Mục lục nội dung

Liên kết tự sinh – Một chiến lược xây dựng liên kết mới

Các doanh nghiệp hiện nay đang sử dung Internet như một chiến lược marketing then chốt bởi sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và mang lại hiệu quả cao. Một trong những phần quan trọng của kinh doanh trực tuyến chính là xây dựng liên kết.
Đây là một phương pháp cũ để tiếp cận với các blogger nhằm quảng bá một dịch vụ hoặc sản phẩm. Nhưng phương pháp này hiện nay đã dần bị thay đổi: các chủ doanh nghiệp bắt đầu nhận thức rõ được rằng họ cần phải tự tìm kiếm liên kết trên Internet để trỏ về trang web của mình một cách kĩ lưỡng, cẩn thận và tỉ mỉ hơn. Và liên kết tự sinh sẽ là một phương pháp xây dựng liên kết mới hỗ trợ các nhà quản trị web, các chủ doanh nghiệp trong vấn đề này.
Liên kết tự sinh hiện nay được coi là một quy trình đã từng được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm nhằm có được một số lượng liên kết nhiều, nâng cao kết quả tìm kiếm.
Các phương pháp xây dựng liên kết cũ bao gồm: 
 • Mua liên kết
 • Bình luận trên các trang blog, các bài viết diễn đàn
 • Gửi email cho các đối tượng blogger phù hợp
 • Post bài trên các trang web của đối thủ nhằm có được liên kết
Các phương pháp xây dựng liên kết mới hiện nay gồm: 
 • Thiết kế các bài viết thông tin dưới dạng hình ảnh (Infographic)
 • Chia sẻ trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Pinterest…
 • Tìm kiếm cơ hội có liên kết từ các bài viết của khách đăng
 • Lấy liên kết từ các trang nguồn
 • Tài trợ cho các buổi hội thảo, sự kiện

Nên chọn liên kết tự sinh thay vì mua liên kết

Với mục đích nhằm loại bỏ dần thói quen xây dựng liên kết cũ và phát triển theo một phương pháp mới hơn, mang lại nhiều hiệu quả hơn, liên kết tự sinh sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn và lý tưởng.
Thay vì nghĩ đến việc tiến hành những phương pháp xây dựng liên kết dễ dàng đã trở nên lỗi thời, các doanh nghiệp thuộc các ngành dịch vụ nên cố gắng tự tạo liên kết một cách kiên trì và tích cực với một phương pháp khó hơn. Nó đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian, và cần những bài viết thực sự rất chất lượng. Bởi mặc dù số lượng bài viết nhiều sẽ giúp cho các trang web được xuất hiện nhiều hơn trên các trang kết quả tìm kiếm, những người dùng tiềm năng sẽ vẫn thấy không hài lòng khi họ không thể tìm kiếm ra được nội dung mà họ đang cần.
Đó là một trong những lý do giải thích vì sao chất lượng của bài viết sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho các khách hàng và người dùng. Quá nhiều bài viết không phải là tốt, thậm chí sẽ có rất nhiều mặt trái và bất lợi; các tổ chức, doanh nghiệp thường đăng lên trang web của họ rất nhiều nội dung không liên quan, và chính những nội dung đó sẽ làm thay đổi thị trường mục tiêu của họ cũng như thay đổi mục tiêu đề ra, thậm chí là cả hình ảnh của doanh nghiệp, tổ chức đó.
Hơn nữa, các nhà cung cấp dịch vụ SEO hiện nay cũng đã bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc xây dựng liên kết tự sinh. Thấu hiểu được những lợi ích mà liên kết tự sinh mang lại sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc xây dựng link dễ dàng như các phương pháp cũ, họ đã làm gia tăng thêm thị phần cho những khách hàng của mình.
Link earning

Vậy các nhà cung cấp dịch vụ nên xây dựng liên kết tự sinh bằng cách nào?

Nên tập trung vào chất lượng, gây ấn tượng mạnh với người đọc bằng những bài viết xuất sắc thay vì việc spam những bài viết dài vô nghĩa, không có nội dung thiết thực. Song song với đó là việc đăng những bài viết chất lượng lên các diễn đàn, bình luận trên blog.
Bằng cách tập trung duy nhất vào chất lượng, những bài viết hay sẽ được người đọc ngay lập tức muốn chia sẻ bài viết đó trên các trang blog, mạng xã hội như Facebook, Twitter. Các doanh nghiệp, tổ chức phải nên luôn luôn lưu tâm rằng những phương tiện truyền thông là một nhân tố then chốt trong xã hội hiện đại. Hãy cố gắng theo kịp sự phát triển không ngừng của thế giới, coi việc sử dụng liên kết tự sinh như một mục tiêu tối quan trọng. Dưới đây sẽ là các bước hướng dẫn xây dựng liên kết tự sinh, giúp bạn gia tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình

Bước 1: Liệt kê các mục tiêu

Khi bắt tay vào quá trình làm liên kết tự sinh, việc liệt kê các mục tiêu mà bạn mong muốn sẽ đạt được là rất quan trọng. Bản liệt kê này cũng cần phải bao gồm cả các trang web mà bạn muốn trỏ link đến.
Bạn cũng cần chắc chắn rằng trang web của mình có độ tin cậy cao và nội dung phải cực kỳ chất lượng. Việc có một trang web được người đọc tin tưởng rất cần thiết, nó gắn liền với danh tiếng của doanh nghiệp, tổ chức, phản ánh hình ảnh của chính doanh nghiệp, tổ chức đó.
Bạn hãy tự trả lời một câu hỏi quan trọng, rằng:“Bạn có biết ai là người thực sự có uy tín trong lĩnh vực kinh doanh của mình?”

Bước 2: Viết nội dung chất lượng

Bạn phải chắc chắn rằng bản thân mình sẽ đầu tư nhiều thời gian cho việc viết nội dung cho các bài đăng trên Internet; đây cũng là điều mà các blogger chú trọng hàng đầu. Một bài viết hay sẽ làm cho người đọc muốn đăng lại và chia sẻ nó.
Thêm vào đó, việc chia sẻ các bài viết và đăng lại trên những trang blog của các tổ chức, doanh nghiệp cùng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh của bạn là rất quan trọng, hãy nhắc đến họ trong các bài viết cũng như trả lời các bài viết của họ. Đây là một sự hợp tác lý tưởng trong tất cả các bài đăng trên Internet. Nếu bạn đăng bài trên các trang web của những doanh nghiệp khác và dành thời gian bình luận, trả lời họ trên các diễn đàn, thì không có lý do gì họ lại không lưu tâm đến hình ảnh của doanh nghiệp bạn. Hãy mở rộng quan hệ trong quá trình xây dựng nội dung, điều đó rất quan trọng trong việc tạo dựng uy tín trong cộng đồng mà bạn đang đăng bài, bạn đang hướng tới.
Điều then chốt nữa là bạn cần tập trung vào các từ khóa của trang web bạn đang đăng bài lên và tạo dựng một trải nghiệm người dùng tốt trên trang web của bạn.

Bước 3: Xúc tiến kế hoạch, theo sát các bước đã đề ra

Đây là thời điểm bạn kết hợp tất cả các bước và bắt đầu triển khai kế hoạch đã đặt ra của mình. Bám sát kế hoạch này đồng nghĩa với việc bạn đang đi đúng con đường xây dựng link tự sinh trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Bạn cũng cần chắc chắn mình đang theo dõi sát sao các bài viết đã đăng trên các blog, website, điều đó rất quan trọng để bạn giữ liên lạc và kết nối với những người cũng đang cần tạo mối quan hệ lâu dài với mình. Danh tiếng trên Internet có thể thay đổi rất nhanh, bởi cứ mỗi một phần ngàn giây sẽ có các bài viết mới với nội dung mới được đăng lên. Vì vậy kế hoach của bạn tuyệt đối không được để ảnh hưởng và hãy theo sát những gì bạn đang thực hiện.
Điều cuối cùng, bạn hãy luôn ý thức rằng, liên kết tự sinh là một chiến lược marketing tuyệt vời và hơn nữa rất an toàn, không sợ phạm phải những quy định xử phạt của Google.

Thay đổi Link building thành Link earning

Cách đây không lâu, link building có nghĩa là thu thập càng nhiều liên kết trong nước càng tốt, hầu như từ tất cả các nguồn nào có thể. Trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, số lượng các liên kết trỏ vào nhiều trang của một web là một trong những phần quan trọng nhất của SEO. Hiện nay, link building vẫn đóng vai trò quan trọng – nhưng có lẽ cụm từ đó cần thay đổi thành “link earning”, xem xét về việc nhấn mạnh nội dung trong thời điểm hiện tại, và độc giả của bạn sẽ muốn liên kết với các thông tin bạn cung cấp sau khi họ đọc nó.

Hiện nay, link building cơ bản có nghĩa là thu thập liên kết một cách khó khăn, nó không còn dễ thực hiện như trước đây, là việc nỗ lực thu thập các liên kết chất lượng, những liên kết dẫn đến trang web của bạn vì ai đó nhận ra trang web của bạn có giá trị, đầy đủ thông tin hay thậm chí là mang tính giải trí. Nội dung của bạn có xứng đáng liên kết hay không? Sự thật là, link earning một cách nhanh chóng trở thành chiến dịch SEO thiết yếu, có hiệu quả.

Bạn có thể bị Google phạt vì cách Link building cũ

Chỉ một hai năm trước đây (và không may nó vẫn tồn tại đến ngày hôm nay), nhiều nhà tiếp thị sẽ mua hoặc trao đổi các liên kết với bất kỳ chủ sở hữu trang web nào đồng ý (không cần biết trang web có liên quan, có phù hợp hay không), và sử dụng các chiến thuật khác để có được liên kết – càng nhiều càng tốt. Và chuyện xảy ra như một cú sốc khi họ thấy trang web của mình nằm “tận cùng” xét về mặt xếp hạng trang. Google không ủng hộ các trang web mua hoặc cưỡng đoạt liên kết bằng cách nào đó. Hãy nghĩ về link building trong thời điểm hiện tại giống như việc các liên kết diễn ra tự nhiên, vì trang web của bạn đã kiếm được chúng!

Chuyển Link building thành Link earning – Tất cả phụ thuộc vào con người

Việc các nhà tiếp thị xây dựng liên kết chỉ với mục đích duy nhất cho công cụ tìm kiếm chứ không phải các liên kết dẫn tự nhiên đến nội dung có liên quan hoặc bổ sung – nội dung người đọc thấy hữu ích đã từ lâu không còn là bí mật. Sau đây là một số các chiến lược đã từng được sử dụng cho việc link building trong quá khứ:
 • Gửi thư mục
 • Đánh dấu các trang web xã hội
 • Bình luận blog
 • Gửi thư mục bài viết
 • Tạo ra hệ thống website vệ tinh
 • Mua liên kết
Trong khi bạn hoàn toàn không muốn chấm dứt các chiến lược này (trừ việc tạo ra hệ thống vệ tinh và mua liên kết), thì điều quan trọng là bạn phải thực hiện đúng cách. Ví dụ, chỉ gửi thư mục hoặc đánh dấu các trang web xã hội rằng do chính con người sử dụng. Bình luận về một bài đăng trên blog là một hành động tốt, nếu bạn thực sự bổ sung thêm thứ gì hữu ích vào cuộc trò chuyện. Nếu bạn thường bình luận trên blog có liên quan đến mục đích đoạt được liên kết, bạn nên xem xét lại.
Tóm lại, nếu lý do duy nhất bạn đang xây dựng liên kết là cho các công cụ tìm kiếm, hãy suy nghĩ lại trước khi thực hiện. Xây dựng các liên kết từ những nơi mọi người thực sự đều có thể nhìn thấy và quan tâm đến nó. Ngày nay, người ta gọi đó là link earning, nói cách khác, thu thập liên kết vì những gì bạn liên kết rất quan trọng, thú vị và có giá trị.
Chúng tôi không cố gắng nói rằng tất cả các chiến lược từng được sử dụng đã không còn hiệu quả đối với việc link building, nhưng để giữ công cụ tìm kiếm, và độc giả của bạn vui vẻ, thì chất lượng nội dung là cách tốt hơn. Cũng nên lưu ý rằng, hiện nay, chất lượng quan trọng hơn số lượng liên kết. Ít nhưng phù hợp, liên kết chất lượng sẽ đưa bạn đi xa hơn so với hàng trăm, hàng ngàn liên kết “rác”.
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza