Mục lục nội dung

Google: “Không lén lút chuyển hướng người dùng trên mobile”

Vào ngày 29/10/2015 vừa qua, Google đã đăng tải lên blog của mình một bài viết nhằm nhắc nhở các webmaster về việc sử dụng các chuyển hướng để chuyển người dùng mobile đến một trang khác thân thiện với giao diện mobile.

Vào ngày 29/10/2015 vừa qua, Google đã đăng tải lên blog của mình một bài viết nhằm nhắc nhở các webmaster về việc sử dụng các chuyển hướng để chuyển người dùng mobile đến một trang khác thân thiện với giao diện mobile. Qua bài đăng này, Google đã lên thống kê một số các trường hợp bị coi là chuyển hướng người dùng mobile lén lút, bất hợp pháp sang một trang khác, và cảnh báo sẽ áp dụng các hình phạt cho tất cả các website này, bất kể họ có cố ý hoặc vô tình làm chuyển hướng. 
 
Như vậy, đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2014, Google đã tái công bố việc sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt những website đang cố sử dụng các biện pháp chuyển hướng người dùng sang một nội dung khác so với những gì họ đang cần trên đường dẫn mà họ click vào.
 
Và về cơ bản, qua bài đăng vào ngày 29/10 này, Google đã nhận định lại các trường hợp bị coi là chuyển hướng lén lút, cụ thể bao gồm:
  • Người dùng và con bot Google bị chuyển sang một tên miền khác khi đang yêu cầu truy cập vào một đường dẫn nào đó
  • Nội dung của trang mà người dùng mobile đang cần đến khác so với nội dung của trang được chuyển đến.
Một ví dụ dễ dàng nhất có thể khiến bạn tìm nhận biết được đó là bạn chỉ cần kiểm tra kết quả tìm kiếm của một trang web với cùng một từ khóa trên mobile và máy tính bàn như hình vẽ:
 
 
và bạn có thể nhìn thấy sự khác nhau rõ ràng của 2 kết quả tìm kiếm này.
 
Chia sẻ thêm về điều này, Vincent Courson và Badr Salmi El Idrissi đến từ đội Google Search Quality (chất lượng kết quả tìm kiếm) cho rằng:
“Redirecting mobile users to improve their mobile experience (like redirecting mobile users f-rom example.com/url1 to m.example.com/url1) is often beneficial to them. But redirecting mobile users sneakily to a different content is bad for user experience and is against Google’s webmaster guidelines.”
 
" Việc chuyển hướng người dùng trên thiết bị di động sẽ giúp gia tăng trải nghiệm của người dùng và thường đem lại nhiều lợi ích cho họ ví dụ như chuyển hướng họ từ example.com/url1 to m.example.com/url1. Tuy nhiên, việc chuyển hướng họ một cách lén lút sang một trang có nội dung khác sẽ đem lại những trải nghiệm xấu cho người dùng, đồng thời đi ngược lại những nguyên tắc dành cho các webmaster của Google"
Tuy nhiên, công cụ tìm kiếm này cũng hiểu rằng, không phải webmaster nào cũng cố ý chuyển hướng người dùng sang một đường dẫn khác, và hiện tượng này có thể là do các quản trị viên đã cài một số các quảng cáo spam trên site, hoặc có thể site đã bị hack. Và vì vậy, công cụ này cũng chỉ cho các webmaster một số các cách có thể giúp bạn kiểm tra và khắc phục tình trạng này. 
Bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết: 
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza