Mục lục nội dung

Chi phí thực tế bạn phải trả cho mỗi nhấp chuột (CPC)

Nhiều nhà quảng cáo hiện nay vẫn chưa thực sự biết được chi phí thực tế mà mình phải trả tiền cho mỗi nhấp chuột được tính toán như thế nào? Điều này dẫn tới một thực tế là những nhà quảng cáo mới thường không phân biệt được CPC trung bình mình phải trả thực tế cho Google so với CPC tối đa (giá thầu cho mỗi nhấp chuột). Bài viết này sẽ phân tích về cách tính chi phí cuối cùng mà nhà quảng cáo phải thanh toán dựa trên cả hai cách đặt giá thầu tự động và thủ công.

Số tiền thực tế bạn phải trả cho mỗi nhấp chuột được tính như thế nào?

Cách tính cho phí thực tế cho mỗi nhấp chuột chính là số tiền cuối cũng bạn phải thanh toán cho Google Adwords. Theo cách tính này thì bạn thường bị tính phí ít hơn giá thầu bạn sẵn sàng trả để có được vị trí cao trên bảng xếp hạng quảng cáo. Trong nhiều trường hợp bạn phải trả số tiền ít hơn rất nhiều so với giá thầu giá mỗi nhấp chuột tối đa (CPC tối đa) là số tiền cao nhất bạn sẽ bị tính phí cho một nhấp chuột. Điều này có nghĩa là trong một thời điểm mà độ cạnh tranh của từ khóa cao khiến cho giá thầu (CPC tối đa) tăng cao đột biến thì số tiền thực tế bạn phải trả sẽ ít hơn nhiều.

VD: Giá thầu mà các nhà quảng cáo đưa ra (CPC tối đa) cho từ khóa: “giảm béo” là 20.000/1 nhấp chuột, nhưng số tiền thực tế cuối cùng nhà quảng cáo phải trả có thể chỉ là 15.000/1 nhấp chuột.

quang-cao-adword

Lý do CPC thực tế luôn thấp hơn CPC tối đa?

Điều này dựa trên quy luật tất yếu khi đấu giá giữa những nhà quảng cáo với nhau. CPC thực tế thường thấp hơn CPC tối đa bởi vì với phiên đấu giá AdWords, số tiền cao nhất bạn sẽ trả là số tiền tối thiểu bắt buộc để giữ vị trí quảng cáo và bất kỳ định dạng quảng cáo nào được hiển thị cùng với quảng cáo của bạn đó là các tiện ích mở rộng quảng cáo.

Cụ thể là số tiền thấp nhất bạn có thể giữ vị trí quảng cáo của mình đó là số tiền bằng với “giá thầu ước tính trang đầu” có trong dữ liệu của Adwords.

Cách thức hoạt động

Hệ thống của Google Adwords sẽ kết hợp các thành phần sau của từ khóa trong quảng cáo để xác định xếp hạng quảng cáo:

1.  Điểm chất lượng (tỷ lệ nhấp dự kiến, mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích),

2. Giá thầu CPC tối đa (giá thầu tối đa bạn sẵn sàng trả cho mỗi nhấp chuột).

3. Tác động dự kiến của các tiện ích mở rộng và các định dạng quảng cáo khác (gồm các yếu tố như mức độ liên quan, tỷ lệ nhấp, sự nổi bật của các tiện ích mở rộng trên kết quả tìm kiếm).

Sau đó sử dụng xếp hạng quảng cáo của từng nhà quảng cáo để xác định nơi quảng cáo xuất hiện và loại tiện tích mở rộng nào và định dạng quảng cáo nào khác sẽ hiển thị cùng với quảng cáo (hoặc quảng cáo hay định dạng quảng cáo sẽ hoàn toàn xuất hiện).

Với quảng cáo trên Mạng tìm kiếm, xếp hạng quảng cáo tối thiểu bắt buộc đối với quảng cáo phía trên kết quả tìm kiếm thường lớn hơn xếp hạng quảng cáo tối thiểu bắt buộc đối với quảng cáo bên cạnh kết quả tìm kiếm. Kết quả là CPC thực tế khi bạn xuất hiện phía trên kết quả tìm kiếm có thể cao hơn CPC thực tế nếu bạn xuất hiện bên cạnh kết quả tìm kiếm, ngay cả khi không có nhà quảng cáo nào khác ngay bên dưới bạn.

Mặc dù bạn có thể trả tiền nhiều hơn cho mỗi nhấp chuột, nhưng quảng cáo hàng đầu thường có tỷ lệ nhấp cao hơn và có thể cho phép bạn hiển thị một số tiện ích mở rộng quảng cáo nhất định và chỉ có sẵn các tính năng khác ở những vị trí quảng cáo hàng đầu. Như mọi khi, bạn sẽ không bao giờ bị tính phí nhiều hơn giá thầu CPC tối đa.

Đối với mạng hiển thị để tối ưu được hiển thị của quảng cáo ta thường đặt giá thầu tự động với một giới hạn giá thầu nhất định. Cách tính phí CPC trung bình thực tế phải trả lúc này thường thấp hơn giá thầu tự động và sẽ chắc chắn nhỏ hơn giới hạn giá thầu mà bạn cài đặt chiến dịch mạng hiển thị.

 

 

 

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza