Mục lục nội dung

Anchor Text là gì? Những nguyên tác sử dụng văn bản neo trong SEO

Anchor Text là văn bản khi click có thể nhìn thấy một liên kết. Trong các trình duyệt hiện đại, nó thường là màu xanh và gạch dưới

Anchor text là gì?

Anchor text hay văn bản neo là đoạn văn bản được sử dụng để gắn link (URL) vào, và khi người dùng nhấp chuột vào đoạn văn bản này sẽ được chuyển hướng đến url đã được gắn vào trước đó. Trong các trình duyệt web, anchor text thường sẽ được đặt màu khác biệt, in đậm hoặc được gạch chân, chẳng hạn như liên kết đến trang chủ vietmoz.

Mẫu code anchor text:

Trong SEO các văn bản neo một vai trò tối quan trọng, tong đó có cả tích cực lẫn tiêu cực. Ảnh hưởng tiêu cực ở đây thì có lẽ câu hỏi này nên dành cho những người làm SEO lâu năm trong ngành. Chắc đến thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều người ám ảnh bởi đợt cập nhật đầu tiên của thuật toán Google Penguin vào 24/4/2012.
Khi đó hàng loạt các website lớn nhỏ có dấu hiệu của việc thao túng và lạm dụng sử dụng anchor text đều bị Google thẳng tay trừng phạt cực kỳ nặng.

Tối ưu định dạng:

Để làm SEO thân thiện thì anchor text (neo văn bản) nên ngắn gọn và có liên quan đến trang mục tiêu.

Anchor text hay còn gọi mỏ neo văn bản nghĩa là mọi người có thể nhìn thấy từ đó liên kết tới một trang đích bằng cách nhấp chuột vào phần văn bản đó, hiểu theo cách khác nghĩa là phần văn bản nào nhấp vào mà tới một trang đích nào đó thì đấy chính là Anchor Text.
Ví dụ: Trong cụm từ “vietmoz” là một nguồn tin tức, “vietmoz” là anchor text (neo văn bản) liên kết tới http://vietmoz.com thì code sẽ như thế này
Nhưng tôi thực sự thích cụm từ “đào tạo SEO” sẽ liên kết với https://vietmoz.com/dao-tao-seo/ thì code sẽ như thế này.
Công cụ tìm kiếm sử dụng anchor text để giúp xác định đối tượng của các tài liệu được liên kết đến. Trong ví dụ trên, khi sử dụng anchor text “vietmoz” thì trên http://vietmoz.com/ người dùng sẽ tìm kiếm được nội dung hoặc thông tin tới “vietmoz” và khi nhấp chuột tới http://vietmoz.com/dao-tao-seo/ thì người dùng cần nội dung liên quan đến đúng như anchor text gợi ý đấy là “đào tạo SEO”. Anchor text quan trọng tới mức mà website vẫn nằm trong TOP 10 mặc dù từ khóa đó không hề tồn tại trên. Nghe thì thật khó tin, hãy lấy ví dụ với anchor text “click here” của Adobe Reader. Trường hợp trên được cho là Google Bombing
Anhchor Text Click Here của Adobe giúp website này lên top mà không có trên website
 Anchor text vô cùng quan trọng trong SEO

Áp dụng tốt nhất trong SEO

Là công cụ tìm kiếm đã trưởng thành, họ đã bắt đầu xác định nhiều số liệu để xác định thứ hạng . Một số liệu mà đứng ra giữa các phần còn là liên kết thích hợp. Liên quan liên kết được xác định trong cả nội dung của trang nguồn và nội dung của các văn bản neo (anchor text). Đó là một hiện tượng tự nhiên xảy ra khi mọi người liên kết các nội dung khác trên trang web.

Điều này rất dễ hiểu với một ví dụ. Hãy tưởng tượng rằng giả sử mình viết một blog về “làm đẹp”. Và bạn đang tìm hiểu thêm về “làm đẹp”, mình đánh dấu lại một phần đọc trực tuyến ngày xưa những gì người khác đã nói về “làm đẹp”. Bây giờ tưởng tượng rằng trong khi đọc về chủ đề yêu thích của bạn, bạn tìm thấy một bài viết về “thủ thuật làm đẹp mái tóc”. Bạn cảm thấy vui mừng, bạn quay trở lại trang web của bạn và về bài viết để bạn bè của bạn có thể đọc về nó.

Khi bạn viết các bài đăng blog và liên kết đến bài viết, bạn nhận được để lựa chọn các neo văn bản cho các liên kết trỏ vào bài viết. Bạn có thể chọn một cái gì đó giống như “bấm vào đây”, nhưng nhiều khả năng bạn sẽ chọn một cái gì đó có liên quan đến bài viết. Trong trường hợp này, bạn chọn “thủ thuật làm đẹp mái tóc” Một người nào khác liên kết đến bài viết đó có thể sử dụng liên kết là anchor text (neo văn bản) “các biện pháp làm đẹp tóc”.

Anchor Text áp dụng trong SEO như thế nào

Thông tin này là điều cần thiết để các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng nó để xác định những gì có liên quan tới các trang mục tiêu và do đó truy vấn nó. Những mô tả này là tương đối khách quan và được chia sẻ bởi những người thực sự. Số liệu này, kết hợp với việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên phức tạp, chia sẻ của các chỉ số liên quan liên kết trực tuyến.

Các chỉ số liên quan liên kết quan trọng khác là những nguồn liên kết và hệ thống phân cấp thông tin. Ví dụ, các công cụ tìm kiếm cũng có thể sử dụng thực tế là một người nào đó liên quan đến bài viết đánh dấu “làm đẹp tóc” từ một blog về “kỹ thuật nhuộm màu tóc” để bổ sung thuật toán của họ sự hiểu biết về sự liên quan của trang đã cho. Tương tự như vậy, các công cụ có thể sử dụng thực tế là bài viết gốc được nằm tại URL để xác định các vị trí cấp cao và phù hợp của nội dung.

Những điểm chính:

  • Nếu các liên kết trỏ đến một trang với các từ khóa trong văn bản neo của bạn, trang đó sẽ có khả năng được xếp hạng cao. Ví dụ thực tế ngày nay bao gồm các trang kết quả tìm kiếm tạo động cơ cho các truy vấn, “bấm vào đây “và “xem tiếp”. Nhiều người trong số các kết quả của Google cho các truy vấn xếp hạng chỉ vì neo văn bản (anchor text) của liên kết trong nước.
  • Mọi người có xu hướng liên kết với nội dung bằng cách sử dụng neo văn bản của tên miền hoặc tiêu đề của trang. Đây là một lợi thế để SEO bao gồm các từ khóa mà họ muốn xếp hạng trong hai yếu tố.

Tầm quan trọng của Anchor Text thứ nhất

Thí nghiệm VietMoz đã chỉ ra rằng nếu hai liên kết được nhắm mục tiêu cùng một URL, chỉ có các anchor text (neo văn bản) được sử dụng trong liên kết đầu tiên được tính bởi Google.

Google chỉ nhận anchor text đầu tiên

Gần đây, một số quản trị trang web đã chạy thí nghiệm cho thấy cách để đếm nhiều cụm từ neo văn bản chứa trên cùng một trang và trỏ đến cùng một mục tiêu. Điều này được thực hiện bằng cách tạo ra neo trên trang mục tiêu và liên kết với những người neo bằng cách sử dụng hashags, chẳng hạn như cách SEOmoz liên kết với blog của bài:

cách SEOmoz liên kết

 

Công cụ liên quan

mozBar
mozBar giúp xem các số liệu có liên quan SEO khi bạn lướt web được dễ dàng hơn.
Open Site Explorer
Open Site Explorer là một công cụ miễn phí cung cấp cho quản trị web khả năng nhìn thấy lên đến 10000 liên kết tới bất kỳ trang web hoặc trang web thông qua chỉ số web Linkscape.

Tài liệu tham khảo thêm

The Anatomy of a Large-Scale Hypertextual Web Search Engine
Nghiên cứu thuật toán PageRank gốc bài báo được viết bởi người đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin.
Webmaster Guidelines
Tài liệu chính thức của Google nói về việc xây dựng các trang web thân thiện của Google.
Text Links and PageRank
Matt Cutts, người đứng đầu của nhóm Webspam tại Google, suy nghĩ về siêu liên kết liên quan đến SEO và Google..

Hướng dẫn liên quan

Dao tao Seo, Khoa hoc Seo tai Ha Noi – Đào tạo SEO VietMoz
Đăng ký một khoá học SEO tại VietMoz để được hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về cách làm SEO

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

3 bình luận

    1. Google tự động bỏ qua các liên kết có chứa ký tự đặc biệt như # nên không trùng lặp gì nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza