Mục lục nội dung

Domain – Tên miền

Kiến thức tốt nhất về tên miền để áp dụng trong SEO. Tên miền là địa chỉ Internet mà con người có thể đọc được khi xem các trang web

Tên miền (Domain)

Tên miền là địa chỉ của những website mà con người có thể đọc đc trên mạng internet. Tên miền gốc, được nhận biết bởi những tên miền của mình, có những phần mở rộng như .com, .org, .net… (ví dụ: http://www.example.com). Tên miền phụ là một thành phần cấp thấp hơn tiên miền gốc và đặt trước tên miền. (ví dụ: http://subdomain.domain.com).

Tên miền - Domains

Mẹo đứng top

 • Phân cách giữa các từ
  Tránh dấu gạch ngang. Dấu gạch ngang làm giảm uy tín và có thể xem như spam
 • Tên miền cấp cao nhất (TLD – Top Level Domain)
  Tên miền cấp cao (như .com) là phần mở rộng đc liên kết với các tên miền. Để có đc kết quả xếp hạng tốt nhất, tránh các tên miền cấp cao(TLDs) không thông dụng. Ví như dấu gạch ngang, các tên miền .info, .cc, .ws, và .name được coi như spam.
 • Độ dài
  Các tên miền tránh dài hơn 15 kí tự. Tên miền ngắn sẽ dễ nhớ, dễ chia sẻ hơn và ít mắc lỗi chính tả.

 

Tên miền là gì?

Tên miền gốc (Root Domains)

Một tên miền gốc là cấp cao nhất của hệ thống phân cấp tên miền. Tên miền gốc được mua từ các đại lý. Sau đây là 1 số ví dụ về tên miền gốc:

 • *.example.com
 • *.vietmoz.com
 • *.blogspot.com

Tên miền phụ (Subdomains)

Tên miền phụ là một tên miền “cấp thứ 3” và nó là một phần của tên miền cấp cao hơn, tên miền cấp cao nhất. Ví dụ: “blog.vietmoz.com” và “english.vietmoz.com” đều là tên miền phụ của tên miền gốc “.vietmoz.com”. Tên miền phụ đc miễn phí khởi tạo dưới bất kì tên miền gốc nào mà nhà quản trị mạng quản lý.

Tên miền phụ Subdomains

Có 2 sự lựa chọn tên miền phụ phổ biến nhất là:

 • http://www.example.com (www là tên miền phụ)
 • http://example.com (ko có tên miền phụ)

Đây là những tên miền phụ thường dẫn đến lỗi tiêu chuẩn (Canonical)

Áp dụng tốt nhất trong SEO

Để đạt được lưu lượng tối đa từ bộ máy tìm kiếm, thì việc duy trì các yếu tố sau đây rất quan trọng:

 1. Tên miền dễ nhớ.

Có 1 số cân nhắc khi lựa chọn tên miền. Trong đó có việc làm cho tên miền ngắn lại, dễ nhớ, và dễ viết. Một việc cũng rất quan trọng là tên miền dễ nhập vào trình duyệt. Điều này đặc biệt đúng đối với các quảng cáo miệng buộc người dùng phải gõ tên miền vào trình duyệt của họ, và như vậy nếu bạn sở hữu một tên miền dễ nhớ và dễ viết thì sẽ giúp người dùng dễ dàng truy cập vào website của bạn hơn.

 1. Tên miền chứa từ khóa.

Tốt nhất, bạn nên có sự cân bằng giữa việc tìm thương hiệu, hấp dẫn, độc đáo, tên miền thân thiện với một tên miền có chứa từ khóa mà bạn đang cố gắng để làm SEO. Lợi ích của việc sở hữu một tên miền có chứa từ khóa sẽ gấp đôi so với tên miền thông thường. Thứ nhất, tên miền bản thân nó là một yếu tố xếp hạng quan trọng mà các công cụ xem xét khi tính toán để xếp hạng. Thứ hai, tên miền chứa từ khóa là một lợi thế bởi vì tên miền là văn bản mà người sử dụng Internet khác sẽ sử dụng như là anchor text (neo văn bản) khi liên kết. Kể từ khi các từ khóa trong văn bản neo là một yếu tố xếp hạng quan trọng, từ khóa chứa tên miền sẽ có tác động tích cực đáng kể trên bảng xếp hạng.

 1. Dấu gạch ngang:

Với mục đích hướng đến người dùng, một tên miền dài hơn 3 từ nên được cách nhau bằng dấu gạch ngang. Điều này có nghĩa rằng, việc sử dụng dấu gạch ngang như vậy đồng nghĩa với việc spam. Chính vì thế bạn nên tránh việc chọn tên miền có nhiều hơn 3 từ.

 1. Tên miền cấp cao nhất không phải là .com:

Khi bạn đăng ký 1 tên miền, các nhà cung cấp sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn với nhiều loại tên miền khác nhau. Tuy nhiên để có được lưu lượng lớn nhất thì lời khuyên là bạn nên mua tên miền với đuôi .com. Ngoài ra, người làm SEO không nên mua những tên miền có lưu lượng thấp như tên miền có đuôi .biz, .info, .ws, .name, …

Lựa chọn tên miền phù hợp
 1. Tên miền phụ hoặc Thư mục phụ:

Kể từ khi bộ máy tìm kiếm giữ lại những tiêu chuẩn đánh giá khác nhau cho tên miền chính thay vì tên miền phụ, người ta khuyến cáo rằng bạn nên tạo link cho nội dung độc đáo của bạn có dạng như là blogs ở thư mục phụ hơn là dạng của tên miền phụ (nên tạo link dạng www.example.com/blog hơn là blog.example.com). Ngoại trừ trường hợp đó là trang web cụ thề về ngôn ngữ (ví dụ như web tiếng anh en.example.com)

 1. Mua và chuyển hướng tên miền:

Việc mua các trang web vì các liên kết của chúng và chuyển hướng các liên kết này đến một trang web khác từ lâu đã là việc làm quen thuộc của người làm SEO. Mặc dù việc làm này đã mang lại hiệu quả, các nhà lãnh đạo (như Danny Sullivan) đã viết bài “mua tên miền” (http://searchengineland.com/do-links-f-rom-expired-domains-count-with-google-17811) cho rằng Google chủ yếu làm giảm giá trị các liên kết đến trang web khi tên miền hết hạn hoặc khi bạn thay đổi tên miền khác.

 1. Độ dài việc đăng ký tên miền:

Có ý kiến cho rằng chiều dài việc đăng ký tên miền đó là yếu tố quan trọng trong SEO. Khi được hỏi về việc này thì Matt Cutts của Google nói “Theo sự hiểu biết của tôi, không có bộ máy tìm kiếm nào khẳng định rằng việc sử dụng chiều dài khi đăng ký làm yếu tố để đánh giá điểm của một trang web. Nếu bạn xem đó là thước đo để đánh giá điểm của trang web, thì bạn đã gặp vấn đề. Lý do cơ bản để làm mới một tên miền nếu đó là tên miền chính của bạn, hoặc bạn đã sử dụng nó trong một thời gian nhất định, hoặc bạn thích sự tiện lợi của việc làm mới này để bạn không phải quá lo lắng khi tên miền của bạn hết hạn.

 1. Chuyển đổi tên miền:

Nếu bạn cần chuyển đổi tên miền sang một tên miền khác, có vài yếu tố bạn cần phải quan tâm. Điều này khá quan trọng khi thiết lập việc chuyển hướng từ trang đến trang ví như các trang con và các trang có nội dung độc đáo được chuyển hướng từ tên miền cũ phải tương đương với các trang con và các trang có nội dung độc đáo của tên miền mới. Người làm SEO nên tránh việc chuyển hướng tất cả các trang từ một tên miền đến trang chủ của một tên miền khác. Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem bài hướng dẫn “Làm thế nào chuyển đổi tên miền” của Danny Dover tại http://www.seomoz.org/blog/seo-guide-how-to-properly-move-domains.

Yếu tố liên quan

URL
Domain Authority

Công cụ liên quan

mozBar
mozBar giúp xem các số liệu có liên quan SEO khi bạn lướt web được dễ dàng hơn.
Open Site Explorer
Open Site Explorer là một công cụ miễn phí cung cấp cho quản trị web khả năng nhìn thấy lên đến 10000 liên kết tới bất kỳ trang web hoặc trang web thông qua chỉ số web Linkscape.

Tài liệu tham khảo thêm

Top Level Domains
Danh sách chính thức các tên miền cấp cao nhất của Cơ quan Internet Assigned Numbers (IANA)
Root Servers’ Locations’
Các vị trí của máy chủ gốc của thế giới được vẽ trên bản đồ Google.

Hướng dẫn liên quan

Dao tao Seo, Khoa hoc Seo tai Ha Noi – Đào tạo SEO VietMoz
Đăng ký một khoá học SEO tại VietMoz để được hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về cách làm SEO

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza