Mục lục nội dung

Cách từ khóa hoạt động trong quảng cáo Google Adwords

Hiểu cách từ khóa hoạt động trong quảng cáo Google Adwords sẽ giúp bạn lựa chọn những từ khóa tối ưu nhất phù hợp với truy vấn của người tìm kiếm
  • Từ khóa là những từ hoặc cụm từ được sử dụng để so khớp quảng cáo của bạn với những cụm từ mà mọi người đang tìm kiếm.
  • Việc chọn từ khóa chất lượng cao, phù hợp cho chiến dịch quảng cáo của bạn có thể giúp bạn tiếp cận những khách hàng mà bạn muốn, vào thời điểm bạn muốn.

Hãy tưởng tượng bạn đang thèm một chiếc bánh hamburger. Bạn hướng tới một nhà hàng và thấy các mục trên thực đơn là "Đồ ăn" và "Thịt kẹp giữa bánh mì". Ngay cả khi nhà hàng này phục vụ bánh mì kẹp ngon nhất trong thị trấn, bạn có thể rời khỏi đó mà không đặt hàng bất kỳ thứ gì. Họ sẽ mất cơ hội bán hàng cho bạn đơn giản vì từ họ sử dụng không giống với từ bạn nghĩ.
Để quảng cáo của bạn xuất hiện khi mọi người tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, từ khóa bạn chọn cần khớp với các từ hoặc cụm từ mà mọi người sử dụng hoặc phải liên quan đến nội dung của trang web mà khách hàng của bạn truy cập.

 

Ví dụ:
Nếu bạn bán dĩa nhựa dùng trong trò chơi, bạn có thể thêm "mua dĩa nhựa dùng trong trò chơi" làm từ khóa trong chiến dịch AdWords của mình. Khi mọi người nhập "mua dĩa nhựa dùng trong trò chơi" trên tìm kiếm của Google, quảng cáo của bạn có thể xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, quảng cáo của bạn cũng có thể xuất hiện trên các trang web về dĩa nhựa dùng trong trò chơi hàng đầu.

Bạn cũng có thể thêm từ khóa phủ định, để quảng cáo của bạn không hiển thị cho các tìm kiếm bao gồm những thuật ngữ đó. iều này có thể giúp bạn giảm chi phí bằng cách đảm bảo quảng cáo của bạn chỉ hiển thị với đối tượng bạn muốn.

Khi bạn chọn từ khóa, bạn chọn số tiền mình sẵn sàng trả mỗi lần khách hàng nhấp vào quảng cáo của bạn (đây là giá mỗi nhấp chuột hoặc CPC). Việc chọn các từ khóa có liên quan nhất có thể cải thiện hiệu suất quảng cáo của bạn và giúp bạn duy trì giá mỗi nhấp chuột thấp.

Cách từ khóa hoạt động trên tìm kiếm của Google, trang web đối tác tìm kiếm và Mạng hiển thị của Google

  • Tìm kiếm của Google và trang web đối tác tìm kiếm: Khi bạn tạo nhóm quảng cáo của mình, bạn chọn từ khóa liên quan đến thuật ngữ mọi người sử dụng khi họ tìm kiếm, bởi vậy quảng cáo của bạn tiếp cận khách hàng ngay khi họ tìm kiếm những gì bạn cung cấp.
  • Mạng hiển thị của Google: Nếu bạn đã chọn để hiển thị quảng cáo trên các trang web Mạng hiển thị, AdWords sử dụng từ khóa để đặt quảng cáo của bạn bên cạnh nội dung phù hợp với quảng cáo. Công nghệ của Google quét nội dung và địa chỉ web của trang web và tự động hiển thị quảng cáo có từ khóa phù hợp chặt chẽ với chủ đề hoặc địa chỉ web của trang đó. Ví dụ: trên trang web có chứa công thức làm bánh sô cô la hạnh nhân, AdWords có thể hiển thị quảng cáo về công thức làm bánh sô cô la hạnh nhân hoặc công thức làm món tráng miệng ngon.

Chất lượng từ khóa

Bạn muốn từ khóa của mình có liên quan và có chất lượng cao. Đó là vì các từ khóa quá chung chung sẽ gây khó khăn cho việc tiếp cận khách hàng tiềm năng, bởi vậy bạn có thể kiếm được ít tiền hơn.

Nếu bạn chọn từ khoá chung chung như "túi" để quảng cáo các sản phẩm liên quan đến hành lý, quảng cáo của bạn có thể hiển thị cho những người đang tìm kiếm các mặt hàng không có liên quan như "túi trà" và "túi máy hút bụi". Làm cho các từ khóa của bạn cụ thể hơn và thêm từ mô tả những gì bạn bán có thể giúp bạn tiếp cận đúng khách hàng bằng quảng cáo của mình. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn các từ khoá có liên quan hơn như "túi hành lý", "túi du lịch" và "mua túi hành lý trực tuyến".

Mẹo

  • Chọn từ khóa của bạn một cách cẩn thận. Bao gồm các thuật ngữ hoặc cụm từ mà khách hàng sẽ sử dụng để mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đảm bảo từ khóa của bạn có liên quan trực tiếp đến chủ đề của quảng cáo và trang mà bạn đang hướng khách hàng của mình đến. Từ khóa có hai hoặc ba từ có khuynh hướng hoạt động hiệu quả nhất.
  • Nhóm các từ khóa tương tự. Thử nhóm các từ khóa của bạn vào các chủ đề. Các chủ đề này có thể được dựa trên sản phẩm, dịch vụ hoặc các danh mục khác của bạn. Ví dụ: nếu bán nhẫn, bạn có thể có một nhóm từ khóa cho "nhẫn đính hôn" và một nhóm từ khóa khác cho "nhẫn cưới". Sau đó, bạn có thể tạo các nhóm quảng cáo riêng biệt cho các nhóm từ khóa này và có các quảng cáo cụ thể cho "nhẫn đính hôn" và các quảng cáo cụ thể cho "nhẫn cưới".
  • Chọn số lượng từ khóa phù hợp. Hầu hết các nhà quảng cáo đều thấy sự hữu ích của việc có khoảng 5 đến 20 từ khóa cho mỗi nhóm quảng cáo.

Đặt giá thầu từ khóa

Từ khóa cũng giúp xác định số tiền bạn trả. Mỗi từ khóa có một số tiền giá thầu CPC. Các giá thầu này chỉ định số tiền tối đa bạn sẵn sàng trả mỗi khi có ai đó nhấp vào quảng cáo của mình. Số tiền này được gọi là giá thầu giá tối đa mỗi nhấp chuột (hoặc CPC t.đa) của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể không cần trả toàn bộ số tiền CPC tối đa cho mỗi nhấp chuột. Phiên đấu giá sẽ chạy mỗi khi người dùng tìm kiếm, xác định quảng cáo hiển thị cho tìm kiếm này và thứ tự hiển thị.

Hệ thống AdWords đánh giá từ khóa của bạn cho mỗi đấu giá và tính iểm chất lượng của từ khóa đó. Điểm chất lượng dựa trên hiệu suất gần đây của từ khóa và quảng cáo của bạn, mức độ liên quan của từ khóa và quảng cáo với cụm từ tìm kiếm và các yếu tố khác. Điểm càng cao, yêu cầu giá thầu càng thấp.

Mẹo
Nếu bạn mới bắt đầu sử dụng AdWords, bạn có thể muốn sử dụng đặt giá thầu tự động. Với loại đặt giá thầu này, bạn đặt ngân sách mục tiêu 30 ngày và AdWords sẽ đặt giá thầu cho bạn, nhằm mang lại cho bạn nhiều nhấp chuột nhất có thể được trong phạm vi ngân sách đó. Nếu bạn muốn kiểm soát giá thầu từ khóa của mình nhiều hơn, chọn đặt giá thầu thủ công để bạn có thể tự đặt từng giá thầu.

Khi đặt giá thầu CPC tối đa, hãy xem xét giá trị của một nhấp chuột. Bạn phải trả bao nhiêu tiền để ai đó truy cập trang web của mình? Nếu giá trị cao, khi đó bạn có thể đặt giá thầu cao hơn. Nói chung, giá thầu CPC cao hơn có thể cho phép quảng cáo của bạn hiển thị ở vị trí cao hơn trên trang.

Cải thiện tỷ lệ nhấp chuột bằng từ khóa phủ định

Từ khóa phủ định giúp đảm bảo rằng quảng cáo của bạn không hiển thị cho các tìm kiếm có bao gồm thuật ngữ đó, điều này có thể giúp bạn giảm chi phí. Từ khóa phủ định hoạt động cùng với các từ khóa thông thường để chỉ hiển thị quảng cáo cho đối tượng bạn muốn.
Ví dụ: Nếu bạn bán trang phục cho chó nhưng doanh nghiệp của bạn không có bất kỳ trang phục nào cho mèo, bạn có thể thêm "mèo" làm từ khóa phủ định để đảm bảo quảng cáo của bạn không xuất hiện cho những người tìm kiếm trang phục cho mèo.

Bạn đang theo dõi bài viết  

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza