Mục lục nội dung

8 yếu tố Google dùng để xếp hạng website của bạn

Trong số hơn 200 yếu tố xếp hạng của Google mà VietMoz biết, yếu tố nào là quan trọng nhất?

Cộng đồng SEO luôn tìm kiếm các yếu tố xếp hạng mới và chúng tôi đã phát hiện ra hơn hai trăm yếu tố trong số đó cho đến nay. Nhưng có thể có hàng trăm ứng dụng khác được Google thực sự sử dụng. May mắn thay, chúng tôi không phải làm việc trên tất cả chúng. Hầu hết đều có rất ít trọng lượng trong SEO và thường được sử dụng như những điểm kết thúc hơn là tín hiệu xếp hạng. Thay vào đó, đây là danh sách chính xác các yếu tố xếp hạng của Google mà VierMoz đã lọc ra, mỗi yếu tố có thể tạo ra hoặc phá vỡ chiến lược tối ưu hóa tìm kiếm của bạn.

Backlinks

Mặc dù Google đang có kế hoạch làm giảm sức mạnh của các Backlink trong tương lai, dù vậy đến hiện tại chúng vẫn là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất cho các trang web của bạn. Ngoại trừ việc sử dụng chiến lược SEO mũ đen hiện nay là quá rủi ro – các liên kết của bạn phải đến từ nhiều trang web có thẩm quyền cao tương tự như của bạn. Hơn nữa, một số bằng sáng chế của Google nói rằng độ tươi mới và lưu lượng truy cập cũng có thể là những thước đo backlink quan trọng.

Chiếm lược tối ưu hóa

Cách hiệu quả nhất để phát triển hồ sơ backlink của bạn là mượn ý tưởng backlink từ các đối thủ cạnh tranh tìm kiếm của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là khởi chạy SEO SpyGlass, đi tới So sánh tên miền > Giao điểm liên kết và thêm một vài đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn. Công cụ sẽ phân tích các liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh của bạn và tìm ra khoảng trống về liên kết ngược – các trang web liên kết với đối thủ cạnh tranh của bạn, nhưng không liên kết với bạn. Những trang web đó là mục tiêu tiếp cận chính của bạn. Nhìn thấy cách họ đã liên kết đến các trang web thích hợp của bạn, họ cũng có khả năng lưu trữ các liên kết của bạn.

Độ bão hòa ngữ nghĩa

Nội dung SEO của bạn phải chứa một lượng từ khóa, thực thể và hình ảnh có liên quan phù hợp với độ dài
của bản sao. Nội dung không nên nhồi nhét, giống như ngày xưa của SEO, nó nên là một bản sao nghe có vẻ tự nhiên được viết theo phong cách thông tin.

Chiếm lược tối ưu hóa

Có thể hơi khó khăn khi tìm ra chính xác từ khóa nào sẽ sử dụng, đặt chúng ở đâu và cần bao nhiêu từ khóa trong số đó. Vì vậy, nếu bạn muốn chơi an toàn, một chiến lược tốt là tạo điểm chuẩn bằng cách phân tích các trang xếp hạng hàng đầu của đối thủ cạnh tranh tìm kiếm của bạn. Để thực hiện việc này trong trình kiểm tra trang web, hãy chuyển đến Phân tích nội dung> Trình chỉnh sửa nội dung, nhập từ khóa chính của bạn và nhận danh sách chi tiết hướng dẫn viết bài SEO. Công cụ SEO Content Editor sẽ cho bạn biết lượng từ khóa chính và phụ phù hợp, vị trí của chúng và độ dài đề xuất của bản sao.

Các thẻ HTML

Các thẻ HTML cho Google biết phần nào trong bản sao của bạn là quan trọng nhất. Thẻ tiêu đề và thẻ mô tả meta là những gì người dùng nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm – viết chúng giống như một quảng cáo giàu từ khóa. Các thẻ tiêu đề (H1-H6) chia bản sao của bạn thành các phần – chúng cũng phải chứa từ khóa và được viết theo phong cách giàu thông tin. Cuối cùng, văn bản thay thế được sử dụng để mô tả hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm và cần được điền nếu bạn muốn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hình ảnh.

Chiếm lược tối ưu hóa

Nếu bạn không quan tâm đến các thẻ HTML, thì có thể có hàng trăm trang trên trang web của bạn không được tối ưu hóa đúng cách cho tìm kiếm. Một cách tiếp cận toàn diện sẽ là sử dụng Trình kiểm tra trang web và xem xét hàng loạt các trang của bạn. Đầu tiên, chuyển đến Cấu trúc trang> Trang> Trên trang và sắp xếp các trang theo điểm tối ưu hóa tìm kiếm của chúng. Nếu bạn phát hiện bất kỳ trang nào có điểm thấp, hãy nhấp vào chúng để xem báo cáo chi tiết. Nó sẽ cho bạn biết chính xác những thẻ HTML nào cần được tối ưu hóa và chúng có vấn đề gì.

Core Web Vitals

Core Web Vitals là chỉ số trải nghiệm người dùng mới nhất sẽ sớm trở thành yếu tố xếp hạng của Google. Các chỉ số sẽ đo lường ấn tượng đầu tiên mà người dùng nhận được khi truy cập một trang. Cụ thể là tải nhanh như thế nào, tương tác sớm ra sao và bố cục ổn định như thế nào. Bây giờ, điều quan trọng cần lưu ý là các chỉ số quan trọng chưa phải là yếu tố xếp hạng chính thức của Google. Nhưng chúng chắc chắn sẽ như vậy, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng thời gian còn lại để chúng trở lại hình dạng thích hợp.

Chiếm lược tối ưu hóa

Google đã đủ tử tế để trang bị cho mỗi người một bộ hướng dẫn tối ưu hóa chi tiết. Để tải nhanh hơn, Google đề xuất thời gian phản hồi của máy chủ tốt hơn, JS và CSS chặn hiển thị ít hơn và tải tài nguyên nhanh hơn. Để cải thiện khả năng tương tác, Google khuyên bạn nên tách mã và sử dụng ít JS hơn. Cuối cùng, để ổn định hình ảnh tốt hơn, Google khuyên bạn nên sử dụng thuộc tính kích thước cho hình ảnh và video và tải nội dung từ trên xuống.

Hành vi người dùng

Có rất nhiều sự không chắc chắn trong cộng đồng SEO về việc liệu Google có thực sự sử dụng các thước đo hành vi để xếp hạng các trang hay không. Google nói rằng điều đó là không, nhưng có một số bằng chứng khá thuyết phục cho thấy điều đó có thể xảy ra.

Các số liệu mà chúng ta đang đề cập là tỷ lệ nhấp (CTR), tỷ lệ thoát, thời lượng phiên. Để kiểm tra hiệu suất của bạn trên các chỉ số hành vi người dùng, hãy sử dụng

tài khoản Google AnalyticsGoogle Search Console của bạn.

Chiến lược tối ưu hóa

Việc cải thiện chỉ số hành vi của người dùng liên quan nhiều đến việc tạo nội dung hấp dẫn. Ví dụ: CTR phụ thuộc vào việc có một đoạn mã hấp dẫn trong kết quả tìm kiếm. Trong khi đó, tỷ lệ thoát, thời lượng phiên và độ sâu phiên phụ thuộc vào việc có điều gì thú vị để làm trên trang của bạn hay không. Để thu hút người dùng, hãy đảm bảo tạo bản sao chất lượng cao với nhiều hình ảnh và liên kết nội bộ . Mục tiêu là thu hút khách truy cập và đưa họ xuống kênh bán hàng của bạn.

6. Dữ liệu có cấu trúc

Có hàng nghìn thẻ để bạn lựa chọn và chúng có thể cho Google biết mọi chi tiết nhỏ về nội dung của bạn. Dữ liệu có cấu trúc có thể được sử dụng để gắn thẻ tác giả, xếp hạng, tính năng sản phẩm, vị trí, v.v. Và nó có thể làm nên điều kỳ diệu cho SEO của bạn – tạo liên kết giữa các thực thể, ghim vị trí của bạn và nâng cao các đoạn mã tìm kiếm của bạn với các yếu tố phong phú:

Chiến lược tối ưu hóa

Nếu bạn không phải là người thiên về kỹ thuật, thì tốt nhất bạn nên sử dụng Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Google . Chọn loại đánh dấu (bài báo, doanh nghiệp địa phương và sản phẩm rất được khuyến khích) và gửi liên kết đến trang bạn muốn nâng cao. Bây giờ đánh dấu các bit văn bản và chọn các thẻ tương ứng. Khi hoàn tất, hãy lưu tệp HTML và tải nó lên trang web của bạn. Bước bổ sung – kiểm tra xem dữ liệu có cấu trúc của bạn có thực sự hoạt động hay không với sự trợ giúp của Kiểm tra kết quả nhiều định dạng của Google .

7. Danh sách Google Doanh nghiệp của tôi

Xác nhận quyền sở hữu, tối ưu hóa và duy trì danh sách Google Doanh nghiệp của tôi là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho SEO địa phương của mình. Nó giúp thiết lập công ty của bạn như một thực thể, bản thân nó là một tài sản lớn cho SEO của bạn. Quan trọng hơn, nó tăng vọt hiệu suất tìm kiếm địa phương của bạn. Sau khi bạn tạo một danh sách, danh sách đó sẽ đủ điều kiện cho bảng điều khiển doanh nghiệp địa phương cũng như bản đồ Google, mở doanh nghiệp của bạn cho những người tìm kiếm lân cận:

Chiến lược tối ưu hóa

Trước tiên, bạn phải truy cập Google business và tạo hoặc xác nhận hồ sơ của bạn. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số chi tiết cơ bản cũng như xác minh quyền sở hữu của mình. Khi hoàn tất, bạn sẽ được chuyển đến trang tổng quan Google Doanh nghiệp của tôi, nơi bạn sẽ tìm thấy nhiều cách bổ sung để nâng cao danh sách của mình. Điều tối thiểu bạn có thể làm là thêm mô tả, giờ làm việc và ảnh, nhưng có nhiều tính năng thú vị khác để khám phá. Google liên tục bổ sung các tính năng mới của Google Doanh nghiệp của tôi và nó đã trở nên tiên tiến đến mức gần giống như một trang web của riêng mình.

8. Tối ưu hóa thiết bị di động

Lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động được triển khai đầy đủ. Google announced rằng bắt đầu từ tháng 9 năm 2020, tất cả các trang web không có ngoại lệ sẽ được đánh giá dựa trên phiên bản dành cho thiết bị di động, không phải phiên bản dành cho máy tính để bàn. Vì vậy, nếu bạn muốn trang web của mình có bất kỳ cơ hội xếp hạng nào trong kết quả tìm kiếm, bạn phải đảm bảo rằng nó được thiết kế cho người dùng di động.

Chiến lược tối ưu hóa

Để kiểm tra xem trang của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không, hãy truy cập kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google và gửi URL. Nếu trang đó ổn, bạn sẽ nhận được đèn xanh và nếu không, bạn sẽ nhận được một số đề xuất về những gì cần cải thiện.

Việc kiểm tra từng trang trên trang web của bạn hầu như không thực tế, vì vậy bạn có thể sử dụng Google Search Console để kiểm tra tất cả các trang của mình cùng một lúc. Khởi chạy công cụ, chuyển đến Tính năng nâng cao> Khả năng sử dụng trên thiết bị di động và xem báo cáo cùng với danh sách các cải tiến được đề xuất.

 

Nhân viên SEO tại VietMoz Academy

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhân viên SEO tại VietMoz Academy