Mục lục nội dung

Chiến lược xây dựng liên kết gãy Broken Link Building

Broken Link Building là gì? Xây dựng liên kết từ broken link là một trong những chiến lược xây dựng liên kết theo hướng SEO mũ trắng (whitehat) khá hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, kỹ thuật xây dựng liên kết này chỉ mới thực sự phát triển mạnh ở thị trường SEO nước ngoài. Vậy, Broken Link Building là gì và cách thực hiện chiến thuật này như thế nào?

(Tìm hiểu rõ hơn về Broken link tại bài viết: Broken link là gì?)

Broken Link Building là gì?

Broken link building là gì
Broken link building là gì?
Broken link building – Xây dựng liên kết gãy là một dạng chiến thuật xây dựng liên kết (link building) theo chiều hướng whitehat, được sử dụng khá phổ biến trên cộng đồng SEO thế giới. Về cơ bản, chiến thuật này được thực hiện bằng cách tìm kiếm và liên lạc với các quản trị viên website có liên kết gãy (broken link) trên trang web và đề nghị thay thế chúng bằng các liên kết trên trang web đang cần xây dựng liên kết.
Để rõ hơn về cách tiến hành chiến thuật xây dựng liên kết này là gì, mời các bạn đến với phần tiếp theo của bài viết!

Các bước thực hiện chiến thuật Broken Link Building

Đầu tiên, như đã giới thiệu ở trên, để tiến hành xây dựng liên kết, chúng ta cần tìm kiếm các broken link cùng các trang web chứa các liên kết này:

Tìm kiếm Broken Link

Tùy vào chiến lược xây dựng liên kết của từng người mà chúng ta có những phương pháp khảo sát thăm dò liên kết gãy khác nhau. Về cơ bản, hiện có ba cách tìm kiếm các trang web cùng chủ đề có chứa liên kết gãy mà các bạn có thể lựa chọn:
  • Cách 1: Tìm kiếm website thông qua tìm kiếm tự nhiên
  • Cách 2: Tìm các liên kết gãy trên một tên miền đã định trước
  • Cách 3: Tìm liên kết gẫy trực tiếp trên url (page) mục tiêu

Tham khảo thêm các cách tìm kiếm liên kết gãy trên trang trong qua bài viết: Cách tìm kiếm broken link trên trang.

Tìm kiếm website thông qua tìm kiếm tự nhiên

Tìm kiếm website thông qua tìm kiếm tự nhiên là một trong những phương pháp tìm kiếm broken link cùng các website mục tiêu khá đơn giản và phổ biến hiện nay. Phương pháp này bao gồm 4 quá trình chính sau:
  • Bước 1: Tìm kiếm những từ khóa có liên quan đến website cần xây dựng liên kết trên công cụ tìm kiếm.
  • Bước 2: Chọn lựa những website cần làm link, với nội dung liên quan đến các từ khóa cần làm link
  • Bước 3: Tìm kiếm tất cả các liên kết gãy trên các website đó
  • Bước 4: Thống kê các website có liên kết tới những trang đó (kiểm tra backlink của broken link đó)
Cách này sẽ được sử dụng khi chúng ta đang cần gia tăng backlink từ một số lượng lớn các domain khác nhau trỏ về site.

Tìm các liên kết gãy trên một tên miền đã định trước

Không giống như cách tìm kiếm website thông qua tìm kiếm tự nhiên, phương pháp này bắt đầu tìm kiếm các liên kết gãy trên một tên miền có uy tín. Và từ website này, chúng ta sẽ phải thống kê tất cả các broken link trên site có liên quan đến chủ đề của website cần xây dựng liên kết.
Chúng ta chỉ nên sử dụng cách này khi thực sự muốn có thêm backlink từ một tên miền uy tín hơn khác, và thông thường, tên miền này sẽ cung cấp những backlink thật sự có giá trị cho site.

Tìm liên kết gãy trực tiếp trên Url mục tiêu

Đây là cách tìm kiếm broken link có độ mở rộng ít nhất trong 3 cách và chỉ được sử dụng để khi bạn muốn nhắm đến một liên kết tiềm năng duy nhất nào đó. Và trong trường hợp này, việc tìm các liên kết bị hỏng trên trang đó sẽ gần như chỉ là một cái cớ để bắt đầu một cuộc trò chuyện để việc “xin” backlink trở lên được tự nhiên hơn, giúp bạn đỡ giống như đang đi ăn xin link.
Broken link building nếu được thực hiện theo cách này sẽ tỏ ra khá kém hiệu quả và gần như không thể sử dụng một cách rộng rãi. Tuy nhiên, đây vẫn là một phật trong các chiến lược xây dựng liên kết từ các broken link.

Tạo nội dung

Bước tiếp theo trong quá trình xây dựng liên kết từ các link gãy – broken link building đó là bước tạo ra nội dung trùng với chủ đề của trang web đã bị mất đó. Bạn có thể giữ nguyên nội dung hoặc phát triển nội dung đó lên, cung cấp nhiều giá trị hơn so với nội dung bị mất trước đó.
Đây là bước quan trong hàng đầu trong quá trình thực hiện chiến lược broken link building, có ảnh hưởng không nhỏ đến thành công của cả chiến dịch. Bạn không chỉ cần phải tạo ra một nội dung tốt, mà còn phải đáp ứng sự kỳ vọng của tất cả những người đọc trước đây đã liên kết đến các tài nguyên trên link gãy trước đó.

Tiếp cận đối tượng

Bước cuối cùng, bước quan trọng nhất, quyết định đến sự thành bại của cả chiến dịch, đó là việc phải tiếp cận và thuyết phục thành công các quản trị viên website đồng ý sử dụng những nội dung mà bạn đã tạo trong bước 2, thay thế cho nội dung của các liên kết gãy trên trang.
Hiệu quả trong bước này sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng thuyết phục của mỗi SEOer đến các quản trị viên website khác. Điểm mấu chốt mà chúng ta cần làm rõ đó là lợi ích mà họ sẽ có được khi chấp nhận đặt link về website của mình.
Thông thường, công cụ được sử dụng nhiều nhất trong bước này đó là Email Outreach. Để tìm hiểu rõ hơn tại bài viết: Chìa khóa thành công khi dùng kỹ thuật Email Outreach.

Tạm kết

Broken Link Building là một trong những chiến lược xây dựng liên kết rất mạnh, đem lại nhiều các liên kết chất lượng cao trên mọi các lĩnh vực. Tuy nhiên, chiến lược xây dựng liên kết này cũng thực sự không hề dễ dàng thực hiện, và đòi hỏi rất nhiều các kỹ năng kết hợp.
Để nắm được rõ hơn các bước thực hiện chiến lược broken link building, bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn thực hiện chiến lược xây dựng liên kết: broken link building.
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza