Mục lục nội dung

Làm thế nào để sử dụng Google Search Console hiệu quả nhất cho SEO

Làm thế nào để sử dụng Google Search Console hiệu quả

SEO không hề phức tạp. Phần dưới đây trình bày việc kỹ hơn Google Search Console có thể giúp nhanh chóng mang lại hiệu quả SEO như thế nào.

Không cần phải có nhiều kiến thức kỹ thuật mới có thể nhanh chóng đạt được hiệu quả SEO. Ví dụ, Search Console của Google có thể mang lại những hiểu biết sâu sắc, miễn là bạn muốn tìm hiểu chúng mà thôi.

Laura Hogan, Trưởng Bộ phận Tìm kiếm tại Rice Media, chia sẻ các mẹo cô áp dụng tại Brighton SEO về cách sử dụng Search Console.

Có 4 phần chính trong Search Console có thể giúp bạn nhanh chóng đạt được hiệu quả SEO. và các phần này có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với việc tối ưu hóa tìm kiếm của bạn.

4 phần chính bạn cần quan tâm đến trong Google Search Console

1. Internal Crawl Errors

Thật dễ để tận dụng các lỗi crawl dữ liệu và dùng chúng làm tìm ra cơ hội liên kết mới. Crawler có thể giúp bạn hiểu tổng quan về các lỗi từ đó khắc phục và cải thiện hiệu quả website của bạn.

Cách này có thể phần nào hữu ích sau khi chuyển code website hoặc thay đổi URL, những công việc yêu cầu phải khắc phục lỗi một cách nhang chóng.

Hãy nhớ rằng bất kỳ lỗi nào cũng có thể trở thành cơ hội để cải thiện website của mình, miễn sao bạn sẵn lòng biến nó thành cơ hội mà thôi:

 • Tìm kiếm toàn bộ các lỗi
 • Chủ động khắc phục các lỗi đó

2. Internal Linking

Sử dụng internal link

Khi nói đến Internal link, cần phải xây dựng một số “trang ưu tiên”, đây là những trang bạn cần chú trọng đến. Cách này giúp cho công việc tối ưu hóa dễ dàng hơn bằng cách cho phép bạn liên kết chéo các trang với nhau. Tùy thuộc vào mức độ ưu tiên của từng trang.

Nên tìm hiểu Search Console để kiểm tra xem các trang ưu tiên nhất của bạn đã nằm ở đầu danh sách chưa. Nếu chưa, bạn cần liên kết các trang đó tới những trang khác để cải thiện mức độ hiện diện của trang.

Liên kết bên trong cũng có thể giúp tăng cường CTR, mặc dù bạn không nên sử dụng quá nhiều footer link. Vì các loại liên kết này làm cho website của bạn trông lộn xộn và giống như đang spam từ đó làm giảm khả năng người dùng click vào.

3. Làm nổi bật dữ liệu

Làm nổi bật dữ liệu trên website của bạn

Nên ưu tiên sử dụng Schema markup để thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc cho website của bạn. Tuy nhiên, việc làm nổi bật dữ liệu có thể cung cấp một giải pháp thay thế khác. Data Highlighter (Làm nổi bật Dữ liệu) là một công cụ dùng để báo cho Google biết về cấu trúc của dữ liệu có cấu trúc trên website của bạn.

Bước đầu tiên là quyết định dữ liệu nào bạn muốn làm nổi bật. Điều gì khiến hoạt động kinh doanh của bạn nổi bật? Bạn cần chú trọng đến vấn đề gì? Với công cụ Data Highlighter, bạn có thể dùng chuột đánh dấu những trường dữ liệu quan trọng trên website của mình.

Sau đó, Google có thể hiển thị dữ liệu của bạn theo cách hấp dẫn hơn trên SERP và trên các tính năng của Google như Knowledge Graph. Việc làm nổi bật dữ liệu sẽ mang lại mức hiển thị cao hơn trên SERP và tăng CTR. Mặc dù việc thực hiện hết sức đơn giản và không cần sử dụng mã code.

Cách làm này giúp cho Google có thể tìm hiểu dễ dàng hơn những dữ liệu quan trọng nhất của bạn từ đó mang lại hiệu quả SEO cao.

4. Báo cáo phân tích dữ liệu tìm kiếm

Search Analytics Report cho cái nhìn tổng quan về dữ liệu trên website

Báo cáo phân tích dữ liệu tìm kiếm (Search Analytics Report) làm một công cụ hỗ trợ quan trọng để có được cái nhìn tổng thể về hiệu quả trên toàn bộ website của bạn.

Bạn có thể sử dụng công cụ này để tìm hiểu những trang hiệu quả nhất của mình hay những trang có tiềm năng cải thiện. Hơn nữa, bạn có thể tìm thấy dữ liệu và tiến hành so sánh lớp dữ liệu.

Nội dung cũ của bạn có hoạt động hiệu quả hơn nội dung mới không?

CTR từ lượng traffic từ thiết bị di động có cao không?

Đây là một báo cáo chi tiết về dữ liệu thực tế của bạn, tức là những dữ liệu này bạn có thể cải thiện hiệu quả hơn:

 • CTA
 • cập nhật nội dung
 • đẩy các bài viết lên các mạng xã hội
 • Các bài viết tiếp theo của bạn

Nếu bạn chưa tìm hiểu chức năng này của Google Search Console một cách chi tiết. Dưới đây là một số cách hiệu quả nhất để bạn có thể sử dụng Báo cáo phân tích dữ liệu tìm kiếm.

5 công dụng của Báo cáo phân tích dữ liệu tìm kiếm

Kiểm tra tỷ lệ nhấp chuột

Quan sát chi tiết hơn tỷ lệ nhấp chuột có thể biết được có vấn đề gì xảy ra với thứ hạng và hiệu quả tối ưu hóa hiện tại của một trang hay không. Ví dụ, nếu thứ hạng cao nhưng CTR thấp hơn so với dự kiến, có thể bạn cần chỉnh sửa lại thẻ miêu tả.

Kiểm tra thứ hạng

Việc phân tích thứ hạng website ở top 25 hay top 50 với truy vấn tìm kiếm có thể cung cấp nhưng thông tin chi tiết về hiệu quả của những việc đang làm và cần phải cải thiện những gì. Cách làm này có thể mang lại nhiều hiệu quả SEO nhanh chóng.

Kết quả dữ liệu từ các kênh khác

Việc phân tích kết quả dữ liệu của bạn có thể giúp cải thiện hiệu quả của các kênh quảng cáo khác như Adwords hay mạng xã hội. Báo cáo của bạn có thể đưa ra hướng mới cho chiến dịch quảng cáo hoặc thậm chí có thể giúp bạn hiểu được khác hàng tiềm năng và thói quen của họ.

Hiểu khách hàng tiềm năng của bạn

Lọc báo cáo theo câu hỏi (“ai”, “cái gì”, “ở đâu”, “khi nào”) có thể giúp bạn hiểu hơn về khách hàng tiềm năng của bạn. Họ đang thực sự tìm kiếm thông tin gì? Đâu là cách hiệu quả nhất để tìm từ khóa tốt nhất để nhắm tới khách hàng tiềm năng?

Hiểu được vấn đề này có thể giúp nội dung được hướng tới khách hàng tiềm năng chính xác hơn. Từ đó tăng lượng traffic, tùy thuộc vào truy vấn tìm kiếm của khách hàng nhập vào công cụ tìm kiếm.

Kiểm tra trends

Việc phân tích số lần hiển thị và truy vấn tìm kiếm có thể giúp bạn biết được xu hướng ảnh hưởng đến lượng traffic tới website của bạn. Một báo cáo trong 30 ngày với trong 90 ngày có thể có sự khác biệt, giúp bạn có được ý tưởng mới về nội dung cần xây dựng là gì.

5. Disavow

Sử dụng công cụ từ chối liên kết

Lần Penguin cập nhật vào tháng 9 đã khiến cho việc loại bỏ liên kết có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết. Công cụ từ chối liên kết trên Google Search Console giúp bạn loại bỏ những liên kết xấu trỏ đến website của mình. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng công cụ này. Vì một khi đã thêm những website bạn cho là không tốt vào công cụ từ chối liên kết thì bạn sẽ không thể nhận được link từ website đó trỏ về nữa.

Tổng kết

Như chúng ta đã thấy, bạn không cần phải có nhiều kiến thức kỹ thuật để đạt được hiệu quả SEO cho website của bạn. Bạn chỉ cần biết cách sử dụng các công cụ hiệu quả nhất theo cách của bạn. Tóm lại, bài viết trên có các ý chính sau:

 • Sử dụng và biến báo cáo lỗi khi crawl dữ liệu để thành các cơ hội liên kết
 • Tăng liên kết nội bộ tới các trang ưu tiên
 • Báo cáo phân tích dữ liệu tìm kiếm là người bạn đồng hành tốt nhất với những dữ liệu có thể sử dụng
 • Đánh dấu dữ liệu của bạn, bằng Schema.org hay công cụ Data Highlighter
 • Công cụ loại bỏ liên kết xấu.

Nguồn: searchenginewatch.com
Dịch bởi PersoTrans
Biên tập bởi vietmoz.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *