Mục lục nội dung

Ảnh hưởng của Google Author tới xếp hạng của từ khóa

Việc xóa bỏ Google Author sau đợt up-date Google Dance đã ảnh hưởng rất nhiều tới các từ khóa trên bảng kết quả tìm kiếm của Google

Như chúng ta đã biết Google Authorship chính thức được Google xóa bỏ sau gần 3 năm thử nghiệm. Trong khi John Mueller – Nhà phân tích xu hướng webmaster của Google, người đã tham gia vào việc xây dựng và phát triển Google Author từ những ngày đầu có nói rằng việc xóa bỏ Google Author sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới những cú nhấp chuột tới website hay ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa. Nhưng sự thực có phải như thế?

Ngay sau khi Authorship bị xóa bỏ hàng loạt các SEOer đều nhận thấy rằng các từ khóa có sự biến động rất lớn, rất nhiều từ khóa bay lên TOP những cũng không ít từ khóa bị đá bay khỏi TOP. Vậy việc khai tử Author của google đã ảnh hưởng tới các từ khóa như thế nào.

Ảnh hưởng của Authorship tới thứ hạng từ khóa.

Một trong những yếu tố liên quan đến Authorship cũng đã được google xếp trong 200 yếu tố xếp hạng của Google – Author Rank.

Google xem xét hơn 200 yếu tố xếp hạng khi xác định vị trí thứ hạng của các trang web trong kết quả tìm kiếm, vì vậy có thể nói Author Rank là sức mạnh, giá trị cốt lõi của Google  Author trong tiêu chí xếp hạng của Google.

Với mỗi tiểu sử tác giả đều được Google công bố trước đây sẽ sử dụng Author Rank để đánh giá cấp độ, độ tin tưởng của các tác giả. Bạn có thể xem lại Author Rank và Ảnh hưởng của nó.

Dưới đây là các yếu tố mà Google có thể sử dụng trong tính toán của họ về Author Rank:

 • PageRank trung bình của nội dung của tác giả.
 • Số lượng trung bình các tương tác bao gồm (+1, share, comment) trong 1s trên Google+ của tác giả nhận được.
 • Số vòng kết nối trong cộng đồng G+.
 • Kết nối tới các tác giả có thứ hạng cao khác
 • Số lượng và thẩm quyền của các trang web nội dung của tác giả đã được xuất bản vào.
 • Mức độ tham gia của các nội dung Google+ nguồn gốc của một tác giả (ví dụ, bài viết để Google+).
 • Mức độ tham gia trên trang web nội dung của một tác giả (tức là, ý kiến ​​và là tác giả của câu trả lời cho ý kiến)
 • Chỉ số cơ quan bên ngoài (ví dụ, sự hiện diện của một trang Wikipedia).
 • Tham gia chia sẻ trên mạng xã hội video lớn nhất thế giới – Youtube
 • Bất kỳ số liệu quan trọng / thẩm quyền trên các mạng xã hội mà Google cho là đáng tin cậy đủ (Twitter, Quora, LinkedIn, SlideShare, vv).

Để đánh giá Google Author, ngoài Author Rank Google sẽ tính các chỉ số sau:

 • Author Trust
 • Author External Rank
 • Avg Page Authority
 • Avg Domain Authority

Bạn có thể truy cập vào website này để check Author Rank của mình
http://beta.authorrank.org/

Trước đây khi còn tồn tại Google Author thì việc tiểu sử tác giả nào có chỉ số Author Rank cao hơn sẽ có vị trí cao hơn trên bảng tìm kiếm. Đi kèm với đó là những website có Author cũng được ưu tiên xếp hạng cao hơn những website không có Author.

Việc xóa bỏ Google Author đã khiến chỉ số Author Rank bị mất, và đây chính là nguyên nhân khiến thứ hạng của từ khóa bị thay đổi.


Authorrank ảnh hưởng tới xếp hạng
Hình: Website nhận sức mạnh từ Author Rank

Kết quả từ khóa sau khi Google Author bị xóa bỏ
Hình: Sau khi Google Author bị xóa bỏ

 

Ví dụ trên bạn đã thấy website jimwestergren.com nhận Author Rank đã tăng thứ hạng lên TOP 2 tuy nhiên sau khi Google Author bị xóa bỏ, website này đã bị bay khỏi TOP 100 trên bảng kết quả tìm kiếm.

Một ví dụ khác về việc ảnh hưởng của Google Author thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Ví dụ được cung cấp bởi thành viên trong cộng đồng SEO Việt Nam


Điểm Author Rank thấp có thứ hạng thấp
Hình: taka.com.vn xếp vị trí 1 trước khi Google bị xóa bỏ

thứ hạng từ khóa sau đợt xóa bỏ Author
Bị rớt thứ hạng khi Ggle Author bị xóa

 

Rõ ràng việc xóa bỏ author đã gây ảnh hưởng xấu lớn đến như thế nào tới thứ hạng từ khóa. Như vậy có thể khẳng định việc xóa bỏ Google Author đã ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa.

Cùng trao đổi chủ đề này với tôi bạn nhé!

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza