Mục lục nội dung

Google không tạo ra Panda & Penguin dể buộc con người mua quảng cáo

Có thông tin cho rằng các cập nhật thuật toán tạo ra chỉ để buộc quản trị web phải mua quảng cáo và tăng lợi nhuận cho Google? Để thay cho câu trả lời, mới đây Matt Cutts của Google cho biết bản cập nhật chỉ được tạo ra với mục đích duy nhất để cải thiện trải nghiệm người dùng

Có phải việc cập nhật các thuật toán chỉ với mục đích buộc các quản trị web mua quảng cáo và tăng lợi nhuận của Google không?

Các bản cập nhật không phải là các âm mưu được Google tạo ra để thu lợi nhuận, Matt Cutts – kĩ sư xuất sắc của Google thường xuyên lặp đi lặp lại “lý thuyết âm mưu” này, ông cho rằng tất cả các bản cập nhật của Google được thiết kế với mục đích cải thiện trải nghiệm người dùng.

Trong một đoạn video mới, Cutts cũng đề cập đến sự khác biệt giữa làm mới dữ liệu và cập nhật thuật toán, và nơi ông tin rằng các chuyên gia SEO đang tiêu tốn quá nhiều thời gian và năng lượng.

Cập nhật thuật toán so với việc làm mới dữ liệu

Nhiều quản trị web thường dễ bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm bản cập nhật thuật toán là gì và làm mới dữ liệu là như thế nào.

“Khi bạn thay đổi thuật toán của mình, các tín hiệu cho thấy bạn đang sử dụng và cách bạn cân nhắc những tín hiệu đang thay đổi cơ bản”, ông nói. “Khi bạn làm mới dữ liệu thì cách mà bạn chạy các chương trình máy tính vẫn như nhau, nhưng bạn có thể có dữ liệu vào khác nhau, bạn có thể làm mới dữ liệu bằng cách sử dụng các thuật toán. Đó là điều không ít người bị nhầm lẫn.

Cutts trước đây đã giải thích sự khác biệt giữa các bản cập nhật và làm mới dữ liệu trên blog của mình.

Lý thuyết âm mưu của Google: thêm thông tin cập nhật = thêm doanh thu

Cutts cũng giải quyết tin đồn dai dẳng về lý do Google cập nhật Panda và Penguin không phải là cách giảm spam mà là để tăng doanh thu. Matt cũng chỉ ra việc nếu bạn nhìn vào báo cáo hàng quý của Google, Panda sẽ gây ra việc giảm doanh thu thực sự của công ty.

Tôi đã thấy rất nhiều lời buộc tội về việc cập nhật Panda và Penguin rằng Google chỉ cố gắng tăng doanh thu của mình, và hãy để tôi đối chất về vấn đề trên. Panda, nếu bạn nhìn vào báo cáo hàng quý của Google, họ thực sự đề cập đến việc Panda làm giảm doanh thu của công ty. Vì vậy, có rất nhiều ý kiến cho rằng Google cập nhật những thay đổi với mục đích tăng doanh thu của công ty. Và việc đó không chỉ làm chúng tôi – đội hình tìm kiếm chất lượng có suy nghĩ như vậy, mà chúng tôi còn hạnh phúc hơn khi việc thực hiện thay đổi này cải thiện sự gắn bó lâu dài của người sử dụng, kinh nghiệm người dùng, và tất cả các loại công cụ. Và nếu cập nhật này tạo ra một hit ngắn hạn về doanh thu, điều này có thể sẽ ổn thôi, phải không, bởi vì mọi người sẽ gắn bó lâu dài với Google.
Vì vậy, có rất nhiều người cho rằng, đây là một lý thuyết âm mưu diễn ra thường xuyên….. Google đã thay đổi thứ hạng bởi vì họ muốn mọi người mua nhiều quảng cáo hơn và đây chắc chắn không phải là trường hợp xảy ra với Panda, nó cũng không phải là một trường hợp xảy ra với Penguin, thật buồn cười khi xem việc này như một meme (được hiểu là một định dạng nội dung) trong ngành công nghiệp, và nó chỉ là một thứ tôi muốn thực hiện để làm sáng tỏ quan niệm sai lầm đó. Panda và Penguin, chúng tôi đi trước, thực hiện những thay đổi và không quan tâm, lo lắng về việc chúng tôi có bị mất tiền, hoặc kiếm được tiền, hay bất cứ điều gì từ nó hay không, chúng tôi chỉ muốn phản hồi lại bằng cách đưa đến cho người sử dụng những kết quả tốt nhất.

Chú ý đến tiếp thị và tạo ra cạnh tranh

Tiếp đó, ông giải thích suy nghĩ của mình về nơi SEO tốn quá nhiều thời gian. Ông nghĩ rằng mọi người đang dành quá nhiều thời gian cho các liên kết và có lẽ không còn đủ thời gian cho các phương tiện truyền thông xã hội. Ông cũng cho rằng mọi người đang bỏ lỡ những trải nghiệm người dùng mà họ có thể làm để thay thế.

Rất nhiều người suy nghĩ về “Cách làm thế nào để xây dựng nhiều liên kết hơn?” Và họ không nghĩ về viễn cảnh vĩ mô, toàn cầu của “Việc làm thế nào để tạo ra cạnh tranh và cách nào để đảm bảo rằng tôi tiếp thị nó tốt không?” Bạn biết đấy, bạn quá tập trung vào công cụ tìm kiếm, và sau đó bạn, ví dụ, sẽ hoàn toàn bỏ lỡ phương tiện truyền thông xã hội và các cách tiếp thị truyền thông xã hội. Và thật tiếc khi đây là một cách tuyệt vời để cho mọi người biết bạn là ai.

Vì vậy, cụ thể tôi sẽ nghĩ rằng, giống như Google nghĩ, về trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn. Điều gì làm cho nó cạnh tranh? Điều gì làm cho nó hấp dẫn? Điều gì làm cho nó thú vị? Bởi vì nếu bạn nhìn vào lịch sử của các trang web đã hoạt động tương đối tốt hay những công ty đang hoạt động tốt, bạn có thể đến bất cứ nơi nào từ Instagram cho đến Path, và thậm chí cả Twitter, có một ứng dụng thú vị được gọi là YardSale, và những gì nó cố gắng thực hiện là thiết kế lý do cơ bản về việc tại sao trang web của họ thuận lợi truy cập. Đó là một kinh nghiệm tuyệt vời. Mọi người thích nó.

Vì vậy, bạn không nên chỉ chú ý đến thiết kế của mình mà còn phải chú ý đến tốc độ hoặc các bộ phận khác liên quan đến kinh nghiệm người dùng. Nhưng nếu bạn thực sự có những điểm cạnh tranh tốt, hấp dẫn về nơi các liên kết tuyệt vời và trải nghiệm người dùng sẽ lưu thông tốt, bạn sẽ ngạc nhiên trước sự phát triển, traffic và lực hấp dẫn bạn nhận được.

Ông cũng cho rằng các nhà quản trị web nên tiếp tục cải thiện, phát triển, bởi vì một lý do đơn giản rằng nếu bạn không làm như vậy, những người khác sẽ chộp lấy cơ hội, suy nghĩ về cách họ có thể làm tốt hơn, và sau đó nhảy vào cạnh tranh và làm bạn ngạc nhiên.

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza