Mục lục nội dung

4 tính năng Google Analytics có thể bạn chưa sử dụng

Hầu hết các học viên của VietMoz đều được giảng dạy rất kỹ về cách sử dụng Google Analytics, tuy nhiên vẫn có nhiều bạn bỏ sót các tính năng quan trọng của Google Analytics, tại bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn 4 tính năng rất hay trong Google Analytics

Với tất cả các tính năng mới, Google Analytics trở nên mạnh mẽ hơn, nhưng cũng phức tạp hơn. Ẩn trong tập hợp menu là những tính năng mạnh mẽ mà bạn có thể đã bỏ qua.

1. Page Speed

Mất bao lâu để tải trình duyệt của bạn và tải một trang? Mất bao nhiêu thời gian để load 1 trang và nhấn nút quay lại và tìm thấy một trang web khác?

Thời gian Trang đang được tải trực tiếp liên quan đến sự thỏa mãn của người sử dụng và tỷ lệ chuyển đổi. Điều này đặc biệt đúng với các trang đích và trang chủ.

Google Analytics cho phép bạn xem tốc độ tải trung bình của trang web cá nhân trên trang web của bạn trong báo cáo Page Timings, mà bạn có thể tìm thấy trên menu Content (Nội dung):

Tốc độ trang web

Bản báo cáo cho bạn thấy thời gian tải trang trung bình, trong vài giây, cho phép bạn nhanh chóng xác định các trang có tốc độ load chậm nhưng đang có số lần xem trang lớn.

Xem tốc độ load trang cụ thể của từng trang

Chú ý đến tải trang mẫu, báo cáo số lần Google đã thu thập dữ trang này để có được thời gian tải trang trung bình. Một số cao hơn có nghĩa là nó đáng tin cậy hơn là trung bình. Một mẫu của một hoặc hai có thể dễ dàng bị lệch theo ngày.

2. Phân tích trong trang

Kể từ khi sự nổi lên của Ultrabooks và điện thoại di động, kích thước màn hình đã được thay đổi để quan sát tốt hơn. Điều đó cần xem xét một cách cẩn thận và cần thiết kế các trang sao cho người dùng dễ quan sát và tương tác với website của bạn, tuy nhiên đã bao giờ bạn thống kê được hành vi của người dùng trên trang web của mình chưa?

Google mới cải tiến công cụ Browser Size Analytics tools trong  Analytics để giúp bạn có thể thấy rõ hành vi của người dùng trên trang của bạn:

Phân tích trong trang

Ứng dụng này hiển thị màu sắc và theo các số liệu. Bạn có thể điều hướng trang web của bạn như bạn thường làm trong trình duyệt và các dữ liệu sẽ được làm mới ngay lập tức.

Di chuột qua các trang của bạn để xem những gì tỷ lệ phần trăm du khách có thể nhìn thấy các phần khác nhau của trang. Những số liệu này thậm chí còn hữu ích hơn xem Browser Size, bởi vì Google đang dựa trên khách truy cập thực tế.

Các thông số cụ thể về việc phân tích trong trang

3. Báo cáo Mạng (aka Reverse IP Lookup)

Google Analytics ghi lại một loạt các thống kê cho mỗi lần viếng thăm trang web của bạn, những thứ như độ phân giải màn hình, hệ điều hành, vv

Họ cũng ghi lại các mạng của chuyến thăm này, mà bạn có thể tìm thấy trong phần Audience:

Lựa chọn báo cáo mạng để xem người dùng của bạn đến từ đâu?
Hầu hết các mạng được liệt kê sẽ được nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), nhưng bạn cũng sẽ nhìn thấy tên của công ty lớn:
Bạn có thể xem chi tiết từng nhà mạng mà người dùng sử dụng để vào website của bạn
Đối với các công ty bán hàng trực tuyến, đây là một cách rời rạc để biết được khách hàng tiềm năng đang nghiên cứu các sản phẩm của bạn. Bạn nên khảo sát kỹ và xây dựng kế hoạch bán các sản phẩm đang được người dùng quan tâm.

4. Nguồn lượng truy cập

Hình dung và so sánh dữ liệu theo thời gian là một cách mạnh mẽ để kiểm tra xu hướng. Hãy xem xét số lượng lưu lượng truy cập mà bạn nhận được từ các kênh khác nhau, bạn có thể thấy trong báo cáo Nguồn Lưu lượng truy cập:

Nguồn cấp traffic

Một cách rất hiệu quả để xem những kênh đang mang lại người đọc và  dựa vào biểu đồ di chuyển, mà bạn có thể kích hoạt bằng cách nhấp vào biểu tượng bong bóng trên các dữ liệu:

Bong bóng dữ liệu

Biểu đồ Chuyển động sử dụng các công cụ để giúp bạn hình dung xu hướng:

 • Size: Thay đổi kích thước bong bóng bởi số liệu, để bạn có được một cảm giác tỷ lệ.
 • Color: Dễ dàng xác định các phân đoạn khác nhau.
 • X axis: Lô số liệu, như thăm viếng.
 • Y axis: So sánh với một thước đo thứ hai theo chiều dọc, chẳng hạn như lượt xem trang mỗi lần truy cập.

Khi bạn kích hoạt biểu đồ, kích thước và vị trí sẽ thay đổi theo các số liệu bạn đã xác định là họ thay đổi theo thời gian.

Một cách đơn giản để bắt đầu là để xem lưu lượng truy cập và thay đổi lần xem trang trung bình theo thời gian, đặc biệt hữu ích cho một blog hoặc trang web nội dung.

 • Chọn Nguồn lượng truy cập
 • Chọn Tất cả Nguồn Lưu lượng truy cập

Tại đây sẽ có rất nhiều ứng dụng để các bạn có thể tham khảo.

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Một bình luận

 1. Có bác nào cho em bít ý nghĩa của các khái niệm trong GA như: Visit – Unique Visitor
  . Pageview
  . Time on site
  . Page/visit
  . % New visit
  . Bound rate
  . Traffic:
  , Direct traffic
  , Referal traffic
  , Organic Search traffic
  , Paid Search traffic
  . Local visitor
  . Top 50 keywords đem lại truy cập
  được không ạ ???
  luongkhachai@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza