Mục lục nội dung

3 cách để xây dựng liên kết thông qua mạng xã hội

Xây dựng liên kết luôn là một trong những việc mà các SEOer cần phải thực hiện trong quá trình tối ưu trang web để đạt vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google

Hôm nay chúng ta sẽ dành thời gian để nói về mạng xã hội và cách tận dụng chúng trong những chiến dịch xây dựng liên kết của bạn.

Ngày nay, xây dựng liên kết vẫn là một công việc rất quan trọng, một phần không thể thiếu trong chiến dịch SEO, đồng thời nó cũng giúp tăng lưu lượng đến website và nhờ đó mang đến cho bạn những khách hàng tiềm năng. Bởi vì liên kết là tối quan trọng trong khi các chiến lược xây dựng liên kết cổ điển như:

  • Đặt liên kết lên các thư mục, trong các đoạn bình luận blog.
  • Mua liên kết đã không còn nhiều tác dụng thì mạng xã hội thực sự là một nguồn tạo liên kết mà các SEOer nhất thiết không nên bỏ qua.

Nói thì dễ, bắt tay vào làm mới khó và do vậy tôi muốn chia sẻ với các bạn những kiến thức SEO, chiến thuật hữu hiệu mà tôi rất ưa thích.

Tôi sẽ nhắc đến 3 kỹ thuật xây dựng liên kết từ mạng xã hội mà tôi thường xuyên sử dụng kể từ khi phát hiện ra. Thực tế, đây là một trong một vài phương thức quan trọng đã đem lại cho tôi và Moz phần lớn những link chất lượng nhất trong vòng 5 năm qua.


Xây dựng liên kết thông qua tương tác

Đây là hình thức xây dựng liên kết cổ điển nhưng vẫn rất hữu ích:
Tôi tham gia vào một cộng đồng, kết bạn với mọi người, hâm mộ một thương hiệu nào đó. Thông qua việc mở rộng mối quan hệ, tôi sẽ có được liên kết từ đâu đó.
Tôi đã thành công với kỹ thuật này rất nhiều lần, và nếu tôi có thể tức là bạn cũng hoàn toàn có thể.

Xây dựng liên kết thông qua tương tác
Xây dựng liên kết thông qua tương tác

Theo tôi, bạn nên thực hiện việc này càng sớm càng tốt và nên làm thường xuyên. Sớm bởi vì bạn sẽ thấy rất nhiều lần, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng có được liên kết từ một trang web uy tín hoặc một thương hiệu nổi tiếng có tiếng tăm trong cộng đồng, là một trong 5 hoặc 10 comment đầu tiên, tương tác hoặc yêu thích những gì họ post trên trang Facebook của họ, khi họ đưa ra một bài viết trên Google+, khi họ viết bài mới trên blog cá nhân, khi họ public một video mới. Bạn sẽ được những nhân vật này chú ý và chắc chắn sẽ dành ưu ái cho bạn khi bạn cần giúp đỡ.


Mặc dù không lần nào tôi trả lời hết những comment trên các bài viết của tôi, tôi luôn dành thời gian để đọc hết tất cả các comment này và bạn có thể luôn luôn nhận ra chúng tôi đã tương tác với nhau trên các comment như thế nào.

Khi bạn tương tác với người khác, hãy đảm bảo rằng bạn mang lại giá trị cho họ. Hãy nhớ kỹ điều đó. Bạn có thể nghĩ rằng tác giả sẽ rất biết ơn khi bạn nói: “Đó thật sự là một bài viết tuyệt vời. Tôi học được từ đó rất nhiều điều. Cảm ơn bạn đã viết ra tác phẩm này. Bạn quả thực là thần tượng của tôi”. Thực tế, bình luận kiểu này không mang lại bất kỳ giá trị nào. Hãy tin tôi: Không phải là tôi không thích những bình luận kiểu này. Nó làm tôi thấy rất vui. Nó mang lại cho tôi cảm giác như là một triệu phú, nhưng ngược lại nó không mang lại bất kỳ giá trị nào. Nó không mang lại điều gì đáng nhớ cho các độc giả khác kiểu như “Ồ, đợi đã. Đây là ai? Tôi cần phải tìm hiểu thêm về anh ta. Tôi muốn hiểu rõ hơn quan điểm của anh ấy”…

Bằng cách nâng cao giá trị của việc tương tác, bạn giúp mình nổi bật giữa đám đông. Một người nếu biết cách mang đến những giá trị mới cho những cuộc trao đổi như dành thời gian nghiên cứu sâu hơn về vấn đề đang được bàn luận, bổ sung thêm những luận điểm khác, đưa ra những ý kiến trái chiều hay làm cho cuộc thảo luận trở nên hấp dẫn hơn người đó sẽ được chú ý tới nhiều hơn. Hãy nhớ khi đọc một bình luận hay, điều đầu tiên bạn sẽ làm là gì? Chắc chắn bạn sẽ ngay lập tức đưa mắt đi tìm tác giả của đoạn bình luận đó. Nhiều khi bạn sẽ truy cập vào trang cá nhân để tìm hiểu sâu hơn về bản thân họ. Nếu làm được như họ, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự chú ý từ tác giả bài viết và từ đó nhận được liên kết từ những nguồn thực sự chất lượng.

Một khi đã lọt vào radar của một ai đó, bạn nên dành thời gian tiếp cận và đề nghị được giúp đỡ họ. Tôi đã nhiều lần chứng kiến sự thành công của một người nhờ việc họ thường xuyên giúp đỡ người khác mà không yêu cầu một sự đền đáp cụ thể nào. Ví dụ, tôi đăng một bài viết trên blog cá nhân và một người khác đến, đào sâu nghiên cứu về chủ đề đó, tạo ra một bài viết Infographics dựa trên đó và nói: “Này anh, anh có muốn sử dụng tranh infographics này trong bài viết của anh không? Cách này sẽ giúp người đọc dễ dàng tóm tắt những ý chính trong bài viết của anh hơn đấy”.

Ôi, quá tuyệt vời! Tôi không chỉ đặt nó trong bài viết của mình, tôi còn muốn kết thân với anh chàng đó ngay lập tức và chắc chắn tôi sẽ muốn đặt một vài liên kết trỏ về site của anh ta. Những người luôn sẵn sàng giúp đỡ mà không màng đến sự đáp trả thực sự rất thành công trong việc xây dựng liên kết theo cách này. Bạn có thể lặp lại điều này không chỉ trên các trang blog, mà còn trên Facebook, Google+, Youtube…

Hướng đến những mục tiêu xa hơn

Sử dụng các công cụ sẵn có để tìm kiếm người mà bạn có thể liên kết trên Plus, Followerwonk, Google site, và đặc biệt là Pinterest, Youtbe hay Tumblr. Ví du, tôi chỉ muốn liên kết với những trang thông tin cá nhân.

Nhìn xa hơn
Hãy nhìn xa hơn


Ứng dụng Fresh Web Explorer thực sự rất hữu ích trong việc tìm kiếm những trang blog uy tín và cùng chủ đề. Sử dụng tính năng tìm kiếm blog tích hợp trong Google cũng rất hữu ích mặc dù không chất lượng bằng ứng dụng đầu tiên. Theo kinh nghiệm của tôi, Fresh Web Explorer thực sự rất giá trị trong việc tìm kiếm những blog nổi tiếng và được ưa thích.

Sử dụng những dịch vụ như Followerwonk, bạn có thể làm được nhiều điều hơn thế. Với Wonk, bạn có thể tìm thấy danh sách những người follow bạn và tổ chức của bạn một cách dễ dàng. Những người follow bạn thực sự là nguồn đặt liên kết chất lượng. Bây giờ bạn đã có danh sách những người follow mình, bây giờ hãy xuất nó ra file Excel, sắp xếp danh sách Website của họ theo độ uy tín của tên miền của họ. Chuyên gia SEO Reynolds từ công ty SEER Interactive đã vận dụng kỹ thuật này rất thành công và viết một bài báo về nó. Theo tôi, ông ấy là một trong những người đầu tiên áp dụng kỹ thuật này.

Một khi cập nhật trạng thái hoặc viết bài trên trang mạng xã hội của mình

Hãy viết một bài thật chất lượng và hấp dẫn và rồi ping hoặc cc những người trong danh sách bạn bè của bạn. Ví du, nếu bạn viết một bài cảm nhận về du lịch hoặc một website du lịch. Ví dụ tôi viết bài nói lên cảm nhận của mình sau khi sử dụng dịch vụ của 2 công ty du lịch hàng đầu thế giới như Hipmunk và Kayak. Những người phụ trách marketing của những công ty lớn này chắc chắn sẽ tìm thấy bài viết của bạn và do đó bạn có cơ hội để nhận được liên kết từ họ.
Hãy viết những nội dung mà đối tượng bạn nhắm tới không chỉ muốn share và đăng nó lên trang mạng xã hội mà còn muốn đặt liên kết tới. Kỹ thuật này phát huy tác dụng nhiều nhất khi bạn đã có tiếng nói nhất định trong cộng đồng hoặc khi đối tác của bạn mong muốn có một bài viết từ cộng đồng viết về họ.

Bài viết của bạn có thể là một bài phân tích, nghiên cứu, report, hình ảnh, video… mà đối tác muốn đăng lên website của họ, muốn đề cập đến khi viết một nội dung mới nào đó. Kỹ thuật này nhiều khi mang lại những giá trị vô cùng lớn cho Website của bạn.

Những yếu tố tôi nêu trên đây có thể các bạn chưa hề nói đến, tôi hy vọng những điều tôi chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn với hệ thống từ khóa của mình.

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lê Nam là CEO & Founder của VietMoz, anh thành lập VietMoz Academy năm 2012. Với hơn 11 năm làm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nam từng là huấn luyện viên SEO của rất nhiều trang web nổi tiếng như Vietnamnet, Autodaily, CellphoneS, Kidsplaza