Mục lục nội dung

Google cập nhật lại Webmaster Guidelines

webmaster-guidline-update

Như chúng ta đã biết, Webmaster Guidelines là một bản hướng dẫn chung của Google dành cho các quản trị viên website để giúp họ SEO website hiệu quả trên công cụ tìm kiếm Google. Được xuất bản vào ngày 10/06/2013, bản guidelines đã tồn tại như một quy định chung – một bộ luật đầu tiên và cơ bản nhất dành cho các webmaster khi tham gia sân chơi của Google trong suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, ngày hôm qua, một phóng viên search engine đã có một phát hiện khá tình cờ về việc công cụ này đã âm thầm cập nhật bản guideline này, và không hề có một thông báo chính thức nào đến toàn thể các webmaster về việc đã cập nhật lại hướng dẫn chung cũng như các thay đổi có liên quan.

Bạn có thể xem ảnh đối chiếu dưới đây:

Ảnh chụp bản cũ:  click here
Ảnh chụp bản mới: click here

(truy cập bản guideline này tại đây)

Và sau một thời gian đọc và tìm hiểu sự thay đổi giữa 2 bản cập nhật này, chúng tôi đã khám phá được bí ẩn đằng sau bản cập nhật bất thường này của Google. Cụ thể:

1. Google chỉ cập nhật lại việc trình bày nội dung trên trang:

Sau khi nghiên cứu kỹ nội dung của 2 bản cập nhật này, chúng tôi nhận thấy kiến thức quản trị web trên Google đã được giữ nguyên so với bản gốc. Thay vào đó, Google đã cập nhật lại gần như toàn bộ việc trình bày nội dung sao cho người đọc dễ bám sát nhất, và dễ hiểu nhất.

Ngoài ra, công cụ tìm kiếm này còn thêm một số các ví dụ, các tài nguyên kiến thức và lý giải nhiều hơn về các hướng dẫn của mình cho các webmaster, với mục đích gia tăng trải nghiệm của người đọc trên trang.

2. Không còn bất cứ hướng dẫn nào của Google còn được coi là “gợi ý”?

Như bạn thấy qua 2 hình ảnh so sánh trên, đoạn mở đầu của 2 bản guideline mới và cũ có một sự khác biệt khá nhỏ:

Bản cũ:

“Following these guidelines will help Google find, index, and rank your site. Even if you choose not to implement any of these suggestions, we strongly encourage you to pay very close attention to the “Quality Guidelines.”

“Làm theo các hướng dẫn sau đây có thể cho Google tìm thấy, lập chỉ mục, và xếp hạng trang web của bạn. Thậm chí nếu bạn vẫn quyết định chọn không thực hiện bất kỳ gợi ý nào được liệt kê dưới đây, chúng tôi muốn nhấn mạnh vào việc khuyến khích bạn luôn chú ý đến các “Nguyên tắc Chất lượng.”

Bản mới:

“Following the General Guidelines below will help Google find, index, and rank your site.
We strongly encourage you to pay very close attention to the Quality Guidelines below…”

Đoạn đã bị lược bỏ:

“Thậm chí nếu bạn vẫn quyết định chọn không thực hiện bất kỳ gợi ý nào được liệt kê dưới đây,”

Hành động này có thể được lý giải là Google không muốn cho người đọc từ bỏ ý nghĩ rằng “có thể không tuân theo những hướng dẫn mà công cụ tìm kiếm này đã đưa ra”. Đồng thời, nhấn mạnh hơn vào việc cần phải tuân theo guideline này đế được “Google tìm thấy, lập chỉ mục, và xếp hạng website”.

Xem thêm các tin tức SEO mới khác tại chuyên mục Tin tức SEO

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *