Mục lục nội dung

Dữ liệu Voice Search sẽ xuất hiện trong Search Console?

google-console-voice-search

Liệu dữ liệu Voice Search sẽ được Google sử dụng và đưa vào Search Console?” là một câu hỏi khá thú vị đã được đặt ra trong video Hangout tháng 6 – hangout hàng tháng của Google chuyên giải đáp tất cả thắc mắc của các quản trị viên về các sản phẩm của công cụ tìm kiếm này.

Vậy, John Mueller – Google Webmaster Trends Analyst đã phản hồi như thế nào về câu hỏi này? Sau đây là trích đoạn video hangout của Google hỏi và trả lời cho câu hỏi này:

Google: “Chúng tôi đã từng thảo luận về vấn đề này”!

John Mueller nói rằng, ông không biết chính xác kế hoạch về việc đưa dữ liệu Voice Search vào Search Console, tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng đã từng có một buổi thảo luận liên quan đến vấn đề này:

“I don’t know what the exact plans are there, but we have discussed something like that. To kind of make it easier to pull out what people have used to search on voice and what people are using by typing. Similar to how we have desktop and mobile set up separately.”

“Tôi không biết chính xác có những kế hoạch nào ở đó, nhưng chúng tôi đã từng thảo luận vài điều về điều này, về việc xác định rõ người dùng đã sử dụng cách nào để tìm kiếm, gõ một truy vấn trên Google Search hay tìm kiếm bằng voice search.  Tương tự như việc phân loại riêng biệt giữa máy tính bàn và thiết bị di động.”

John Mueller cũng thừa nhận rằng, Google hiện đang gặp khó khăn trong việc xử lý các truy vấn của người dùng từ voice search, vì các truy vấn này thường là cả một câu rất dài, và chúng thường không được sử dụng thường xuyên. Chính vì vậy, chúng có thể bị lọc và không được xuất hiện trên dữ liệu Search Console.

Google sẽ sử dụng các truy vấn từ Voice Search này trong ranking như thế nào?

Như chúng ta đã biết, các dữ liệu về từ khóa tìm kiếm, tỷ lệ click,… trên Search Console và Google Analytics sẽ được Google sử dụng vào trong ranking, theo một cách nào đó mà chúng ta – các SEOer chưa thể khám phá ra.

Đối với các truy vấn ngắn được xuất hiện trên bảng dữ liệu, có đầy đủ các chỉ số KPIs về trải nghiệm người dùng, Google hoàn toàn có thể sử dụng chúng để tác động đến ranking của những truy vấn ngắn này. (và thực tế rằng, John Mueller đã từng xác nhận điều này trong một hangouts vào năm ngoái)

Tuy nhiên, đối với các truy vấn dài, thậm chí là siêu dài từ Voice Search, việc sử dụng các dữ liệu này sẽ trở lên khó khăn hơn. John Mueller cũng phải thừa nhận thực tế này và chưa đưa ra bất cứ thông tin thêm nào xoay quanh vấn đề này.

Tóm lại

Qua phân tích trên, chúng ta thấy được Google đã quan tâm nhiều đến Voice Search cũng như việc đưa các dữ liệu thu được từ voice search vào trong báo cáo tìm kiếm của mình. Tuy nhiên, họ vẫn còn đang gặp khá nhiều khó khăn trước khi có thể chính thức bóc tách các truy vấn tìm kiếm này từ bảng dữ liệu gốc.

Ghi nhận của VietMoz về chủ đề: “Dữ liệu Voice Search sẽ xuất hiện trong Search Console?”.

Nguồn tin được trích từ: Video Hangout tháng 6 của Google.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *