Mục lục nội dung

Chương 8: Cá nhân hóa kết quả tìm kiếm và vai trò của nó với thứ hạng website

Series tu hoc seo VietMoz - chuong 8
Bạn luôn nhận được những kết quả tìm kiếm giống nhau, bất kể bạn là ai, bạn sống ở đâu, sở thích của bạn là gì

Nhiều năm trước, với cùng một truy vấn, bạn luôn nhận được những kết quả tìm kiếm giống nhau, bất kể bạn là ai, bạn sống ở đâu, sở thích của bạn là gì… Ngày này, những kết quả này đã được cá nhân hóa hoàn toàn. Mặc dù, vẫn có nhiều điểm chung nhưng thực tế là không ai nhận được những bảng kết quả giống nhau 100% dù họ đang cùng tìm kiếm một nội dung nào đó ở cùng một thời điểm. Điều này đúng cho tất cả các cỗ máy tìm kiếm lớn bao gồm Google và Bing.

Pc: Bạn sống ở đất nước nào?

Bạn sống ở nước nàoMột trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website dễ thấy nhất là: Các trang web nội địa thường được ưu tiên đưa ra cho những người dân sống ở đất nước đó. Một người ở Mỹ tìm kiếm từ “football” sẽ nhận được kết quả về bóng đá kiểu Mỹ (một môn thể thao gần giống với bóng bầu dục), trong khi một người sống ở Anh sẽ nhận được kết quả về môn bóng đá (môn thể thao mà người Mỹ lại gọi là “soccer”)

Những bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa tính năng thông minh này của các máy tìm kiếm:

Pl: Bạn sống ở thành phố nào?

Bạn sống ở thành phố nàoMáy tìm kiếm không dừng lại tại đó. Chúng cá nhân hóa các kết quả theo từng khu vực mà người tìm kiếm sinh sống. Những bài viết dưới đây sẽ cho bạn những lời khuyên vô giá về cách tận dụng tính năng này cho chiến dịch SEO của mình

Ngoài ra, chắc hẳn bạn cũng biết bên cạnh những ông lớn như Google, Bing… đa số các quốc gia đều có máy tìm kiếm của riêng mình. Trung Quốc có Baidu, Việt Nam có coccoc.com… Vì các máy tìm kiếm này ra đời để phục vụ cho yếu cho người dân bản địa nên phần lớn website xuất hiện trong kết quả tìm kiếm đều là những trang web nội địa.

Ph: Bạn đã “Like” trang web nào?

Bạn đã like trang web nàoBạn đã từng tìm kiếm cái gì, và bạn chọn trang web nào từ bảng kết quả? Những website nào bạn hay ghé thăm? Bạn có “Like” chúng, chia sẻ chúng trên Twitter, hay +1 chúng trên Google Plus. Google và Bing sử dụng những yếu tố này để lựa chọn kết quả gửi đến người tìm kiếm. Tận dụng những yếu tố này cho chiến dịch SEO sẽ khó khăn hơn so với việc cá nhân hóa trang web theo khu vực hoặc đất nước mà bạn mong muốn.

Thay vào đó, nó phụ thuộc vào chất lượng cũng như giá trị mà trang web đó mang tới cho người dùng. Nếu bạn có một vị trí trong bảng kết quả, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ mang tới trải nghiệm thú vị cho người tìm kiếm để họ sẽ quay trở lại website của bạn, giúp trang web xuất hiện thường xuyên hơn trong bảng kết quả tìm kiếm của họ. Hoặc tốt hơn, họ có thể Like hoặc +1 cho bạn.

Ps: Mối quan hệ cá nhân

Nsocialhững mối quan hệ cá nhân có thể ảnh hưởng đến những gì mà bạn thấy trên Google hay Bing, bạn có tin không? “Cách bạn bè của bạn nghĩ về trang web” là yếu tố mới nhất được
đưa vào để tính toán thứ hạng. Nếu một người “follow” bạn, chia sẻ nội dung của bạn, trang web của bạn sẽ xuất hiện trong nhiều vòng kết nối và từ đó giúp bạn bè của họ dễ dàng tìm thấy trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Chi tiết bạn có thể tìm hiểu thêm ở những bài viết dưới đây:

Biên tập bởi vietmoz.net

Danh sách các chương khác cùng chủ đề:

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza