Mục lục nội dung

SEO hình ảnh: 5 thủ thuật tối ưu hình ảnh trên Google

Tối ưu hình ảnh là một công việc rất quan trọng trong quá trình làm SEO. Bài viết tối ưu hóa hình ảnh dưới đây nằm trong danh sách các bài viết thuộc ebook SEO của VietMoz.

Tôi nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến việc tối ưu hình ảnh cho Google như:

Tại sao hình ảnh của tôi không xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google?
Tại sao đa số hình ảnh được xếp hạng trên Google lại xấu như vậy?
Tại sao hình ảnh của tôi được index rất chậm trên Google?

Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để có thể tối ưu hóa hình ảnh cho Google Image Search. Nội dung chính sẽ bao gồm những lời khuyên cơ bản nhất để các bạn có thể SEO hình ảnh. Những lời khuyên của tôi tập trung vào việc phân tích và tìm hiểu cơ chế Google xếp hạng hình ảnh.

Tối ưu hóa hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm là một công việc giống như việc bạn đang tối ưu hóa hình ảnh cho người khiếm thị. Đối với một số bạn không có nhiều thời gian để đọc bài viết này, những tóm tắt dưới đây sẽ liệt kê ra ý chính theo thứ tự của tầm quan trọng trong việc tối ưu hóa hình ảnh.

Rất quan trọng:

 • Từ khóa xuất hiện trong các văn bản xung quanh
 • Từ khóa xuất hiện trong tên ảnh
 • Từ khóa xuất hiện trong thẻ ALT ảnh
 • Kích thước hình ảnh tối thiểu 320 pixel, tối đa 1280 pixel
 • Đảm bảo Google Spider có thể truy cập thư mục hình ảnh trên trang web bạn

Hữu ích:

 • Sử dụng nhiều hình ảnh
 • Nhiều liên kết đến hình ảnh
 • Từ khóa xuất hiện trong tiêu đề trang (bao gồm cả URL)

Không quá quan trọng:

 • Từ khóa xuất hiện trong thuộc tính tiêu đề của hình ảnh
 • Sự liên quan của từ khóa với toàn bộ trang web
 • Từ khóa xuất hiện trong thẻ meta description (thẻ mô tả)
 • Từ khóa xuất hiện trong thẻ meta keywords
 • Vị trí của trang trong kết quả tìm kiếm tự nhiên
 • Ngày tải lên của hình ảnh

Không xác định:

 • Tuổi của hình ảnh (càng lâu càng tốt)
 • Độc đáo (ảnh trông khác so với các kết quả hiển thi khác)
 • Thêm đường dẫn ảnh vào Sitemap

Tại sao cần SEO hình ảnh?

Theo kinh nghiệm của tôi thì các bạn chỉ cần đạt khoảng 80% các tiêu chí bên trên là có thể giúp hình ảnh trên website của bạn có được thứ hạng tốt trên trang kết quả tìm kiếm. Dưới đây là nội dung chi tiết hướng dẫn các bạn tối ưu hóa hình ảnh trên trang web của mình.

SEO mô tả phương pháp để tối ưu hóa nội dung cho công cụ tìm kiếm. Cuối cùng các nội dung sẽ được xếp hạng tốt hơn. Và hình ảnh trên các trang web cũng cần được tối ưu hóa cho tìm kiếm hình ảnh. Trong quá trình tìm kiếm, chính trang kết quả của Google cũng thường xuyên hiển thị hình ảnh. Trong nhiều trường hợp hình ảnh được hiển thị trên đầu trang kết quả tìm kiếm. Và tất nhiên hình ảnh sẽ khiến người dùng chú ý nhiều hơn khi nó xuất hiện trên đầu kết quả tìm kiếm.

Bạn đừng bao giờ quên rằng việc tối ưu hóa hình ảnh không chỉ dành cho các công cụ tìm kiếm. Nhiều chuyên gia cho rằng các thủ thuật tối ưu hóa sau đây cũng có lợi cho người sử dụng. Google Spider (hay còn gọi là Googlebot) tương tự như một người khiếm thị. Nếu bạn có thể tối ưu hình ảnh cho người khiếm thị hiểu được thì chắc chắn bạn sẽ đạt được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm Google hình ảnh.

Bài viết này được chia thành ba phần chính. Mỗi phần chứa các thông tin cần thiết. Ngoài ra, theo tôi một số lời khuyên được liệt kê dưới đây sẽ rất hữu ích:

 1. Các yếu tố xếp hạng trên ảnh
 2. Các yếu tố xếp hạng trên trang
 3. Các yếu tố xếp hạng bên ngoài

1. Các yếu tố xếp hạng trên ảnh

Với các yếu tố trên ảnh có nghĩa là tất cả các hành động cần được thực hiện trước khi nó được tải lên. Đầu tiên nên chọn những hình ảnh tốt nhất: rõ ràng, độc đáo và đẹp cho người sử dụng. Mỗi hình ảnh tải lên phải có tính thẩm mỹ cao. Những lời khuyên sau đây là những quy tắc cơ bản của một hình ảnh có tính thẩm mỹ cao.

 • Kích thước hình ảnh: Kích thước hình ảnh tối thiểu là 320 pixel và tối đa 1280 pixel. Hình ảnh quá nhỏ khả năng được xếp hạng sẽ kém. Hình ảnh lớn hơn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc được xếp hạng. Vì những hình ảnh có kích thước lớn chỉ xuất hiện nếu người sử dụng tùy chọn “hình ảnh lớn”.
 • Định dạng tỷ lệ: Đối với các kết quả xếp hạng tốt nhất bạn nên sử dụng định dạng ảnh bình thường như: Hình vuông với tỷ lệ 4:3 hoặc 16:10.
 • Tên tập tin: Là một yếu tố rất quan trọng nếu bạn muốn tối ưu hóa hình ảnh thành công. Hầu hết các bức ảnh chỉ có thể được tìm thấy nếu có chứa từ khóa, cụm từ trong tên tập tin (ví dụ như “ky-thuat-cat-loi-trum.jpg”). Điều này mang lại khả năng xếp hạng với từ khóa “kỹ thuật cắt lợi” hay “cắt lợi trùm” hay “lợi trùm” và vv … Tuy nhiên, bạn không nên spam tên tập tin: nên sử dụng tên tập tin từ 4-6 từ. Và dĩ nhiên tên nên là một loại mô tả về những gì có thể được nhìn thấy trên hình ảnh.
 • Thông báo bản quyền: Điều này không liên quan đến việc tối ưu hóa hình ảnh. Tuy nhiên, bạn nên đưa thông báo bản quyền vào trong các hình ảnh trước khi tải lên. (Nói một cách dễ hiểu hơn đó là bạn nên đóng dấu ảnh tránh tình trạng người khác sử dụng ảnh của bạn).
 • Loại ảnh: JPEG, GIF hoặc PNG? Tôi khuyên bạn nên để định dạng ảnh JPEG hoặc PNG. Theo quan sát của tôi: những hình ảnh có định dạng JPEG được xếp hạng tốt hơn. Trường hợp sử dụng ảnh PNG cũng tương tự như vậy, tuy nhiên điều quan trọng theo tôi đó là tốc độ load ảnh có nhanh không?
 • Kích thước tập tin: Kinh nghiệm của tôi thì đây không phải là một yếu tố xếp hạng. Bạn nên nén dung lượng các hình ảnh càng nhỏ càng tốt mà không làm mất chất lượng của hình ảnh. Thông thường tôi sử dụng photoshop để nén ảnh và tỷ lệ nén của JPEG là khoảng 60 – 80% so với bản gốc. Hãy cố gắng giữ kích thước bức ảnh không quá 400kb.
 • Độc đáo: Rõ ràng Google yêu thích sự đa dạng, độc đáo vì thế hãy cố gắng tạo các bức ảnh độc đáo và kiểm tra so sánh xem xác xuất bức ảnh của mình có thể lên TOP.

2. Các yếu tố xếp hạng trên trang

Để đạt được kết quả một hình ảnh cũng phải được nhúng trong trang HTML. Các yếu tố on-page sau đây mô tả làm thế nào để cải thiện hình ảnh trong mã HTML.

 • Xung quanh văn bản: Các văn bản trước và sau hình ảnh nên xuất hiện một hoặc nhiều lần các từ khóa hoặc các từ khóa (tên hình ảnh). Sự kết hợp của từ khóa “tên hình ảnh / từ khoá xung quanh ảnh” là điểm quan trọng đem lại kết quả cho việc tối ưu hóa hình ảnh. Văn bản xung quanh hình ảnh có nghĩa là đoạn văn bản khoảng 12 từ trước và sau hình ảnh.
 • Thuộc tính Alt: Có thể bạn chưa biết Google Spider chỉ có thể hiểu được tên ảnh hoặc màu sắc. Vậy nên mỗi hình ảnh cần phải có một thẻ ALT trong các thuộc tính hình ảnh. Điều này là rất quan trọng bởi khi viết thông tin hình ảnh vào trong thẻ ALT đồng nghĩa với việc bạn đang giúp Google Spider hiểu rõ hơn về hình ảnh đó.
 • Thuộc tính tiêu đề: Ý nghĩa của các thuộc tính tiêu đề cho bảng xếp hạng là gây tranh cãi. Bằng cách xác định tiêu đề thuộc tính của một hình ảnh bằng cách rê chuột vào hình ảnh khi đó một tooltip sẽ xuất hiện và chưa thông tin của thuộc tính tiêu đề hình ảnh (Title hình ảnh). Ở đây, người sử dụng có thể cung cấp thông tin có giá trị. Tôi nghĩ rằng thuộc tính tiêu đề là một loại văn bản xung quanh hình ảnh. Nó có thể làm tăng mức độ phù hợp của từ khoá.
 • Nội dung liên quan: Nội dung tốt luôn có ích cho hình ảnh. Nhưng trên thực tế có rất nhiều ví dụ các trang của hình ảnh tốt xếp hạng thấp. Tôi nghĩ rằng Google sẽ thay đổi điều này trong tương lai gần.
 • Khả năng thu thập dữ liệu của Google Spider: Tất nhiên, đây là điều cơ bản quan trọng, googlebot có thể tìm thấy những hình ảnh. Hãy chắc chắn rằng robots.txt của bạn cho phép googlebot thu thập dữ liệu thư mục bao gồm cả hình ảnh. Mẫu code tối ưu hóa hình ảnh 1 cách hoàn hảo

Mẫu code tối ưu hóa hình ảnh một cách hoàn hảo

3. Các yếu tố xếp hạng bên ngoài

Có hai lý do để tối ưu hóa hình ảnh offpage: là một tiêu chí quan trọng để lập chỉ mục nhanh chóng cho hình ảnh. Và bạn có thể giúp một hình ảnh để xếp hạng tốt hơn bằng cách sử dụng một số “thủ thuật offpage”.

 • Liên kết nội bộ: Một liên kết nội bộ tốt sẽ giúp Googlebot/image để thu thập dữ liệu hình ảnh mới. Sau một thời gian khoảng 2-4 ngày cho đến khi hình ảnh mới được tải lên xuất hiện trong việc tìm kiếm hình ảnh.
 • Sơ đồ: Hình ảnh có thể được bao gồm trong Sitemap. Theo quan sát của tôi, sitemap không quá quan trọng với việc thứ hạng hình ảnh hiển thị cao hay thấp. Nhưng nó vẫn có thể trở thành một trong các tiêu chí ảnh hưởng. Vì vậy, có thể bạn nên sử dụng sitemap hình ảnh cho trang web của mình.
 • Bản sao: Nếu một hình ảnh được sử dụng nhiều lần, nó là một tín hiệu cho Google thấy rằng hình ảnh này rất “quan trọng”. Bản sao của hình ảnh là một cách tốt để gia tăng thêm sức mạnh cho hình ảnh. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại nhược điểm là khi người khác lấy ảnh của bạn và liên kết đến website của họ. Đây là một chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng SEO. (Ví dụ đôi khi các bạn tìm kiếm hình ảnh sẽ thấy ảnh gốc thuộc về bài viết của các bạn nhưng khi click vào bức ảnh đó thì lại được dẫn về 1 bài viết của website khác).
 • Tỷ lệ nhấp chuột: Thông thường, đây không phải là một tiêu chí ảnh hưởng đến việc xếp hạng hình ảnh của bạn. Điều duy nhất bạn cần làm là tải lên hình ảnh hấp dẫn. Hình ảnh đẹp sẽ được click xem nhiều và hình ảnh đó sẽ được xếp hạng cao hơn.

Bao lâu hình ảnh sẽ xuất hiện?

Nếu bạn làm theo những lời khuyên của tôi, hình ảnh của bạn sẽ:

 • Hình ảnh sẽ được thu thập thông tin sau một vài ngày.
 • Xuất hiện trong việc tìm kiếm hình ảnh sau khoảng 2-7 ngày.
 • Tùy thuộc vào độ “cạnh tranh”, các ảnh được sắp xếp ở giữa vị trí 50 và 150.
 • Sau đó, chờ đợi và theo dõi sự thay đổi vị trí thứ hạng.
 • Đối với các hình ảnh được tối ưu hóa sẽ từ từ tăng hạng từ dưới lên.
 • Hình ảnh tốt sẽ có mặt trong trang đầu tiên hình ảnh.
 • Bằng cách sử dụng tối ưu offpage hình ảnh có thể lên TOP nhanh hơn.

Các bài viết hay về SEO hình ảnh

Tôi sẽ bổ sung thêm nhiều bài viết cũng như các phương pháp để tối ưu hình ảnh, bạn đọc vui lòng quay lại và theo dõi sau nhé. Chúc các bạn may mắn

Nguồn: tagseoblog.com
Biên tập bởi vietmoz.net

Nguồn : nội dung bài viết được thực hiện bởi trung tâm đào tạo SEO VietMoz, vui lòng để lại nguồn khi chia sẻ.

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

8 bình luận

 1. Các bài viết trên trang này quá chất lượng. Mình đang học tập theo để thực hiện cho website bên mình.
  http://phukien239.vn

 2. Mới đầu nhìn lướt qua tôi cứ nghĩ nó là 1 bài viết đáng đọc nhưng đọc 1 ít thì thấy nhiều chỗ như dùng Google dịch vậy.

  – “Một bức ảnh, đó là trong chỉ mục của Google, không nên xúc động”, “không nên xúc động” là sao?
  – “Ý nghĩa của các thuộc tính tiêu đề cho bảng xếp hạng là gây tranh cãi” hơi bị tối nghĩa

  1. ^^ Ad đi lọc thông tin ở các diễn đàn seo nước ngoài và google translate cho mọi người đó à. Dù sao vẫn cảm ơn Ad đã chia sẻ kiến thức hay

 3. Cảm ơn các bạn đã góp ý, do sơ xuất trong quá trình biên tập nên nội dung đôi chỗ hơi lủng củng. Mình sẽ sửa lại cho gọn gàng.

 4. Vào một ngày, trang web của em bỗng dưng tụt hẳn xuống 10 bậc, thỉnh thoảng nhảy vào kiểm tra còn không cả thấy trên kết quả tìm kiếm.
  Một anh chỉ cho là do chưa tối ưu được hình ảnh và video, lại càng hoang mang, chẳng biết phải làm thế nào.
  Mà thấy sau một thời gian viết bài rồi đăng lên thì mức độ SEO của trang lại càng kém, trong khi đấy, từng bài thì lại đạt chuẩn SEO.
  Có ac nào chỉ giúp hộ em lý do tại sao được không ạ. Muốn điên đầu luôn rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza