Mục lục nội dung

Tìm hiểu cơ chế tìm kiếm của Google Spider

Bài viết cơ chế tìm kiếm của Google cách đây 1 năm mình đã chia sẻ trên diễn đàn NukeViet, hôm nay mình sẽ đăng lại bài viết để các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm cơ chế hoạt động của Google, từ đó sẽ đưa ra nhiều chiến thuật SEO cho trang web của các bạn.

Để SEO website lên TOP cần có rất nhiều yếu tố kỹ thuật, con người, tài chính… tuy nhiên việc thấu hiểu cơ chế tìm kiếm của Google là điều thực sự cần thiết cho bất kỳ bạn nào muốn tìm hiểu về SEO. Chúng ta phải hiểu Google hoạt động như thế nào? Tại làm sao Google lại có thể trả về kết quả khi ta search một keyword nào đó? Và đặt ra câu hỏi trong số những thuật toán loằng ngoằng của Google đưa ra chắc hẳn sẽ phải có những bảo mật nhất định.. vậy ta có thể can thiệp ( tác động ) như thế nào để Google ” để mắt ” tới website của chúng ta nhiều hơn? Làm sao để nó ” nâng đỡ” cho mình lên TOP#1 mà không phải là đối thủ?

Công cụ tìm kiếm của Google hoạt động thế nào?

1. Các bộ phận của Google

  • Thu thập dữ liệu ( Spider).
  • Phân tích dữ liệu – lập chỉ mục.
  • Mã hóa – thuật toán.

các bộ phận của công cụ tìm kiếm

2. Google Spider (con bọ tìm kiếm) Crawling & Indexing như thế nào?

Spider có thể:

  • Crawling qua link trên các site đã index theo chỉ định của Meta name.
  • Crawling qua Add URL form.
  • Crawling qua Ip server reversed, DNS.
  • Crawling qua full domain search.
  • (?)

Nếu không có liên kết thì Google Spider sẽ không thể hoạt động
Cơ chế tìm kiếm của Spider:
– Đầu tiên Spider lấy danh sách các máy chủ và trang web phổ biến. Spider sẽ bắt đầu tìm kiếm với một site nào đó, nó đánh chỉ mục các từ trên trang của nó và theo các liên kết (link) tìm thấy bên trong Site này. Theo phương pháp này, hệ thống tìm kiếm của Google sẽ nhanh chóng thực hiện công việc và trải rộng ra toàn bộ các phần được sử dụng rộng rãi nhất của web.

– Khi Spider xem xét các trang web (định dạng HTML), nó lưu ý: Các từ bên trong trang web & nơi nó tìm thấy các từ đó.
Các từ xuất hiện trong các thẻ Tiêu đề, Meta Description…. nó nhận định đó là phần quan trọng có liên quan đến sự tìm kiếm của người dùng sau này. Vì thế đối với mỗi website Google nó sẽ có nhiều phương pháp để index lại chỉ mục, liệt kê lại các từ khóa chính. Nhưng dù dùng cách nào thì Google cũng luôn cố gắng làm cho hệ thống tìm kiếm diễn ra nhanh hơn để người dùng có thể tìm kiếm hiệu quả hơn hoặc cả hai.

Kế đó Google sẽ xây dựng chỉ mục.
Xây dựng chỉ mục để cho phép thông tin được tìm thấy một cách nhanh chóng. Sau khi nó tìm thông tin trên website nó sẽ nhận ra rằng nhiệm vụ tìm kếm thông tin trên website sẽ không thể nào hoàn thành… bởi vì các quản trị trang web luôn thay đổi thông tin, cập nhật thông tin lên website và điều đó có nghĩa rằng Spider sẽ luôn thực hiện nhiệm vụ Crawling. Và chắc chắn rằng Google sẽ phải lưu các thông tin mà nó tìm được bằng một cách nào đó để có lợi nhất.

Mình có thể lấy ví dụ 1 cách như sau: Giả sử website của bạn làm về ngành du lịch… nó sẽ lưu các chỉ mục của website của bạn vào phần du lịch… Nếu site bạn làm về ca nhạc, nó sẽ lưu các chỉ mục web bạn vào phần ca nhạc… và như thế sẽ tránh được việc tìm kiếm bị chồng chéo lên nhau… vì ắt hẳn ai cũng biết rằng bộ máy tìm kiếm Google có dữ liệu lớn tới mức nào

– Sau đó nó sẽ mã hóa thông tin để lưu trữ dữ liệu trong CSDL đồ sộ của nó theo một thuật toán nào đó… chắc chắn là rất bảo mật rồi.

cơ chế tìm kiếm của Google Spider

Chúng ta chỉ có thể can thiệp vào quy trình tìm kiếm của Google ở bước nó bắt đầu tìm kiếm và lên chỉ mục website. Còn về thuật toán cũng như hệ thống của Google thì thật khó để có thể can thiệp vào. Việc hiểu rõ cơ chế tìm kiếm của Google sẽ giúp cho các SEOER thêm nhiều kỹ năng để có thể tối ưu wwebsite thân thiện hơn với Google nhằm mục đích đưa trang web có thứ hạng cao hơn.

Cùng xem video Matt Cutt miêu tả quá trình tìm kiếm của Google Spider

Lời kết:

Hiểu biết về cơ chế tìm kiếm của Google Spider rất quan trọng. Hy vọng rằng sau bài viết này các bạn đã phần nào nắm được phương thức hoạt động của Google Spider, chúc các bạn SEO khoẻ và trang web tăng hạng vù vù nhé !

Các bạn có thể xem video về cơ chế tìm kiếm của Google do Lê Nam biên soạn: Tutorial SEO cơ chế tìm kiếm của Google

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza