Mục lục nội dung

Top Heavy 2 – Cập nhật mới nhất của Google về thuật toán Page Layout

Tại bài viết trước tôi đã gửi tới bạn đọc về lần cập nhật mới nhất của Google cho thuật toán Page Layout, tại bài viết này tôi tiếp tục cung cấp thêm thông tin về thuật toán Page Layout để cho các bạn tham khảo

Google đang khẳng định việc làm sạch cho công cụ tìm kiếm của mình bằng cách liên tiếp nâng cấp các thuật toán xếp hạng, và gần đây nhất đó là thuật toán "Page layout filter" một bộ lọc trang hiển thị cho người dùng trên công cụ tìm kiếm google. Lần gần nhất mà thuật toán này được nâng cấp là vào tháng 1/2012 và lần này là lần thứ 2 chính vì vậy có một cái tên khá đặc biệt đó là "top heavy 2"

Trước tiên tôi xin được tóm tắt 4 lần cập nhật các thuật toán google trong 2 tuần vừa qua (thời gian theo chuẩn quốc tế).

  1. Google panda Up-date 20 : Ngày 27 Tháng Chín 2012
  2. EMD Up-date 1 : Ngày 28 tháng Chín, 2012
  3. Google Penguin cập nhật lần 3 : Ngày 5 Tháng Mười, 2012
  4. Google cập nhật Page Layout lần 2 : Ngày 9 Tháng Mười, 2012

Top Heavy đã cập nhật những gì?

Như thông tin đã đăng ở bài trước, khi Matt Cutts người đứng đầu các nhóm chống spam trên web của google đã công bố bản cập nhật này trên Twiter và gọi là “minor”, và bản cập nhật này ảnh hưởng đến 0,7% các truy vấn ngôn ngữ bằng tiếng Anh. Xem chi tiết hơn tại bài viết Google cập nhật thuật toán Page Layout

Kết hợp quan điểm của Matt Cutts với văn bản gốc của Google về thuật toán Page Layout hồi tháng 1 chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về thuật toán này:

  • Họ đã nhận được khá nhiều lời phàn nàn từ người sử dụng đó là khi người dùng nhấp vào một kết quả đã tìm kiếm và họ không hài lòng với nội dung hiển thị. Thay vì phải tìm kiếm thông tin qua nhiều trang trên website người dùng muốn được thấy ngay thông tin khi truy cập vào website. Chính vì vậy nên các trang web không có nhiều nội dung được hiển thị ngay lập tức có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi thuật toán lần này.
  • Vấn đề thứ 2 nếu bạn truy cập vào một website và điều bạn thấy đầu tiên đó là không có nhiều nội dung trên trang hoặc có quá nhiều tấm banner quảng cáo hiển thị trên trang thì những website như vậy cũng không thể nào xếp hạng cao được.
  • Với sự kiện này ngay từ ban đầu được đăng tải cũng đã có thêm thông tin về Top Heavy được cập nhật đó là với những trang có quá nhiều quảng cáo “Above the Fold” thì bây giờ đã bị phạt bằng thuật toán “Page Layout”.

Bị phạt và được thả tự do với “Top Heavy”

Trong khi chờ đợi bộ lọc này được chính thức gọi là “Page Layout Algorithm”, chúng tôi và một số khác đã gọi nó bằng một nickname diễn tả sinh động hơn đó là “Top Heavy” Vì nó tập trung vào việc chuyên xử phạt các trang website mang nặng tính chất quảng cáo.

Đây là lần thứ hai xác nhận thuật toán khá đặc biệt này trong hệ thông xếp hạng của Google:


Tất nhiên việc cập nhật thuật toán lần này của Top Heavy sẽ không được xác nhận chính thức. Chúng tôi đã hỏi, nhưng Google sẽ không xác nhận nếu không xảy ra vấn đề khác. Chúng tôi đã cập nhật những số liệu này ở đây để mọi người tham khảo và phổ biến.

Đối với Top Heavy 1 khi tác động đã cho biết là ảnh hưởng đến 1% truy vấn trên toàn cầu cũng tương tự khi Top Heavy 2 được cập nhật đó là ảnh hưởng đến ngôn ngữ tìm kiếm tiếng Anh. Đây là thông tin được Google cung cấp cho chúng tôi và chỉ khác biệt một chỗ là chỉ ảnh hưởng 0,7%.

Vậy nên việc cập nhật thuật toán SEO lần này mang tin vui cho những website đã bị phạt trước đó, họ sẽ được thả tự do nếu website của họ đã thực hiện sự thay đổi. Những tác động của thuật toán mới lần này sẽ vừa xử phạt website vi phạm và vừa thả tự do cho các website đã sửa đổi và đương nhiên người bị phạt lần này có thể sẽ phải chờ đợi đến lần cập nhật tiếp theo của Top Heavy.

Các “dịch vụ” chỉ ra sự tác động của Top Heavy

Hiên tại có một số dịch vụ minh họa chỉ ra sự thay đổi trong kết quả tìm kiếm của Google thông qua việc theo dõi một bộ từ khóa và đo lường sự biến động về page ranks qua từng ngày một. Vietmoz sẽ chỉ ra 3 dịch vụ phổ biến nhất mà các SEOers trên thế giới thường sử dụng bao gồm theo thứ tự SerpMetrics.com, Serps.comMozCast. Với 3 dịch vụ này, người dùng có thể dễ dàng hình dung ra được những thuật toán mới cập nhập của Google như Top Heavy tác động như thế nào đến kết quả tìm kiếm.

serpmetrics

serps-com

mozcast

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza