Mục lục nội dung

Làm quen với khái niệm xây dựng liên kết (Link Building)

“Link building – xây dựng liên kết“ luôn là một trong những cách nhanh nhất để “ranking” thứ hạng website của bạn cao hơn… Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là xây dựng liên kết như thế nào để google đánh giá tốt website của bạn vẫn còn là ẩn số và chưa có ai có thể giải mã hết.

Về xây dựng link có rất nhiều tài liệu cũng như các kiến thức chia sẻ cho các bạn. Ở bài viết này mình muốn mọi người có khái niệm sơ lược về việc xây dựng liên kết.

Thời gian đầu khi mới tìm hiểu về SEO mình thường đặt ra dấu hỏi là: “Xây dựng link bắt đầu từ đâu?” và sau đó mình nghĩ rằng xây dựng link cũng giống như việc chúng ta đi PR quảng bá về hình ảnh công ty cũng như trang web của mình. Và khi đi quảng bá như vậy chắc hẳn chúng ta đều muốn người dùng sẽ quay trở lại website của chúng ta. Và thế là mình bắt đầu đi đặt các liên kết quay trở lại trang web của mình ở: “Chữ ký trong mỗi tài khoản của các diễn đàn

Có thời điểm phương pháp làm SEO bằng việc tạo liên kết trong chữ ký từ mỗi tài khoản của các diễn đàn là một phương pháp SEO rất hiệu quả, tuy nhiên ngày nay thì phương pháp này đã không còn sức mạnh như trước nữa, tuy nhiên đây vẫn là một trong những phương pháp mà giới làm SEO thường làm nhất.

Sau khi xây dựng liên kết từ chữ ký của mọi tài khoản trên diễn đàn, mình bắt đầu nghĩ đến việc làm sao để có nhiều liên kết hơn? Và mình chợt nhận ra rằng: “nếu chúng ta đặt liên kết ở ngay trên diễn đàn hoặc website thì chúng ta sẽ có rất nhiều liên kết, bởi vì đâu phải Topic nào của diễn đàn chúng ta cũng có link chữ ký đâu?” Và rồi mình nghĩ rộng hơn đó là việc tận dụng những hệ thống website đã và đang có, hoặc xây dựng những hệ thống website đó để tạo liên kết cho trang web của mình.

Hệ thống website tạo liên kết cho trang web

Mình xây dựng sơ đồ liên kết về trang web của mình như sau:

 1. Các trang directories: Các trang danh bạ website cho phép bạn hiển thị website của bạn lên danh mục của họ miễn phí hoặc trả phí.
 2. Related sites: Liên kết với những site cùng nội dung hoặc có thể liên kết từ những diễn đàn có cùng nội dung với website của bạn thì giá trị liên kết đó sẽ rất tốt.
 3. Social Network Profiles: Liên kết từ các mạng xã hội như Facebook, Google+, twitter…ở VN có zing me, banbe…
 4. Social Bookmarking links: Liên kết từ công cụ Bookmarking trực tuyến (Kiểu như Linkhay của Việt Nam)
 5. Blog: Blog cũng là một nguồn cung cấp link rất giá trị cho website chúng ta. Có hàng trăm các blog khác nhau trên thế giới để chúng ta có thể lựa chọn.
 6. Press releases: Liên kết từ thông cáo báo chí, bạn có thể sẽ phải chi một chút tiền để cho các nhà báo viết bài về bạn, và bạn xin họ đặt 1 liên kết trỏ về website của bạn.
 7. Web 2.0: Hệ thống web 2.0 là các website miễn phí, bạn có thể tận dụng hệ thống này để tạo các trang web làm vệ tinh, và trỏ liên kết về website của bạn.

Có một thời gian mình nhận thấy một vài trang web rất ít liên kết nhưng vẫn có thứ hạng cao hơn mình. Mình đã suy nghĩ rất nhiều về điều này và sau đó mình nhận ra rằng, trang web của họ có ít liên kết tuy nhiên những liên kết trỏ về họ đều là những liên kết rất giá trị, đến từ các website uy tín có lượng truy cập lớn. Và thế là mình đã hiểu tại sao và mình rút ra một kinh nghiệm đó là: “Hãy tạo các liên kết chất lượng

Một số phương pháp để có thể tạo các liên kết chất lượng:

 • Liên kết đó có cùng nội dung website của bạn.
 • Liên kết của bạn từ các website có độ uy tín cao.
 • Liên kết của bạn được mọi người tham gia bình luận. Hoặc đơn giản hơn có thể hiểu: Bạn khoe website của bạn lên Facebook, hay một số Forum và có hàng nghìn người vào nhận xét thường xuyên thì Google coi liên kết mà bạn chia sẽ đó rất tốt.
 • Website của bạn có nhiều website khác tự nguyện liên kết đến.
 • Nội dung các bài bạn đang phổ biến liên kết nên mang giá trị riêng biệt. Có thể nói ở đây chính là giá trị nội dung của bài PR liên kết đó. Nếu có quá nhiều bài cùng một nội dung mà phổ biến quá, Google cũng coi như liên kết đó là một liên kết spam và “bỏ tù” website của bạn.
 • Bạn hãy xây dựng liên kết từ chính website của bạn. Ví dụ như khi các bạn tham khảo bài viết này thì mình sẽ tạo 1 đường link dẫn đến bài viết về kỹ thuật xây dựng backlink để phòng chống Penguin.

Một số lưu ý trong quá trình xây dựng liên kết

 • Việc phổ biến liên kết của bạn rất quan trọng và phải làm trong khoảng thời gian dài…
 • Số lượng link tăng theo thời gian và không giảm đột ngột (Có những website backlink từ footer và bị gỡ ra)
 • Nên chọn lọc các website tin cậy, có tuổi đời cao, chỉ số Pagerank cao để gieo trồng backlink.
 • Nên tìm ra những website có cùng chủ đề hoặc chí ích cũng có một số phần liên quan đến nội dung của website bạn.
 • Tránh tìm liên kết với những website hoàn toàn không liên quan tẹo nào với nội dung website bạn.
 • Tránh việc lạm dụng các phần mềm để xây dựng liên kết.
 • Không nên chú trọng quá đến việc xây dựng liên kết bởi vì nếu bạn làm ồ ạt thì có thể Google sẽ phạt website của bạn, hạ thấp thứ hạng website của bạn.

Ngoài ra còn bao nhiêu hệ thống khác để xây dựng liên kết ??? Tất nhiên đòi hỏi thời gian nhất định nhưng ngoài các kênh mình đề cập ở trên thì còn có một số loại website khác có thể giúp bạn phổ biến được các liên kết tới website của bạn như một số website nổi tiếng trong hình:

SocialMediaMarketingCampaignChart

Đây chỉ là một trong những lưu ý rất nhỏ về xây dựng liên kết, bạn đọc vui lòng thường xuyên quay trở lại website của mình để tham khảo thêm nhiều thủ thuật cũng như các kiến thức về xây dựng link nói riêng và làm SEO nói chung nhé.

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

6 bình luận

 1. Sao phần này, bác Nam không cho anh/em kiếm cái backlinks nhở :D
  [URL="http://nemgiasoc.com"]Nệm Giá Sốc[/URL]

  1. Cho đặt Backlink tại đây sẽ tạo ra 1 đội quân Spam, khu vực để các bạn có thể post bài + link sẽ là khu vực thảo luận SEO (nó giống như 1 diễn đàn thu nhỏ). Còn khu vực chính sẽ chỉ đăng các bài viết chất lượng mà thôi :D

 2. bác Nam viết toàn kiến thức dễ hiểu, vào đi vào lại vẫn cứ phải vào :) ủng hộ bác hết mình.

 3. Hi anh Nam!
  Nội dung hay và bổ ích lắm anh Nam Lee à. Nhiều khi em tự hỏi nếu một ngày website này không còn nữa thì những kiến thức bổ ích và hiếm như thế này sẽ tìm ở đâu.
  Vậy nên em mong là Vietmoz mỗi ngày một phát triển và mãi mãi phát triển.
  Anh thì luôn luôn khỏe mạnh và nhiệt huyết để đào tạo ra những SEOer thực sự (white hat) và giúp ích cho người dùng như anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza