Cách tìm kiếm broken link trên trang

Tổng hợp những cách đơn giản và hiệu quả để tìm kiếm, phát hiện các broken link trên trang, giúp bạn xua tan nỗi lo về link gãy.

Broken link là một trong những tác nhân nguy hiểm lớn nhất đến với website. Vì vậy, việc phát hiện và khắc phục kịp thời các liên kết gãy cần được làm liên tục và đều đặn. Hiện nay, có rất nhiều các công cụ có thể giúp các bạn thực hiện tốt việc tìm kiếm các link gãy trên trang. Tuy nhiên, có một số các công cụ khá tiện lợi mà vietmoz.net sẽ giới thiệu sau đây có thể giúp các ban thực hiện công việc kiểm tra broken link một cách đơn giản và tiện lợi.

Công cụ kiểm tra broken link online

Công cụ Broken Link Checker của Iwebtool là một trong số các công cụ kiểm tra liên kết gãy online khá tiện lợi, trả về kết quả với tốc độ khá nhanh hiện nay. Các bạn có thể tìm kiếm trên google với từ khóa Broken Link Checker hoặc truy cập trực tiếp website này tại đường dẫn.
Broken Link Checker - Iwebtool - input
Sau đó, chúng ta chỉ việc nhập tên miền của website cần kiểm tra hoặc nhập đường dẫn của một trang web nào đó muốn kiểm tra liên kết gãy vào ô Check URL như trên, sau đó, ấn vào Check! và chờ nhận kết quả.
Một lưu ý cho các bạn khi sử dụng công cụ này đó là nếu nhập vào tên miền của website cần kiểm tra thì kết quả trả về sẽ là bảng thống kê các liên kết gãy của trang chủ – homepage.
Kết quả thu được có dạng:
Broken Link Checker - Iwebtool 2
Kết quả trả về đó là bảng thống kê các liên kết trên trên trang đã kiểm tra, bao gồm tình trạng của những liên kết đó. Các liên kết được đánh dấu icon iwebtool là những liên kết bị gãy trên trang. Như vậy, công cụ này còn có thể được sử dụng để kiểm tra tổng số các liên kết trên một trang web với tốc độ khá nhanh.
Tuy nhiên, một nhược điểm rất lớn mà công cụ này chưa thể khắc phục được đó là không thế kiểm tra toàn bộ các liên kết gãy trên một tên miền, tức toàn website. Bạn đọc chỉ nên sử dụng công cụ này khi chỉ muốn kiểm tra các liên kết gãy trên một đường dẫn nhất định.

Phần mềm tìm kiếm broken link

http://dautuseo.com/wp-content/uploads/2015/07/xenu-link-sleuth.jpg
Xenu Link Sleuth là một trong những phần mềm kiểm tra link gãy miễn phí mạnh nhất hiện nay. Phần mềm này có thể đi sâu vào một website theo đường dẫn mà chúng ta đã khai báo, đồng thời kiểm tra link gãy trên tất cả những trang mà nó đi qua. Độ sâu tối đa của việc tìm kiếm có thể lên đến 99 levels.
Xenu có thể dò tìm toàn bộ liên kết trên một trang web, bất kể là đó là loại liên kết nào, từ link ảnh, internal link, external link,… Cách thức hoạt động của phần mềm này giống hệt là với các công cụ crawler của công cụ tìm kiếm: lần lượt dò tìm và thống kê từng liên kết trên một trang.
(tải phần mềm Xenu Link Sleuth tại liên kết)
Các bạn tải file, giải nén và cài dặt như bình thường. Sau khi hoàn tất việc cài đặt, bạn chọn File >> Check URL hoặc ấn tổ hợp phím Ctrl + N 
Sau đó, nhập đường dẫn của liên kết cần kiểm tra vào ô như hình vẽ dưới đây và chọn OK:
http://dautuseo.com/wp-content/uploads/2015/07/xenus-starting-point.jpg
Mặc dù Xenu Link Sleuth là một công cụ khá mạnh, nhưng công cụ này cũng cần một khoảng thời gian tìm kiếm và xử lý khá lâu tùy vào từng website, để có thể hoàn tất việc kiểm tra toàn bộ liên kết trên trang. Đây cũng là một nhược điểm lớn nhất của Xenu.
(Tìm hiểu thêm về cách sử dụng công cụ này tại bài viết: Hướng dẫn sử dụng công cụ Xenu Link Sleuth.)

Plugin kiểm tra broken link

Một trong số các plugin tiện lợi và được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là Plugin Broken Link Checker (tác giả Janis Elsts). Công cụ này sẽ giúp các quản trị viên website phát hiện và quản lý tất cả các liên kết trên trang, bao gồm cả các outlink, internal link, link ảnh,… Công cụ này sẽ theo dõi liên tục các liên kết trên trang web và thông báo cho các quản trị viên nếu nó tìm thấy các liên kết gãy trên trang.
Các bạn có thể tìm kiếm và cài đặt phiên bản Broken Link Checker trên wordpress tại trang chủ của mã nguồn mở này (https://wordpress.org/) hoặc trong mục cài đặt mới plugin trên trang quả trị của website.

Sau khi cài đặt thành công, plugin này sẽ bắt đầu phân tích các liên kết trên trang và tìm kiếm các liên kết trên site. Tùy thuộc vào kích thước của trang web mà có thể mất từ vài phút đến vài giờ hoặc nhiều hơn để hoàn tất việc phân tích. Các bạn có thể theo dõi quá trình kiểm tra và tùy chỉnh các tùy chọn kiểm tra khác nhau trong Settings -> Link Checker.

Add-on kiểm tra broken link trên trình duyệt

Hiện nay có khá nhiều các add-on tích hợp trực tiếp trên trình duyệt web để kiểm tra trực tiếp broken link trên trang. Dựa trên những chia sẻ của Neil Patel – nhà sáng lập Crazy EggHello Bar, vietmoz.net xin chia sẻ cho các bạn 2 add-on được đánh giá là khá tiện lợi và dễ sử dụng: Check My LinksDomain hunter plus.
Tham khảo thêm cách cài đặt và sử dụng 2 add-on này tại bài viết:

Tính năng kiểm tra broken link của Search Console

Search Console (Webmaster Tools trước đây) có một chức năng rất hữu ích giúp các quản trị viên website phát hiện các broken link trên site. Sau khi hoàn tất quá trình thu thập dữ liệu (crawl dữ liệu) trên site, các con bot Google sẽ lập một bản báo cáo “không thể thu thập dữ liệu” đối với những liên kết gãy mà nó tìm thấy trên site.
Truy cập bản báo cáo này năng này tại đường dẫn. (lưu ý, bạn cần đăng nhập trang quản trị Search Console của website cần kiểm tra).
loi-thu-thap-du-lieu
Để kiểm tra xem liên kết gãy này được liên kết đến từ đâu, các bạn có thể click vào các liên kết gãy và chọn “Được liên kết từ” để xác định vị trí được liên kết. Sau khi khắc phục các broken link, các bạn cần index lại dữ liệu cho các trang đã liên kết tới liên kết gãy để Google cập nhật lại dữ liệu.
Trên đây là một số các công cụ đơn giản, tiện lợi mà các bạn đều có thể sử dụng. Mọi đóng góp và thắc mắc các bạn có thể bình luận ngay tại dưới bài viết. Chúc các bạn sẽ sớm gỡ bỏ được tất cả liên kết gãy trên trang.

Tìm hiểu thêm cách áp dụng thủ thuật tìm kiếm broken link vào thủ thuật xây dựng liên kết gãy – Broken link building tại bài viết: Hướng dẫn thực hiện chiến lược xây dựng liên kết – broken link building

Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *