Bịt tai lại các bạn trẻ! Vì tôi sắp nói về SEO Porn

PORN SEO là một chủ đề nhạy cảm, và có lẽ vì thế các trang web có nội dung người lớn thường sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cải thiện vị trí xếp hạng trên Google

Dưới đây là một bài viết thú vị mà tôi có được sau những cuộc phỏng vấn khá thành công (mặc dù kể từ đó đến nay đã tròn một tháng mà tôi vẫn thất nghiệp nên với tôi thành công đó không hoàn hảo cho lắm). Vậy tôi đã gặp ai? Xin lỗi các bạn rằng thông tin này không thể thể tiết lộ. Lý do thì ai cũng biết vì phần lớn độc giả của blog này là những chuyên gia SEO hàng đầu và có thể cạnh tranh với tôi cho những công việc này. (Với những bạn đã biết xin hãy giữ bí mật khi bình luận)

Vào chủ đề chính thôi

Trong khi đang ngồi trong một quán Starbucks trong 1 con phố ở quận trung tâm và thưởng thức 1 tách cacao nóng cùng với một chiếc bánh kem nho, có hai vị chắc là thành viên bồi thẩm đoàn bước vào quán và ngồi ở chiếc bàn kế bên tôi. Khi tôi đang vội vã chuẩn bị những tài liệu cần thiết cho hai phỏng vấn tiếp theo trong ngày, hai người nọ hỏi tôi xem những thứ gì mà khiến tôi lo lắng đến vậy. Thoạt tiên, tôi cảm thấy hơi e dè vì sao hai người lạ mặt này lại quan tâm đến công việc của tôi đến vậy, nhưng sau đó tôi đã chia sẻ cho họ về mọi thứ. Tôi nói với họ về công việc, về SEO, về nghệ thuật marketing, PageRank và thú vị là họ chăm chú lắng nghe đến mức không chớp mắt dù chỉ một lần. Thậm chỉ, một trong hai người còn chia sẻ con trai của bà là một lập trình viên ở MSN, người luôn cằn nhằn về việc các spammer đã vượt mặt đội kỹ thuật của anh ta (Oh, chắc hẳn anh ta giữ những bí mật về thuật toán của tìm kiếm của Microsoft và tôi đã bỏ lỡ một cơ hội vàng. Thật đáng tiếc!)

Người còn lại thậm chí còn đưa ra một chủ đề thú vị hơn: "Vậy SEO cho các website “người lớn" sẽ khó khăn hơn so với các website thông thường chứ? (Kiểu vừa hỏi vừa trả lời đây mà). Vậy thì ai đang SEO cho những website dạng này? Họ có phải là những chuyên gia giỏi nhất thế giới không? Sau cùng, đây là thị trường rộng lớn nhất và cũng là mảnh đất màu mỡ nhất cho các anh tài về SEO thi thố.

Tôi nghĩ về chủ đề này mất … mấy giây và mặc dù nó là một lĩnh vực rộng lớn và khá mới mẻ, nó mang tới cho tôi những ý tưởng rất thú vị. Sau đó, tôi trầm ngâm một lúc để nghĩ về những chuyên gia SEO mà tôi từng biết, những trang web cá nhân mà tôi đã ghé thăm và những diễn đàn mà tôi hay dừng lại chém gió, và tuyệt nhiên không nơi nào bàn luận về chủ đề này. Thậm chí một mẩu tin nhỏ cũng tuyệt nhiên không tồn tại. Chủ đề này dường như là một STD (“bệnh lây truyền qua đường tình dục” – với những bạn chưa biết) với ngành công nghiệp SEO. Không ai muốn nói về nó hoặc trò chuyện với những ai đang làm việc trong đó. Thật kỳ lạ!

Nhưng tôi đã thử làm. Tôi bắt đầu tìm hiểu về thế giới của những website “mát mẻ”. Tôi đến một website được thiết kế nghèo nàn, sẽ tấn công tôi bằng vô số pop-up, đồng thời kích hoạt phần mềm diệt virut Norton chạy hết công suất. Nhưng tôi đã tìm thấy những gì? Một danh sách những website tương đối sạch sẽ (tất nhiên không nói chuyện nội dung). Trong số đó website đang giữ top 1 hoàn toàn chỉ sử dụng những kỹ thuật SEO “mũ trắng” (tuân theo chỉ dẫn của Google). Từ khóa thậm chí còn không có chỗ trong tiêu đề mặc dù phần còn lại (bao gồm các headings) được tối ưu khá tốt. Họ thực sự sử dụng các heading để tối ưu trang web và giúp người tìm kiếm dễ dàng tìm thấy thứ mình muốn chứ không chỉ dùng để trang trí như một vài khách hàng của tôi.

Việc tối ưu các thẻ miêu tả ảnh (thẻ alt) và thẻ tiêu đề cũng được thực hiện rất tốt. Và hẳn Matt Cutts sẽ rất phấn khích khi biết rằng tất cả những liên kết trỏ ra ngoài đều được để là “nofollow”. Nếu bạn dạo một vòng quanh trang web, bạn sẽ ngạc nhiên trước cách sắp xếp nội dụng rất khoa học của họ. Việc này vừa mang đến sự tiện lợi cho người tìm kiếm đồng thời tối đa số liên kết chất lượng cho những từ khóa mà họ đang nhắm tới. Hoàn hảo? Chưa hẳn, nhưng họ đã làm tốt hơn phần lớn trang web ngoài kia và thậm chí còn tốt hơn một chiến dịch SEO tôi vừa mới hoàn thành tuần trước.

Vậy tại sao chưa từng có ai nói về họ? Ai đang làm trong lĩnh vực này? Tôi đã khám phá ra rằng thế giới SEO thực tế khá nhỏ bé. Và phần lớn người làm SEO là những người thân thiện, cởi mở và luôn sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp. Vì thế sẽ khó có khả năng một ai đó sẽ bị đưa vào danh sách đen khi nói về chủ đề này. Nhưng thực tế là vẫn chưa có ai đủ dũng cảm để nói về lĩnh vực nhạy cảm nhưng cũng rất hấp dẫn này. Điều này với tôi thật kỳ lạ. Chúng ta đều đã là người lớn, vậy tại sao không thể thoải mái bàn luận về nó. Đâu có phải tất cả các SEO đều theo Đạo Hồi hoặc là người quá bảo thủ? Từ những gì tôi biết, tôi nhận thấy thành phần này tuy có nhưng thực sự không đáng kể. Số đông là những người thoải mái, và như tôi đã nói, rất cởi mở.

Tôi có một vài câu hỏi:

  1. Nếu làm SEO trong ngành công nghiệp này, bạn sẽ sẵn sàng tiết lộ với người khác chứ?
  2. Tại sao có hoặc không?
  3. Trong số các bạn, ai đã công khai tuyên bố mình làm SEO trong lĩnh vực này?
  4. Ý kiến của bạn về chủ đề này?

Tái bút: Vợ cũ của tôi là một nhân viên mật vụ và đã từng có thời gian làm việc trong một đội chuyên đi săn lùng và bắt giữ những kẻ đăng hình ảnh hoặc video khiêu dâm trẻ vị thành niên. Đây là công việc chẳng thú vị gì nhưng rất cần thiết cho xã hội. Ngoài ra, tôi còn có một cậu con trai 4 tuổi. Cháu là cả thế giới với tôi và tôi luôn tìm mọi cách ngăn những nội dung “không lành mạnh” này tiếp xúc với cháu. Sự ra đời của các điều luật đều có lý do của nó và tôi ủng hộ chúng. Nó giữ cho xã hội của chúng ta trong lành hơn.

Tác giả
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *