Những thủ thuật yêu cầu loại bỏ liên kết cho chủ sở hữu trang web

Bạn có phải là chủ sở hữu của một trang web chất lượng từng được yêu cầu loại bỏ một liên kết, hoặc nhiều liên kết không? Nếu vậy, chắc hẳn bạn phải thắc mắc về việc tại sao trang web của mình lại nhận một yêu cầu như vậy?

Hãy tìm hiểu lí do tại sao các quản trị web và các chủ doanh nghiệp gửi email loại bỏ liên kết, và làm cách nào để phản hồi?

Tại sao mọi người yêu cầu loại bỏ liên kết?

Những yêu cầu loại bỏ liên kết có thể đến từ các chủ sở hữu trang web khi họ nhận được các cảnh báo liên kết bất thường từ Google. Trong hầu hết các trường hợp, nếu trang web nhận được các cảnh báo như thế này thì có khả năng nó sẽ nhận các hình phạt và không xuất hiện nhiều trong các kết quả tìm kiếm của Google. Để tránh các hình phạt, các chủ sở hữu web cần phải loại bỏ các liên kết bất thường ra khỏi trang web mình càng nhanh càng tốt.

Các quản trị web có rất nhiều lí do cho chiến dịch loại bỏ liên kết, chẳng hạn như bạn bị Google Penguin phạt và cố gắng hồi phục sau Penguin hoặc thực hiện việc loại bỏ các backlink bất thường. Tuy nhiên, phần lớn thời gian, khi có một người gửi email yêu cầu gỡ bỏ liên kết, thì đó chính là vì họ đang cố gắng thoát khỏi các hình phạt liên kết dẫn.

Nhưng trang web của tôi không spam

Có một quan niệm sai lầm phổ biến đó chính là việc các liên kết bất thường chỉ xuất hiện trên các trang có chất lượng thấp hoặc các trang web spam. Nhưng thực tế cho thấy rằng liên kết bất thường là các liên kết tự tạo ra, nó trái ngược với các liên kết kiếm được và không nhất thiết tồn tại trên một trang web spam.

Tôi đã thấy có rất nhiều trang web nhận được các hình phạt liên kết bất thường vì có một lượng lớn các liên kết tương phản nhau, cung cấp các widget thông tin rộng rãi hoặc các công cụ liên kết lại trang web của họ, và ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do trang web chứa một số lượng lớn các liên kết advertorial (còn được biết đến với tên gọi bài viết quảng cáo). Các liên kết này tồn tại rất nhiều trên các trang web chất lượng cao.

Theo ý kiến của mình, tôi cho rằng một liên kết bất thường là những liên kết do mình tạo ra, không phụ thuộc vào chất lượng của các nguồn liên kết.

Tại sao bạn nên yêu cầu loại bỏ một số lượng lớn các liên kết tự nhiên?

Những người chủ sở hữu trang web đã có rất nhiều bài viết trên các diễn đàn, hoặc những lời nói khoa trương trên Twitter về sự việc họ ngạc nhiên và khá sốc khi có người yêu cầu họ loại bỏ một số liên kết trên trang web của mình, mặc dù đó hoàn toàn là những liên kết tự nhiên.

Bạn có thể nhận được một email yêu cầu việc gỡ bỏ các liên kết tự nhiên như thế vì bất cứ lí do gì có thể.

Trong một số trường hợp, những người kiểm toán liên kết và yêu cầu loại bỏ không phải là người khiến các liên kết nhận các hình phạt và ảnh hưởng đến mình. Thông thường, các công ty SEO không còn làm việc với những người tạo ra các liên kết xấu. Trong nhiều trường hợp, các chủ sở hữu trang web sẽ thuê một công ty SEO có kinh nghiệm trong việc trừng phạt các liên kết bất thường làm việc cho họ.

Khi tôi thực hiện kiểm toán một hồ sơ liên kết, đôi khi việc xác định một liên kết có tự nhiên hay không cũng không phải là một vấn đề dễ dàng. Nếu tôi không chắc chắn, tôi sẽ đưa ra những lời cảnh cáo sai lầm và yêu cầu việc loại bỏ các liên kết.

Đây là một ví dụ thực tế cuộc sống. Trang web tôi hiện đang làm việc với nỗ lực loại bỏ các hình phạt chứa một số lượng lớn các liên kết từ nguồn khác hoặc các liên kết từ các trang khác. Việc có một số lượng lớn các liên kết thế này cũng không có gì sai trái, tuy nhiên, khi thực hiện trên quy mô lớn, điều này có thể được đánh giá là một chương trình liên kết. Đa số những liên kết này có thể sẽ được xem như là các liên kết tương phản nhau, hoặc một số khác cũng có thể phải được trả tiền.

Vì thế, khi tôi kiểm toán các liên kết của trang web này, tôi đánh dấu mỗi liên kết là một liên kết của trang nguồn (trang tài nguyên). Doanh nghiệp này là một thương hiệu hợp pháp và các liên kết từ các trang nguồn này chắc chắn là các liên kết kiếm được, một cách tự nhiên.

Nhưng làm thế nào tôi biết được liên kết nào đã được trao đổi, và liên kết nào được bình chọn tự nhiên cho trang web? Theo kinh nghiệm, tôi biết rằng nếu bạn muốn gỡ bỏ những hình phạt này, bạn phải cho Google thấy việc mình đã nỗ lực, cố gắng nhiều như thế nào trong việc gỡ bỏ các liên kết tự tạo. Vì vậy, có thể tôi sẽ kết thúc việc gửi các yêu cầu loại bỏ liên kết đến một vài trang web có các liên kết theo ý riêng của mình.

Một lí do khác cho việc trang web lưu trữ các liên kết tự nhiên nhận được các yêu cầu loại bỏ liên kết là nếu như chủ sở hữu trang web sử dụng các công cụ hỗ trợ tự động trong quá trình loại bỏ các hình phạt. Tôi chưa bao giờ sử dụng bất kì công cụ nào như thế này, nhưng tôi tin rằng, một số công cụ rất hữu ích.

Cũng có một vài xác thực không chính xác, chẳng hạn như nơi công cụ đánh dấu liên kết thì liên kết đó có khả năng bất thường. Một số công cụ tự động có khả năng đánh dấu liên kết có vấn đề nếu như nó đến từ các trang web PR thấp, nhưng không phải tất cả các trang web PR thấp đều là trang web spam.

Một số công cụ đánh dấu các liên kết bất thường nếu như chúng có chứa các từ khóa giống neo văn bản. Đây cũng là một lí do khác khi các liên kết tự nhiên lại bị gắn cờ nhầm lẫn là các liên kết bất thường.

Một số trang web có hàng chục ngàn liên kết bất thường cần phải được giải quyết, vì vậy, trong quá trình phân loại tốt xấu, chuyện nhầm lẫn có thể xảy ra là điều không thể nào tránh khỏi.

Các quản trị web phản hồi lại yêu cầu gỡ bỏ liên kết như thế nào?

Khi tôi gửi email yêu cầu loại bỏ các liên kết, tôi đã cố gắng tỏ ra lịch sự hết mức có thể. Tôi luôn luôn đề cập đến trạng thái của các liên kết sẽ không được thảo luận, xem xét và doanh nghiệp tôi đang làm việc sẽ chịu rất nhiều thiệt hại vì các hình phạt và thực sự sẽ đánh giá cao sự giúp đỡ của họ.

Bất kể những việc đó, tôi thường xuyên nhận được các phản ứng khó chịu từ chủ sở hữu trang web. Hầu hết các phản ứng bất bình tôi nhận được cho thấy việc các liên kết trong trang web của họ hoàn toàn tự nhiên và tôi là một thằng ngốc khi yêu cầu họ gỡ bỏ chúng.

Một số chủ sở hữu trang web sẽ nói những câu như, “Bạn là một trong những người tạo ra những liên kết này! Tại sao tôi cần phải loại bỏ chúng?” Rất nhiều người nói với tôi rằng tôi không biết mình đang làm những gì và không cần phải cố gắng loại bỏ các liên kết, thay vào đó, tôi nên thiết lập, xây dựng nên những liên kết mới (hoặc một số lời khuyên vô ích khác) .

Nếu bạn nghĩ các liên kết trong trang web của mình hoàn toàn tự nhiên và không cần phải loại bỏ, thì việc trả lời email như thế này: “Liên kết này không phải được tạo ra bởi SEO. Tôi thích trang web của bạn và muốn liên kết với nó. Bạn vẫn muốn tôi loại bỏ nó à?” sẽ hữu ích hơn rất nhiều. Tôi thật sự đánh giá cao những chủ sở hữu trang web khi họ reply lại như thế này. Trong một số trường hợp, điều này thực sự có thể giúp chúng tôi giữ lại những liên kết tốt.

Ngoài ra, có một số email yêu cầu việc loại bỏ liên kết không diễn đạt lịch sự như email của tôi. Bạn không nên quá căng thẳng khi có ai đó đe dọa phủ nhận, loại bỏ trang web của bạn. Hãy hành động kịp thời bằng cách yêu cầu Google bổ sung thẻ nofollow vô hình vào liên kết của bạn. Điều này sẽ không làm bất cứ gì tổn hại đến trang web của bạn cả.

Một số lời khuyên cho các chủ doanh nghiệp gửi email loại bỏ liên kết

Nếu bạn gửi các yêu cầu loại bỏ liên kết, có một vài điều bạn có thể làm để tăng cơ hội loại bỏ liên kết và giảm số lượng phản ứng khó chịu từ những chủ sở hữu trang web trong email phản hồi bạn nhận được:

  • Hãy lịch sự: email đe dọa hiếm khi có tác dụng. Khi một chủ sở hữu trang web cảm thấy họ bị đe dọa, sẽ có nhiều khả năng họ phản hồi lại bằng sự tức giận hoặc đơn giản là từ chối yêu cầu loại bỏ trang web của bạn.
  • Giải thích rằng các liên kết trang web không có lỗi: Khi tôi thực hiện thủ công những email, tôi thường bao gồm một dòng cho biết rằng “Hãy biết rằng sự liêm chính của trang web và các hoạt động của doanh nghiệp không được đề cập ở đây”. Tôi muốn để cho các chủ sở hữu trang web biết rằng tôi không đổ lỗi cho họ về vấn đề các liên kết không tự nhiên của khách hàng mình.
  • Nơi có liên kết dẫn đến trang thích hợp, có chứa các liên kết của bạn: Tôi nói, “nơi có thể” vì tôi biết rằng nếu bạn bao gồm liên kết trong mỗi email của mình, đó sẽ là một việc làm tăng gánh nặng về thời gian của bạn, đặc biệt là nếu bạn có hàng ngàn các trang web cần liên lạc. Việc copy và paste sẽ nhanh hơn rất nhiều (hoặc sử dụng phản hồi đóng hộp của Gmail), hoặc thậm chí là việc BCC một danh sách lớn các quản trị web (bbc: còn được hiểu là các bản sao tạm trong email). Nhưng, cơ hội loại bỏ các liên kết sẽ cao hơn nhiều nếu bạn hiển thị cho các quản trị web thấy nơi ở của các liên kết trên trang web của họ. Tôi thường sẽ bao gồm một liên kết trong email củamình và cho họ biết họ có thể email cho tôi nếu họ cần một danh sách đầy đủ các liên kết. Tôi có thể loại bỏ nhiều liên kết hơn nếu tôi bao gồm toàn bộ danh sách các liên kết trong email của mình.
  • Không spam chủ sở hữu trang web với hàng loạt các email điên rồ: Nhiều người sẽ khuyên bạn nên gửi email tới chủ sở hữu trang web vài ngày một lần cho đến khi họ phản hồi hoặc loại bỏ các liên kết. Nếu bạn hành động như vầy, bạn không chỉ làm cho các chủ sở hữu trang web khó chịu, mà tệ hại hơn nữa khi các email của bạn khi gửi đến sẽ được đánh dấu là thư rác. Một cách cá nhân, tôi gửi một email đến bất kì địa chỉ email liên hệ nào tôi có thể tìm thấy trên các trang web và một số địa chỉ liên lạc (nếu nó khác với email liên hệ). Nếu tôi không nhận được bất kì phản hồi nào, tôi sẽ đệ trình một form mẫu liên lạc từ các trang web nếu có. Nếu điều đó không có tác dụng gì, tôi sẽ không cố gắng tiếp tục nữa. Nếu bạn có những tài liệu nỗ lực này, điều này sẽ làm hài lòng Google rằng ít ra bạn đã cố gắng.

Chủ sở hữu trang web có nên loại bỏ các liên kết không?

Khi xem xét việc có nên loại bỏ một liên kết hay không, hãy nhớ rằng phía bên kia, chủ doanh nghiệp đang tuyệt vọng để quay trở lại trạng thái tốt trong Google. Hầu hết các chủ sở hữu trang web – những người đà từng làm việc với tôi đều cho biết họ rất lấy làm tiếc khi đã thuê một SEO xây dựng liên kết cho mình.

Rất nhiều các doanh nghiệp đã nỗ lực trong nhiều tháng để loại bỏ các hình phạt và vị trí xếp hạng thấp của mình một cách thông minh. Câu trả lời tốt nhất tôi nhận được từ những người quản trị web này là:

Bạn nghĩ gì?

Bạn có từng tiếp cận việc loại bỏ liên kết chưa? Nếu rồi, bạn phản ứng như thế nào? Bạn có lời khuyên cá nhân nào cho những người gặp phải trường hợp như mình không, những người đã gửi những yêu cầu này?

Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *