So sánh Link Building và Link Earning

Trong nhiều năm qua, các chủ sở hữu web cố gắng xây dựng liên kết đến trang của mình thông qua các phương pháp khác nhau, từ việc trao đổi liên kết với các chủ sở hữu web khác với mục đích chủ yếu là thúc đẩy PageRank cho đến việc mua liên kết

Việc các liên kết chất lượng từ trang web có thẩm quyền trỏ đến trang web của bạn đã mang lại sự tác động thứ hạng đáng kể cho trang trong công cụ tìm kiếm đã từ lâu không còn là bí mật.

Trong nhiều năm qua, các chủ sở hữu web cố gắng xây dựng liên kết đến trang của mình thông qua các phương pháp khác nhau, từ việc trao đổi liên kết với các chủ sở hữu web khác với mục đích chủ yếu là thúc đẩy PageRank cho đến việc mua liên kết. Trong năm 2013, quan điểm về xây dựng liên kết đã thay đổi đáng kể, và đặc biệt, chỉ tiêu về chất lượng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Tập trung vào chất lượng

Google – công cụ tìm kiếm khổng lồ đã tung ra bản cập nhật quan trọng tập trung vào chất lượng. Hai cập nhật thuật toán chất lượng quan trọng nhất trong lịch sử của Google là cập nhật Panda vào năm 2011 và cập nhật Penguin trong năm 2012. Trong khi bạn có thể hoặc không thể bị ảnh hưởng bởi những thông tin cập nhật này, thì điều quan trọng là việc bạn cần (phải) đảm bảo rằng bạn tuân theo các hướng dẫn của Google. Mục tiêu cuối cùng của Google là cung cấp chất lượng trong kết quả tìm kiếm của mình và mang đến cho người sử dụng câu hỏi phù hợp nhất với truy vấn của họ càng nhanh càng tốt.
Webmaster Guideline của Google tuyên bố rằng:
“Ranking trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google một phần dựa trên phân tích của những trang web liên kết với bạn. Số lượng, chất lượng, và sự phù hợp của các liên kết ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Các trang web liên kết với bạn có thể cung cấp bối cảnh về các vấn đề của trang, và có thể trình bày, chỉ ra chất lượng và mức phổ biến của nó”.

Với Link building – hoạt động nào không mang lại hiệu quả

Google chia sẻ rất rõ ràng về cách thức công ty cảm nhận về thực tiễn của việc link building. Hướng dẫn rõ ràng về việc đạt được các liên kết đã dự định với mục đích điều khiển trang web của bạn trong bảng xếp hạng Google có thể được “coi là một phần của chương trình liên kết”.

Những hành động không hiệu quả bao gồm:

  • Mua các liên kết vượt qua PageRank
  • Bán các liên kết vượt qua PageRank
  • Trao đổi liên kết quá mức. Ví dụ, trao đổi liên kết với chủ sỡ hữu trang web khác: “Liên kết với tôi đi, và tôi sẽ liên kết với bạn
  • Liên kết đến các trang web spam hoặc những trang không liên quan với mục đích thao túng PageRank.
  • Các liên kết không tự nhiên vi phạm nguyên tắc của Google.
Một số liên kết không tự nhiên vi phạm quy tắc của Google có dạng như:
  • Văn bản quảng cáo vượt qua PageRank (không bao gồm thuộc tính “nofollow”)
  • Liên kết văn bản không hợp lý trong bài viết – các liên kết không có ý nghĩa trong một bài báo
  • Các liên kết trong thư mục chất lượng thấp
  • Các liên kết được phân phối rộng rãi trong footer của các trang web khác

Link earning

 

Với Link earning – hoạt động nào mang lại hiệu quả

Tiếp tục tiến lên phía trước, cách tốt nhất để cải thiện cơ hội sở hữu được các liên kết chất lượng giúp tăng thứ hạng trong công cụ tìm kiếm là kết thúc việc link building đi và bắt đầu thực hiện link earning. Theo Google:
“Cách tốt nhất có được các liên kết có liên quan từ các trang web khác đến trang của bạn là tạo ra nội dung độc đáo, có liên quan và có thể phổ biến nhanh chóng trong cộng đồng Internet. Bạn càng sở hữu nhiều nội dung hữu ích, thì cơ hội của bạn càng lớn khi bất kì chủ sở hữu nào phát hiện giá trị của nội dung đó với người đọc của họ và liên kết với nó. Trước khi thực hiện bất kỳ quyết định nào, bạn nên tự hỏi bản thân: Điều này có lợi cho khách truy cập trang của mình hay không?”

Thâu tóm số lượng, chất lượng và sự liên quan của liên kết 

Trong khi số lượng liên kết trỏ đến trang web của bạn đóng vai trò quan trọng, nhưng chất lượng của những liên kết này còn quan trọng hơn. Ví dụ, nếu trang web của bạn chủ yếu về tiếp thị truyền thông xã hội, thì một liên kết từ Social Media Examiner (người giám định truyền thông xã hội) cực kì quan trọng vì có liên quan và chất lượng cao .
Cung cấp chủ đề bàn luận
Cung cấp nội dung chất lượng cao và phù hợp trên trang web và blog của bạn sẽ giúp bạn kiếm được các liên kết chất lượng cao và có liên quan đến trang web của mình. Trong khi với cách xây dựng liên kết cũ, để thực hiện điều này phải mất nhiều thời gian, thì bằng cách thực hiện chiến lược thu nhập liên kết theo hướng dẫn của Google sẽ giúp trang web của bạn phù hợp trong trang kết quả công cụ tìm kiếm (SERP) và nâng cao cơ hội trong việc dẫn traffic đến trang của mình cũng như cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.
Bạn nghĩ gì về bài viết trên? Bạn sẽ sử dụng chiến lược link earning nào trong năm 2014?
Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *