Mục lục nội dung

5 mẹo SEO liên kết tự sinh sáng tạo dành cho website kinh doanh online

Với bất cứ chiến lược SEO thương mại điện tử nào, xây dựng và kiếm liên kết là một trong những nhân tố quan trọng để trang web lên được top đầu. Nếu như không có nhiều nguồn blog và nguồn xây dựng liên kết thì thật không dễ dàng gì để rải được liên kết cho trang web của bạn

Đã đến lúc bạn cần phải sáng tạo và nghĩ đến các phương pháp để làm thế nào kiếm được liên kết tự sinh trỏ về trang web của bạn. Dưới đây là 5 cách xây dựng, kiếm liên kết giúp bạn phát triển chiến lược SEO offpage của mình:

1. Xây dựng chiến lược marketing nội dung sáng tạo

Cách tốt nhất để kiếm được link tự sinh trỏ về trang web của bạn chính là marketing bằng nội dung. Nghĩa là bạn cần phải viết và tập trung sáng tạo nội dung sao cho thật hấp dẫn người đọc. Những bài viết được nhiều người yêu thích sẽ rất dễ dàng có được  những dòng liên kết tự sinh. Những bài giới thiệu về sản phẩm và các bình luận, nhận xét là một hình thức kiếm liên kết rất lý tưởng cho hoạt động SEO thương mại điện tử. Ngoài các bài viết đăng trên các diễn đàn, blog, một đoạn video ngắn hoặc một thiết kế đồ họa mang thông tin thật ấn tượng cũng là một cách làm nội dung rất được khuyến khích.
Song song với việc thiết kế nội dung sáng tạo, lôi cuốn, bạn phải chắc chắn rằng nội dung đó được truyền tải rộng rãi. Các phương tiện truyền thông xã hội đóng một vai trò then chốt trong việc đưa bài viết của bạn đến với những đối tượng người đọc phù hợp.

2. Kết nối với các phương tiện truyền thông xã hội càng nhiều càng tốt

Mật độ xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông sẽ giúp bạn marketing thông tin, nội dung bài viết của mình một cách tối đa và tăng thêm khả năng kiếm được các liên kết. Tóm lại, càng kết nối đến nhiều người đọc, bài viết của bạn sẽ càng có thêm nhiều cơ hội được chia sẻ và tăng liên kết. Ba phương tiện truyền thông xã hội then chốt nhất, cần thiết nhất cho SEO thương mại điện tử là Google+, Facebook và Twitter. Những phương tiện này không những giúp chia sẻ bài viết và kiếm những liên kết tiềm năng, mà còn có thể giúp tăng khả năng xếp hạng của nội dung nhờ vào các lượt bấm “like” (Facebook), các lượt “tweet” (Twitter), lượt +1’s (Google+).
Các phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ đắc lực có mối liên hệ chặt chẽ với hoạt động SEO và xây dựng liên kết. Nếu doanh nghiệp và thương hiệu của bạn chưa được biết đến nhiều trên các phương tiện truyền thông, hãy bắt đầu lên chiến lược quảng bá và kết nối với càng nhiều cộng đồng mạng càng tốt. Bạn có thể tận dụng Facebook để quảng cáo nhằm tăng lượt “like” cho page của mình trên Facebook, hoặc lên một kế hoạch truyền thông xã hội giúp bạn tăng lượt người theo dõi (Follow). Mặc dù hiệu quả của nó chưa có thể nhìn thấy được ngay, nhưng những gì bạn sẽ nhận được về lâu dài trong việc xây dựng uy tín xã hội sẽ hữu ích rất nhiều cho chiến lược SEO tổng thể của mình.

3. Tích cực tổ chức các cuộc thi và tặng quà, tài trợ

Một cách tuyệt vời giúp cho thương hiệu của doanh nghiệp được biết đến rộng rãi hơn, đặc biệt sẽ thu hút các đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp là tổ chức một cuộc thi hoặc một chiến dịch tặng quà rút thăm trúng thưởng. Một lần nữa, chúng ta lại thấy được vai trò quan trọng của các phương tiện truyền thông khi thực hiện những hoạt động này nhằm thu hút và gia tăng lượng người biết đến doanh nghiệp, thương hiệu. Một khi sản phẩm, dịch vụ, hình ảnh của doanh nghiệp bạn đã được biết đến, những cuộc thi kiểu  này sẽ giúp bạn có được rất nhiều backlink cho trang web của mình.
Ngoài việc kiếm được liên kết, hãy lưu ý rằng những người tham gia đều đăng ký tham dự online bằng các hình thức như gửi email, đăng ký thông tin trên các trang mạng xã hội, hoặc bấm “like”, “follow” trang của bạn. Như vậy, bạn có thể tận dùng điều này để có thêm nhiều mối liên lạc cho các chiến lược marketing trực tuyến sau này.

4. Hãy tạo ra những liên kết có nội dung hấp dẫn, lôi cuốn

Liên kết này đóng vai trò như “mồi câu” hấp dẫn người đọc truy cập vào. Giống như việc xây dựng chiến lược marketing nội dung sáng tạo, bạn hãy nghĩ cách làm thế nào để có thể có một đường liên kết có nội dung thu hút người đọc.
Dưới đây sẽ liệt kê một số dạng liên kết “mồi câu” hiệu quả nhất:
  • Bình luận, nhận xét về một sản phẩm và đưa ra các thông tin về sản phẩm (đặc biệt là dưới dạng video)
  • Biểu diễn thông tin bằng hình ảnh (Infographic) với nội dung hài hước và hữu ích cho những đối tượng mục tiêu doanh nghiệp đang hướng tới
  • Lời bình luận của khách hàng trên trang quảng cáo sản phẩm
  • Đăng các bài viết, các video hướng dẫn về một lĩnh vực nào đó, giúp người đọc nâng cao kĩ năng
  • Các ứng dụng và trò chơi tương tác
  • Phiếu giảm giá, khuyến mại dành cho khách hàng

5. Sử dụng Anchor text một cách sáng tạo

Mặc dù liên kết tự sinh là cách tốt nhất để làm chiến lược off-page cho hoạt động SEO, tự xây dựng liên kết thủ công cũng vẫn là một cách hiệu quả. Tuy nhiên sau khi thuật toán Penguin của Google bắt đầu xử lý những trường hợp lạm dụng quá nhiều anchor text, người ta đã thấy được tầm quan trọng của việc đa dạng hóa anchor text nhằm làm cho tự nhiên hơn.
Hãy kết hợp nhiều và sáng tạo hơn với các liên kết và anchor text. Sử dụng anchor text mang tính chất miêu tả (hơn là việc sử dụng anchor text với nghĩa chung chung) cho liên kết của bạn. Ở một mức độ nào đó, sự liên quan đến từ khóa là rất quan trọng trong thực hiện SEO; tuy nhiên, bạn cần phải biết cân bằng và nên tránh sự dụng cụm từ trùng khớp với anchor text từ 30 đến 40%.
Chúc các bạn thành công!
Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza