Mục lục nội dung

Disavow link là gì? Cách sử dụng Google’s Disavow Tool đúng cách

Disavow la gi? Huong dan disavow link

Disavow link là gì?

Google Disavow Link hay công cụ từ chối liên kết, đây là công cụ giúp nhà quản trị website loại bỏ và từ chối nhận các backlink từ những website kém chất lượng hoặc nội dung không cùng chủ đề trỏ đến website. Ngoài ra, những trang web liên kết nếu không cùng một khu vực ngôn ngữ hoặc địa lý cũng sẽ được coi là những liên kết không chất lượng của  website, và tùy vào chất lượng của những trang đó mà Google có thể đưa ra đánh giá những trang này là spam hay không.

Lý do và khi nào nên sử dụng Disavow link

Trước khi tôi hướng dẫn bạn cách sử dụng công cụ disavow link này, tôi muốn bạn cần phải hiểu được những vấn đề gốc rễ rằng tại sao chúng ta cần phải sử dụng disavow và thời điểm nào bạn cần disavow link website. Bởi chúng ta đang chuẩn bị động đến một vấn đề “rất nhạy cảm” sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trang web trên kết quả tìm kiếm.

Tại sao cần sử dụng Disavow tool

Một trong những lý do phổ biến nhất mà khiến cho các webmaster phải sử dụng đến công cụ này là do án phạt của Google lên website, mà cụ thể ở đây là hình phạt từ thuật toán Goolge Penguin.

Kể từ khi công cụ loại bỏ liên kết được giới thiệu, có rất nhiều người mong đợi vào phương thuốc chữa bách bệnh này – một nút reset để chữa trị tất cả các loại bệnh được tạo ra bởi các hồ sơ backlink mang tính chất spam. Một số người đã choáng váng, khi đơn đệ trình của mình đến các công cụ loại bỏ liên kết không được phản hồi – vâng, hoàn toàn không có gì.

Khi công cụ disavow link được giới thiệu, đã có rất nhiều các thử nghiệm được thực hiện để kiểm tra xem mức độ ảnh hưởng của việc loại bỏ các backlink không có giá trị hay spam trên website, như trong thử nghiệm của Cyrus Shepherd dưới đây:

Cyrus Shepherd ban đầu đã thử loại bỏ mỗi link liên kết đến trang web của mình và thấy không có bất kỳ dấu hiệu nào. Sau đó, ông chia sẻ khoảng nửa tá các cụm từ khóa giảm khi Penguin ra mắt, nhưng điều này chỉ có khả năng là mối quan hệ giữa tương quan và nhân quả.
Một điều mà chúng ta đều biết chắc chắn đó chính là Google không hài lòng với việc sử dụng các công cụ một cách tầm phào.
Các slide của Matt Cutts được trình bày tại Hội nghị Pubcon diễn ra năm 2012 được cho là chưa được tinh tế lắm. Dưới đây là một trong những slide trong hội nghị (slide 12).

disavow link slide 12

Các bài học rút ra được tô đậm bằng màu đỏ (do Google nhấn mạnh, không phải tôi):

  • Hãy cẩn thận. Đừng sử dụng công cụ này nếu bạn không chắc mình có thực sự cần nó hay không.
  • Hầu hết các trang web không nên sử dụng công cụ này.

Đi kèm với các slide trên, Cutts còn ra mắt video dưới đây:


Bài học rút ra được từ chính video:

“Trước khi sử dụng Disavow Tool, điều đầu tiên là các bạn nên tự yêu cầu loại bỏ nhiều liên kết của mình. Sau đó, chỉ một phần nhỏ các liên kết còn lại cần được loại bỏ, thì bạn mới nên sử dụng công cụ này.”

Google đã chứng tỏ cho chúng ta thấy việc rõ ràng rằng bạn chỉ nên xem xét việc sử dụng công cụ này là cách lựa chọn cuối cùng. Họ sẽ xem xét việc ít ra bạn cũng nỗ lực cố gắng trong việc loại bỏ các liên kết. Chỉ bằng việc gom tất cả các liên kết vào một tập tin và upload chúng lên công cụ Disavow Link sẽ chẳng ăn thua gì. Khi sử dụng công cụ này như thế này, nó sẽ không hoạt động.

Việc phục hồi các hình phạt dẫn và thuật toán Penguin đều thích hợp sử dụng công cụ. Cutts trích dẫn: “…. nếu bạn bị ảnh hưởng bởi Penguin và cho rằng mình có các liên kết xấu, có lẽ bạn nên sử dụng công cụ này”. Hãy lưu ý rằng chỉ có các hình phạt dẫn yêu cầu bạn gia tăng, bổ sung thêm các bước cho việc trình đơn yêu cầu xem xét lại.

Khi nào nên sử dụng Disavow tools

Một trong những câu hỏi liên quan đến công cụ loại bỏ liên kết là “khi nào thì cần phải disavow link”. Thực sự mà nói thì không có một thời điểm cố định nào, bạn chỉ có thể xác định qua các dấu hiệu:

Traffic website tụt thẳng đứng đây là dấu hiệu nhận biết website của bạn đang bị Google Penguin phạt. Lý do thường là bị đối thủ chơi xấu bắn link “bẩn”, hoặc do các backlink của bạn chứa các yếu tố bị Google đánh giá là spam. Những backlink có khả năng bị Google đánh giá là link spam thường là các backlink không có traffic vào.

Ngay khi nhận thấy dấu hiệu tụt traffic bất thường trên website thì lúc này bạn sẽ cần xác định lý do khiến trang web gặp tình trạng này và nếu là do đối thủ chơi xấu bắn backlink thì khi đó bạn sẽ cần đến công cụ Disavow link để loại bỏ các liên kết đó.

Hướng dẫn cách sử dụng Disavow link

Bước 1: Tiến hành kiểm toán liên kết

Điều này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. John Mueller từ Google cho biết bạn không cần phải sử dụng các công cụ của bên thứ ba (check backlink) mà chỉ cần Google Webmaster Tools là cũng ổn rồi. Bạn không tin ư? Marie Haynes nói rằng cô ấy đã chỉ sử dụng GSC để loại bỏ các liên kết xấu đến site của mình.
Bạn sẽ tìm thấy các liên kết mình cần bằng cách vào Google Search Console và chọn trang web của mình:

Các bước thực hiện như sau:

Truy cập vào Google Search Console => chọn mục “liên kết”.

Kiem toan lien ket trong Google Search Console

Trong mục liên kết này sẽ có 2 mục chính đó là: “Liên kết ngoài” và “Liên kết trong“. Lúc này chúng ta đang thực hiện audit backlink nên bạn chỉ cần chú ý đến cột liên kết bên ngoài.

Trong cột liên kết ngoài này bạn chỉ cần chú ý đến mục “các trang liên kết hàng đầu”, tại đây bạn sẽ có được danh sách đầy đủ các trang đang trỏ link về website của bạn. Đến đây thì bạn chỉ cần tải danh sách này về và kiểm tra xem có tên miền là nào đang trỏ về trang mình không và disavow chúng đi.

danh sach cac domain dang tro link ve trang cua bạn

Bước 2: Phân tích dữ liệu liên kết

Sau khi có được file thống kê tất cả các liên kết, bây giờ công việc của bạn sẽ là sàng lọc các liên kết khả nghi, không phải do mình tạo ra, gom tất cả các link đó để vào một file .txt.

Những trạng thái backlink cần loại bỏ:

  • Backlink “bẩn” như các backlink từ những trang 18+ chẳng hạn.
  • Backlink không có traffic.
  • Backlink từ các trang spam.

Mẹo: Google biết tất cả mọi thứ – đừng có suy nghĩ rằng bạn có thể qua mắt họ bất cứ điều gì. Nếu một liên kết không phù hợp với các nguyên tắc quản trị web, nó cần được loại bỏ.

Bước 3: Gửi danh sách liên kết cần loại bỏ lên Google Disavow Link

Sau khi đã thống kê được các link cần loại bỏ vào một File .txt, bạn cần phải gửi danh sách này lên công cụ Disavow qua đường link sau:

https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Lưu ý: Khi bạn gửi danh sách liên kết này cho Google không có nghĩa các link nãy sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Thông thường sẽ cần khoảng 7 ngày để có thể loại bỏ hết các liên kết trong danh sách này của bạn.

Bước 4: Loại bỏ liên kết thông qua Email Outreach

Các email hiệu quả nhất là những email cá nhân hóa và không yêu cầu ở người nhận bất kỳ sự ép buộc nào. Nó cho phép các quản trị trang web biết vị trí các liên kết trên web, neo văn bản và cả những yêu cầu cuối cùng mà nó nhắm tới. Bằng cách bao gồm những chi tiết này, việc loại bỏ các liên kết sẽ diễn ra dễ dàng hơn, vì hành động trên được xác định là do con người thực hiện. Bạn sẽ tìm thấy một ví dụ tốt về việc yêu cầu loại bỏ liên kết tại đây.

Gần đây, các quản trị web có xu hướng yêu cầu thanh toán cho việc loại bỏ liên kết. Đừng thực hiện điều đó. Chỉ thực hiện đơn giản bằng cách yêu cầu thanh toán trên bảng tính của bạn và bao gồm những trang web này trong tập tin Disavow của mình.

Thực hành sử dụng Disavow Tool

Truy cập vào link công cụ Disavow bên trên. Bạn cần phải đăng nhập tài khoản gmail đã được kết nối với Google Search Console của website trước đó.

cong-cu-disavow link

Tiếp theo bạn lựa chọn website cần loại bỏ liên kết và click vào ô “Disavow Link“.

Buoc 2 disavow link

Trên đây cảnh báo của Google về việc bạn sắp lãm sẽ có nguy cơ gây ảnh hưởng đến website. Nếu đã chắc chắn biết rõ việc mình sắp làm thì hãy chọn “Disavow Link

buoc 3 disavow link

Cuối cùng bạn click vào “Choose File” và upload file txt chứa những liên kết cần loại bỏ rồi chọn “Submit“.

Xem xét lại yêu cầu Disavow (bắt buộc)

Khi bạn gửi danh sách liên kết cần loại bỏ lên công cụ Disavow, ngay lập tức google sẽ gửi cho bạn một email các nhận nếu có thực sự cần loại bỏ các liên kết này hay không.

Chỉ khi bạn đang phải chịu một hình phạt dẫn, bạn sẽ cần phải nộp đơn yêu cầu xem xét lại. Khi nộp hồ sơ yêu cầu của mình, sau đây là một số điểm quan trọng cần xem xét:

  • Cụ thể
  • Thú nhận tất cả mọi thứ – Không che giấy bất cứ điều gì
  • Chịu trách nhiệm – Giải thích lý do tại sao nó sẽ không bao giờ xảy ra lần nữa

Vậy… Disavow Link Tool hoạt động như thế nào?

Không ai ngoài Google biết chắc chắn về điều này, nhưng theo giả thuyết ban đầu của tôi, kể từ khi triển khai, nó có vẻ hợp lý. Tôi nghĩ rằng công cụ Disavow Link chỉ là một tính năng được bổ sung vào các công cụ báo cáo Spam ban đầu. Cũng giống như các công cụ Spam, chỉ một bài báo cáo duy nhất, không có chuyện gì xảy ra. không có gì xảy ra sau khi một báo cáo duy nhất. Một khi ngưỡng nhất định được đáp ứng, sẽ có “một cái gì đó” xảy ra – một sự cải thiện về lọc hoặc việc xem xét dẫn sẽ được kích hoạt.
Điều này phù hợp với câu trả lời của Cutts, khi ông được hỏi về thời gian nhận kết quả sau khi loại bỏ một liên kết.

“Nó chắc chắn mất khá nhiều thời gian, và có khả năng là vài tháng. Sự chậm trễ thời gian này là vì lí do các chỉ mục thông tin sẽ xem xét kỹ các dữ liệu. Sau đó, dữ liệu sẽ được làm mới trong các thuật toán khác nhau sẽ tốn một ít thời gian nữa.”

Google không quan tâm đến cách tiếp cận vi mô để sửa chữa các liên kết web bằng cách liên kết và trang web. Như các bài báo cáo spam, tôi tin rằng tập tin Link Disavow sẽ được chuyển trực tiếp đến đội web spam của Google – những người có trách nhiệm trong việc phát triển, mở rộng các giải pháp. Điều này có thể giải thích bình luận “các chỉ mục thông tin sẽ xem xét kỹ các dữ liệu”. Một khi tất cả các dữ liệu loại bỏ được thu thập và phân loại, chúng sẽ là những nhân tố trong việc triển khai tiếp theo và tất cả những ai gặp vấn đề với Penguin cùng lúc đó sẽ cảm nhận được những tác động đang diễn ra.
Việc này có khả năng được hỗ trợ nhiều hơn bởi các trường hợp nghiên cứu của Haynes về việc phục hồi từ Penguin. Vì nhiều trang web đã chịu một số hình phạt dẫn cũng là những trang vốn dĩ đã gặp vấn đề với Penguin, và họ mắc kẹt ở thế trung lập cho đến khi có một hành động gì thiết thực.

Bottom Line

Sẽ không khả thi và hiệu quả khi bạn chỉ sử dụng Disavow Link Tool với mong muốn khôi phục trang web khỏi các hình phạt và các cú đánh bại của thuật toán. Cách tiếp cận tốt nhất với việc dọn dẹp liên kết là hành động sao cho giống như bạn không hề sử dụng Disavow Tool. Công cụ này chỉ là một phần trong kế hoạch phục hồi và là một tính năng nhỏ trong tổng thể đề án của việc phục hồi.

Trên đây tôi đã cho bạn biết những lý do tại sao chúng ta lại cần đến công cụ disavow và khi nào thì nên sử dụng công cụ loại bỏ liên kết này. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong công việc, đừng quên đến lại ý kiến tại phía dưới nhé!

Biên tập: vietmoz.net

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza