Mục lục nội dung

Emoji xuất hiện trên các tiêu đề quảng cáo của Google AdWords

emoji creatures

Biểu tượng cảm xúc(Emoji) được tồn tại tự nhiên trên các tiêu đề quảng cáo của Google AdWords, làm dấy lên đồn đoán rằng tùy chọn này có thể sớm được nhân rộng trên quy mô toàn cầu cho toàn bộ người làm quảng cáo.

Chúng ta đã từng thấy biểu tượng cảm xúc xuất hiện trước đây, mặc dù các lần xuất hiện biểu tượng cảm xúc đó trên AdWords dường như là do một loophole (lỗ hổng) gây ra, lỗ hổng này đã cho phép một vài kết hợp ký tự vượt qua các kiểm tra của Google. Do đó, mọi lợi ích có được từ việc sử dụng biểu tượng cảm xúc đều chỉ là ngắn hạn.

Tuy nhiên, có lý do để tin rằng giờ đây các biểu tượng cảm xúc đó có thể được sử dụng.

emoji creatures

Lần xuất hiện biểu tượng cảm xúc gần đây nhất trên AdWords là vào tuần trước, khi tiêu đề quảng cáo dưới đây được nhìn thấy trên Google.de cho lệnh tìm kiếm “autohaus mainz”:

adwords emoji

Từ trước đến nay chúng ta chỉ thấy rất ít tiêu đề quảng cáo có biểu tượng cảm xúc, do đó đây có thể chỉ là một thử nghiệm nhỏ và thậm chí có thể là do một lỗ hổng khác gây ra và sẽ sớm được Google bịt lại – mặc dù ít có khả năng là do lỗ hổng khác gây ra.

Dường như khả năng cao đây là một chỉ báo sắp có thay đổi diễn ra và thay đổi này có nhiều ý nghĩa quan trọng với nhiều ngành.

Cách đây vài tuần chúng tôi từng viết về Quyết định cho phép hiển thị trở lại biểu tượng cảm xúc trong danh mục hiển thị quảng cáo hữu cơ của Google, chỉ báo một thay đổi đáng chú ý về lần sử dụng loại ngôn ngữ hình ảnh (biểu tượng cảm xúc) phổ biến này.

emoji speech bubbles

Các biểu tượng cảm xúc được kỳ vọng sẽ bị hạn chế hiển thị cho các lệnh tìm kiếm hữu cơ và chỉ kết quả trả về cho các tìm kiếm thực sự liên quan mới hiển thị những biểu tượng cảm xúc này.

Chúng tôi đã thử nghiệm điều này với bài viết của mình và, theo những gì chúng tôi đã từng thấy ở đâu đó, biểu tượng cảm xúc xuất hiện trong thẻ tiêu đề (title tag) trên kết quả tìm kiếm:

emoji article title

Dựa trên những gì chúng tôi đã từng thấy trong vài năm qua, trước tốc độ gia tăng nhanh chưa từng có danh sách hiển thị có trả phí (paid listing) trên kết quả tìm kiếm so với chi phí của danh sách hiển thị hữu cơ, thật khó có thể nghĩ rằng chức năng mới này sẽ chỉ được áp dụng trên quy mô như quy mô của SEO. Dường như chỉ là vấn đề trong bao lâu nữa thì chức năng này sẽ được áp dụng tương tự với tìm kiếm có trả phí, liệu chức năng này có tác động tích cực đến CTR.

Tác động của chức năng này?

Tất nhiên điều này sẽ khích lệ hoặc làm nản lòng người làm quảng cáo chính là tác động đối với hiệu quả của chiến dịch. Về lý thuyết, xu hướng sử dụng emoji có thể làm tăng CTR và tiếp đó làm tăng Điểm số chất lượng (Quality Score), do vậy có thể xem chức năng này là một tin rất được chờ đợi.

Nếu chức năng này được triển khai cho số ít các lệnh tìm kiếm, nó có thể mở đường cho một sáng kiến nhằm thu hút sự chú ý trong một lĩnh vực còn thiếu những phát minh khi so sánh với Facebook chẳng hạn.

Hơn nữa, hãy nhớ nhãn ‘Quảng cáo’ mới, ít đáng chú ý hơn, được giới thiệu với lý do là Google muốn “thống nhất” số màu sử dụng trên các kết quả tìm kiếm, việc sớm áp dụng biểu tượng cảm xúc trên một loạt các kết quả tìm kiếm sẽ là việc đi ngược với mục đích này.

Mặc dù, một người hay chỉ trích có thể gặp phải, lý do đó có lẽ là một cách bảo vệ khá tiện lợi nhằm tăng CTR tìm kiếm có trả phí, và tiếp đến là tăng doanh thu của Google. Theo nghĩa đó, mục đích của việc áp dụng biểu tượng cảm xúc trên các tiêu đề quảng cáo có thể là để phù hợp với chiến lược kinh doanh của Google.

thinking emojiCách sử dụng biểu tượng cảm xúc trên tiêu đề AdWords

Giả sử việc này sẽ được triển khai ở quy mô rộng hơn quy mô các thử nghiệm nhỏ, có hàng rào khoanh vùng (ring-fenced), thì người làm quảng cáo sẽ có khả năng cắt dán biểu tượng cảm xúc vào trường (field) tạo chữ quảng cáo trên AdWords.

Như vậy, đây chỉ là một thay đổi nhỏ so với việc triển khai một chiến dịch khác và khía cạnh đáng chú ý hơn của việc nâng cấp này sẽ vẫn thuộc phạm vi của các lựa chọn đích đã triển khai và kết quả phân tích hiệu quả của chiến dịch.

emoji keyboard

Xu hướng này có thể lan rộng tới đâu?

Năm ngoái Google công bố khả năng thực hiện các tìm kiếm bằng biểu tượng cảm xúc, chúng tôi đã thấy biểu tượng cảm xúc xuất hiện trên một số kết quả tìm kiếm mua sắm năm ngoái và thậm chí bạn có thể chọn xem kết quả tìm kiếm cấp độ lệnh tìm kiếm cho biểu tượng cảm xúc trên Search Console.

Trường hợp chọn xem hiệu quả tìm kiếm, tất nhiên tính năng này sẽ phụ thuộc vào việc lúc đầu người tiêu dùng có sử dụng biểu tượng cảm xúc không, dó đó khả năng áp dụng các biểu tượng cảm xúc này với người làm tiếp thị tìm kiếm cũng khá hạn chế. Dù sao thì việc này cũng trực tiếp phản ánh mục đích của Google là tăng khối lượng lệnh tìm kiếm bằng cách thức mới trong bối cảnh thị trường ngày càng trở nên cạnh tranh.

talking emoji

Ngoài ra, trở lại bài viết của chúng tôi về biểu tượng cảm xúc trên kết quả tìm kiếm hữu cơ, chúng tôi đã gặp phải một số khó khăn với các nút chia sẻ với mạng xã hội khi các nút này không thể xử lý các ký tự như mong muốn. Do đó sẽ an toàn nếu giả định rằng việc áp dụng biểu tượng cảm xúc trên phạm vi rộng cho tất cả các nền tảng kỹ thuật số sẽ không phụ thuộc vào mỗi vị thế của Google.

Điều đó có nghĩa, khi họ dự kiến áp dụng trên quy mô rộng tính năng AI-powered Assistant cho toàn bộ điện thoại Android, mức độ sử dụng biểu tượng cảm xúc có khả năng gia tăng trên các thiết bị của Google và mức độ sở hữu dữ liệu của cỗ máy tìm kiếm khổng lồ (Google) cũng sẽ tăng.

google assistant

Chuỗi các sự kiện đó chắc chắn sẽ buộc các nền tảng công nghệ khác phải nâng cấp các tính năng của mình để theo kịp.

Ngày nay, việc này có ý nghĩa như thế nào?

Nên thận trọng chờ xác nhận thêm việc Google sẽ cho phép hiển thị biểu tượng cảm xúc trên AdWords trước khi làm thử tính năng này; từ giờ đến lúc đó, chúng ta vẫn có thể giả định rằng tính năng này vi phạm các hướng dẫn của Google.

Tuy nhiên, với việc áp dụng biểu tượng cảm xúc trên danh sách hiển thị SEO đã được xác nhận, dường như chắc chắn một điều tìm kiếm có trả phí cũng sẽ sớm đi theo quỹ đạo này. Trong lúc này, chúng ta nên tìm cách để tận dụng tốt nhất tính năng này cho tất cả các ngành, nếu và khi tuyên bố được kỳ vọng này trở thành hiện thực.

Bài viết liên quan

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *