Thay đổi Link building thành Link earning

Hiện nay, link building cơ bản có nghĩa là thu thập liên kết một cách khó khăn, nó không còn dễ thực hiện như trước đây

Cách đây không lâu, link building có nghĩa là thu thập càng nhiều liên kết trong nước càng tốt, hầu như từ tất cả các nguồn nào có thể. Trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, số lượng các liên kết trỏ vào nhiều trang của một web là một trong những phần quan trọng nhất của SEO. Hiện nay, link building vẫn đóng vai trò quan trọng – nhưng có lẽ cụm từ đó cần thay đổi thành “link earning”, xem xét về việc nhấn mạnh nội dung trong thời điểm hiện tại, và độc giả của bạn sẽ muốn liên kết với các thông tin bạn cung cấp sau khi họ đọc nó.

Hiện nay, link building cơ bản có nghĩa là thu thập liên kết một cách khó khăn, nó không còn dễ thực hiện như trước đây, là việc nỗ lực thu thập các liên kết chất lượng, những liên kết dẫn đến trang web của bạn vì ai đó nhận ra trang web của bạn có giá trị, đầy đủ thông tin hay thậm chí là mang tính giải trí. Nội dung của bạn có xứng đáng liên kết hay không? Sự thật là, link earning một cách nhanh chóng trở thành chiến dịch SEO thiết yếu, có hiệu quả.
 

Bạn có thể bị Google phạt vì cách Link building cũ

Chỉ một hai năm trước đây (và không may nó vẫn tồn tại đến ngày hôm nay), nhiều nhà tiếp thị sẽ mua hoặc trao đổi các liên kết với bất kỳ chủ sở hữu trang web nào đồng ý (không cần biết trang web có liên quan, có phù hợp hay không), và sử dụng các chiến thuật khác để có được liên kết – càng nhiều càng tốt. Và chuyện xảy ra như một cú sốc khi họ thấy trang web của mình nằm “tận cùng” xét về mặt xếp hạng trang. Google không ủng hộ các trang web mua hoặc cưỡng đoạt liên kết bằng cách nào đó. Hãy nghĩ về link building trong thời điểm hiện tại giống như việc các liên kết diễn ra tự nhiên, vì trang web của bạn đã kiếm được chúng!
 

Chuyển Link building thành Link earning – Tất cả phụ thuộc vào con người

Việc các nhà tiếp thị xây dựng liên kết chỉ với mục đích duy nhất cho công cụ tìm kiếm chứ không phải các liên kết dẫn tự nhiên đến nội dung có liên quan hoặc bổ sung – nội dung người đọc thấy hữu ích đã từ lâu không còn là bí mật. Sau đây là một số các chiến lược đã từng được sử dụng cho việc link building trong quá khứ:
  • Gửi thư mục
  • Đánh dấu các trang web xã hội
  • Bình luận blog
  • Gửi thư mục bài viết
  • Tạo ra hệ thống website vệ tinh
  • Mua liên kết
Trong khi bạn hoàn toàn không muốn chấm dứt các chiến lược này (trừ việc tạo ra hệ thống vệ tinh và mua liên kết), thì điều quan trọng là bạn phải thực hiện đúng cách. Ví dụ, chỉ gửi thư mục hoặc đánh dấu các trang web xã hội rằng do chính con người sử dụng. Bình luận về một bài đăng trên blog là một hành động tốt, nếu bạn thực sự bổ sung thêm thứ gì hữu ích vào cuộc trò chuyện. Nếu bạn thường bình luận trên blog có liên quan đến mục đích đoạt được liên kết, bạn nên xem xét lại.
 
Tóm lại, nếu lý do duy nhất bạn đang xây dựng liên kết là cho các công cụ tìm kiếm, hãy suy nghĩ lại trước khi thực hiện. Xây dựng các liên kết từ những nơi mọi người thực sự đều có thể nhìn thấy và quan tâm đến nó. Ngày nay, người ta gọi đó là link earning, nói cách khác, thu thập liên kết vì những gì bạn liên kết rất quan trọng, thú vị và có giá trị.
 
Chúng tôi không cố gắng nói rằng tất cả các chiến lược từng được sử dụng đã không còn hiệu quả đối với việc link building, nhưng để giữ công cụ tìm kiếm, và độc giả của bạn vui vẻ, thì chất lượng nội dung là cách tốt hơn. Cũng nên lưu ý rằng, hiện nay, chất lượng quan trọng hơn số lượng liên kết. Ít nhưng phù hợp, liên kết chất lượng sẽ đưa bạn đi xa hơn so với hàng trăm, hàng ngàn liên kết “rác”.
Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *