Những xu hướng SEO chính trong năm 2013

Thời điểm cuối năm bao giờ cũng là cơ hội tốt để nhìn lại năm vừa qua đồng thời dự đoán những thay đổi sẽ diễn ra trong năm kế tiếp

Thời điểm cuối năm bao giờ cũng là cơ hội tốt để nhìn lại năm vừa qua đồng thời dự đoán những thay đổi sẽ diễn ra trong năm kế tiếp. Điều này đặc biệt đúng trong thế giới SEO. Bài viết dưới đây sẽ đánh giá những thay đổi cả về chất và lượng: từ những thay đổi thuật toán đến vai trò của SEO trong các tổ chức và đến cả cách thức mà các chuyên gia SEO đang áp dụng để ứng phó với những thay đổi này.

Trong phần mở đầu, chúng tôi dành nhiều thời gian để liệt kê những xu hướng chính đã được ghi nhận trong ngành công nghiệp SEO trong năm vừa qua. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ cái nhìn khác vì thế xin hãy chia sẻ để chúng ta có một bức tranh toàn diện nhất nhé.

Xu hướng tìm kiếm tự nhiên

Một đánh giá toàn diện về những thay đổi trong bất kỳ ngành công nghiệp nào phải bao gồm mọi khía cạnh: cả thành phần chính cũng như các yếu tố liên quan, do vậy đánh giá của chúng tôi sẽ vượt ra ngoài nội dung về các máy tìm kiếm.

Những phân tích gần đây về vai trò của SEO đối với hoạt động của doanh nghiệp bao gồm: lượng ngân sách được phân bổ và những kỹ thuật được sử dụng đóng vai trò như những chỉ báo về cơ hội của các SEO trong năm mới 2013

Hãy cùng tìm hiểu những thống kê thú vị dưới đây:

  • 66% người làm marketing đã tăng ngân sách cho hoạt động quảng cáo trong 12 tháng qua (một phần tư trong số họ bổ sung thêm tới 25% so với cùng kỳ năm trước)
  • Cứ 10 người làm marketing thì có 6 người dự định đầu tư nhiều hơn cho SEO.
  • 16% doanh nghiệp có bộ phận riêng nghiên cứu về marketing trong thị trường tìm kiếm.
  • Số lượng vị trí công việc SEO được đăng tuyển trên các trang mạng chuyên về tuyển dụng tăng tới 24%, con số này trên mạng lưới Linked-In là 112%. (Nguồn)

Những thay đổi này là phù hợp với sự gia tăng vai trò của SEO trong ngành công nghiệp marketing trong thời gian vừa qua.

Kết hợp chính xác neo văn bản

Những thay đổi thuật toán gần đây đã hạ thấp vai trò của việc chèn chính xác từ khóa vào các văn bản neo (anchor text). Điều này chứng tỏ máy tìm kiếm đã trở nên thông minh hơn rất nhiều. Nó sử dụng cả những văn bản xung quanh để đánh giá về một liên kết thay vì chỉ dựa 100% vào văn bản neo như trước kia.

Kết quả khảo sát trong quý IV với 616 người làm marketing thể hiện rõ điều này. Với họ, đa dạng hóa từ khóa là yếu tố quan trọng thứ 2 trong số 9 mục tiêu mà họ phải hoàn thành trong năm kế tiếp.

Content Marketing

Trong năm 2012, ảnh hưởng của Panda là không lớn, chỉ diễn ra với khoảng 3.1% số lượng từ khóa. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó với cả ngành công nghiệp lại lớn hơn rất nhiều. Mục tiêu của Panda là những trang web có nội dung sơ sài và chất lượng thấp, điều này khiến những người làm SEO phải quan tâm hơn đến việc tạo ra những nội dung chất lượng và có ích hơn với người dùng.

Vậy nên, một kết quả khảo sát gần đây chỉ ra rằng “Cải thiện nội dung cũ và phát triển nội dung mới” là mục tiêu số 1 mà các chuyên gia SEO đặt ra trong năm mới 2013.

content

nội dung ngắn

Những bản cập nhật Panda và Penguin đều đặn hàng tháng đã trở thành khắc tinh với những trang web chất lượng kém trong khi lại nhồi nhét quá nhiều từ khóa.

Bên cạnh đó, những hoạt động tích cực của Google cũng gây ra không ít điều tiếng. Đã có nhiều lời phàn nàn từ những website chân chính (bao gồm cả những người bị Google loại khỏi bảng kết quả một cách oan ức). Họ cảm thấy mình bị đối xử không công bằng. Dù thế, những bản cập nhật thuận toán trong năm 2012 thực sự tiến một bước dài trong việc loại bỏ những nội dung kém chất lượng.

Rand Fishkin đã nói về sự thay đổi trong cách xây dựng liên kết khi đề cập đến chủ đề “sự biến mất của việc xây dựng liên kết chủ động và sự hồi sinh của việc thu hút liên kết bị động”. (http://www.seomoz.org/blog/the-death-of-link-building-and-the-rebirth-of-link-earning-whiteboard-friday ) Theo Rand, xây dựng liên kết mang nghĩa chủ động, có nghĩa là bạn tự ra ngoài và mang liên kết về cho mình. Việc này sẽ dần biến mất và bị thay thế bởi việc liên kết tự sinh ra nhờ những nội dung chất lượng mà bạn có. Thế giới bên ngoài yêu thích nội dung của bạn và tự động tìm tới bạn. Theo đó, nội dung chất lượng nhất sẽ có được nhiều liên kết nhất.

Sự phát triển của kỹ thuật xây dựng liên kết hiện đại cũng mang đến một khái niệm hoàn toàn mới: Dọn dẹp liên kết. Với sự ra đời của công cụ link-disavow (tạm dịch là công cụ từ chối liên kết) từ cả hai cỗ máy tìm kiếm hàng đầu là Google và Bing. (Nếu để ý bạn sẽ thấy cộng đồng SEO vui mừng thế nào khi biết tin về sự ra đời của công cụ hữu ích này), các SEO ngày nay có thể tự mình dọn dẹp hồ sơ liên kết của mình, một thứ rất xa xỉ trước kia.

Trong khi xây dựng liên kết bị động đang trở thành xu hướng chính, xây dựng liên kết theo kiểu chủ động – cách xây dựng truyền thống thông qua để lại liên kết ở những đoạn bình luận, ở chữ ký diễn đàn, đăng nó lên các thư mục trên mạng trở nên ngày càng kém hiệu quả.

Chỉ tính riêng năm 2012, sự thay đổi với bảng kết quả tìm kiếm có lẽ lớn hơn bất kỳ khoảng thời gian nào khác kể từ khi mạng Internet ra đời. Từ vai trò của mạng xã hội đến thương hiệu tác giả (Google authorship) đến Knowledge Graph, những thay đổi vô cũng lớn đã diễn ra trong thế giới SEO trong năm vừa qua.

Với các chuyên gia SEO, có ít nhất 2 thay đổi quan trọng nhất:

Thứ nhất: Trong khi những thay đổi này có nguy cơ khiến trang web của bạn biến mất khỏi bảng kết quả, nó đồng thời cũng mang lại những cơ hội lớn chưa từng có.
Những thay đổi trong cách bạn xây dựng nội dung từ các trang mạng xã hội, tận dụng thẻ “rel-author” để tăng thêm uy tín cho bài viết và nhiều thứ khác nữa, tất cả là những cơ hội quý giá với những người hiểu được tầm quan trọng và vận dụng đúng đắn những thay đổi này vào chiến dịch SEO của mình.

Thứ hai: Với quy mô của những thay đổi diễn ra trong thời gian vừa qua, chúng ta có thể khẳng định rằng Google sẽ tiếp tục có những cải tiến lớn hơn nữa trong thời gian sắp tới để tối ưu hóa bảng kết quả tìm kiếm cả về chức năng và giao diện – khu vực hiện chiếm tới 97% doanh thu của cả tập đoàn. Nếu trong năm tới, bạn không ở trong tư thế luôn sẵn sàng đánh giá ảnh hưởng của những thay đổi đang diễn ra và nhanh chóng đưa ra hành động phù hợp, bạn chắc chắn sẽ tụt lại phía sau.

Có lẽ sẽ có không ít ý kiến trái chiều trong phần này. Chúng tôi không hạ thấp vai trò của các thiết bị di động trong thị trường tìm kiếm trực tuyến. Nhưng qua một phân tích của chúng tôi với 12 triệu lượt truy cập trên 25 websites trong vòng 1 tháng, số lượt tìm kiếm xuất phát từ các thiết bị loại này (bao gồm cả điện thoại thông minh và máy tính bảng) chỉ chiếm vỏn vẹn 11%.
Một so sánh thú vị: thị phần của Yahoo trong thị trường tìm kiếm là dưới 12% và rõ ràng rất ít người trong chúng ta dành thời gian tối ưu trang web hướng tới Yahoo.

Điều đó có nghĩa rằng: thời gian của các SEO thực sự là vàng bạc. Vì vậy hãy dành số tài nguyên vô giá và hạn hẹp đó cho việc tạo ra những nội dung thực sự chất lượng, sâu sắc và hữu ích với nhiều người hơn là để tối ưu trang web cho chỉ một phần nhỏ lưu lượng truy cập.

Kết luận:

Nếu chỉ được chọn ra một ý quan trọng nhất từ bài viết này, đó sẽ là: Sự tiến hóa của các máy tìm kiếm hướng đến việc ưu tiên những kỹ thuật lâu dài, thay vì những kỹ thuật ngắn hạn chỉ tập trung vào những kết quả trước mắt. Xây dựng liên kết chủ động giờ đã chuyển sang hướng bị động, việc chỉ tập trung nội dung xoay quanh những từ khóa đơn lẻ đã dần chuyển sang việc phát triển những nội dung sâu sắc và thực sự chất lượng.

Do vậy, trong năm tới đây, bên cạnh việc giữ lại những nguyên tắc căn bản của nghệ thuật SEO, hãy tạo ra một bước nhảy vọt so với các đối thủ cạnh tranh bằng cách tập trung vào những kỹ thuật sẽ tạo ra những kết quả lâu dài và hướng hoàn toàn đến người dùng.

Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *