Mục lục nội dung

4 lưu ý quan trọng khi thực hiện tối ưu Search Intent

Một trong các công việc quan trong nhất trước khi bạn bắt đầu nghiên cứu từ khóa đó là tối ưu Search Intent hay còn gọi là ý định tìm kiếm của người dùng.

Tìm hiểu thêm:

Trong một dự án SEO tối ưu ý định tìm kiếm là yếu tố quan trọng, chi phối kết quả tìm kiếm nhiều hơn các yếu tố xếp hạng SEO cũ như backinks, thẻ tiêu đề (title tags)… của bài viết. Trong bài viết này tôi sẽ cho bạn 10 lưu ý quan trọng nhất khi chúng ta tối ưu ý định tim kiếm.

[toc]

1. Viết về các chủ đề mọi người tìm kiếm

Khi tạo nội dung mới, hầu hết các blogger viết về những gì kích thích sự tò mò của họ ngay bây giờ. Đấy có thể là một bình luận về những tin tức mới nhất hoặc một chủ đề xu hướng liên quan đến thích hợp.

Nhưng lúc này sẽ có hai vấn đề ở đây.

Đầu tiên, nếu bạn chỉ mới bắt đầu, không ai quan tâm đến ý kiến của bạn. Đây là một thực tế phũ phàng, nhưng đó là sự thật. Mọi người luôn có xu hướng muốn nghe các lời khuyên, bài học từ các blogger nổi tiếng – những người có chuyên môn hoặc một đối tượng trung lập.

Vì vậy thay vì nói về bản thân, bạn nên nói về những gì người dùng quan tâm.

Thứ hai, những chủ đề này thường có thời hạn sử dụng ngắn. Khi bạn lần đầu xuất bản chúng và chia sẻ nó lên internet với mọi người, bạn có thể sẽ nhận được rất nhiều lượng truy cập (lưu lượng truy cập tăng đột biến).

Nhưng những truy cập này không có tiềm năng.

khi sức nóng của những chủ đề này giảm đi, sẽ không còn ai ghé thăm bài viết của bạn nữa. Điều này dẫn đến một “flatline of nope”.

Khi điều đó xảy ra, blog của bạn sẽ không thể phát triển như kỳ vọng. Bạn sẽ phải xuất bản các bài viết liên tục để duy trì lưu lượng truy cập đến trang web của mình. Khi bạn đã hết ý tưởng và không thể viết tiếp, lưu lượng truy cập trên blog của bạn cũng dần biến mất theo.

Giải pháp nào để bạn tránh được tình trạng này?

Miễn là bài viết của bài viết của bạn được xếp hạng trong Google cho các truy vấn tìm kiếm có liên qua, bạn vẫn sẽ nhận được những lưu lượng tìm kiếm thụ động, không bị động

Lúc này, bạn không cần phải gồng mình liên tục xuất bản các bài viết đề duy trì lượng traffic đều đặn cho trang blog mà lượng traffic vẫn tiếp tục tăng 

Làm thế nào, sau đó, làm sao để làm điều này?

Chà, để mà có được một lượng traffic ổn định từ Google, bạn cần phải xác định đúng vào mục tiêu là các chủ đề mà mọi người đang tìm kiếm. Có hai cách để tìm những chủ đề này là:

Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa

Cách dễ dàng nhất để bắt đầu là sử dụng một công cụ nghiên cứu từ khóa. Nhập bất kỳ từ khóa hoặc cụm từ nào có liên quan vào công cụ này và lập tức bạn sẽ nhận được đề xuất về những ý tưởng liên quan đến cùng chủ đề cho bạn.

Có rất nhiều công cụ miễn phí như vậy ngoài kia như: thực hiện tìm kiếm Google và đưa ra lựa chọn của bạn. Tôi có 2 gợi ý cho bạn đó là sử dụng công cụ Answer The Public hoặc trình tạo từ khóa miễn phí của Ahrefs.

Answer The Public là một công cụ tuyệt vời để giúp bạn khám phá những câu hỏi mà mọi người đang tìm kiếm trên Google.

 

Answer The Public

Kêt quả Answer The Public

 

Tuy nhiên, có một vấn đề. Trong khi Answer The Public đưa ra được nhiều đề xuất ý tưởng, nhưng nó lại thiếu đi mất một dữ liệu quan trọng – “Khối lượng tìm kiếm”. Không có dữ liệu này, bạn không thể xác định chính xác được mức độ phổ biến của các chủ đề này.

Chủ đề bạn đang nhắm mục tiêu có thể có 100.000 lượt tìm kiếm hằng tháng – hoặc không có gì cả. Bạn không thể biết được.

Để khắc phục điều này, hãy bổ sung thêm cho Answer The Public bằng một công cụ mở rộng miễn phí có tên Keyword Surfer . Công cụ này thêm dữ liệu về “khối lượng tìm kiếm” vào các kết quả tìm kiếm Google của bạn. Lưu ý công cụ này chỉ hỗ trợ hiển thị số lượng tìm kiếm các từ khóa trên kết quả tìm kiếm Google, do vậy với mỗi từ khóa trong Answer The Public gợi ý bạn sẽ phải kiểm kha thủ công từng từ khóa ý từ khóa một trên Google.

Một công cụ khác bạn có thể sử dụng là Công cụ tạo từ khóa của Ahrefs.

Công cụ nghiên cứu từ khóa này sẽ cho bạn kết quả là 100 từ khóa hàng đầu, 50 câu hỏi liên quan hàng đầu và khối lượng tìm kiếm.

Khi bạn tiến bộ hơn trên hành trình viết blog của mình, bạn sẽ bắt đầu đòi hỏi nhiều ý tưởng hơn và nhiều dữ liệu hơn để phân tích. Đây là khi bạn có thể chuyển sang các công cụ SEO trả phí như Ahrefs hoặc Moz.

Xem xét về những gì đối thủ của bạn đang được xếp hạng

Một cách khác để tìm từ khóa có tiềm năng là nghiên cứu những gì mà đối thủ của bạn đang được xếp hạng. Nếu họ đang nhận được lưu lượng tìm kiếm, bạn có thể chắc chắn rằng bạn cũng có thể có được những lưu lượng truy cập đó – nếu bạn có thể vượt qua được họ.

Làm sao để bạn có thể tìm thấy những chủ đề này?

Cách dễ dàng nhưng không khoa học là kiểm tra blog của đối thủ bằng các thủ công. Thông thường, họ sẽ để hiện các bài đăng phổ biến nhất của mình trong một thanh bên như thế này:

Tìm hiểu xem chủ đề nào họ đang cố gắng nhắm đến loại Search Intent nào bằng cách kiểm tra tiêu đề URL của họ.

Vấn đề gặp phải khi bạn sử dụng phương pháp này là: quá trình này tốn quá nhiều công sức. Bạn phải kiểm tra từng cái một, và bạn không biết họ đã xếp hạng các bài đăng trên blog đó như thế nào.

Một cách khác tốt hơn và độ hiệu quả cao hơn (nhưng phải trả tiền) là nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh vào Ahrefs và kết quả trả về là một báo cáo chi tiết trên “Top pages”. Nó sẽ hiển thị cho bạn các trang có lượng truy cập nhiều nhất của đối thủ.

2. Ý định tìm kiếm phù hợp

Mục tiêu của Google là hiển thị các kết quả phù hợp nhất. Vì vây, nó phải tìm ra lý do tại sao một người tìm kiếm lại đang tìm kiếm điều này, đó chính là Search Intent hay ý định tìm kiếm.

Để được xếp hạng, bạn cần phải căn chỉnh nội dung của mình theo cùng một cách.

Đây là một ví dụ: Truy vấn “basketball shoes” có đến hơn 70k lượt tìm kiếm mỗi tháng (theo Ahrefs).

—–image 10—–

Tuy nhiên, nếu xem các trang xếp hạng hàng đầu cho truy vẫn đó bạn sẽ nhận thấy tất cả là các trang với chuyên mục “bán giày bóng rổ”. Có nghĩa là Google đang nói với chúng ta rằng truy vấn này là một từ khóa có mục đích thương mại

——image 11—–

Do đó, cho dù bài viết về “giày bóng rổ” của bạn có tuyệt vời như thế nào, bài đăng trên blog của bạn sẽ không bao giờ có thể xếp hạng cho từ khóa mục tiêu này – vì đây không phải là thứ mà người tìm kiếm đang tìm kiếm.

Để xếp hạng bài đăng trên blog, bạn phải tìm kiếm từ khóa với mục đích thông tin. Thông thường, những điều này bắt đầu với các thuật ngữ như WHO, WHAT, WHEN, WHY, WHEREHOW.

Bạn cũng sẽ có cơ hội xếp hạng tốt hơn nếu bạn tuân theo định dạng nội dung mà trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) mong muốn. giả sử bạn muốn xếp hạng cho chủ đề “Cách hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn”.

Chỉ riêng từ khóa, có vẻ như mọi người muốn có một hướng dẫn cách làm thế nào để hướng tới, phải không? Thật không may, bạn sẽ bị nhầm lẫn.

Nếu bạn nhìn vào các trang xếp hạng hàng đầu, bạn có thể thấy hầu hết chúng ta là các danh sách.

—–Image 12—–

 Vì vậy, nếu bạn muốn xếp hạng cho chủ đề này, bạn sẽ phải tạo một đanh sách, chứ không phải là một hướng dẫn cách thức thực hiện.

3. Đảm bảo nội dung của bạn luôn chất lượng đúng mục tiêu ý định tìm kiếm

Google không chỉ muốn xếp hạng các kết quả phù hợp nhất trên trang đầu tiên mà còn muốn đay là những kết quả được xếp hạng tốt nhất.

Bài viết của bạn cân cho thấy rằng nó xứng đáng có một vị trí ở đó.

Làm thế nào?

Hãy đảm bảo rằng bài đăng trên blog của bạn phải bao gồm mọi thứ người tìm kiếm muốn xem.

Bây giờ, tại thời điểm này, bạn có thể thấy rất nhiều lời khuyên trực tuyến nói rằng bạn cần tạo một bài viết dài ít nhất 2.000 từ

—–Image 13—–

Nhưng họ đã hiểu sai tất cả.

Mục tiêu không phải là độ dài của bài đăng, mà phải là chiếu sâu mà bài viết muốn gửi đến người đọc. Mục tiêu của bạn là toàn diện, không phải từ ngữ vì mục đích lấp đầy chiều dài các câu. Mặc dù một số bài viết mang tính chuyên sâu về một vấn đề nào đó có thể chạy với một số lượng từ lớn, nhưng đó không phải là kết quả mà bạn đang hướng tới.

Làm thế nào để bạn biết rằng bài viết của bạn có nội dung toàn diện?

Một lần nữa, SERPs sẽ cung cấp ý tưởng cho bạn. Ý tôi là, hãy thử nghĩ về nó: nếu Google đang xếp hạng các từ khóa mục tiêu của bạn, thì có khả năng họ đang làm điều gì đó đúng.

Nhập từ khóa mục tiêu của bạn vào Google và mở tất cả các kết quả xếp hạng hàng đầu. Kiểm tra từng cái một. Xem lại chúng cho các kết quả tích cực hay tiêu cực. Tìm kiếm sự tương đồng giữa các kết quả này.

—–Image 14—–

Điều gì cần thiết cho chủ đề này? Tất cả họ nói về cái gì?

Chúng có thể cung cấp cho bạn manh mối mà đây là những người tìm kiếm chủ đề muốn xem.

Bạn có thể xem qua các manh mối khác, như hộp “People also ask (PAA)”:

—–Image 15—–

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn có thể sử dụng công cụ AlsoAsked ra để xem tất cả các câu hỏi PAA liên quan hoặc các “tìm kiếm liên quan đến” ở cuối SERPs.

—–Image 16—–

Sử dụng các gợi ý này đẻ đảm ảo bạn bao quát toàn bộ chủ đề của bài viết.

4. Tạo một thẻ tiêu đề và thẻ miêu tả hấp dẫn đúng mục tiêu từ khóa

Đây là thể tiêu đề:

—–Image 19—–

Và đây là thẻ miêu tả

—–Image 20—–

Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn xếp hạng # 1 nếu không có ai nhấp vào trang của bạn. Để bán được sản phẩm cho những người tìm kiếm bạn trong phần còn lại, bạn sẽ cần một thẻ tiêu đề và thẻ miêu tả hấp dẫn.

Dưới đây là một số lời khuyên:

Bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn

Thêm từ khóa mục tiêu của bạn có thể cải thiện mức độ liên quan (cả với Google và người tìm kiếm).

—–Image 21—–

Thêm các từ ngữ nghĩa nhấn mạnh cho từ khóa mục tiêu

Các từ khóa ngữ nghĩa có thể tác động đến cảm xúc của người tìm kiếm, giúp nâng cấp thẻ  tiêu đề của bạn từ ổn định thành xứng đáng nhấp

Sử dụng những công thức đã được chứng minh

Áp dụng các công thức viết thẻ tiêu đề hiện có cho bài đăng của bạn.

Giữ độ dài thẻ tiêu đề và mô tả trong giới hạn

Google quy định độ dài các thẻ tiêu đề của bạn khoảng 50 – 60 ký tự và thể mô tả là 155 – 160 ký tự. Hãy sử dụng một công cụ như SERPsim để xem trước và giữ chúng trong giới hạn cho phép.

Trên đây là những lưu ý quan trọng mà VietMoz.net bạn không lên bỏ qua khi thực hiện tối ưu hóa Search Intent. Hi vọng những chia sẻ  này sẽ giúp ích cho các bạn khi thực hiện nghiên cứu từ khóa. Chúc các bạn thành công !

Nhân viên SEO tại VietMoz Academy

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhân viên SEO tại VietMoz Academy