Content là gì? Update 7 xu hướng content marketing 2020 – 2021

Nếu như bạn đang làm trong các lĩnh vực kinh doanh, marketing, hay cụ thể hơn là SEO thì chắc chắn là bạn đã nghe qua các khái niệm Content là gì? hay Content Marketing là gì?

Các dạng content mà phổ biến mà bạn đã được tiếp xúc qua như là:

Content là gì?

“Content is King” – Bill gates? là cụm từ mà các online marketer, SEOer thường xuyên được nhắc đến khi nói về sức ảnh hưởng của nội dung đối với kết quả SEO. Mặc dù có không ít các ý kiến tranh luận về ý nghĩa nhưng đa phần mọi người đều tin vào điều đó.

Content là toàn bộ những nội dung có trên website (bao gồm cả video, hình ảnh, text, infographic, …) mà người dùng có thể nhìn thấy.

Để tạo ra một nội dung sáng tạo, thu hút. giữ chân khách hàng tiềm năng luôn là một vấn đề căng  cực cho mọi content marketer.

Content dịch ra có nghĩa là nội dung, nhưng không đơn thuần là những phần text/câu chữ có trong một bài viết thông thường như mọi người thường nghĩ

Một contnet hoàn chỉnh cần có cho mình một mục tiêu cụ thể. Content không có một mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ không có gì để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay khởi chạy các chiến dịch quảng cáo trực tuyến.

Content isn’t ‘stuff we write to rank higher’ or ‘infographics’ or ‘long-form articles’. Content is anything that communicates a message to the audience. Anything.

Ian Lurie, CEO Portent.

Nội dung là trung tâm của mọi thứ mà chúng ta làm hằng ngày như gửi email, đăng bài blog/fanpage/group,… và đó chỉ là các nội dung đơn thuần.

Content Marketing là gì?

Content Marketing (tiếp thị nội dung) là một chiến lược dài hạn, tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ thân thiện đối với các đối tượng mục tiêu bằng cách cung cấp cho họ nội dung chất lượng cao phù hợp với họ.

Tóm lại bạn có thể hiểu là Content marketing  là một hoạt động của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến một sản phẩm/dịch vụ. Mục đích là thu hút đối tượng đã được xác định rõ ràng, xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ và cuối cùng là biến họ trở thành các khách hàng trung thành.

Với mục đích thu hút, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi và chuyển đổi họ thành những khách hàng . Content marketing có nhiệm vụ giúp người đọc cải thiện kiến thức cuộc sống qua việc chia sẻ các thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống như:

 • Giáo dục
 • Giải trí
 • Góc nhìn trong cuộc sống
 • Thương mại

Thay vì sử dụng các hình thức quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của mình, bạn cũng cấp những nội dung có ích đối với các khách hàng tiềm năng và khách hàng, thông qua đó thuyết phục/giải quyết các vấn đề, khúc mắc mà họ gặp phải.

Tại sao content marketing lại quan trọng

Trong digital marketing, nội dung được sử dụng như một công cụ mạnh mẽ để giao tiếp với khách hàng tiềm năng.

 • Nội dung giúp tách biệt một thương hiệu và xác định giá trị khác biệt của nó đến các độc giả.
 • Nội dung hấp dẫn, chất lượng cao có thể tạo ra lưu lượng truy cập và buộc người đọc chia sẻ nội dung đó trên các mạng xã hội khác nhau.
 • Nói một cách đơn giản: khi được thực hiện bài bản, content marketing có tỷ suất ROI rất tuyệt vời.
 • Theo RequestMetric, content marketing tiêu tốn chi phí thấp hơn đến 62% so với các hình thức quảng cáo truyền thống.
 • Hình thức tiếp thị nội dung cũng tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn gấp 3 lần
 • Theo Aberdeen, những doanh nghiệp sử dụng phương thức tiếp thị nội dung có tý lệ chuyển đổi cao hơn 6 lần so với những doanh nghiệp không áp dụng phương thức này.
 • Một nghiên cứu của Custom Content Council cho 72% doanh nghiệp cho rằng content marketing hiệu quả hơn các hình thức quảng cáo trên tạp chí, 62% cho rằng nó tạo ra kết qua tốt hơn với quảng cáo trên TV và 69% các nhà tiếp thị nói rằng nội dung có thương hiệu vượt trội hơn cả khi sử dụng email marketing và public relations (PR)
 • Và không giống như các hình thức digital marketing khác (như PPC hoặc PR), content marketing có thể liên tục nuôi dưỡng doanh nghiệp của bạn trong thời gian dài.
 • Và không như quảng cáo trên Facebook hoặc thông cáo báo chí, content có thể tiếp tục thúc đẩy traffic (lưu lượng truy cập), brand awareness (nhận thức về thương hiệu) và leads (khách hàng tiềm năng) trong nhiều năm.

Những ví dụ này chỉ là phần nổi của tảng băng trôi khổng lồ khi nói đến các nghiên cứu chứng minh tính hiệu quả của tiếp thị nội dung. Bạn có thể tìm thấy các số liệu thống kê hỗ trợ giá trị của nó tại đây.

Lợi ích của Content Marketing với các doanh nghiệp

Cung cấp thông tin

Điều này hiển hiên là vậy rồi đúng không? Bạn tạo nội dung cho một website chắc chắn là vì mục đích chia sẻ thông tin nào đó cho người dùng về một lĩnh vực như sức khỏe, giáo dục,..

Thông qua content, đây cũng là một trong những cách nhanh gọn nhất để Google có thể hiểu được chủ đề của trang web của bạn.

Google luôn muốn cung cấp content hữu ích đến người dùng của mình

Nếu bạn muốn content của mình có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google, thì bạn càng cần phải có nhiều các content chất lượng, hữu ích với người dùng.

Tăng Traffic (lưu lượng truy cập)

Một trong những lợi ích quan trọng nhất mà content mang lại là tăng lưu lượng người dùng tìm đến website bạn thông qua công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm yêu thích content, đặc biệt content được thường xuyên update. Và nếu bạn muốn người dùng truy cập vào website mình, hãy tạo dựng content chạm được đến “nỗi đau” của người dùng.

Đa phần công cụ tìm kiếm đều tập trung tối ưu trải nghiệp người dùng. Điều này có nghĩa là website bạn phải cung cấp các thông tin liên quan để thu hút sự chú ý của họ.

Đầu tư vào làm và tối ưu content SEO chất lượng rất quan trọng đối với thành công trong SEO website.

7 xu hướng Content Marketing đang bùng nổ trong 2020 – 2021

#1 Tận dụng sức mạnh cảu các nền tảng Social

Tất cả chúng ta đều biết phương tiện truyền thông xã hội hiện nay đã rất phổ biến, nhưng để tìm ra được khoảng một nửa dân số toàn cầu đang sử dụng nó thì quả là đáng kinh ngạc – đặc biệt là khi bạn nghĩ về nó từ góc độ nhà tiếp thị.

Một thống kê cho biết, có đến hơn 4.5 tỷ người dùng internet và 3.8 tỷ người sử  dụng  phương tiện truyền thông là các mạng xã hội chiếm đến khoảng 46% tổng số dân trên toàn thế giới.

Nếu bạn có thể tận dụng tốt được sức mạnh cảu các kênh truyền thông xã hội chắc chắn bạn sẽ có được một lượng không nhỏ các khách hành tiềm năng và khách hàng trung thành. Thông thường bạn sẽ tập trung vào việc đăng nội dung hấp dẫn – có giá trị và xây dựng nội dung một cách đều đặn thì khả năng bạn sẽ tiếp cận được với rất nhiều người.Tuy nhiên hãy nhớ rằng điều này cần thời gian

Một vài thống kê thú vị khác mà tôi sẽ đưa ra để cho bạn thấy được rằng tầm ảnh hưởng của social media lớn như thế nào đến ngành marketing:

89% người dùng ứng dụng di động đang sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội

Dữ liệu này từ Hootsuite và We Are Social tiết lộ rằng các ứng dụng truyền thông xã hội là những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trong số tất cả các loại danh mục.

Một người bình thường dành 3 giờ mỗi ngày cho mạng xã hội và tin nhắn

Dữ liệu này cho thấy khách hàng của bạn có thể dành nhiều thời gian rảnh của họ trên các trang truyền thông xã hội – vì vậy điều quan trọng là bạn phải tận dụng được khoảng thời gian này và xuất hiện đúng lúc.

Theo một thống kê về tốc độ phát triển trên Internet thì đến năm 2021, 80% lượng người dùng truy cập Interner sẽ tới từ các video. Trong đó:

 • 90% nội dung người dùng chia sẻ qua mạng xã hội chủ yếu là video.
 • 87% Marketer sẽ sử dụng video trong các chiến dịch của họ như 1 xu hướng tất yếu
 • 95% Video truyền tải được thông điệp tới người xem trong khi ở hình thức văn bản đơn thuần chỉ chiếm 10%

Qua một vài thống kê trên chắc hẳn bạn cũng hiểu được việc phát triển một hệ thống các trang social media là cực kỳ quan trọng rồi đấy.

#2 Podcasts

Podcasts đang ngày càng trở lên phổ biến trong những năm gần đây và bây giờ, họ cũng là một trong những xu hướng tiếp thị nội dung phổ biến nhất, podcast cho phép người nghe liên tục tiếp thu thông tin khi đang di chuyển. Mọi người có thể nghe podcast trong khi đi bộ, lái xe hoặc chạy bộ. Nó còn có thể ru bạn vào giấc ngủ rất nhanh và tuyệt vời.

Dù vậy, để sản xuất được một nội dung podcast chất lượng lại khá là tốn kém vì nó đòi hỏi bạn phải trang vị những thiết bị âm thanh chất lượng, nhưng nếu bạn có một lượng người theo dõi, thì cũng rất xứng đáng để đầu tư vào.

#3 Cải thiện trải nghiệm nội dung

Trải nghiệm nội dung là cách nội dung của bạn được cấu trúc, trình bày, và là cách mà khách hàng truy cập tương tác với nội dung của bạn.

Đảm bảo bố cục nội dung của bạn không khiến mọi người thấy khó chịu, bạn có thể thêm hình ảnh để đọc dễ dàng hơn trên mắt mọi người, và thêm tiêu đề và tiêu đề phụ khi cần (để tạo ngắt trong văn bản và giúp đọc dễ dàng hơn). Bạn cũng có thể thêm mục lục, danh sách để đơn giản hóa thông tin và giúp dễ tiêu hóa hơn.

#4 Live stream

Trong một vài năm gần đây live stream đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trên mạng xã hội. Live stream là cách hiệu quả nhất để giúp bạn tăng độ tương tác với khách hàng, tăng số lượng đơn hàng và doanh thu của mình với chi phí 0 đồng

Trong thời gian tới hứa hẹn live stream vẫn sẽ là một trong những xu hướng marketing hiệu quả hàng đầu trong năm 2020 – 2021.

Một số chuyên gia digital marketing thậm chí còn nói rằng livestreaming là hình thức phải có đối với các nhà marketer.

#5 Featured snippets (đoạn trích nổi bật)

Khi thực hiện thao tác tìm kiếm trên google, đôi khi bạn sẽ nhận được câu trả lời nằm gọn trong một khung chữ nhật? Khung chữ nhật đó được gọi là Featured snippets (đoạn trích nổi bật), cho thấy một đoạn trích trong bài viết đó đáp ứng chính xác nhu cầu tìm kiếm một truy vấn nào đó. Và đó là điều mà mọi doanh nghiệp tạo nội dung đều khao khát muốn có.

Có lẽ bạn đang tự hỏi tại sao các doanh nghiệp lại muốn chiếc hộp đó. Đơn giản bởi vì đoạn trích Google cung cấp lượng truy cập tự nhiên vô cùng lớn cho một trang web. Hầu như hơn 95% người tìm kiếm truy vấn sẽ truy cập vào website thông qua đoạn trích đó. Nó cũng cho thấy website đang cung cấp thông tin hữu ích, chính xác cho người dùng

#6 Micro-Influencer/ Social Influencer/ Content Creator là lựa chọn tối ưu

94% Marketer đánh giá chiến dịch thành công khi kết hợp với KOLs, mang hiệu quả gấp 11 lần so với chiến dịch truyền thống. 

Với sự phát triển của mạng xã hội và người dùng Internet tại Việt Nam là bước đệm tạo nên sự thành công và lan tỏa mạnh mẽ của KOLs trong đời sống xã hội. Việc sử dụng KOLs không chỉ tạo niềm tin cho người dùng mà còn được xem là kênh cực kỳ hiệu quả cho các doanh nghiệp và các nhãn hàng, tập đoàn lớn lựa chọn để đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, sản phẩm. Thông qua những chia sẻ, video trải nghiệm của KOLs có thể đem lại hàng nghìn đơn hàng cho thương hiệu giúp mở rộng thị phần của hãng. KOLs ngày càng khẳng định được vị thế và sức mạnh của mình trong giới truyền thông, đặc biệt trong các ngành  thời trang, làm đẹp, nhà hàng, ô tô xe máy, công nghệ. Hiện nay, Content creater có thể đánh giá KOLs theo 3 nhóm ngành chính như: Beauty Blogger, Travel Blogger, Food Blogger.

#7 Nội dung content đa dạng

Các profile/fanpage/group sở hữu đa dạng nội dung content luôn thu hút được nhiều lượt theo dõi hơn điển hình như là các content dạng: Green marketing ( dạng tiếp thi cho các sản phẩm dịch vụ được cho là thân thiện với môi trường), motivate & self-help content (dạng nội dung truyền cảm hứng, tạo động lực, hướng dẫn người đọc), practical content (nội dung liên quan tới kinh nghiệm thực tế, hành động thực tế), LGBT Marketing (tiếp thị các sản phẩm dịch vụ tới tới cộng đồng LGBT), entertainment content (nội dung giải trí).

Tác giả
Nhân viên SEO tại VietMoz Academy

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *