Mục lục nội dung

Chương 2: Các loại liên kết (Cả tốt và xấu)

Các loại liên kết (Cả tốt và xấu) là chương thứ 2 trong loạt bài hướng dẫn cho người mới bắt đầu cách xây dựng liên kết hiệu quả nhất

Như đã đề cập ở Chương 1: Xây dựng liên kết là gì và vì sao nó quan trọng, liên kết chất lượng là một trong những tiêu chí quan trọng hơn bất cứ gì, bởi vì Google bắt đẩu phạt các trang web mà xây dựng liên kết chất lượng thấp hoặc spam. Trước kia, SEO có thể tiếp giáp với mặt nguy hại khi nói đến xây dựng liên kết. Các kĩ năng như là đệ trình bài viết và danh sách chỉ dẫn thường được gợi ý bởi các công ty SEO, bởi vì chúng làm việc tốt và có ít nguy hại nếu được áp dụng đúng cách.

Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi từ khi giới thiệu cập nhật Penguin từ Google, Penguin – cái sẽ “xử phạt” tới các trang web theo đuổi những kĩ năng xây dựng liên kết chất lượng thấp này. Trong chương này, chúng tôi sẽ cho bạn biết về các loại liên kết mà bạn nên hoặc không nên tập trung xây dựng.

Liên kết biên tập tự nhiên

Liên kết biên tập tự nhiên (Editorial links)

Loại liên kết này là “vùng đất thánh” cho SEOer. Về cơ bản, có những liên kết mà bạn thậm chí không cẩn phải đòi hỏi bởi chúng được biên tập bởi chủ sở hữu trang web. Điều này có hiệu quả hơn là liên hệ với ai đó và hỏi liệu họ có liên kết đến bạn. Tuy nhiên, bạn cẩn cho ai đó một lí giải thực tốt để làm như vậy, và bạn cẩn phải tìm ra cách để làm lượng lớn blogger nhận thức ra được lí giải đó.
Một ví dụ của lí giải tốt có lẽ là một mẩu nội dung mà bạn vừa tạo ra cái mà bạn sau đó chọn lọc ra một vài blogger có ảnh hưởng, và thông qua quá trình đó, nhiều blogger nhận thức về nó tự nhiên hơn. Rất khó để làm được và cũng rất mất thời gian, cái mà là một phẩn của việc vì sao những loại liên kết này được đánh giá cao. Đó là những loại liên kết mà Google thường dùng như những ví dụ điển hình chỉ ra rằng chúng sẽ trụ vững trước thử thách thời gian.
Xây dựng liên kết tiếp cận thủ công

Xây dựng liên kết “tiếp cận” thủ công

Đây có lẽ là một trong những loại thông dụng nhất của xây dựng liên kết mà bạn sử dụng như là một cách SEO an toàn và chân chính, đặc biệt nếu bạn chỉ mới bắt đẩu hoặc công việc kinh doanh của bạn vẫn còn khá nhỏ và không được biết đến. Việc này đòi hỏi liên hệ thủ công với chủ trang web hoặc blogger, yêu cẩu họ liên kết với bạn.

Một lẩn nữa, bạn cẩn cho họ một lí giải về việc liên kết với bạn và để thành công bạn cần liên hệ với những người liên quan. Nếu bạn liên hệ với những người không có liên hệ với ngành của bạn, thì họ sẽ cảm thấy mơ hồ khi bạn yêu cẩu liên kết.

Liên kết tự tạo không biên tập

Liên kết tự tạo, không biên tập

Loại liên kết này nhìn chung không được ủng hộ những ngày gần đây, bởi nó thường đổng tình với các thủ đoạn mũ đen với mục đích làm các công cụ tìm kiếm nghĩ rằng một mẩu nội dung liên quan và quan trọng khi thực tế không như vậy (nhiều hơn ở thủ đoạn mũ đen ở Chương 6). Với sự giới thiêu Penquin vào năm 2012 (và cập nhật ngay sau đó), Google đã bắt đẩu giảm giá trị và thậm chí phạt những loại liên kết này.
Bởi vì những liên kết này không được đưa ra theo cách biên tập, chúng thường cố hữu mang ít tẩm ảnh hưởng hơn những loại liên kết khác. Trước đây, chúng rất hữu dụng cho một vài SEOer làm việc trên một vài trang web, nhưng bạn nên thận trọng khi muốn áp dụng chúng bây giờ.
Một vài ví dụ như:
 • Bình luận blog không được tiết chế
 • Ấn phẩm báo chí với bài viết nguồn tin cậy tối ưu
 • Bài viết chỉ dẫn
 • Chữ kí người viết bài
 • Bài quảng cáo
 • Các widget được bao trọn
 • Thiết kế đổ họa thông tin bao trọn
 • Trang đại diện người dùng
 • Sổ ký tên (Guestbook)
 • Chữ kí diễn đàn
 • Hướng dẫn không được tiết chế
Những loại liên kết bạn chọn để theo đuổi với chiến lược của mình nên dựa vào trang cá nhân liên kết đang tổn tại của bạn, nhưng nhìn chung, bạn nên tránh các liên kết mà không được biên tập. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào những chiến thuật mà mang đến cho bạn những liên kết biên tập có thể thêm giá trị vào trang web và công việc kinh doanh của bạn.
Bạn đang theo dõi bài viết Chương 2: Các loại liên kết (Cả tốt và xấu) trong chuỗi bài Hướng dẫn người mới bắt đầu xây dựng liên kết  trên VietMoz.net
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza