Google xóa bỏ Author trên kết quả tìm kiếm

Google xóa bỏ Author trên kết quả tìm kiếm được Google tiến hành vào ngày 29/08/2014 trước sự ngỡ ngàng và đầy tiếc nuối của SEOer trên toàn thế giới

Google Author bị khai tử là sự thật?

Ngày 29/08/2014 vừa qua thông qua Google + John Mueller – Nhà phân tích xu hướng webmaster của Google thông báo rằng:
“Thật không may, chúng tôi cũng đã quan sát thấy rằng thông tin này không phải là hữu ích cho người dùng của chúng tôi như chúng tôi đã hy vọng, và thậm chí có thể phân tâm từ những kết quả đó. Với điều này trong tâm trí, chúng tôi đã thực hiện quyết định khó khăn là ngừng hiển thị quyền tác giả trong kết quả tìm kiếm”
John Mueller còn cho biết, Ông và các cộng sự đã thử nghiệm trong 1 thời gian dài và phát hiện rằng việc có hiển thị hay không quyền tác giả nói chung dường như không làm giảm lưu lượng truy cập, không tăng nhấp chuột và việc loại bỏ Google Author là để cải thiện trải nghiệm của người dùng.
 
Bạn có thể xem chi tiết thông tin Google Author bị khai tử của John Mueller 
 
Lời công bố của John Mueller càng có cơ sở hơn khi trước đó vào tháng 12 năm 2013 Google đã hạn chế đi rất nhiều ảnh tác giả và chỉ hiển thị dòng tên tác giả trên mỗi lần tìm kiếm. Cho đến cuối tháng tháng 6/2014 vừa qua Google lại một lần nữa thông báo rằng sẽ loại bỏ tất cả hình ảnh tác giả mà chỉ để lại dòng tên tác giả cho một số dòng tên tác giả cho những kết quả đủ điều kiện mà thôi.
 
Và ngay sau đó trên các kết quả tìm kiếm tuyệt nhiên không hề thấy bất kỳ một ảnh tác giả nào thậm chí cả dòng tên cũng không còn xuất hiện.
 
Hình ảnh trước và sau khi Google Author bị xóa bỏ bởi Google
 
Như vậy không còn nghi ngờ gì nữa Google Author đã bị xóa bỏ sau gần 3 năm tồn tại. 
 
Có rất nhiều ý kiến trái chiều của các SEOer về vấn đề này từ khắp nơi trên toàn thế giới, vậy tại sao Google lại thực hiện loại bỏ Author khỏi trang tìm kiếm của Google.
 

Tại sao Google xóa bỏ Author trên bảng kết quả tìm kiếm?

Cũng trong dòng thông báo của mình John Mueller cũng nêu lý do mà Google quyết định loại bỏ Author khỏi kết quả tìm kiếm. Dường như việc hiển thị ảnh của Author chiếm quá nhiều tài nguyên của Google hơn thế nữa với sự phát triển chóng mặt của các thiết bị di dộng như hiện nay.

Google xóa bỏ Authorship khỏi kết quả tìm kiếm

Một lượng tìm kiếm lớn trên Google tới từ những chiếc điện thoại di động, Google cho rằng truy vấn của điện thoại di động có thể vượt qua truy vấn trên máy tính trước khi năm 2014 này kết thúc. Và việc không hiển thị ảnh của các Author trên bảng tìm kiếm sẽ khiến người dùng hài lòng hơn khi sử dụng điện thoại di động.
 
John Mueller đã tái khẳng định rằng việc xóa bỏ này được thúc đẩy để phù hợp với người dùng. 
“Điều này thực sự chỉ là về giao diện người dùng được hiển thị trong tìm kiếm. Chúng tôi luôn làm việc trên làm cho Google tìm kiếm tốt hơn – chúng tôi đã cập nhật 890 thay đổi chỉ tính riêng trong năm 2013. Chúng tôi đã quyết định thiết kế mới này hoạt động tốt hơn, đặc biệt là trên điện thoại di động.”

Google xóa bỏ Author ảnh hưởng như thế nào tới thứ hạng tìm kiếm?

Để hiểu rõ việc ảnh hưởng của thứ hạng cũng như traffic sau khi bị xóa bỏ, tôi sẽ lấy những dẫn chứng cụ thể do các chuyên gia SEO trên trang moz.com cung cấp.
 
Để đánh giá hiệu quả về traffic, chúng tôi kiểm tra giá trị của dữ liệu từ Google Analytics và Webmaster Tools, tám tuần trước và sau khi thay đổi. Sau đó chúng tôi kiểm tra URL top 15 Google Author chủa chúng tôi (mà hình ảnh tác giả đã được biết đến để hiển thị liên tục) so với các URL không quyền tác giả. 
Kết quả bị thay đổi như thế này:
  • Tổng số trang:  -1,76%
  • Top 15 URL khi không có Author:  -5,96%
  • Top 15 URL khi có Author:   -2.86%
Đáng ngạc nhiên, các URL có Google Author không quá khác biệt so với các các URL không Google Author về lượng traffic. 
non-authorship-url
Authorship-url
 
Hãy xem xét những gì xảy ra khi hiển thị nhiều hình ảnh tác giả tồn tại trong các kết quả tìm kiếm tương tự:
 
Sự khác nhau trước và sau khi Google Author bị xóa bỏ

Vậy tại sao đôi khi search bạn vẫn thấy ảnh author hiển thị.

Google đã nói rằng họ sẽ tiếp tục cho thấy bài viết Google+ từ bạn bè và các trang (khi họ có liên quan đến truy vấn của bạn) tức là hồ sơ Google Author của bạn vẫn có ý nghĩa và nó vẫn tồn tại. Nhưng chỉ hiển thị cho những tài khoản plus nào đã liên kết với bạn mà thôi, hình minh họa dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.
 
Dạng tìm kiếm tự nhiên
 
Sau đó tôi thử post nội dung bài đó lên trang Plus của mình, và chỉ sau 10s hình ảnh của tôi xuất hiện ngay vị trí thứ 2 của kết quả tìm kiếm
 
 
Hiển thị ảnh của tài khoản plus
Sau tôi lại sử dụng 1 tài khoản Google + khác, tài khoản mới này tôi cũng up đúng nội dung mà đã up trên  thêm vào đó tôi chèn link gốc của bài viết, và sau 2 phút  plus này của tôi xếp vị trí thứ 3
 
lại một kết quả plus khác khi liên kết tới tài khoản của người tìm kiếm
Có một điều cần làm rõ với nhau rằng, những hình bạn vừa thấy ở trên không phải Google Author mà chỉ là hình ảnh của hồ sơ plus mà thôi.

Hãy để lại comment của bạn về bài viết này và chúng ta cùng trao đổi nhé! Xin chào và hẹn gặp lại.
 
Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *