Mục lục nội dung

Những nạn nhân tiếp theo của Google Penguin 2.0

Rất nhiều các tên tuổi đình đám một thời cũng như các website uy tín đã bị ảnh hưởng bởi lần cập nhật Google Penguin trong tháng 5/2013

Bản cập nhật lần thứ 4 của thuật toán chống spam Google Penguin – bản cập nhật mà Google đặt tên là Penguin 2.0 đã chính thức ra mắt vào ngày 22/05/2013 và chỉ chưa đầy 24 giờ sau, chúng tôi đã tổng hợp được một bản báo cáo khá chi tiết về danh sách những nạn nhân tiếp theo của chú chim cánh cụt này.

Trong đó, có những tên tuổi đình đám một thời như: các website người lớn (pornhub.com, bangyoulater.com…), các web game (2dplay.com, dressupjunior.com…), cũng như các website uy tín khác.

Một công ty chuyên viết phần mềm SEO, SearchMetrics, vừa mới đưa ra một bản báo cáo về những website bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chú chim cánh cụt 2.0. SearchMetrics sử dụng tham số “SEO Visibility” để đo lường thứ hạng của website với những từ khóa mà nó đang nhắm đến.

Và đây là danh sách cập nhật 25 ông lớn vừa mới bị Penguin 2.0 đá bay khỏi bảng tìm kiếm của Google:

Bảng thống kê một số trang web bị Penguin phạt
Dễ thấy, có tới 8 website “tươi mát” và 4 website games đình đám nằm trong danh sách những kẻ kém may mắn. Bên cạnh đó, còn có những tên tuổi tiếng tăm một thời như ETS (hay Educational Testing Service – Công ty đã viết ra rất nhiều bài kiểm tra chất lượng mà bạn chắc chắn đã tham gia hơn 1 lần khi còn nhỏ), Dish.com, the Salvation Army, và CheapOair. Công ty trang sức REEDS ra đời từ năm 1946 và hiện có cửa hàng tại hơn 18 bang cũng là một nạn nhân của Penguin 2.0. Trang web DailyDot.com, một trang web tin tức uy tín cũng không phải ngoại lệ.

Tham số ở ngoài cùng thể hiện tỉ lệ phần trăm về thứ hạng mà mỗi website đã mất (dựa trên những từ khóa mà SearchMetrics đang theo dõi). Dựa trên kinh nghiệm những lần theo dõi cập nhật Panda và Penguin, chúng tôi nhận thấy các báo cáo của công ty này cũng như một vài công ty SEO khác có độ chính xác rất cao.

Trên blog của mình, nhà sáng lập SearchMetrics – Marcus Tober nói rằng: Ảnh hưởng từ bản cập nhật lần này có vẻ nhỏ hơn những gì mà ông ấy dự đoán ban đầu:

“Đây không phải là bản cập nhật mà tôi mong đợi. Tôi đã nghĩ bản cập nhật lần này phải có ảnh hưởng lớn hơn, tương tự như bản Panda 1.0. Nhưng điều này đã không xảy ra. Những phân tích đầu tiên của tôi cho thấy, những website nghèo nàn về nội dung, ít liên kết tốt và đặc biệt có liên kết từ những nguồn kém chất lượng bị ảnh hưởng nặng nhất. Bên cạnh đó, trang web của những doanh nghiệp nhỏ nơi mà SEO không được coi trọng cũng không tránh khỏi việc bị rớt hạng.”

Ông ấy cũng nói với chúng tôi qua email rằng: Ảnh hưởng của Penguin 2.0 ở Đức lớn hơn so với ở Mỹ.

Google Penguin 2.0 đi sâu vào phân tích website như thế nào?

Năm ngoái khi Penguin 1.0 ra mắt, dựa trên những đặc điểm của các trang web bị phạt, chúng ta đã đưa ra được một số các yếu tố có thể khiến trang web của bạn bị phạt, cụ thể là:

  • Mua bán liên kết
  • Comment spam
  • Guest posting
  • Forum link
  • Link đến từ các trang spam

(Xem thêm tại: 5 yếu tố có thể khiến trang web của bạn bị Penguin phạt)

Tuy nhiên, các phiên bản về trước của Penguin mới chỉ phân tích trang chủ của tất cả website, và chưa đi sâu vào việc đánh giá xem các trang khác trên site có vi phạm hay không. Và tại phiên bản Penguin 2.0 lần này, Google đã hoàn thiện được chức năng này.

Với khả năng mới này, nếu website của bạn không đa dạng hóa anchor text thì sớm muộn nó cũng sẽ phải chịu các hình phạt đến từ Google Penguin.


Trên đây là ghi nhận của vietmoz.net về bản cập nhật 2.0 của thuật toán chống spam Google Penguin. Các thông tin khác sẽ được chúng tôi gửi đến trong các bản tin tiếp theo.

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza