011 và cập nhật Penguin trong năm 2012. Trong khi bạn có thể hoặc không thể bị ảnh hưởng bởi những thông tin cập nhật này, thì điều quan trọng là việc bạn cần (phải) đảm bảo rằng bạn tuân theo các hướng dẫn của Google. Mục tiêu cuối cùng của Google là cung cấp chất lượng trong kết quả tìm kiếm của mình và mang đến cho người sử dụng câu hỏi phù hợp nhất với truy vấn của họ càng nhanh càng tốt.
Webmaster Guideline của Google tuyên bố rằng:
“Ranking trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google một phần dựa trên phân tích của những trang web liên kết với bạn. Số lượng, chất lượng, và sự phù hợp của các liên kết ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Các trang web liên kết với bạn có thể cung cấp bối cảnh về các vấn đề của trang, và có thể trình bày, chỉ ra chất lượng và mức phổ biến của nó”.

Với Link building – hoạt động nào không mang lại hiệu quả

Google chia sẻ rất rõ ràng về cách thức công ty cảm nhận về thực tiễn của việc link building. Hướng dẫn rõ ràng về việc đạt được các liên kết đã dự định với mục đích điều khiển trang web của bạn trong bảng xếp hạng Google có thể được “coi là một phần của chương trình liên kết”.

Những hành động không hiệu quả bao gồm:

  • Mua các liên kết vượt qua PageRank
  • Bán các liên kết vượt qua PageRank
  • Trao đổi liên kết quá mức. Ví dụ, trao đổi liên kết với chủ sỡ hữu trang web khác: “Liên kết với tôi đi, và tôi sẽ liên kết với bạn
  • Liên kết đến các trang web spam hoặc những trang không liên quan với mục đích thao túng PageRank.
  • Các liên kết không tự nhiên vi phạm nguyên tắc của Google.
Một số liên kết không tự nhiên vi phạm quy tắc của Google có dạng như:
  • Văn bản quảng cáo vượt qua PageRank (không bao gồm thuộc tính “nofollow”)
  • Liên kết văn bản không hợp lý trong bài viết – các liên kết không có ý nghĩa trong một bài báo
  • Các liên kết trong thư mục chất lượng thấp
  • Các liên kết được phân phối rộng rãi trong footer của các trang web khác

Link earning

 

Với Link earning – hoạt động nào mang lại hiệu quả

Tiếp tục tiến lên phía trước, cách tốt nhất để cải thiện cơ hội sở hữu được các liên kết chất lượng giúp tăng thứ hạng trong công cụ tìm kiếm là kết thúc việc link building đi và bắt đầu thực hiện link earning. Theo Google:
“Cách tốt nhất có được các liên kết có liên quan từ các trang web khác đến trang của bạn là tạo ra nội dung độc đáo, có liên quan và có thể phổ biến nhanh chóng trong cộng đồng Internet. Bạn càng sở hữu nhiều nội dung hữu ích, thì cơ hội của bạn càng lớn khi bất kì chủ sở hữu nào phát hiện giá trị của nội dung đó với người đọc của họ và liên kết với nó. Trước khi thực hiện bất kỳ quyết định nào, bạn nên tự hỏi bản thân: Điều này có lợi cho khách truy cập trang của mình hay không?”

Sự khác biệt giữa Link building và Link earning là gì?

Nếu bạn vẫn đang tốn nhiều thời gian vào việc xây dựng liên kết với mong muốn giữ trang web mình liên quan và xếp hạng cao, thì đã đến lúc bạn nên dừng lại. Có nhiều cách cải thiện SEO tốt hơn và link building không phải là một trong số đó. Thực tế mà nói, link building có thể kéo bạn xuống và văng ra khỏi bảng xếp hạng, chứ không tăng.

Link building đã lỗi thời. Nhưng link earning hiện vẫn còn đang rất hot. Sau đây là một số điều quan trọng bạn cần biết về việc thu thập liên kết của mình.

Sự sụp đổ của Link building

Nếu có một điều Google dạy chúng ta vào năm 2012, thì đó chính là nó không thích link building. Cập nhật thuật toán Penguin vào mùa xuân năm ngoái đã trừng phạt các trang web lợi dụng link building. Sau đó, các liên kết miền phù hợp chính xác cũng đã nhận hình phạt và thậm chí trong thời gian gần đây, liên kết bài viết và các thư mục cũng đã bị ảnh hưởng.

Rõ ràng mà nói, Google muốn chúng ta chấm dứt việc link building! Cả việc mua liên kết, thâu tóm các liên kết một cách giả tạo cũng như tìm kiếm và bổ sung các liên kết một cách tích cực. Thay vào đó, chúng ta đang bị đẩy về phía link earning.

Nội dung là mấu chốt

Link earning là một sự thay đổi của SEO cho những người muốn thúc đẩy nội dung tuyệt vời. Sáng tạo nội dung luôn là cách tốt nhất đạt được backlink từ các trang web có liên quan, nhưng không phải là cách dễ dàng gì để tăng cường liên kết như cách bạn mua chúng. Vì vậy, nhiều quản trị web bỏ qua bước đạt được nội dung liên kết mà đi thẳng đến việc mua chúng. Và hiện tại, họ thấy bản thân với rất nhiều liên kết, nhưng nội dung rất ít, và điều đó làm tổn hại đến thứ hạng của họ.

Tôi thu thập liên kết bằng cách nào?

Bây giờ, câu hỏi được đặt ra đó chính là, bằng cách nào bạn kiếm được các liên kết? Ý tưởng chính, là kiếm được các backlink từ các trang web có thẩm quyền dựa vào nội dung bạn tạo ra.
Sau đây là một số kỹ thuật đã được chứng minh thành công với các công cụ tìm kiếm.

Liên kết tự nhiên kiếm được thông qua quan hệ đối tác và xúc tiến lẫn nhau: Loại link earning này xảy ra rất tự nhiên chẳng hạn như khi một công ty đề cập đến một công ty khác thông qua một bài blog, bài viết hoặc các loại nội dung khác. Trái với các kỹ thuật cũ của liên kết đối ứng và trao đổi liên kết, những liên kết này không giả tạo, và chúng cũng không phải là các liên kết neo văn bản đến các trang web cụ thể.

Phương tiện truyền thông xã hội và chia sẻ xã hội: Bạn có thể tìm thấy một bài viết mình muốn chia sẻ bằng mạng của mình. Vì vậy, bạn chia sẻ nó. Nếu may mắn, nó sẽ tình cờ đập vào mắt người khác và bạn sẽ bắt đầu nhận lại được liên kết rất tự nhiên, và theo cách hữu cơ vì độc giả quan tâm đến những gì bạn đã chia sẻ. Bây giờ bạn đã kiếm được liên kết của mình chỉ đơn giản bằng cách chia sẻ thông tin.

Kiếm được liên kết bằng nội dung: Nếu bạn tạo ra nội dung mà những người khác muốn chia sẻ, nhúng hoặc liên kết, bạn có thể kiếm được liên kết. Trở thành một người có quyền hành trong ngành công nghiệp của bạn và tạo ra nội dung tuyệt vời mà  có thể được lan truyền một cách rộng rãi hoặc thông qua blog, bài viết, thông cáo báo chí…..

Gửi đến danh sách và thư mục đã được giám định: Chỉ gửi liên kết của bạn đến bất kì thư mục cũ nào không kiếm được liên kết. Nhưng nếu bạn gửi đến thư mục nhất định nào đó, nó sẽ gửi trả lại hết. Điều quan trọng là tìm một thư mục được tuyển chọn, duy trì hoặc cập nhật thường xuyên. Đây có thể là thứ gì đó đơn giản như một danh sách Yelp hoặc một thư mục BBB hoặc thư mục thông tin cấp cao trong ngành công nghiệp của bạn.

Là một blogger khách hoặc nhà văn: Điều này sẽ chỉ đúng nếu bạn là một blogger khách trên các trang web và blog cụ thể. Bạn muốn làm điều này cho các trang web được xem là nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp của bạn. Họ là những người cầu kỳ về người cho phép trên blog, nhưng nếu bạn có thể đáp xuống một trong những guest post (post bài cộng tác) này, nó có thể trả hết lại cho bạn đơn giản chỉ vì nơi bạn viết blog – là trang web có uy tín, có thẩm quyền chuyên gia lĩnh vực của bạn.

Link earning có tiềm năng không chỉ trong việc cải thiện thứ hạng trang web của bạn, mà còn quan trọng hơn, đó chính là chuyển trang web của bạn vào cơ quan có uy tín. Hãy suy nghĩ về liên kết kiếm được như lời chứng thực. Khi bạn kiếm được một liên kết, một người ngoài có liên kết với bạn nói với cộng đồng trực tuyến: “Trang web này có các thông tin cần thiết và đáng tin cậy. Bạn nên xem xét nó”.

Khi bạn kiếm được càng nhiều liên kết theo cách hoàn toàn tự nhiên này, bạn sẽ nhận ra thứ hạng trang web của bạn tăng lên trong bảng xếp hạng và tự hỏi tại sao bạn không bắt đầu việc thu thập liên kết này sớm hơn.

Thâu tóm số lượng, chất lượng và sự liên quan của liên kết 

Trong khi số lượng liên kết trỏ đến trang web của bạn đóng vai trò quan trọng, nhưng chất lượng của những liên kết này còn quan trọng hơn. Ví dụ, nếu trang web của bạn chủ yếu về tiếp thị truyền thông xã hội, thì một liên kết từ Social Media Examiner (người giám định truyền thông xã hội) cực kì quan trọng vì có liên quan và chất lượng cao .
Cung cấp chủ đề bàn luận
Cung cấp nội dung chất lượng cao và phù hợp trên trang web và blog của bạn sẽ giúp bạn kiếm được các liên kết chất lượng cao và có liên quan đến trang web của mình. Trong khi với cách xây dựng liên kết cũ, để thực hiện điều này phải mất nhiều thời gian, thì bằng cách thực hiện chiến lược thu nhập liên kết theo hướng dẫn của Google sẽ giúp trang web của bạn phù hợp trong trang kết quả công cụ tìm kiếm (SERP) và nâng cao cơ hội trong việc dẫn traffic đến trang của mình cũng như cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.
Bạn nghĩ gì về bài viết trên? Bạn sẽ sử dụng chiến lược link earning nào trong năm 2014?
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza